Ngày 27/11, Bộ Công Thương đã chủ trì, phối hợp cùng các Bộ, ngành, địa phương trong nước và Bộ Thương mại Trung Quốc tổ chức kỳ họp lần thứ 12 Ủy ban hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam – Trung Quốc.
Tại kỳ họp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đề xuất Bộ Thương mại Trung Quốc hỗ trợ doanh nghiệp Việt xây dựng thương hiệu tại thị trường Trung Quốc; đẩy nhanh tiến độ mở cửa thị trường cho các loại nông sản; thúc đẩy ký kết thỏa thuận khung về thương mại gạo giữa Việt Nam và Trung Quốc…
Riêng đối với vướng mắc trong xuất khẩu tôm hùm bông từ Việt Nam sang Trung Quốc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị các cơ quan chức năng Trung Quốc dành thời gian quá độ cho tôm hùm bông khi nhập khẩu vào Trung Quốc để các doanh nghiệp thích ứng với các quy định mới từ thị trường này.
Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào chỉ rõ doanh nghiệp Việt Nam cần khẩn trương đăng ký cơ sở sản xuất và đóng gói với Hải quan Trung Quốc. Đồng thời, các cơ quan chủ quản hai nước cần sớm triển khai công tác kiểm tra đánh giá doanh nghiệp, vùng trồng theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến để tôm hùm bông có thể được xuất khẩu vào Trung Quốc.
Về đề nghị phối hợp phân luồng thông quan nhằm tránh tái diễn ùn ứ hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định rất coi trọng và sẵn sàng phối hợp triển khai các biện pháp tạo thuận lợi thông quan nhằm đảm bảo lợi ích của người nông dân Việt Nam.
Về việc hỗ trợ phát hiện thương hiệu Việt Nam tại thị trường Trung Quốc, phía Trung Quốc sẽ cung cấp môi trường kinh doanh thuận lợi và tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam xây dựng được chỗ đứng trên thị trường Trung Quốc.
Ông Vương Văn Đào cho biết Trung Quốc là thị trường lớn và rất hoan nghênh sản phẩm nông sản chất lượng cao từ Việt Nam. Ông lấy ví dụ mặt hàng sầu riêng, sau 10 tháng kể từ khi được Trung Quốc mở cửa thị trường (cuối năm 2022), xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam đã đạt hơn 2 tỷ USD. Dự báo trong năm tới, xuất khẩu sầu riêng vào thị trường Trung Quốc còn vượt xa so với năm nay.
Bộ Thương mại Trung Quốc thông tin đang đề nghị và thúc đẩy Tổng cục Hải quan Trung Quốc mở cửa thị trường cho nông sản Việt Nam; sẵn sàng phối hợp với phía Việt Nam giải quyết, phản hồi về xuất khẩu nông sản.
Trước đó, tại hội nghị “Thực trạng cung ứng con giống, thức ăn, vật tư nuôi biển; truy xuất nguồn gốc sản phẩm và giải pháp phát triển bền vững nuôi biển Việt Nam” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức tại Khánh Hòa, ông Võ Văn Thái, Giám đốc Hợp tác xã nuôi trồng thủy sản Vân Phong, cho hay, người nuôi tôm hùm bông ở Khánh Hòa đang rơi vào cảnh vô cùng khó khăn sau khi Trung Quốc ngừng nhập khẩu.
Bà Nguyễn Thị Ánh Quyên, hộ nuôi trồng thủy sản lớn tại Nha Trang (Khánh Hòa) cũng phải kêu cứu khẩn cấp khi tôm hùm bông không xuất khẩu được. Không chỉ tại Khánh Hòa, các vùng nuôi tôm hùm bông ở Phú Yên, Bình Định, Ninh Thuận cũng rơi vào cảnh vắng người mua.
Ông Lê Bá Anh, Phó cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ NNPTNT) thông tin trong 9 tháng năm nay, xuất khẩu tôm hùm sang thị trường Trung Quốc chỉ đạt hơn 95 triệu USD, giảm hơn 46% so với cùng kỳ 2022.
Theo Bộ NNPTNT, nguyên nhân khiến tôm hùm bông ế hàng là do tháng 5 vừa qua Trung Quốc cập nhật danh mục các loài động vật hoang dã cần được bảo vệ và tôm hùm bông nằm trong danh sách này. Đến tháng 8, việc xuất khẩu tôm hùm bông qua Trung Quốc bị ngưng trệ do hải quan các cửa khẩu kiểm soát chặt tôm hùm bông khai thác tự nhiên nhập khẩu.