Theo thông tin từ Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc, muốn có sức khỏe tốt thì phải thực hiện “3 giảm, 3 khỏe mạnh”. Khẩu hiệu này đang trở nên “hot rần rần” nhờ thông điệp dễ nhớ, dễ làm và hiệu quả thiết thực. Vậy “3 giảm, 3 khỏe mạnh” là gì?
Công thức “3 giảm”
Đó là giảm lượng muối, giảm lượng đường và giảm lượng chất béo. Đây là cơ sở để có sức khỏe ổn định, phòng ngừa các bệnh mãn tính.
Chế độ ăn nhiều muối, nhiều dầu và nhiều đường trong thời gian dài có thể dễ dàng gây ra các vấn đề như huyết áp cao, tăng lipid máu (mỡ máu), béo phì và các vấn đề khác, đồng thời làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, mạch máu não và tiểu đường.
Nếu như tình trạng rối loạn lipid máu kéo dài cũng có thể gây ra gan nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch vành, đột quỵ, xơ cứng động mạch thận, tăng huyết áp thận, viêm tụy, viêm túi mật và các bệnh khác.
– Giảm lượng muối
Người trưởng thành khỏe mạnh không nên tiêu thụ quá 5 gam muối mỗi ngày (bao gồm cả lượng muối trong nước chấm và các thực phẩm khác). Để điều chỉnh khẩu vị dành cho người ăn quá mặn, bạn có thể dùng giấm, nước cốt chanh, gia vị, gừng và các loại gia vị khác để cải thiện vị đậm đà của món ăn.
Bạn nên áp dụng kiểm soát tổng lượng muối ăn vào, sử dụng thìa để đong/đo muối và nêm nếm các món ăn theo số lượng phù hợp. Dùng nước tương, nước chấm ăn kèm có hàm lượng natri thấp, ít natri hoặc nước mắm chấm có lượng muối hạn chế, sử dụng ít bột ngọt.
Chúng ta cũng cần ăn ít dưa chua, đồ muối chua và các đồ ăn vị mặn khác. Ăn ít đồ ăn nhẹ, đồ ăn chế biến sẵn, học cách đọc nhãn thực phẩm và từ chối/tiết chế thực phẩm có nhiều muối.
– Giảm lượng đường
Lượng đường bổ sung hàng ngày của mỗi người không được vượt quá 50 gam, tốt nhất chúng ta nên kiểm soát ở mức dưới 25 gam. Uống nhiều nước lọc, nước đun sôi thông thường và không hoặc ít dùng đồ uống có đường. Ăn ít đồ ngọt và đồ ăn nhẹ. Sử dụng ít đường hơn trong quá trình nấu thức ăn.
– Giảm lượng chất béo
Kiểm soát lượng dầu khi nấu ăn, ít chế biến các món ăn dùng nhiều dầu, lượng dầu ăn tiêu thụ hàng ngày của mỗi người là 25 gam.
Bạn cần sử dụng các phương pháp chế biến món ăn không dầu và ít dầu như hấp, luộc, hầm và trộn. Áp dụng kiểm soát tổng lượng dầu được phép trong quá trình chế biến, sử dụng dụng cụ đong/đo lượng dầu để kiểm soát dầu và sử dụng theo lượng thức ăn nấu cùng.
Bạn cũng cần ăn ít đồ chiên rán, chẳng hạn như gà rán, khoai tây chiên, thực phẩm rán sẵn, quẩy chiên, bánh bột chiên các loại. Bạn cũng Không ăn các loại nước hầm canh chứa nhiều dầu mỡ. Ăn ít thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn có chứa các thành phần liên quan đến dầu, mỡ, bơ, kem.
Công thức “3 khỏe mạnh”
– Mức cân nặng khỏe mạnh
Một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục vừa phải là chìa khóa để duy trì cân nặng khỏe mạnh. Mỗi người cần ăn đa dạng các loại thực phẩm, chủ yếu là ngũ cốc. Duy trì nguyên tắc ăn uống điều độ, giữ cân nặng hợp lý.
Bạn cần ăn nhiều trái cây, rau quả, sữa, đậu nành. Ăn vừa phải cá, thịt gia cầm, trứng và thịt nạc. Ăn ít dầu, kiểm soát lượng đường và hạn chế rượu bia.
Không ăn quá nhiều, ăn đều đặn, đủ lượng và nhai chậm. Từ bỏ lối sống ngồi nhiều, ít vận động. Tăng cường tập thể dục bất kỳ khi nào có thể, điều quan trọng nhất là sự kiên trì. Bổ sung thói quen đi bộ 5-10 nghìn bước mỗi ngày trong khả năng của mình.
– Khoang miệng khỏe mạnh
Đây là cách quan trọng để phòng ngừa bệnh tật, nhấn mạnh đến thói quen vệ sinh răng miệng tốt, chức năng răng miệng tốt và không có bệnh răng miệng.
Đánh răng vào buổi sáng và buổi tối để giữ cho miệng sạch sẽ. Súc miệng hoặc nhai kẹo cao su không đường sau bữa ăn. Sử dụng kem đánh răng có fluoride. Ăn ít đường và uống ít đồ uống có ga. Cha mẹ nên giúp đỡ hoặc giám sát trẻ dưới 6 tuổi đánh răng kỹ càng, cẩn thận và đều đặn. Cạo vôi răng (lấy cao răng) mỗi năm một lần. Kiểm tra răng miệng định kỳ. Hút thuốc có hại cho sức khỏe nha chu.
Nếu có các triệu chứng như chảy máu nướu răng, sưng nướu răng, mảng bám thức ăn trên răng thì nên đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
– Hệ xương khỏe mạnh
Canxi là yếu tố then chốt quyết định sức khỏe của xương. Khi mức “chi tiêu” canxi trong cơ thể lớn hơn “thu nhập” sẽ gây ra các vấn đề về sức khỏe xương như loãng xương.
Lời khuyên là hãy ăn nhiều thực phẩm giàu canxi và vitamin D như sữa, sữa chua, đậu và các sản phẩm từ đậu nành, tôm khô, cá biển, trứng và gan động vật. Ăn chế độ ăn nhẹ và giảm lượng muối ăn vào. Uống ít cà phê, đồ uống có ga và rượu. Trung bình có ít nhất 20 phút tắm nắng mỗi ngày.
Tập thể dục vừa phải để duy trì và cải thiện chức năng cơ và khớp. Các bài tập giữ thăng bằng (như đứng một chân, nhảy bằng một chân,…) để giảm nguy cơ té ngã và gãy xương.
Để có sức khỏe tốt và lâu dài, hãy thực hiện lời khuyên “3 giảm, 3 khỏe mạnh” đều đặn, đầy đủ.
Nguồn: https://vtcnews.vn/3-giam-3-khoe-manh-bi-quyet-song-khoe-hot-ran-ran-mang-xa-hoi-trung-quoc-ar905165.html