Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếVì sao người bệnh thận không nên ăn bơ?

Vì sao người bệnh thận không nên ăn bơ?


Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Bị rối loạn tiêu hóa, hãy thử dùng những thực phẩm sau; Nên ăn gì để giảm mỡ xấu trong máu?

Trái bơ bổ dưỡng nhưng những ai nên tránh ăn?

Bơ là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe với nguồn dinh dưỡng dồi dào, đặc biệt là chất béo lành mạnh và chất chống ô xy hóa. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh lợi ích cải thiện tim mạch, tiêu hóa và ngăn ngừa bệnh mạn tính của bơ. Tuy nhiên, một số người cần hạn chế ăn loại trái cây này.

Trái bơ không chỉ có chất béo lành mạnh, chất chống ô xy hóa mà còn giàu chất xơ cùng hàm lượng protein, kali, magiê, vitamin C, E, K và B6. Tuy nhiên, những người bị bệnh thận cần hạn chế ăn bơ.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Vì sao người bệnh thận không nên ăn bơ?- Ảnh 1.

Người bị thận cần hạn chế ăn bơ vì loại trái cây này chứa nhiều kali và có thể gây hại cho thận

Người mắc bệnh thận thường được yêu cầu hạn chế hoặc tránh các món có nhiều natri, kali và phốt pho. Nguyên nhân do thận của họ đã suy yếu và các loại khoáng chất này có thể gây hại cho thận.

Một trong những chức năng cực kỳ quan trọng của thận là duy trì mức kali khỏe mạnh của cơ thể bằng cách lọc kali và đào thải qua nước tiểu. Khi mắc bệnh thận, chức năng này trở nên suy yếu.

Nếu ăn bơ thường xuyên thì người bệnh thận sẽ đặt mình trước nguy cơ tăng kali máu. Biểu hiện của tình trạng này là yếu cơ, cảm giác ngứa ran, tê, buồn nôn và ói mửa. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 30.1.

Bị rối loạn tiêu hóa, hãy thử dùng những thực phẩm sau

Hầu như tất cả mọi người đều thỉnh thoảng bị rối loạn tiêu hóa. Các triệu chứng thường gặp của rối loạn tiêu hóa bao gồm buồn nôn, nôn mửa, đầy hơi, tiêu chảy.

Có nhiều nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa và có các phương pháp điều trị khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân của nó.

Dưới đây là một số thực phẩm tốt cho người bị rối loạn tiêu hóa.

Gừng. Buồn nôn và nôn là triệu chứng phổ biến của chứng rối loạn tiêu hóa. Trong khi đó, gừng là phương thuốc tự nhiên được dùng phổ biến để chữa những triệu chứng này.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Vì sao người bệnh thận không nên ăn bơ?- Ảnh 2.

Người bị buồn nôn có thể ăn gừng sống, nấu chín, ngâm trong nước nóng

Người bị buồn nôn có thể ăn gừng sống, nấu chín, ngâm trong nước nóng hoặc dưới dạng thực phẩm bổ sung. Theo Healthline, tất cả cách sử dụng gừng này đều có hiệu quả giúp chống buồn nôn và nôn.

Ngoài ra, một số người còn sử dụng gừng như một phương thuốc tự nhiên chữa say tàu xe. Nó có thể giúp giảm triệu chứng buồn nôn và làm người bị say tàu xe cảm thấy thoải mái hơn.

Bạc hà. Uống viên nang dầu bạc hà hằng ngày trong ít nhất 2 tuần có thể làm giảm đáng kể cơn đau dạ dày, đầy hơi và tiêu chảy.

Các nhà nghiên cứu tin rằng dầu bạc hà có tác dụng giảm đau dạ dày bằng cách thư giãn các cơ trong đường tiêu hóa, làm giảm mức độ nghiêm trọng của các cơn co thắt ruột có thể gây đau và tiêu chảy. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 30.1.

Nên ăn gì để giảm mỡ xấu trong máu?

Bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Thu Hà (Bệnh viện đa khoa quốc tế Nam Sài Gòn) cho biết mỡ máu xấu (hay còn gọi là LDL – cholesterol, Triglycerid, Trans-fat) có thể tăng cao sau một bữa ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo. Ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo bão hòa, chất béo chuyển đổi và cholesterol, theo thời gian có thể dẫn đến tăng mỡ máu xấu trong cơ thể, điều này rất nguy hiểm bởi vì có thể gây nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Cụ thể các loại thực phẩm như mỡ động vật, thịt đỏ, thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh và thực phẩm nhiều đường có thể ảnh hưởng đến lượng mỡ trong máu.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Vì sao người bệnh thận không nên ăn bơ?- Ảnh 3.

Chế độ ăn giàu chất xơ và các loại hạt giúp giảm mỡ xấu

“Vì vậy cần duy trì một chế độ ăn uống cân đối, giàu chất xơ và ít chất béo bão hòa, ít đường để bảo vệ sức khỏe. Lựa chọn thực phẩm lành mạnh như hạt ngũ cốc nguyên hạt, rau củ, cá hồi, hạt lanh, hạt chia và dầu olive có thể giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch bằng cách giảm mỡ máu xấu và tăng mỡ máu tốt. Mỡ máu tốt (hay còn gọi là HDL – cholesterol) giúp vận chuyển các cholesterol từ các bộ phận của cơ thể trở lại gan để gan phân hủy và loại bỏ. Ngoài chế độ ăn, thói quen duy trì lối sống tĩnh tại, ít vận động cũng góp phần làm tăng mỡ máu”, bác sĩ Hà cho biết thêm.

Để giảm mỡ xấu trong máu, có thể tập trung vào một chế độ ăn uống lành mạnh và thay đổi lối sống. Dưới đây là một số thực phẩm và thói quen ăn uống có thể giúp bảo vệ sức khỏe:

Chế độ ăn giàu chất xơ. Chất xơ hòa tan có thể làm giảm sự hấp thụ chất béo xấu, đặc biệt là cholesterol vào máu và chất xơ không hòa tan làm chậm quá trình tiêu hóa, khiến bạn cảm thấy no lâu hơn. Các loại rau củ tươi, ngũ cốc nguyên hạt yến mạch, diêm mạch, hạt kê, hạt chia, hạt lanh, quả óc chó, đậu nành… và một số loại trái cây giàu chất xơ ít đường ổi, táo, bơ sáp, cam, sung mỹ, kiwi, các loại quả mọng…

Tăng cường chất béo tốt. Chất béo là thành phần cấu tạo của các tổ chức thần kinh, màng tế bào, là môi trường giúp hòa tan và vận chuyển vitamin, là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể và giúp duy trì nhiệt độ cơ thể. Nên duy trì tiêu thụ lượng chất béo vừa đủ và tăng cường lựa chọn ăn chất béo không bão hòa như omega-3 và omega-6. Cá là một lựa chọn tuyệt vời, một số loại cá như cá hồi, cá chép, cá trích, cá thu, cá cơm là những loại cá giàu axit béo omega-3. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!



Source link

Cùng chủ đề

Những loại gia vị giúp tăng cường sức khỏe đường ruột

Nghệ Hợp chất hoạt động chính trong nghệ là curcumin, được biết đến với tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ. Nghệ có thể giảm viêm ở nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể, bao gồm cả ruột. Curcumin đóng vai trò quan trọng trong việc giảm viêm ruột bằng cách điều chỉnh các con đường gây viêm trong đường tiêu hóa. Ngoài ra, curcumin có thể ức chế sự hoạt hóa của các tế bào...

Gừng có giúp giảm cân không?

Ứng dụng của gừng trong chăm sóc sức khỏe Trà gừng Trà gừng có thể được chỉ định để chống buồn nôn và nôn, cải thiện tiêu hóa, làm thông thoáng đường thở và giảm ho khan. Phương pháp chuẩn bị 2 đến 3 cm gừng tươi nghiền; 200 ml nước. Trà gừng cũng có thể được chế biến với các loại thực phẩm hoặc thảo mộc khác, chẳng hạn như chanh, quế hoặc bạc hà. Cho gừng và nước vào nồi và đun sôi...

Chân xuất hiện 5 dấu hiệu này có thể thận đang ‘kêu cứu’

Dưới đây là 5 dấu hiện cảnh báo thận đang “kêu cứu” tuyệt đối không được coi nhẹ.Màu sắc da bất thườngDa là cơ quan lớn nhất của cơ thể, thường là một trong những bộ phận đầu tiên báo hiệu những vấn đề bên trong. Khi thận suy yếu, da trở thành “người phát ngôn” cho những thay đổi đang diễn ra bên trong cơ thể.Sự tích tụ chất thải trong máu do thận không thể lọc...

Khó phân biệt ung thư đại tràng với rối loạn tiêu hóa thông thường

Nam bệnh nhân 81 tuổi tới bệnh viện với biểu hiện đau bụng âm ỉ hạ vị, hố chậu trái, đại tiện phân nhầy máu, gầy sụt cân và được chẩn đoán ung thư đại tràng sigma giai đoạn muộn đã di căn. Khó phân biệt ung thư đại tràng với rối loạn tiêu hóa thông thườngNam bệnh nhân 81 tuổi tới bệnh viện với biểu hiện đau bụng âm ỉ hạ vị, hố chậu trái, đại tiện phân nhầy...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Ăn ít cơm có tốt cho người bệnh tiểu đường?

Ăn ít cơm có tốt cho người bệnh tiểu đường?; Vì sao không nên chế biến trứng ở nhiệt độ quá cao?; 4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông... là những thông tin chính về sức khỏe trên...

Thói quen ít người biết không ngờ làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận

Thận làm việc chăm chỉ để lọc chất thải và chất lỏng dư thừa ra khỏi máu, đồng thời cân bằng huyết áp và khoáng chất. ...

Vì sao không nên chế biến trứng ở nhiệt độ quá cao?

Trứng được khoa học chứng minh là chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là nguồn protein dồi dào trong trứng. Có rất nhiều cách chế biến trứng, từ luộc, chiên đến nướng khi còn nguyên vỏ. Các chuyên...

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch....

Bài đọc nhiều

5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người. Chuối và sữa đều là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, nhiều người vẫn kết hợp chuối với sữa thành món sinh tố chuối mà không thấy vấn đề gì. Tuy nhiên, trong quan điểm của y học...

Hà Nội tăng cường các biện pháp phòng, chống lây nhiễm bệnh sởi

Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 5405/SYT-NVY gửi các bệnh viện trong và ngoài công lập trên địa bàn Thành phố về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống lây nhiễm bệnh sởi trong bệnh viện. Hà Nội tăng cường các biện pháp phòng, chống lây nhiễm bệnh sởiSở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 5405/SYT-NVY gửi các bệnh viện trong và ngoài công lập trên địa bàn Thành phố về việc...

Top 6 loại rau vừa nấu canh hằng ngày vừa làm thuốc chữa bệnh

Các loại rau nấu canh quen thuộc như rau muống, ngót, cải cúc… là dược liệu cho nhiều bài thuốc Đông y. ...

Cùng chuyên mục

Suy tim, suy thận vì lạm dụng thuốc giảm đau

Cụ ông 86 tuổi thường xuyên tiêm thuốc giảm đau trị di chứng zona thần kinh, sau một thời gian phát hiện suy đa cơ quan, rối loạn đông máu. Cụ ông 86 tuổi thường xuyên tiêm thuốc giảm đau trị di chứng zona thần kinh, sau một thời gian phát hiện suy đa cơ quan, rối loạn đông máu. Nam bệnh nhân 86 tuổi tại Bình...

Đề xuất tiêm miễn phí vắc-xin sốt xuất huyết

Bộ Y tế đề xuất đưa tiêm ngừa sốt xuất huyết vào Chương trình tiêm chủng mở rộng sau thời gian thử nghiệm tại cộng đồng. Bộ Y tế đề xuất đưa tiêm ngừa sốt xuất huyết vào Chương trình tiêm chủng mở rộng sau thời gian thử nghiệm tại cộng đồng. Hiện tại Việt Nam đã có vắc-xin Qdenga phòng bệnh sốt xuất huyết, thuộc danh...

Ăn ít cơm có tốt cho người bệnh tiểu đường?

Ăn ít cơm có tốt cho người bệnh tiểu đường?; Vì sao không nên chế biến trứng ở nhiệt độ quá cao?; 4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông... là những thông tin chính về sức khỏe trên...

Thói quen ít người biết không ngờ làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận

Thận làm việc chăm chỉ để lọc chất thải và chất lỏng dư thừa ra khỏi máu, đồng thời cân bằng huyết áp và khoáng chất. ...

Vì sao không nên chế biến trứng ở nhiệt độ quá cao?

Trứng được khoa học chứng minh là chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là nguồn protein dồi dào trong trứng. Có rất nhiều cách chế biến trứng, từ luộc, chiên đến nướng khi còn nguyên vỏ. Các chuyên...

Mới nhất

Nhiều doanh nghiệp về tay người Thái ‘chăm’ chia cổ tức

Từ đầu tháng 11 đến nay, hàng loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền. Thậm chí một doanh nghiệp bất ngờ tăng tỉ lệ cổ tức bằng tiền mặt từ 24% lên 133%. ...

Đề xuất tiêm miễn phí vắc-xin sốt xuất huyết

Bộ Y tế đề xuất đưa tiêm ngừa sốt xuất huyết vào Chương trình tiêm chủng mở rộng sau thời gian thử nghiệm tại cộng đồng. Bộ Y tế đề xuất đưa tiêm ngừa sốt xuất huyết vào Chương trình tiêm chủng mở rộng sau thời gian thử nghiệm tại cộng đồng. ...

9 năm không chia cổ tức, lợi nhuận giữ lại Sacombank tiến gần 1 tỉ USD

9 tháng đầu năm nay, Sacombank lãi sau thuế gần 6.500 tỉ đồng. Lợi nhuận hợp nhất chưa phân phối lũy kế đến cuối tháng 9 năm nay đạt 24.830 tỉ đồng. ...

Ăn ít cơm có tốt cho người bệnh tiểu đường?

Ăn ít cơm có tốt cho người bệnh tiểu đường?; Vì sao không nên chế biến trứng ở nhiệt độ quá cao?; 4...

Thói quen ít người biết không ngờ làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận

Thận làm việc chăm chỉ để lọc chất thải và chất lỏng dư thừa ra khỏi máu, đồng thời cân bằng huyết áp...

Mới nhất