Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tế5 thói quen ăn lẩu hại thận

5 thói quen ăn lẩu hại thận

Những ngày lạnh là thời điểm thích hợp để thưởng thức lẩu nhưng một số thói quen khi ăn có thể vô tình làm hại thận.

Theo China Times, bác sĩ Hồng Vĩnh Tường (Trung Quốc) cảnh báo một số sai lầm khi ăn lẩu gây hại thận, lâu dài không tốt cho sức khỏe:

Thích nước sốt đậm đà

Bản chất lẩu là món ăn chứa đầy calo, dầu, muối và đường. Không chỉ vậy, nhiều người còn thích sử dụng các loại nước sốt đậm đà để chấm thịt, cá nhúng lẩu gia tăng hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, thói quen này dẫn tới hấp thụ hàm lượng natri cao – đây là chất có hại nhất cho thận.

Nguyên tắc lựa chọn nước sốt được khuyến nghị là “càng loãng càng tốt, tránh mùi thơm nồng”. Ví dụ, bạn có thể sử dụng nước tương loãng, giấm đen và giấm trắng thêm tỏi băm, rau mùi, hành tây thái nhỏ.

5 thói quen ăn lẩu hại thận - Ảnh 1.

Lẩu là món ăn được nhiều người yêu thích vào mùa đông. Ảnh minh họa: Ban Mai

Ăn thỏa sức

Theo thống kê, một bữa lẩu ăn thỏa thích có thể khiến bạn hấp thụ tới 3.900 calo, tương đương với lượng calo của 14 bát cơm trắng, vượt xa mức khuyến nghị 700 calo cho bữa trưa hoặc bữa tối của người lớn.

Ngoài ra, lượng natri trong bữa lẩu ăn thỏa thích có thể lên tới 6,6g (lượng khuyến nghị chỉ là 2g). Khi ăn lẩu nóng, bạn dễ khát nước và thích dùng đồ uống có đường hoặc bia. Điều này không chỉ gây hại cho thận mà còn có nguy cơ dẫn tới bệnh gout.

Ăn lâu

Thời gian ăn lẩu có thể lâu gấp 2 đến 5 lần so với bữa ăn bình thường. Nước lẩu còn sôi liên tục sau 30 phút, làm nóng các phụ gia thực phẩm. Sau khi nấu lẩu liên tục hơn 90 phút, nồng độ nitrite sẽ tăng gần 10 lần. Lượng nitrite quá mức có khả năng gây ngộ độc cấp tính với triệu chứng như, thiếu oxy, khó thở.

Ngoài ra, sau khi nitrite nồng độ cao xâm nhập vào cơ thể con người sẽ bị vi khuẩn đường ruột phân hủy và tạo ra chất nitrosamine, gây hại cho thận, tim mạch, gan, ruột và dạ dày; nếu kết hợp với rượu bia thì tác hại càng lớn hơn.

Không tách bạch đồ sống – chín

Nhiều người dễ bị tiêu chảy sau khi ăn lẩu do đường tiêu hóa hấp thụ quá nhiều gia vị (dầu, muối, đường) dẫn tới quá tải. Ngoài ra, thói quen không vệ sinh khi ăn lẩu cũng gây ra bất ổn đường ruột. Ví dụ như dùng cùng một đôi đũa để gắp cả thức ăn sống lẫn chín. Mỗi lần tiêu chảy hoặc viêm dạ dày ruột không chỉ làm tổn thương đường tiêu hóa mà còn tạo gánh nặng cho thận, cơ quan có nhiệm vụ điều hòa nước và chất điện giải.

Ăn thêm mì, miến vào cuối bữa

Dù đã đầy bụng nhưng một số người vẫn có thói quen kết thúc bữa lẩu bằng bát miến, mì chan nước dùng. Ngoài việc hấp thụ quá nhiều calo, húp thêm nước lẩu cũng khiến thận tăng áp lực xử lý lượng gia vị, đặc biệt là muối.



Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/5-thoi-quen-an-lau-hai-than-172241130101241773.htm

Cùng chủ đề

Ăn lẩu bị nhánh sả dài 3,5 cm… cắm sâu thành dạ dày

Cụ thể, bệnh nhân là bà T.T.T. (54 tuổi, Long An), nhập viện trong tình trạng đau bụng nhiều kèm buồn nôn.Người nhà bà T. cho biết cách lúc nhập viện 2 ngày có ăn lẩu, sau đó xuất hiện các triệu chứng trên nên được đưa đến bệnh viện thăm khám.Sau khi thăm khám, bệnh nhân có chỉ định nội soi...

Sau khi ăn lẩu, thực khách hoảng hồn phát hiện lưỡi chuyển màu đen kịt

Theo trang tin Dawan News, video ghi lại sự việc được đăng tải ngày 13/6 ngay lập tức thu hút sự chú ý của dư luận. Trong bữa ăn ngày hôm đó, hai thực khách đã gọi nước lẩu cay cùng lẩu nấm và khẳng định không gọi thêm bất kỳ món ăn nào màu đen. Tuy nhiên, ngay sau khi ăn, lưỡi của họ chuyển màu đen kịt. Nhận được phản hồi, đại diện nhà hàng cho biết có...

Combo ‘vừa ăn lẩu, vừa xem phim’ gây sốt ở các rạp chiếu phim Trung Quốc

Theo Newsflare, các rạp phim ở khắp nơi từ Bắc Kinh, Thành Đô, thành phố Thanh Đảo đến Quảng Châu... đều cung cấp cho khách hàng dịch vụ ăn lẩu khi xem phim những bộ phim bom tấn mới nhất. Các đơn vị tổ chức hy vọng không khí ấm ấp bên bếp lẩu sẽ mang đến trải nghiệm mới mẻ, độc đáo và hấp dẫn. Bên trong rạp chiếu phim thông thường, mỗi ghế ngồi được lắp thêm...

Chuyên gia chỉ ra những sai lầm thường gặp khi ăn lẩu

Lẩu là món ăn được kết hợp từ nhiều loại nguyên liệu như thịt, rau, hải sản, đậu, xúc xích, nước dùng… nên lượng calo trong món ăn này bằng tổng calo trong tất cả các nguyên liệu cộng lại. Theo các chuyên gia, năng lượng trong một nồi lẩu cơ bản truyền thống là 900-1.500kcal.Những lưu ý khi ăn lẩu- Phải ăn chín uống sôiTS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam...

Ba thói quen khi ăn lẩu dễ khiến bạn sinh bệnh

Trong khi ăn lẩu mà không thêm nước dùng mới, nhúng rau và thịt quá tái hay uống nước quá nóng... có thể khiến bạn sinh bệnh. Lẩu là món ăn được nhiều người ưa thích trong mùa đông, song cần lưu ý khi ăn để tránh rước bệnh vào người. Dưới đây là ba sai lầm thường gặp khi ăn lẩu:Uống nước lẩu quá nóng, ăn quá nhanhBác sĩ Nguyễn Hoài Thu, Viện Y học Ứng dụng Việt...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

5 cung hoàng đạo chung tình nhất

GĐXH - Những cung hoàng đạo này được đánh giá là người yêu lý tưởng, đáng tin cậy nhất trong chuyện tình cảm. ...

Yêu cô gái trẻ kém 36 tuổi, người đàn ông nhận cú lừa đau đớn

Người đàn ông 59 tuổi nhận ra mình bị lừa tình, lừa tiền sau khi chuyển cho người yêu hơn 270 triệu đồng làm sính lễ nhưng cô biến mất trước ngày cưới. ...

Phụ nữ dù ở độ tuổi nào, hãy luôn có sẵn 3 loại quần này trong tủ đồ

Dù ở độ tuổi nào, phụ nữ luôn có thể tìm thấy những món đồ thời trang phù hợp giúp tôn lên vẻ đẹp và sự thanh lịch của mình. ...

3 món ăn đơn giản tốt cho người bị cảm lạnh

Thời tiết trở lạnh khiến mọi người dễ bị cảm lạnh. Ngoài việc nghỉ ngơi, có thể làm dịu các triệu chứng khó chịu do cảm lạnh bằng một số món ăn, đồ uống đơn giản. ...

Trải rộng 65.000 km2, tiềm năng cung cấp năng lượng vô hạn

Khi toàn thế giới đang nỗ lực tìm kiếm các giải pháp năng lượng thân thiện với môi trường, nguồn năng lượng này xuất hiện như một triển vọng mang tính bước ngoặt. ...

Bài đọc nhiều

Công nghệ 3D giúp loại bỏ biến chứng cho bệnh nhân sau khi thay khớp háng

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City (Hà Nội) đã phẫu thuật thành công bằng ứng dụng công nghệ 3D cho bệnh nhân bị giả u vô cùng phức tạp và hiếm gặp, do biến chứng nguy hiểm từ việc mài mòn của khớp nhân tạo thế hệ cũ. Công nghệ 3D giúp loại bỏ biến chứng cho bệnh nhân sau khi thay khớp hángVừa qua, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City (Hà...

200 phụ nữ ở Bến Tre được tầm soát ung thư vú miễn phí

Ngày 28.11, Bệnh viện Gia An 115 phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, tổ chức lễ khai mạc chương trình 'Đồng hành tầm soát ung thư vú: Tầm soát hôm nay - An tâm ngày...

Một số món ăn đơn giản phòng bệnh hô hấp trong mùa đông

Vào mùa đông, khí trời chuyển lạnh, hanh khô… tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh hô hấp phát tác. Một số món ăn có tác dụng phòng ngừa các bệnh đường hô hấp trong mùa đông. ...

Loại lá được ví như ‘tiên dược’, người Việt thường dùng mà không biết công dụng

Từ lâu, lá chanh đã được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị nhiều bệnh lý. Ngày nay, khoa học hiện đại cũng chứng minh những tác dụng đáng kinh ngạc của loại lá này.Tăng cường hệ miễn dịchHàm lượng vitamin C dồi dào trong lá chanh giúp tăng cường sản xuất bạch cầu, tăng sức đề kháng cho cơ thể, chống lại các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus. Không chỉ vậy,...

Kịp thời đưa bệnh nhân từ đảo Thổ Chu về TP.HCM cấp cứu bằng trực thăng

Sáng 29-11, tổ cấp cứu đường không của Bệnh viện Quân y 175 phối hợp cùng kíp trực thăng của Binh đoàn 18 đã khẩn trương đưa một bệnh nhân nặng tại đảo Thổ Chu về TP.HCM cấp cứu. Rạng sáng ngày 29-11, chuyến...

Cùng chuyên mục

Đình chỉ công tác, chức vụ viện trưởng Viện Y dược học dân tộc

Tối 29-11, Sở Y tế TP.HCM thông tin đơn vị đã tạm đình chỉ công tác, chức vụ đối với ông Huỳnh Nguyễn Lộc (viện trưởng Viện Y dược học dân tộc) sau khi bị Cơ quan an ninh điều tra, Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam. ...

Khuyến cáo biện pháp phòng, chống ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ và ngủ ngáy là một bệnh lý xã hội, cần sự phối hợp điều trị đa chuyên khoa, bao gồm nội khoa và ngoại khoa. Tin mới y tế ngày 30/11: Khuyến cáo biện pháp phòng, chống ngưng thở khi ngủ Ngưng thở khi ngủ và ngủ ngáy là một bệnh lý xã hội, cần sự phối hợp điều trị đa chuyên khoa, bao gồm nội khoa và ngoại khoa. ...

Vì sao trẻ cần được bổ sung omega 3 ngay từ giai đoạn sơ sinh?

Theo TS.BS Lê Minh Trác, Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển não bộ và trí thông minh của trẻ. Trong đó, acid béo omega 3 là dưỡng chất cần thiết cho sự hình thành và phát triển não bộ, là thành phần chính của chất xám.Trong giai đoạn 0-3 tuổi, trẻ sẽ phát triển...

Người đàn ông mắc u hạt vì thú vui nuôi cá cảnh

Có thú vui nuôi cá cảnh nhiều năm nay, ông T. (60 tuổi, Hà Nội) thường xuyên thay nước, dọn bể cá. Công việc tưởng chừng vô hại lại là nguyên nhân khiến ông mắc u hạt do nhiễm vi khuẩn trong nước bẩn. ...

Những cặp thuốc bổ ‘kỵ nhau’

Có những cặp thuốc bổ khi kết hợp với nhau có thể gây ra tương tác bất lợi, làm giảm hiệu quả hấp thu, thậm chí gây hại cho sức khỏe Vitamin A, D, E và vitamin KVitamin A, D, E và K đều là những vitamin tan trong chất béo, nghĩa là chúng được lưu trữ trong gan và mô mỡ của cơ thể. Uống quá nhiều vitamin tan trong chất béo có thể dẫn đến tích tụ...

Mới nhất

Mãn nhãn với những pha “bẻ cua” của máy bay Su-30MK2 và trực thăng quân sự ở Hà Nội

Sáng nay (30/11), biên đội máy bay tiêm kích Su-30MK2 và trực thăng quân sự (Mi) đã cùng bay theo biên đội, tập luyện nhằm chuẩn bị cho Lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế 2024. Các...

Đưa việc đọc sách trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa

Lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ VII, năm 2024 đã được tổ chức tối 29/11, tại Hà Nội. Sự kiện do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Xuất bản Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức, nhằm ghi nhận, tôn vinh đội ngũ tác giả,...

5 cung hoàng đạo chung tình nhất

GĐXH - Những cung hoàng đạo này được đánh giá là người yêu lý tưởng, đáng tin cậy nhất trong chuyện tình cảm. ...

Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia năm 2024

Tối 29/11, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 7 - năm 2024. Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương...

Khoa học, công nghệ giải quyết vấn đề cấp bách của vùng

Sau gần 2 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW (ngày 3/11/2022) của Bộ Chính trị, ngành khoa học, công nghệ cơ bản đã triển khai thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ, giải pháp về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tại nghị quyết này. Khoa học, công nghệ và đổi mới...

Mới nhất