Người ăn khoảng 71 g ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày có mức độ suy giảm trí thấp hơn người ít ăn, tương đương trẻ hơn 8,5 tuổi, theo nghiên cứu của Mỹ.
Ngũ cốc nguyên hạt như bánh mì nguyên hạt, quinoa (diêm mạch), yến mạch, gạo lứt và bỏng ngô mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, trong đó có trí não.
Nghiên cứu tháng 11/2023 của Trường Đại học Rush, Mỹ, trên hơn 3.300 người, độ tuổi trung bình 75, cho thấy người tiêu thụ một vài khẩu phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày có tốc độ suy giảm trí nhớ và nhận thức chậm.
Cụ thể, người tham gia được chia thành 5 nhóm tùy theo lượng ngũ cốc nguyên hạt họ ăn, gồm bánh mì đen, bánh mì ngô, yến mạch, quinoa. Nhóm tiêu thụ thấp nhất ăn ít hơn 0,5 khẩu phần mỗi ngày, nhóm cao nhất ăn khoảng 2,5 khẩu phần mỗi ngày. Một khẩu phần tương đương khoảng 28 g.
Kết quả, sau 6 năm theo dõi, nhóm ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt nhất có mức độ suy giảm trí nhớ thấp hơn, tương đương trẻ hơn 8,5 tuổi so với người ăn ít thực phẩm này hơn mỗi ngày.
Theo các nhà nghiên cứu, ngũ cốc nguyên hạt có thể mang lại tác dụng bảo vệ nhận thức và trí nhớ. Vì chúng chứa chất xơ, các hợp chất polyphenol, vitamin B và E, cung cấp chất chống oxy hóa làm giảm tình trạng viêm, oxy hóa liên quan đến quá trình suy giảm trí nhớ.
Mọi người có thể giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ bằng cách tăng thêm ngũ cốc nguyên hạt (ít nhất 3-5 phần) trong chế độ ăn uống mỗi ngày. Chế độ ăn uống lành mạnh gồm các loại ngũ cốc nguyên hạt còn có lợi cho não bộ và sức khỏe tổng thể. Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn và ngũ cốc tinh chế không có lợi. Ví dụ bánh mì trắng, bánh nướng, bánh mì tròn, gạo trắng và mì ống trắng.
Theo Trung tâm Sức khỏe bổ sung và Tích hợp Quốc gia Mỹ, chế độ ăn Địa Trung Hải dựa trên thực vật gồm nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và hạt, dầu ô liu, cá, hải sản ảnh hưởng đến lão hóa nhận thức. Chế độ ăn này làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ.
Thực phẩm trong chế độ ăn Địa Trung Hải chứa nhiều chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật. Người có chế độ ăn uống giàu ngũ cốc nguyên hạt, rau củ quả có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn. Ăn 3-9 phần rau và ngũ cốc nguyên hạt, tối đa hai phần trái cây mỗi ngày theo kiểu ăn Địa Trung Hải có thể phòng ngừa thoái hóa thần kinh, bệnh mạn tính như bệnh tim, ung thư, tiểu đường.
Nghiên cứu năm 2020 của Trường Đại học Edinburgh, Anh, trên 511 người, cũng chỉ ra chế độ ăn Địa Trung Hải có liên quan đến chức năng nhận thức tốt hơn. Theo thời gian, mô hình ăn uống này có thể làm chậm quá trình suy giảm nhận thức và giảm nguy cơ mắc các dạng sa sút trí tuệ. Ăn kiểu Địa Trung Hải còn cải thiện nhận thức ở người có nguy cơ mắc bệnh tim và các bệnh mạch máu khác.
Mai Cat (Theo Everyday Health)
Độc giả đặt câu hỏi về bệnh thần kinh tại đây để bác sĩ giải đáp |