Hạt óc chó, hạt điều, hướng dương chứa nguồn đạm thực vật, chất béo lành mạnh, vitamin tốt cho sức khỏe thai phụ.
Cử nhân dinh dưỡng Đỗ Thị Lan, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, cho biết các loại hạt giàu axit folic và axit béo như omega-3, omega-6 tốt cho sự phát triển thần kinh của thai nhi. Thai phụ ăn các loại hạt dinh dưỡng giúp cải thiện chỉ số IQ, trí nhớ và sự tập trung của trẻ sau này.
Hạnh nhân
Hạnh nhân cung cấp vitamin, khoáng chất, protein và chất xơ cho mẹ bầu. Thực phẩm này chứa axit folic thúc đẩy sự phát triển thần kinh, giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Chất xơ còn giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu, ngăn ngừa đái tháo đường thai kỳ. Loại hạt này cũng chứa nhiều sắt, hỗ trợ phòng ngừa thiếu máu và các vấn đề sức khỏe liên quan.
Thai phụ nên ăn 4-6 hạt hạnh nhân khi bụng đói vào mỗi buổi sáng để tăng cường và duy trì năng lượng. Không nên ăn quá nhiều bởi có thể gặp tác dụng phụ như chướng bụng, táo bón, đầy hơi, mờ mắt.
Hạt óc chó
Loại hạt giàu axit béo omega-3 cần thiết cho sức khỏe của mẹ và bé. Hạt óc chó chứa lượng folate dồi dào góp phần ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. Chúng cũng cung cấp các khoáng chất thiết yếu như magie, photpho, kali và sắt có lợi cho phụ nữ mang thai.
Ăn hạt óc chó hỗ trợ ngăn ngừa và giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên tiêu thụ mức vừa phải, khoảng 4-5 hạt óc chó mỗi ngày là đủ, tránh quá nhiều có thể gây tiêu chảy.
Hạt macca
Macca là một trong những loại hạt được khuyến khích tiêu thụ trong thai kỳ để bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi. Trung bình 100 g macca có chứa hơn 25 loại vitamin và khoáng chất các loại, trong đó cung cấp tới 7,14 g protein. Các dưỡng chất giúp cải thiện hệ miễn dịch, mẹ và bé tránh được nhiều bệnh truyền nhiễm.
Canxi giúp xương và răng của thai phụ chắc khỏe hơn. Các khoáng chất khác trong hạt như mangan, phốt pho có tác dụng kích thích hấp thu canxi vào cơ thể.
Chất xơ trong thực phẩm hỗ trợ thai phụ ngăn ngừa táo bón, các vấn đề đường ruột khác. Ngoài ra, tiêu thụ hạt macca thường xuyên còn tăng cường hệ miễn dịch cho thai nhi ngay từ trong bụng mẹ.
Hạt điều
Hạt điều giàu vitamin, chất dinh dưỡng đa lượng và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể mẹ, sự phát triển của thai nhi. Hạt điều chứa lượng protein giúp phát triển các mô cơ thể. Lượng sắt cần thiết cho việc tạo các tế bào hồng cầu khỏe mạnh vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.
Đây cũng là nguồn cung cấp folate và axit folic dồi dào hỗ trợ ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Loại hạt này còn giàu chất xơ hoạt động như prebiotic (loại chất xơ hòa tan) nuôi dưỡng hệ vi sinh vật đường ruột có lợi cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Mặc dù hạt điều chứa nhiều dinh dưỡng nhưng mẹ bầu không nên tiêu thụ quá nhiều vì hàm lượng calo trong hạt khá cao có thể gây tăng cân quá mức.
Hạt dẻ cười
Hạt dẻ cười, còn gọi là quả hồ trăn, chứa protein và chất xơ, folate rất hữu ích, giảm nguy cơ dị tật ở thai nhi. Bổ sung hạt dẻ cười có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường thai kỳ. Hàm lượng magie trong hạt còn kiểm soát lượng đường trong máu ổn định.
Mẹ bầu chỉ nên tiêu thụ một lượng vừa đủ không quá 15 hạt trong một ngày. Nếu bổ sung quá nhiều khi mang thai có thể gây ra một số tác dụng phụ như táo bón, đầy hơi, buồn nôn, nôn tiêu chảy hoặc đau bụng.
Hạt hướng dương
Hạt hướng dương giàu vitamin, protein, chất phytochemical, khoáng chất, chất béo không bão hòa. Vitamin E trong hạt hoạt động như chất chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại do các gốc tự do gây ra.
Hàm lượng kali góp phần giữ huyết áp thai phụ ở mức ổn định. Chất phytochemical hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch khi mang thai.
Hạt dưa hoặc hạt bí
Hạt dưa có hàm lượng calo thấp, giàu protein, chất béo lành mạnh, đồng, kẽm, selen, sắt, kali, magie, vitamin nhóm B và axit folic. Tất cả các chất dinh dưỡng đều góp phần vào sự phát triển toàn diện của mẹ và bé, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Bên cạnh hạt dưa, hạt bí chứa nhiều axit béo omega-3, kẽm, magie, sắt, canxi và photpho. Đây là món ăn vặt phù hợp cho mẹ bầu, không chỉ giảm cơn đói mà còn đáp ứng các yêu cầu dinh dưỡng quan trọng.
Hạt sen
Hạt sen cung cấp nhiều protein tốt giúp tăng cường sự phát triển của hệ thần kinh và não của thai nhi. Chúng còn giàu phức hợp vitamin B và chất xơ, ít calo, có tác dụng đốt cháy calo và kiểm soát lượng đường trong máu. Ăn hạt sen giúp thai phụ giảm cảm giác mệt mỏi, an thần và thư giãn, dễ ngủ.
Tuy nhiên, hạt sen chỉ thực sự tốt và an toàn cho thai phụ nếu biết sử dụng hợp lý, lạm dụng có thể bị đầy hơi, táo bón và chướng bụng.
Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm các loại hạt này cần được bảo quản trong hộp kín, tránh ẩm mốc. Mẹ bầu không được sử dụng các loại hạt khi đã quá hạn sử dụng hoặc không có nguồn gốc rõ ràng dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm, rối loạn tiêu hóa. Hạn chế sử dụng các loại hạt này chế biến với các hình thức như rang muối, chiên dầu… vì có ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Nhìn chung, các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, macca, hạt điều… đều chứa những chất dinh dưỡng cần thiết tốt cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Tuy nhiên, các loại hạt này lại chứa hàm lượng chất béo cao nếu ăn quá nhiều gây mất cân bằng dinh dưỡng. Thai phụ có nguy cơ tăng cân quá đà vượt quá khuyến nghị có thể dẫn đến rối loạn lipid máu, đái tháo đường thai kỳ; ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của thai nhi.
Vì vậy, cần kiểm soát số lượng ăn các loại hạt này mỗi ngày, nên khoảng 30-50 g tổng các loại hạt và sử dụng 2-3 lần mỗi tuần.
Thúy Nguyễn