Hạt bí ngô chứa các thành phần hoạt tính sinh học có tác dụng hạ đường huyết, giảm viêm, hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Hạt bí ngô (bí đỏ) có nhiều chất dinh dưỡng gồm chất béo, chất xơ, protein, carbohydrate, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, trong đó có lợi ích với người bệnh tiểu đường.
Hạ đường huyết
Theo phân tích năm 2014 của Đại học Nottingham, Anh, dựa trên 30 nghiên cứu, hạt bí ngô có tác dụng hạ đường huyết, duy trì lượng đường trong máu ổn định.
Polysaccharides, axit para-aminobenzoic, sterol, protein, peptide và fixed oil là những thành phần hoạt tính sinh học trong cùi, hạt và dầu hạt bí ngô có có đặc tính hạ đường huyết. Đặc biệt các chất trong hạt này như trigonelline, axit nicotinic và D-chiro-inositol có khả năng làm giảm và hỗ trợ kiểm soát đường huyết.
Nghiên cứu năm 2017 của Đại học Liên bang Vicosa, Brazil và một số đơn vị, trên 40 người bệnh tiểu đường type 2, cho thấy người ăn 65 g hạt bí ngô mỗi bữa trong ba ngày liên tiếp có mức đường huyết sau ăn thấp hơn so với người không tiêu thụ loại hạt này.
Hạt bí ngô cung cấp protein, chất xơ, khoáng chất, axit béo không bão hòa và phytosterol tốt giúp hạ đường huyết. Ngoài ra, chiết xuất thảo dược polysaccharides pectin và nonpectin từ cùi hoặc protein và dầu từ hạt bí ngô cũng góp phần giảm lượng đường trong máu.
Theo các nhà nghiên cứu, hiệu quả của hạt bí ngô được ghi nhận, ít hoặc không có tác dụng phụ, chi phí tương đối thấp. Do đó, các sản phẩm từ cùi và hạt bí ngô, thảo dược hoặc thực vật khác được sử dụng trong phòng ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường type 2, làm thực phẩm chức năng.
Giảm kháng insulin
Đánh giá năm 2022 của Đại học Giang Tô, Trung Quốc, cùng một số đơn vị, dựa trên 157 nghiên cứu, chỉ ra hai hợp chất puerarin và polysaccharide có trong bí ngô (cùi và hạt) đều có xu hướng làm giảm tình trạng kháng insulin. Chúng cũng có đặc tính hạ đường huyết.
Bí ngô có tác dụng bảo vệ tuyến tụy vì nó góp phần làm tăng mức độ superoxide effutase và bảo vệ các tế bào đảo tụy chống lại streptozotocin. Streptozotocin là chất chống ung thư kiềm hóa tự nhiên rất độc hại đối với các tế bào beta sản xuất insulin của tuyến tụy.
Bột quả bí ngô (từ cùi, hạt và vỏ) có thể tăng cường mức độ insulin trong cơ thể, dẫn đến mức glucose (đường) thấp hơn, giảm nguy cơ tổn thương thận.
Giảm viêm
Đánh giá trên của Đại học Giang Tô cũng phát hiện ra hạt bí ngô rất giàu các nguyên tố kẽm, phốt pho, magie, kali và selen khiến. Nhờ đó, nó có khả năng chống viêm mạnh, giúp chống lại bệnh tật liên quan viêm nhiễm như viêm khớp, tiểu đường, ung thư tuyến tiền liệt.
Theo các tác giả nghiên cứu, nên thêm bí ngô, nhất là hạt, để ăn thường xuyên nhằm phòng bệnh vì chúng an toàn và không có tác dụng tiêu cực đến sức khỏe.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, hạt bí ngô có nhiều chất xơ, nhất là khi ăn cả vỏ, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và béo phì. Hàm lượng magie cao trong loại hạt này cũng rất tốt cho sức khỏe tim mạch và huyết áp. Người bị tiểu đường nên thường xuyên ăn hạt bí ngô vì bệnh tim và huyết áp cao có nhiều khả năng xảy ra ở người mắc bệnh này hơn bình thường.
Mai Cat (Theo Very Well Health)
Độc giả đặt câu hỏi về bệnh tiểu đường tại đây để bác sĩ giải đáp |