Ăn kiểu Địa Trung Hải gồm nhiều rau, trái cây tươi, cá và hải sản, dầu ô liu hoặc ăn thuần chay giúp giảm triệu chứng viêm khớp vảy nến.
Viêm khớp vảy nến là bệnh lý viêm khớp tự miễn ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể, từ hệ miễn dịch, tiêu hóa đến các khớp lớn ở các chi dưới, các khớp ngón tay, ngón chân và cột sống. Chế độ ăn uống lành mạnh, chống viêm, duy trì cân nặng khỏe mạnh giúp kiểm soát bệnh tốt hơn.
Chế độ ăn Địa Trung Hải
Chế độ ăn Địa Trung Hải xuất phát từ các quốc gia trong khu vực Địa Trung Hải. Kiểu ăn này ưu tiên trái cây, rau, chất béo lành mạnh từ dầu ô liu, cá, hải sản, đậu, hạt, hạn chế thịt đỏ, thức ăn chế biến sẵn và đồ ngọt.
Chế độ ăn Địa Trung Hải rất giàu axit béo omega-3 giúp giảm viêm và cứng khớp. Các loại cá như cá hồi cá mòi, các loại hạt gồm hạt óc chó, hạt lanh, hạt chia cung cấp omega-3.
Theo nghiên cứu năm 2019 của Đại học Liên bang Mato Grosso do Sul, Brazil, dầu ô liu và các thành phần khác trong chế độ ăn này có đặc tính chống viêm và ngăn ngừa tổn thương sụn do viêm xương khớp.
Trong khi đó, thịt đỏ và đường tinh luyện là thực phẩm gây viêm bị hạn chế trong chế độ ăn này. Đánh giá công bố năm 2021 của Đại học Quốc gia và Kapodistrian Athens, Hy Lạp, dựa trên 251 nghiên cứu, tuân thủ chế độ ăn Địa Trung Hải làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh vảy nến.
Chế độ ăn dựa trên thực vật
Chế độ ăn dựa trên vào thực vật (ăn chay) gồm nhiều hạt, ngũ cốc, trái cây, rau củ, đậu và đôi khi có sữa. Một số chế độ dựa trên thực vật có thể gồm cá, thịt gia cầm.
Chế độ ăn thuần chay không có các sản phẩm từ động vật, kể cả sữa và các sản phẩm từ sữa, gelatin hoặc mật ong.
Phân tích tổng hợp năm 2017 của Đại học Ryerson, Canada và một số đơn vị, dựa vào 18 nghiên cứu, trên 2.300 người, cho thấy người tuân theo chế độ ăn chay trong ít nhất hai năm có mức độ viêm nhiễm trong cơ thể thấp hơn. Áp dụng chế độ ăn thuần chay, ít chất béo có khả năng cải thiện các triệu chứng viêm khớp vảy nến.
Chế độ ăn chay hoặc thuần chay có thể khiến cơ thể không nhận đủ chất dinh dưỡng thiết yếu như protein, canxi, vitamin B12 và sắt. Người bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi áp dụng chế độ ăn nào.
Chế độ ăn không có gluten
Chế độ ăn này cắt bỏ thực phẩm có chứa protein gluten như bột mì, bánh mì, lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen.
Người bệnh viêm khớp vảy nến ngoài mắc tình trạng tự miễn dịch là viêm da liên quan (bệnh vảy nến) còn có nguy cơ mắc bệnh celiac cao gấp đôi. Điều này khiến nhiều người bệnh không dung nạp gluten.
Đánh giá trên của Đại học Quốc gia và Kapodistrian Athens cho thấy, áp dụng chế độ ăn không chứa gluten làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh vảy nến. Một số người bị viêm khớp vảy nến cho biết họ bớt đau khớp hơn sau khi loại bỏ gluten khỏi chế độ ăn uống.
Người bệnh viêm khớp vảy nến có triệu chứng như tiêu chảy và táo bón nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng chế độ ăn không chứa gluten.
Áp dụng chế độ ăn kiêng giúp giảm các triệu chứng và kiểm soát bệnh viêm khớp vảy nến nhưng nó không phải là phương pháp điều trị. Tập thể dục, hạn chế căng thẳng, ngủ đủ ngủ và tuân theo kế hoạch điều trị của bác sĩ để kiểm soát bệnh.
Mai Cat (Theo Everyday Health)
Độc giả gửi câu hỏi về bệnh cơ xương khớp tại đây để bác sĩ giải đáp |