Bữa sáng khởi động quá trình trao đổi chất, giúp đốt cháy calo, cung cấp năng lượng để hoàn thành công việc. Vì vậy bữa sáng được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Ăn sáng thường xuyên với chế độ lành mạnh giúp bạn quản lý cân nặng, nâng cao sức khỏe tổng thể.
Theo Aboluowang, 4 thói quen ăn sáng tốt cho gan và thận dưới đây bạn nên áp dụng càng sớm càng tốt.
Ăn sáng nhiều chất xơ
Chất xơ có lợi cho nhu động ruột, giúp cải thiện hệ tiêu hóa, hỗ trợ quá trình đào thải độc tố ra khỏi cơ thể và giảm nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính. Bạn có thể lựa chọn khoai lang, các thực phẩm từ lúa mì nguyên hạt thay cho các món ăn có chứa quá nhiều tinh bột để bổ sung năng lượng cho cơ thể.
Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung các thực phẩm chứa protein chất lượng cao để góp phần bảo vệ gan, giúp gan thải độc. Protein sửa chữa tế bào gan, giúp tái tạo gan. Một số thực phẩm giàu protein như trứng, sữa, đậu phụ.
Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng những “thực phẩm màu xanh” cũng tốt cho gan. Bạn có thể ăn một số loại rau xanh như bông cải xanh, rau bina.
Không ăn các loại sản phẩm thịt chế biến sẵn
Thịt chế biến sẵn không chỉ dễ vượt quá tiêu chuẩn về lượng calo mà còn chứa quá nhiều natri. Ăn chúng không chỉ gây cao huyết áp mà còn khiến thận khó chuyển hóa chất này. Ăn nhiều thịt chế biến sẵn liên quan tới nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cao hơn.
Không ăn thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ
Bạn nên thận trọng trước các món ăn chiên rán, chứa nhiều dầu mỡ. Những món này là những món ăn chứa nhiều calo và natri, là một trong những nguyên nhân gây tổn hại cho thận.
Kết hợp đồ uống phù hợp
Bạn có thể kết hợp uống nước lọc, uống một tách cà phê hoặc một ly sữa đậu nành vào buổi sáng để hoàn thành bữa ăn. Uống cà phê đen có nhiều lợi ích cho cơ thể con người, như ngăn ngừa bệnh Parkinson, giảm sỏi mật, giúp ngăn ngừa sỏi thận và đường tiết niệu, nhưng bạn hãy nhớ uống điều độ với một lượng thích hợp.
Nguồn: https://vtcnews.vn/4-kieu-an-sang-giup-duong-gan-khoe-than-ar904550.html