Trang chủDu lịchẨm thựcVợ chồng Việt khởi nghiệp đạp xe bán xôi chè, nay có...

Vợ chồng Việt khởi nghiệp đạp xe bán xôi chè, nay có 4 quán ăn ở Nhật


2 năm cần mẫn đạp xe bán xôi, chè

Anh Mạc Đức Mạnh (33 tuổi, quê ở Hải Dương) hiện đang sinh sống và làm việc tại Tokyo (Nhật Bản). Năm 2013, tốt nghiệp Trường ĐH Thủy Lợi, anh quyết định sang Nhật Bản để tìm hướng đi mới.

Anh vừa học vừa làm, cơ duyên đưa anh gặp chị Nguyễn Ngân Nhi. Họ nên duyên vợ chồng vào năm 2015. Thời điểm đó, ở Nhật rất ít quán ăn Việt Nam nên cả hai có ý định sẽ khởi nghiệp bán những món ăn miền Bắc. Ban đầu, anh định làm những món nổi tiếng như phở, bún… Tuy nhiên, do quãng đường vận chuyển xa, tốn tiền đi tàu, giao đến khách thì thức ăn bị nguội nên ý định đó tạm gác lại.

Vợ chồng Việt khởi nghiệp từ hàng xôi chè rong đến 4 quán ăn Việt ở Nhật - Ảnh 1.

Anh Mạnh từng đạp xe đi bán xôi chè

“Khi về Việt Nam tổ chức đám cưới, vợ chồng tôi gặp người thân có bí quyết nấu chè nên chúng tôi học thêm. Nguyên liệu làm chè dễ kiếm, có thể bảo quản được 2 – 3 ngày nên chúng tôi mang các loại đậu từ quê sang Nhật. Một thời gian sau, chúng tôi quyết định nấu thử và mời những người xung quanh ăn thử, ai cũng khen ngon”, anh nhớ lại.

Họ bắt đầu đăng lên các nhóm cộng đồng người Việt ở Nhật trên Facebook, không ngờ nhận được rất nhiều sự ủng hộ của mọi người. Mỗi tuần họ chỉ bán 2 – 3 buổi vì vẫn còn có công việc chính.

Vợ chồng Việt khởi nghiệp từ hàng xôi chè rong đến 4 quán ăn Việt ở Nhật - Ảnh 2.

Món ăn Việt được nhiều thực khách lựa chọn trên đất Nhật

“Mới đầu bán mỗi ngày cũng được 80 – 100 ly. Ở Nhật, mọi người đi làm bằng tàu và chỉ đến trước 5 phút khi tàu chạy nên phải canh đợi giao cho họ. Tôi nghĩ nếu cứ bán online như vậy sẽ không được nhiều. Vì vậy, tôi quyết định chở chè ra bãi đất trống gần ga tàu để bán. Mới đầu cũng ngại. Nhìn khách người Việt cầm ly chè vui sướng vì bao năm không được ăn, tôi lại có nhiều động lực hơn”, anh nói.

Vợ chồng Việt khởi nghiệp từ hàng xôi chè rong đến 4 quán ăn Việt ở Nhật - Ảnh 3.

Hiện vợ chồng anh đã có 4 quán ăn Việt ở Nhật

Lúc đó, khách chủ yếu là người Việt. Khi bán hàng ở ga, anh bị sặc khói thuốc lá, đành quay về 10 – 15 phút mới quay lại bán tiếp. Mỗi ngày bất kể nắng mưa, gió rét anh lại đều đặn mang chè ra ga bán. Bán chè ở ga được 6 tháng, vợ chồng anh Mạnh bắt đầu bán thêm xôi xéo. Trải qua 2 năm cần mẫn đạp xe bán xôi, chè ở ga, đến năm 2017, anh mở quán đầu tiên ở Tokyo.

Kênh truyền hình NHK từng đến quán ghi hình

Anh sang Nhật theo diện là du học sinh nên visa có thời gian ngắn nên việc thuê nhà gặp nhiều khó khăn. Ban đầu, anh bán xôi, chè, nem chua rán, nem rán, bún thịt nướng sau mới phát triển menu thêm nhiều món Việt khác.

Vào những dịp lễ tết khách đông, vợ chồng họ phải rửa chén đến 4 giờ sáng. 7 giờ sáng hôm sau lại đi chợ mua nguyên liệu. Kinh doanh được một năm rưỡi, anh Mạnh bảo lãnh đầu bếp Việt sang Nhật Bản. Đến năm thứ ba, anh chị mở thêm 2 quán ăn. Đến năm 2022 họ đã có 4 quán ăn Việt ở Tokyo.

Vợ chồng Việt khởi nghiệp từ hàng xôi chè rong đến 4 quán ăn Việt ở Nhật - Ảnh 4.

Anh Mạnh chăm chút từng món ăn ở quán

“Mọi người ủng hộ rất đông, mấy năm trước nhà thơ Nguyễn Nhật Ánh sang Nhật cũng ghé đến. Thời điểm đó, không chỉ khách Việt mà khách từ Úc, Mỹ sang du lịch cũng ghé quán thưởng thức. Tháng 2.2023 kênh truyền hình NHK đến quán ghi hình, điều này giúp quán được nhiều người biết đến hơn”, anh kể lại.

Vợ chồng Việt khởi nghiệp từ hàng xôi chè rong đến 4 quán ăn Việt ở Nhật - Ảnh 5.

Quán bán bánh cuốn và nhiều món ăn Việt khác

Chị Nhi nói rằng, nhìn lại quá trình khởi nghiệp, chị cũng tự hào về thành quả đạt được. Vợ chồng mong muốn việc kinh doanh ngày càng phát triển, được lòng khách hàng hơn. Cả hai lúc nào cũng động viên nhau để cuộc sống, tương lai của con tốt đẹp hơn.

Vợ chồng Việt khởi nghiệp từ hàng xôi chè rong đến 4 quán ăn Việt ở Nhật - Ảnh 6.

Chè và xôi xéo được anh Mạnh chế biến phù hợp với khẩu vị của thực khách ở Nhật

“Thời trước, lúc còn đi học sáng nào cũng phải dậy sớm đi học, chiều về thật nhanh để chuẩn bị hàng đi bán. Vợ chồng lúc nào cũng vội vàng, chịu khó ngày mưa cũng như ngày nắng nhưng may mắn được khách ủng hộ. Sau dịch Covid-19 khách có giảm hơn so với trước nên vợ chồng mình đang thêm vài món ăn khác vào menu để việc kinh doanh khởi sắc hơn”, người vợ bộc bạch.

Vợ chồng Việt khởi nghiệp từ hàng xôi chè rong đến 4 quán ăn Việt ở Nhật - Ảnh 7.

Nhân viên của quán chủ yếu là người Việt Nam



Source link

Cùng chủ đề

Đặc sản Quảng Ngãi – thưởng thức món ăn chế biến từ don

Con don Quảng Ngãi giống với con dắt của miền Bắc, thuộc loài nhuyễn thể, họ nhà hến, là nguyên liệu đặc biệt biến tấu ra nhiều món ăn ‘siêu cuốn’.

Tinh hoa ẩm thực Việt lên kệ siêu thị ở Mỹ

Công ty TNHH MTV Phân phối Saigon Co.op (SCD), một công ty con của Saigon Co.op, hợp tác với STC Natural Vina đã đánh dấu một cột mốc quan trọng khi xuất hai container hàng hóa nhãn riêng Co.op Select sang thị trường Mỹ. ...

Ẩm thực Việt – Hoa đặc sắc trong lễ hội Chợ Lớn Food Story 2024

Đến với lễ hội ẩm thực Chợ Lớn Food Story 2024, người tham dự sẽ trải nghiệm, thưởng lãm nhiều món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt - Hoa như: mì, hủ tiếu, sủi cảo, bánh các loại, trà, nước mát... Bà Đào...

Chiếc bánh cốm 180 ngàn đồng, lít rượu táo mèo 100 USD có đắt không?

Ông Liam đặc biệt chú trọng yếu tố an toàn và xuất xứ tin cậy của ẩm thực là yếu tố cốt lõi quyết định hình ảnh và uy tín của điểm du lịch.Ông Nguyễn Quốc Kỳ, chủ tịch Vietravel Holding, lưu ý một sản phẩm du lịch cao cấp, về bản chất là cuối cùng để lại...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bí mật đằng sau bọng mắt và quầng thâm đen dưới mắt

Có nhiều người họ thừa nhận luôn có một giấc ngủ trọn vẹn nhưng bọng mắt vẫn xuất...

‘Mùa đông năm nay các con không còn lạnh nữa’

Chia sẻ tại chương trình "Nối vòng tay ấm" do T.Ư Đoàn, Báo Thanh Niên đồng hành cùng PNJ và Quỹ Niềm Tin Vàng thực hiện, hiệu trưởng một điểm trường ở Lạng Sơn xúc động nói: 'Mùa đông năm nay các con...

Bài đọc nhiều

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Thực khách sốc phát hiện gián trong bát cháo tại ga tàu điện ngầm

SINGAPORE - Hai thực khách đang dùng bữa tại một quán ăn gần ga tàu điện ngầm thì phát hiện con gián lớn trong bát cháo. Ailing Wong đã chia sẻ câu chuyện của mình trong một nhóm trên Facebook, thu hút sự quan tâm của người dùng mạng.  Sự việc xảy ra hôm 2/11, khi người phụ nữ Singapore này và bạn đang thưởng thức món cháo bát bảo ở quán ăn Chinese Garden. Cô Wong chia sẻ, khi mới ăn...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Cùng chuyên mục

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mới nhất

T&T Group hợp tác sản xuất pin lưu trữ năng lượng và phát triển công nghiệp phụ trợ năng lượng

Với việc hợp tác cùng các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng của Trung Quốc...

Ông Trump trở lại Nhà Trắng, lộ diện “kẻ thua cuộc” lớn nhất, Trung Quốc đã có sự chuẩn bị

Chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ 2024 sẽ đưa ông Donald Trump trở lại Nhà Trắng - một sự trở lại có khả năng gây ra tác động to lớn với nền kinh tế toàn cầu.

Bé trai 4 tuổi ở Bắc Giang có răng mọc ở… mũi

GĐXH – Theo các bác sĩ, đây là trường hợp rất hiếm gặp. Trong y văn, trong giai đoạn từ 1959 – 2008, chỉ có 23 trường hợp răng mọc lạc chỗ trong sàn mũi được ghi nhận. ...

Giới chính trị Ukraine “gây áp lực” lên tổng thống đàm phán hòa bình?

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 8/11/2024: Giới chính trị Ukraine ép tổng thống đàm phán hòa bình với Nga khi các thông tin từ chiến trường và Mỹ bất lợi Tổng thống Volodymir Zelensky cần bắt đầu đàm phán để giải quyết xung đột với Nga. Điều này đã được Phó Chủ tịch Verkhovna Rada...

Mới nhất