Ăn yến mạch, lúa mạch, lúa mì nguyên hạt thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ, đường huyết cao ở người bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ biến chứng bệnh tim, bệnh thần kinh, đột quỵ, tổn thương thận. Ngoài ra lượng đường trong máu cao là nguyên nhân gây ra các bệnh về mắt, da, răng miệng… Những năm gần đây, một số nghiên cứu lớn đã phát hiện ra ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt có thể giảm nguy cơ phát triển tiểu đường và ngăn ngừa biến chứng.
Nghiên cứu công bố năm 2018 của Trường Đại học Công nghệ Chalmers (Thụy Điển), với hơn 55.000 người không mắc bệnh tiểu đường, cho thấy tăng cường ăn lúa mì nguyên hạt, yến mạch và lúa mạch đen giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.
Những người tham gia được chia thành 4 nhóm ăn lượng ngũ cốc nguyên hạt hàng ngày khác nhau. Hai nhóm ăn thấp nhất là ít hơn 27 g mỗi ngày và hai nhóm tiêu thụ nhiều nhất là dưới 50 g mỗi ngày. Kết quả theo dõi trong 15 năm cho thấy đàn ông, phụ nữ trong nhóm ăn nhiều nhất có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường so với nhóm thấp nhất lần lượt là 34% và 22%.
Tiến sĩ Rikard Landberg, Trường Đại học Công nghệ Chalmers, thuộc nhóm nghiên cứu, cho biết chất xơ từ ngũ cốc nguyên hạt có tác động tích cực đến tình trạng viêm và mỡ trong cơ thể. Chất dinh dưỡng này là nguồn năng lượng tốt cho hệ vi sinh vật đường ruột. Hệ vi sinh vật khỏe mạnh tăng cường miễn dịch cho cơ thể, giảm khả năng mắc bệnh.
Theo nghiên cứu năm 2015 của Trường Đại học Wageningen (Hà Lan), trên hơn 26.000 người, chế độ ăn giàu chất xơ (gồm ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây) cũng làm giảm trọng lượng cơ thể. Giảm cân và duy trì cân nặng khỏe mạnh giúp phòng tránh căn bệnh này.
Tiến sĩ Minisha Sood, Bệnh viện Lenox Hill (Mỹ), không thuộc nhóm nghiên cứu, cho biết người bệnh tiểu đường không nên ăn bột tinh chế như bột mì đa dụng, thường được dùng trong bánh mì trắng, bánh mì tròn và các loại bánh khác. Chuyển hóa carbohydrate là yếu tố trong sự phát triển của bệnh tiểu đường type 2. Bột tinh chế có chỉ số đường huyết cao, nghĩa là nó được tiêu hóa, chuyển hóa và hấp thu nhanh hơn, khiến lượng đường trong máu tăng đột biến.
Trong khi đó, ngũ cốc nguyên hạt có nhiều chất xơ và carbohydrate phức hợp, không tiêu hóa nhanh như ngũ cốc tinh chế, nên không làm tăng đường huyết. Người bệnh cần kết hợp ngũ cốc nguyên hạt với rau, trái cây, protein nạc, đạm thực vật và chất béo lành mạnh để đảm bảo dinh dưỡng và kiểm soát bệnh.
Ngoài ba loại trong nghiên cứu trên, người bệnh có thể chọn các loại khác gồm gạo lứt, kê, diêm mạch không chứa gluten, kiều mạch, tấm lúa mì… Thay thế chúng cho gạo trắng, bánh mì trắng, bột mì giúp quản lý bệnh tốt hơn.
Các loại đậu, hạt cũng rất giàu chất xơ và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Tiêu thụ tối thiểu 35 g chất xơ mỗi ngày từ nhiều nguồn khác nhau có thể ngăn ngừa tiểu đường type 2.
Mai Cat (Theo Everyday Health)
Độc giả đặt câu hỏi bệnh nội tiết – đái tháo đường tại đây để bác sĩ giải đáp |