Sự thay đổi hormone ở thời kỳ mãn kinh khiến phụ nữ xáo trộn về tâm lý và sức khỏe, tuy nhiên nhiều thực phẩm có thể giúp cải thiện tình trạng này.
Theo bác sĩ Trần Thị Trà Phương, Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome, mãn kinh là giai đoạn cơ thể người phụ nữ suy giảm chức năng buồng trứng. Buồng trứng ngừng hoạt động và ngưng cung cấp các nội tiết tố nữ, dẫn đến việc dừng kinh nguyệt mỗi tháng, đánh dấu chấm dứt khả năng sinh sản.
Chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp cải thiện tình trạng loãng xương, giảm nguy cơ tổn thương khớp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Thực phẩm tốt cho phụ nữ giai đoạn này bao gồm.
Thực phẩm giàu canxi
Phụ nữ mãn kinh nên bổ sung đều đặn thực phẩm giàu canxi từ sữa và chế phẩm sữa: sữa chua, phô mai… Những thực phẩm này để cung cấp đủ canxi, giúp ngăn chặn sự mất xương, làm giảm nguy cơ loãng xương ở phụ nữ tuổi mãn kinh.
Ngoài ra thực phẩm giàu canxi khác còn có tôm, cua, ốc… Các loại rau lá xanh thẫm như: rau chân vịt, rau cải thìa, rau cải xoăn, cải bó xôi…
Thực phẩm giàu carbohydrate tốt
Các loại ngũ cốc nguyên hạt chỉ số GI thấp tốt cho sức khỏe như: bánh mì nguyên cám, gạo lứt, khoai củ…. Chế độ ăn giàu thực phẩm chứa carbohydrate tốt GI thấp giúp hạn chế tăng đường máu, đái tháo đường, đồng thời giàu chất xơ cũng tốt cho sức khỏe, tránh tình trạng tăng cân quá nhiều.
Thực phẩm chứa chất béo tốt
Các thực phẩm chứa chất béo tốt từ các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá basa, quả bơ, dầu oliu… giúp cải thiện, giảm nguy cơ bệnh lý tim mạch như nhồi máu cơ tim, rối loạn chuyển hóa lipid máu.
Thực phẩm giàu kẽm
Kẽm là một khoáng chất không thể thiếu trong sản sinh hormone sinh dục. Vì vậy, trong thực đơn cũng cần lưu ý bổ sung các loại thực phẩm giàu kẽm như: hải sản, trứng, sữa…
Thực phẩm giàu chất xơ
Táo bón cũng là tình trạng phổ biến ở phụ nữ thời kỳ mãn kinh. Vì thế chế độ ăn nên tăng cường ăn thực phẩm giàu chất xơ như: ngũ cốc nguyên hạt, rau củ quả, các loại đậu… để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giúp ngăn ngừa táo bón hiệu quả.
Ngoài ra, chế độ ăn nhiều chất xơ cũng khiến cơ thể cảm thấy no lâu hơn, hạn chế cảm giác thèm ăn, giúp duy trì cân nặng. Từ đó giảm nguy cơ béo phì dễ xảy ra ở phụ nữ tuổi mãn kinh.
Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất
Rau xanh và trái cây tươi là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết. Bên cạnh đó, rau xanh và quả chín còn là nguồn cung cấp chất xơ, chất chống oxy hóa giúp giảm cân, ngăn ngừa lão hóa, kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Ngoài ra, do thay đổi về hormone nên phụ nữ tăng nguy cơ mắc các bệnh lý trong giai đoạn này. Cụ thể như:
Đau nhức xương khớp, loãng xương: Ở phụ nữ estrogen là hormone quan trọng để duy trì sức khỏe cho xương, giúp tăng tốc độ hấp thụ của canxi. Khi chức năng buồng trứng bị suy giảm, estrogen trong cơ thể bị giảm sút khiến trọng lượng xương bị mất một lượng lớn, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe của xương, gây đau nhức xương, loãng xương.
Nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Khi nồng độ estrogen giảm, cholesterol và đường máu tăng dẫn đến dễ xơ vữa mạch máu. Điều này sẽ dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim do tắc nghẽn các mạch máu.
Thay đổi cân nặng, dễ thừa cân béo phì: Trong giai đoạn mãn kinh, quá trình trao đổi chất của cơ thể để xây dựng cơ bắp bị chậm lại. Căng thẳng làm tăng trọng lượng do lượng hormone cortisol cao. Vì vậy phụ nữ ở độ tuổi nên tập thể dục thường xuyên, chế độ ăn uống lành mạnh, tránh bị thừa cân, béo phì sẽ dễ mắc đái tháo đường, rối loạn lipid máu…
Nguy cơ mắc ung thư sinh dục: Với những thay đổi bất thường trong sản xuất hormone phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh có thể tăng nguy cơ mắc một số bệnh lý ung thư sinh dục như: ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến vú. Do đó, khi ở độ tuổi mãn kinh, lời khuyên chị em phụ nữ là đừng quên khám phụ khoa, khám vú định kỳ để sàng lọc, chẩn đoán ung thư phụ khoa ở giai đoạn sớm.
Tuệ Diễm