Lựu, khoai lang giàu chất chống oxy hóa có đặc tính chống viêm, bí ngô chứa nhiều magie, giảm lo lắng và trầm cảm.
Ăn uống lành mạnh có thể thúc đẩy sản xuất chất dẫn truyền thần kinh trong não. Một số thực phẩm có thể ảnh hưởng đến chất dẫn truyền thần kinh serotonin giúp điều chỉnh tâm trạng và cảm xúc.
Chocolate đen
Chocolate đen chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ và các chất dinh dưỡng tốt cho não. Người ăn nhiều chocolate đen ít bị trầm cảm.
Khảo sát năm 2019 của Trường Đại học College London, Anh cùng các đơn vị khác, trên hơn 13.000 người Mỹ trưởng thành, cho thấy ăn chocolate, nhất là chocolate đen, giúp giảm nguy cơ trầm cảm.
Quả lựu
Quả lựu giàu chất chống oxy hóa, nhất là uống nước ép lựu, làm tăng đáng số lượng chất chống oxy hóa trong cơ thể.
Đánh giá năm 2017 của Trường Đại học Bologna Italy, dựa trên 55 nghiên cứu, cho thấy quả lựu còn chứa polyphenol có đặc tính chống viêm nên ăn lựu tốt cho sức khỏe tâm thần. Vì viêm là một trong những nguyên nhân gây ra trần cảm, lo lắng và các vấn đề sức khỏe tâm thần khác.
Bắp cải brussels
Bắp cải brussels và rau họ cải khác rất giàu folate (vitamin B9) hỗ trợ điều chỉnh tâm trạng. Theo phân tích tổng hợp năm năm 2017 của Trường Đại học Nam Florida, Mỹ, dựa trên 5 nghiên cứu, vitamin B9 có lợi cho người bị trầm cảm.
Chất dinh dưỡng này có liên quan đến hoạt động của não và giúp tâm trạng tốt hơn. Ăn thực phẩm có nhiều folate như bắp cải brussels mỗi ngày cải thiện trầm cảm.
Bí ngô
Theo đánh giá năm 2020 của Trường Đại học Milan, Italy và một số đơn vị, dựa trên 32 nghiên cứu, bí ngô (bí đỏ) chứa hàm lượng magiê cao, có tác dụng giảm nguy cơ mắc các triệu chứng và rối loạn trầm cảm.
Bạn có thể xay nhuyễn bí ngô nấu súp, làm sinh tố hoặc nước sốt để tận dụng lợi ích này. Hạt bí ngô cũng là thức ăn tốt cho tinh thần và trí não.
Bí sợi mì
Bí sợi mì, bí đỏ hồ lô đều chứa lượng vitamin B6 cao có tác động tích cực đến tâm trạng. Theo nghiên cứu năm 2020 của Trường Đại học Khoa học Y khoa Isfahan, Iran, trên hơn 3.300 phụ nữ, người hấp thụ lượng vitamin B6 thấp hơn tăng nguy cơ trầm cảm và lo âu. Thường xuyên ăn thực phẩm giàu vitamin B6 từ các loại bí mùa đông (bí đỏ hồ lô, bí sợ mì, bí đỏ acorn) có thể giảm các tình trạng này.
Khoai lang
Đây là loại củ rất giàu vitamin C – chất oxy hóa có đặc tính chống viêm. Theo đánh giá năm 2018 của Trường Đại học Khoa học và Công nghệ, Trung Quốc, dựa trên 5 nghiên cứu, vitamin C mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm thần, gồm giảm viêm và ngăn ngừa các triệu chứng trầm cảm.
Các loại rau củ có thể kết hợp làm món hầm với hải sản. Ví dụ, trai, nghêu, hàu chứa nhiều magie và axit béo omega-3 có lợi cho người bị trầm cảm.
Mai Cat (Theo Everyday Health)
Độc giả đặt câu hỏi về bệnh thần kinh tại đây để bác sĩ giải đáp |