Sau nhiều ngày tranh tài, cuộc thi Đầu bếp bánh tài năng quốc tế tại Việt Nam đã có “cơn mưa” giải thưởng trao cho gần 500 đầu bếp, nhà làm bánh trong nước và quốc tế.
Sau nhiều ngày tranh tài ở cuộc thi Đầu bếp bánh tài năng quốc tế tại Việt Nam (từ ngày 11 đến 14-12), 500 đầu bếp, người làm bánh trong nước và quốc tế đã được ban tổ chức trao giải thưởng, gồm: 20 cúp vô địch, 45 huy chương vàng, 74 huy chương bạc, 127 huy chương đồng.
Hiệp hội Du lịch Việt Nam vừa tổ chức trao giải cuộc thi Đầu bếp bánh tài năng quốc tế tại Việt Nam – The Vietnam Bakery Cup 2024 (VNBC).
Đầu bếp Nguyễn Hoàng Vương – người đoạt 4 giải thưởng trong cuộc thi gồm 2 bạc và 2 đồng về môn thi bánh Việt và trang trí bánh pizza – cho biết trong phần thi của mình, anh đã sử dụng hình ảnh hòn non bộ Việt Nam để trang trí lên bánh tạo được nét đậm đà bản sắc dân tộc. Hình vẽ có cây, có lá, có sông, suối đã được ban giám khảo đánh giá cao.
“Thông qua cuộc thi, các đầu bếp cũng nhận ra bánh Việt Nam rất đặc sắc, có thể pha trộn trang trí bắt mắt nhưng vẫn giữ hương vị chuẩn ngon. Chúng ta đã giới thiệu được ẩm thực Việt ngon số một và các tay nghề của người làm bánh cũng không thua kém gì khu vực”, đầu bếp Vương chia sẻ.
Phát biểu tại lễ trao giải, ông Vũ Thế Bình – chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam – đánh giá cao nỗ lực của đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp Việt Nam. Việc có nhiều đầu bếp Việt Nam tham gia nhiều hơn cuộc thi quốc tế sẽ khẳng định vị trí của ẩm thực Việt trên trường quốc tế.
Trong những năm gần đây, ẩm thực Việt Nam xếp hạng cao trên bản đồ thế giới, trong đó có bánh – đặc sản nhiều địa phương đã làm đa dạng kho tàng ẩm thực Việt. Với lực lượng làm bánh trẻ, có tài năng, ông Bình hy vọng ngành bánh sẽ có những bước cải tiến đẳng cấp để hội nhập quốc tế.
Bên cạnh đó, ngành bánh hướng đến quảng bá du lịch đón du khách tham quan một số cơ sở làm bánh. Thực tế, nếu du lịch ẩm thực được triển khai quảng bá một cách bài bản sẽ thu hút được lượng lớn du khách quốc tế đến Việt Nam.
Bà Trần Thị Hiền Minh – phó chủ tịch Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn – cho biết đây là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức cuộc thi làm bánh theo tiêu chuẩn quốc tế, được các đầu bếp nước ngoài đánh giá cao.
Cuộc thi không chỉ khẳng định năng lực của Việt Nam trong lĩnh vực làm bánh, mà còn truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ và tạo tiền đề để cuộc thi trở thành một sự kiện thường niên, thu hút sự tham gia của nhiều quốc gia.
“Ban tổ chức kỳ vọng Việt Nam sẽ là cái nôi sản xuất bánh cho các quốc gia trên thế giới khi cuộc thi thu hút được nhiều nhà làm bánh quốc tế có giải cao cùng đến thi thố với những đầu bếp trẻ, học hỏi nhanh”, bà Hiền Minh chia sẻ.
Dịp này, Hiệp hội Du lịch Việt Nam cũng chính thức ra mắt Liên chi hội đầu bếp và Liên chi hội bánh Việt Nam. Trong năm 2024, các thành viên của Liên chi hội bánh đã tham gia 11 cuộc thi, đoạt 118 giải thưởng quốc tế. Theo đánh giá, đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp Việt Nam đang ngày càng khẳng định vị thế của mình trên các đấu trường quốc tế.
TP.HCM sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ và chỉ đạo các hoạt động của liên chi hội, nhằm nâng cao uy tín của Việt Nam trong lĩnh vực ẩm thực, làm bánh ra quốc tế.
Tuoitre.vn
Nguồn:https://tuoitre.vn/viet-nam-se-la-cai-noi-san-xuat-banh-cho-the-gioi-20241215140424865.htm#content