Những ai đã từng đặt chân đến quốc gia nằm ở cả hai châu lục Á – Âu này đều bị ấn tượng bởi những món ăn hấp dẫn, đậm đà hương vị.
1. Doner Kebab
Món này thường làm từ thịt cừu, nhưng cũng có thể dùng thịt gà, bò… ướp với gia vị đậm đà. Miếng thịt lớn tẩm ướp sau đó được xiên thẳng, xoay tròn nướng và xắt nhỏ ra cho vào bánh mì, ăn kèm với sốt cà chua và gừng. Đây được xem là món ăn đường phố nổi tiếng khắp thế giới. (Ảnh: Elana Sarsekenova)
2. Shish Kebab
Những miếng thịt cắt nhỏ xiên nướng tẩm ướp các gia vị đặc trưng, chế biến từ thịt cừu, bò, gà hoặc cá kiếm và ăn với bánh mì. Đặc biệt, Shish Kebab và các loại rau ăn kèm theo được nướng riêng biệt. Khi thưởng thức, bạn có thể nhúng nó vào sữa chua hoặc có thể ăn luôn cũng rất ngon. (Ảnh: Kopytin Georgy)
3. Menemen
Món ăn truyền thống mang đậm nét ẩm thực Thổ này bao gồm trứng, hành tây, cà chua, ớt xanh, và hạt tiêu đen, hạt tiêu đỏ, muối. Ngoài ra, phô mai, xúc xích cay là nguyên liệu thêm vào để làm phong phú thêm hương vị. Menemen thường được ăn nóng, kèm với bánh mì. (Ảnh: ol_photo)
4. Kadinbudu Kofte
Thịt viên ướp gia vị và các loại thảo mộc khác nhau tạo nên hương vị độc đáo. Ngoài ra, còn có khoai tây nghiền nhỏ, nước sốt, hành tây, thì là và các loại rau tùy thích sẽ là một bữa trưa đơn giản nhưng bổ dưỡng vô cùng. Món này ngon nhất khi được ăn cùng một đĩa rau củ hay cơm, bánh mì. (Ảnh: gorkem demir)
5. Sandwich cá
Còn được gọi là Balik Ekmek, ngon nhất khi thưởng thức ở khu vực dọc eo biển Bospho. Cá nướng thơm phức, thêm một ít gia vị cho vừa miệng. Sau đó, cho vào sandwich kẹp với hành tây, salad. Người Thổ Nhĩ Kỳ rất thích món này, họ thường ăn sandwich cá rồi uống thêm ly chanh muối. (Ảnh: Nadir Keklik)
6. Manti
Những chiếc bánh bao nhỏ được nhồi bên trong lớp nhân thịt bò hoặc thịt cừu, hành tây và các loại gia vị. Sau đó đem luộc hoặc chiên lên rồi ăn kèm với sữa chua hoặc bơ và dầu ô liu. Còn gì tuyệt hơn khi những miếng bánh tan trong miệng, hương thơm của lá bạc hà khô cùng miếng ớt nhỏ đã được ngâm trong dầu ô liu sẽ lan tỏa trong vị giác của bạn. (Ảnh: UlianovDmitrii)
7. Kiymali Pide
Có thể gọi đây là chiếc bánh Pizza Thổ Nhĩ Kỳ. Bánh hình chiếc thuyền, nướng trong lò bằng than củi. Người ta dùng một số nguyên liệu để tạo nên nhân bánh có vị đặc trưng như: thịt bò hun khói hay thịt cừu xắt nhỏ, hành tây, pho mát, rau bina… Đây cũng là bí quyết tạo nên sự khác biệt của bánh Pide. (Ảnh: Esin Deniz)
8. Lahmacun
Đây là món ăn vặt phổ biến ở Thổ Nhĩ Kỳ. Bột bánh được cán mỏng rồi cho nhân thịt xay nhuyễn trộn với hỗn hợp gia vị. Sau đó mang bánh đi rán hoặc cho vào lò nướng. Khi ăn, bạn có thể thêm một ít rau xanh, cà chua, hành tím và nước cốt chanh rồi cuốn tròn và thưởng thức.
9. Baklava
Bánh được làm từ bột mì ngọt trộn với đường, mật ong, sữa, hương quế và phủ lên trên là hạt hồ trăn và óc chó. Trước khi nướng, bánh được cắt thành từng miếng nhỏ. Sau khi nướng xong, hỗn hợp gồm siro, nước hoa hồng đổ lên mặt bánh trông như một tác phẩm nghệ thuật. (Ảnh: Nadir Keklik)
10. Lokum
Là món kẹo dẻo nổi tiếng với đủ màu sắc, mùi thơm tinh tế của hoa hồng, chanh, bạc hà và có nhân là đậu phộng, hạt dẻ, hạnh nhân… Người ta dùng đường và bột mì làm nguyên liệu chính để làm kẹo. Sau khi nấu chín, kẹo mềm dẻo gây cảm giác như dính vào tay và được phủ một lớp đường bột bên ngoài. (Ảnh: NewFabrika)
Nguồn: https://www.vietravel.com/vn/cau-lac-bo-du-lich/10-mon-ngon-phai-thu-o-tho-nhi-ky-v13029.aspx