Trái cây có múi, sữa chua, các loại hạt, trà xanh giàu dinh dưỡng, phù hợp cho bữa bữa sáng tăng miễn dịch, phòng bệnh.
Hệ miễn dịch tốt là yếu tố cần thiết để có cơ thể khỏe mạnh, chống lại bệnh tật. Ngoài tăng cường tập thể dục và ngủ đủ giấc, bổ sung nhiều thực phẩm tăng sức đề kháng vào chế độ ăn uống, điển hình là bữa sáng có thể giúp ích.
Bữa sáng là bữa ăn đầu tiên trong ngày, cần đáp ứng tiêu chí vừa đủ no vừa tốt cho sức khỏe. Dưới đây là 5 loại thực phẩm tốt.
Sữa chua
Sữa chua không chỉ giàu protein mà còn tốt cho hệ thống miễn dịch nhờ nguồn cung cấp vitamin D dồi dào. Bổ sung men vi sinh như sữa chua giúp tăng hàng rào miễn dịch đường ruột, chống lại cảm lạnh thông thường.
Món ăn này còn góp phần kiểm soát cân nặng, giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan đến béo phì. Nên chọn loại sữa chua nguyên chất, ít đường, không có hương vị để tránh nạp thêm lượng calo từ đường bổ sung.
Trái cây có múi
Các loại trái cây có múi như cam, chanh, bưởi phù hợp cho bữa sáng tăng miễn dịch. Chúng giàu vitamin C và khoáng chất có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, tốt cho sức đề kháng. Chúng cũng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, ít calo, góp phần giảm cân.
Ngoài chức năng miễn dịch, trái cây họ cam quýt còn giữ cho làn da mịn màng, tăng tính đàn hồi. Chúng cung cấp lượng nước dồi dào, hỗ trợ loại bỏ độc tố khỏi thận. Hàm lượng citrate cao trong những loại trái cây này có thể ngăn ngừa hình thành sỏi thận bằng cách liên kết với canxi trong nước tiểu.
Đu đủ
Đu đủ chứa chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng giúp trái tim khỏe mạnh. Ăn đu đủ có thể ổn định lượng đường trong máu, kiểm soát lượng cholesterol. Loại trái cây này chứa vitamin A, B, C và K, đều là những chất tăng cường sức khỏe tổng thể.
Đu đủ cung cấp các khoáng chất như kali, canxi, đồng và magiê có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa ở người lớn tuổi.
Trà xanh
Trà xanh là thức uống có lợi cho bữa sáng vì giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Đồ uống này còn có thể cải thiện quá trình trao đổi chất, tăng cường quá trình giải độc trong cơ thể, giảm cân.
Các lợi ích của trà xanh là nhờ chất chống oxy hóa và chống viêm catechin. Chất này cũng có liên quan đến thúc đẩy quá trình lão hóa khỏe mạnh. Nên uống trà xanh sau khi ăn sáng nhẹ, không nên uống ngay sau khi mới thức dậy buổi sáng hoặc khi đói để tránh bị chóng mặt và buồn nôn.
Các loại hạt
Hạnh nhân, đậu phộng, chà là, hạt vừng, hạt hướng dương rất giàu kẽm, magiê và omega-3, có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch. Chúng cũng bổ sung thêm vitamin A, D, E và K tan trong chất béo, phòng ngừa và chống cảm lạnh.
Các loại hạt rất giàu calo, chỉ nên ăn khoảng một nắm mỗi ngày để tránh tăng cân. Kết hợp ăn hạt cùng sữa chua trong bữa sáng là cách lành mạnh nhằm tăng cường đề kháng cho cơ thể.
Bảo Bảo (Theo Health Shots)
Độc giả đặt câu hỏi về dinh dưỡng tại đây để được bác sĩ giải đáp |