Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếVì sao tôm lại đổi màu khi nấu chín?

Vì sao tôm lại đổi màu khi nấu chín?


Câu hỏi không ít người thắc mắc là tại sao tôm lại chuyển đổi màu khi nấu chín. Giải thích một cách đơn giản là do sự tương tác phức tạp của các protein trong vỏ tôm. Chính nhiệt độ cao đã làm cho một số hợp chất trong vỏ được giải phóng và làm chúng chuyển sang màu vàng cam, theo trang dinh dưỡng The Daily Meal (Mỹ).

Vì sao tôm lại đổi màu khi nấu chín?- Ảnh 1.

Tôm khi nấu chín thì vỏ sẽ chuyển sang màu vàng cam

Tôm chưa nấu chín thì thường có màu xám. Tùy vào giống tôm nhưng phần lớn vỏ của chúng có màu xám và hơi xanh lam. Lớp vỏ này chứa một loại protein gọi là astaxanthin. Các loài cá cũng có chất này trên vảy nhưng với loài giáp xác như tôm, cua thì chất này đặc biệt nhiều.

Astaxanthin là một carotenoid, nhóm chất cũng xuất hiện trong cà rốt. Chúng sẽ hấp thụ ánh sáng xanh và xuất hiện với màu đỏ, cam hoặc vàng. Nhưng khi tồn tại trong vỏ tôm, astaxanthin liên kết với một loại protein có tên là crustacyanin. Chính crustacyanin đã ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ ánh sáng của astaxanthin.

Tuy nhiên, khi chúng ta nấu chín tôm, nhiệt độ cao sẽ tách protein crustacyanin ra khỏi astaxanthin. Nhờ đó, màu vàng cam trên vỏ sẽ xuất hiện. Thịt tôm không có màu vàng cam này. Chúng ta thấy thịt vàng cam chẳng qua là do bị thấm từ màu sắc của vỏ.

Hiện tượng này không chỉ đúng với tôm mà còn xuất hiện ở các loài giáp sát khác, chẳng hạn như cua. Sự đổi màu trên vỏ cua cũng có thể được giải thích theo cách tương tự.

Một điều độc đáo là hiện tượng này cũng xảy ra trên chim hồng hạc. Chim hồng hạc có lông màu trắng tự nhiên. Thế nhưng, chúng ăn rất nhiều tôm và tảo. Cả hai loại thức ăn này đều có nhiều carotenoid.

Khi vào hệ tiêu hóa, vỏ của tôm và tảo được hấp thụ và đi vào cơ thể. Hệ quả là làm cho lông của chim có màu hồng. Tình trạng này khá giống với việc một người nếu ăn quá nhiều cà rốt thì da sẽ hơi chuyển sang màu cam. Tuy nhiên, không như hồng hạc, con người nếu ăn nhiều tôm thì da sẽ không chuyển sang màu cam hay vàng, theo The Daily Meal.



Source link

Cùng chủ đề

Lợi ích sức khỏe của việc dùng gừng hằng ngày

Là chất kháng khuẩn, chống viêm và có khả năng chống ung thư, gừng đã được nghiên cứu về tác dụng đối với rối loạn tiêu hóa, viêm khớp, ung thư và các yếu tố khác nhau liên quan đến sức khỏe tim mạch. Tác dụng chống nôn (giảm buồn nôn) của gừng có thể có lợi cho phụ nữ mang thai, say...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Kyiv nói chạm trán lính Triều Tiên ở Kursk

Xung đột Nga - Ukraine bước sang ngày 985 với nhiều tình tiết mới như Moscow không kích dữ dội loạt địa điểm ở Kyiv và Ukraine cáo buộc chạm trán quân đội CHDCND Triều Tiên ở tỉnh Kursk (Nga). ...

Cách nhận biết sớm và tăng hiệu quả điều trị loãng xương

Nhằm hưởng ứng Ngày Loãng xương Thế giới, Trung tâm Truyền thông và khoa Nội cơ xương khớp Bệnh viện Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh phối hợp cùng Công ty TNHH Sandoz Việt Nam tổ chức chương trình Nâng cao nhận...

New Zealand đặt kế hoạch phục hồi số du học sinh hậu Covid-19, vào năm 2025

Theo các chuyên gia, ngành giáo dục quốc tế của New Zealand có thể phục hồi số lượng tuyển sinh như mức trước đại dịch vào năm 2025 sau giai đoạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. ...

Trở thành đại sứ văn hóa đọc nhờ có tư duy phản biện, chất vấn

Hai lần tham gia cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc toàn quốc đều đạt giải, chưa kể có nhiều thành tích học tập và hoạt động tại trường, Văn Duy Phúc, sinh viên ngành quan hệ công chúng, Trường ĐH Văn Lang...

Bài đọc nhiều

Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 xây mãi, 10 năm vẫn chưa xong

Cùng khởi công từ cuối năm 2014, sau 10 năm, cả hai bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 tại TP Phủ Lý (Hà Nam) vẫn chưa biết khi nào mới đi vào hoạt động, trong khi những hạng mục xây dựng xong đã dần xuống cấp. ...

Già hóa dân số, mỗi người có 10 năm sống với bệnh tật

Bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi nhiều nhất hiện nay là tim mạch, trong đó có các bệnh lý về huyết áp, xơ vữa động mạch, động mạch vành, động mạch não, động mạch ngoại biên. Việt Nam đã chính thức bước...

5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người. Chuối và sữa đều là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, nhiều người vẫn kết hợp chuối với sữa thành món sinh tố chuối mà không thấy vấn đề gì. Tuy nhiên, trong quan điểm của y học...

Chuyên gia đưa ra cách khắc phục hiệu quả

Xì hơi nhiều bất thường là dấu hiệu cho thấy cần thay đổi chế độ ăn uống. Chuyên gia y tế đề xuất các phương pháp giảm thiểu xì hơi, có thể thực hiện ngay tại nhà. ...

Cùng chuyên mục

Cách nhận biết sớm và tăng hiệu quả điều trị loãng xương

Nhằm hưởng ứng Ngày Loãng xương Thế giới, Trung tâm Truyền thông và khoa Nội cơ xương khớp Bệnh viện Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh phối hợp cùng Công ty TNHH Sandoz Việt Nam tổ chức chương trình Nâng cao nhận...

Quyền lợi cho người bệnh được bảo đảm khi mua thuốc bên ngoài

Người bệnh khi mua thuốc bên ngoài sẽ được bảo hiểm y tế thanh toán khi phù hợp với các tiêu chí đặt ra. Đó là nội dung mới nhất được quy định tại Thông tư số 22/2024/TT-BYT do Bộ Y tế vừa ban hành. Quyền lợi cho người bệnh được bảo đảm khi mua thuốc bên ngoàiNgười bệnh khi mua thuốc bên ngoài sẽ được bảo hiểm y tế thanh toán khi phù hợp với các tiêu chí đặt...

Tăng cao bệnh nhân mắc viêm đường hô hấp trên

Theo thông tin từ một số cơ sở y tế, thời gian qua số lượng bệnh nhân nhập viện do các bệnh viêm đường hô hấp trên tăng cao. Theo thông tin từ một số cơ sở y tế, thời gian qua số lượng bệnh nhân nhập viện do các bệnh viêm đường hô hấp trên tăng cao. Mùa mưa kéo dài tại TP.HCM làm gia tăng...

Về dinh dưỡng, trứng gà khác trứng cút thế nào?

'Trứng là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào và có nhiều loại khác nhau. Xét về hàm lượng dinh dưỡng thì trứng gà và trứng cút có những điểm mạnh riêng'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe...

4 loại trái cây có thể hạ cholesterol và huyết áp cùng lúc

Cholesterol cao và huyết áp cao là 2 trong số những nguy cơ lớn nhất với sức khỏe tim mạch. Một số loại trái cây có thể cùng lúc giúp kiểm soát cholesterol và huyết áp cao. ...

Mới nhất

Dấu hiệu nhận diện và cách xử trí an toàn

Hoại tử da có thể xảy ra ở bất cứ vùng nào của cơ thể khi mô và tế bào da bị thiếu máu, thiếu dưỡng chất. Da hoại tử có sự thay đổi...

Giá vàng thế giới có thoát khỏi ‘lời nguyền bầu cử Mỹ’?

Trong 5 lần bầu cử tổng thống Mỹ gần đây, giá vàng thế giới luôn tăng 40-50 USD/ounce trong ngày bầu cử và sau đó giảm mạnh. Liệu lần này có khác? ...

Quyền lợi cho người bệnh được bảo đảm khi mua thuốc bên ngoài

Người bệnh khi mua thuốc bên ngoài sẽ được bảo hiểm y tế thanh toán khi phù hợp với các tiêu chí đặt ra. Đó là nội dung mới nhất được quy định tại Thông tư số 22/2024/TT-BYT do Bộ Y tế vừa ban hành. Quyền lợi cho người bệnh được bảo đảm khi mua thuốc bên ngoàiNgười bệnh khi...

Thông cáo báo chí số 12 Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV

NDO - Thứ hai, ngày 4/11, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ mười hai (Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV) tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo...

New Zealand đặt kế hoạch phục hồi số du học sinh hậu Covid-19, vào năm 2025

Theo các chuyên gia, ngành giáo dục quốc tế của New Zealand có thể phục hồi số lượng tuyển sinh như mức trước...

Mới nhất