Trang chủDu lịchẨm thực‘Vị ngọt nổi trội của phở Sài Gòn hấp dẫn thực khách'

‘Vị ngọt nổi trội của phở Sài Gòn hấp dẫn thực khách’


“Các quán phở đạt giải Michelin hoàn toàn xứng đáng!”

Bà Minh Hiền, người được UNESCO vinh danh là Nghệ nhân ẩm thực bởi đã có công lớn trong việc phát triển, truyền bá văn hóa ẩm thực truyền thống của người Việt, cho biết rất ấn tượng với danh sách các quán phở xuất hiện trong các hạng mục giải thưởng của Michelin.

Nghệ nhân ẩm thực UNESCO Minh Hiền: ‘Các quán phở đạt giải Michelin hoàn toàn xứng đáng!’ - Ảnh 1.

Nghệ nhân Hoàng Minh Hiền được UNESCO vinh danh là Nghệ nhân ẩm thực đầu năm 2021.

Nổi bật, trong 29 nhà hàng Bib Gourmand (nhà hàng có đồ ăn ngon với giá cả phải chăng) được Michelin công bố, có 7 quán phở ở TP.HCM được lọt vào danh sách này, bao gồm phở Chào, phở Hòa Pasteur, phở Hoàng, phở Hương Bình, phở Lệ, phở Minh, phở Phượng. Trong khi đó, có 3 quán phở ở Hà Nội gồm phở Ấu Triệu, phở gà Nguyệt, phở Gia truyền được giải thưởng danh giá này.

Với những trải nghiệm ẩm thực trong hơn 10 năm, đặc biệt về phở ở khắp các vùng miền của đất nước, nghệ nhân nhận định sự góp mặt của các quán phở trong danh sách nói trên của Michelin Guide là hoàn toàn xứng đáng.

“Theo như tôi được biết, tiêu chí đánh giá nhà hàng được gắn sao Michelin gồm 5 mục: Chất lượng sản phẩm; Làm chủ hương vị và kỹ thuật nấu ăn; Cá tính của đầu bếp được thể hiện trong trải nghiệm ăn uống; Giá trị món ăn tính bằng tiền; Tính nhất quán, đồng thuận giữa các thanh tra viên”, bà chia sẻ. “Với cá nhân tôi, sự góp mặt của các thương hiệu phở nổi tiếng trong danh sách giải thưởng này hoàn toàn xứng đáng vì các quán phở đã có một bề dày về thời gian phục vụ và nhận được sự ghi nhận của khách hàng”.

Nghệ nhân ẩm thực UNESCO Minh Hiền: ‘Các quán phở đạt giải Michelin hoàn toàn xứng đáng!’ - Ảnh 5.

Theo nghệ nhân Minh Hiền, nước dùng trong phở miền Nam nổi bật với vị ngọt trội hơn.

Theo nghệ nhân Minh Hiền, mỗi một thương hiệu phở đều có một hương vị riêng, thậm chí mặc dù phở Nam và phở Bắc có chút khác nhau nhưng cái cốt lõi thì họ vẫn giữ được đúng hương vị truyền thống.

Nghệ nhân cho rằng, dễ dàng nhận thấy quán phở mở phục vụ có thâm niên và thương hiệu thường có lượng khách rất đông thì thực phẩm cũng được bán hết trong ngày không có lượng tồn nên luôn tươi mới. Phở đông khách thường có những nồi nước dùng rất ngon vì được luộc nhiều bò, gà để đủ phục vụ khách nên đây cũng là một lợi thế của các thương hiệu này.

Thêm vào đó là bề dày kinh nghiệm và việc giữ được hương vị đặc trưng của quán trong rất nhiều năm khiến cho sự góp mặt của các thương hiệu phở nổi tiếng trong danh sách này, với nghệ nhân Minh Hiền không có gì quá ngạc nhiên.

Vì sao các quán phở ở TP.HCM chiếm “thế thượng phong”?

Nghệ nhân ẩm thực UNESCO Minh Hiền lý giải rằng sở dĩ các quán phở ở TP.HCM có số lượng áp đảo trong hạng mục giải thưởng Bib Gourmand có thể là phong cách phục vụ, nước dùng phở phù hợp với đại đa số khách hàng.

Nếu kinh doanh, kể cả phở của người Việt nấu ở nước ngoài cũng có xu hướng nêm nước dùng có vị ngọt nổi trội hơn như phở miền Nam để phù hợp với đa số các khách hàng. Khi ăn vài lần là khách quen với vị ngọt đó vì nó dễ ăn hơn khi thêm chanh, ớt và chính vì lẽ đó mà phở ở TP.HCM hợp khẩu vị hơn với các thanh tra viên Michelin chăng!

Nghệ nhân Minh Hiền

“Tôi để ý thấy rằng ở TP.HCM nói riêng và miền Nam nói chung, nồi nước dùng luộc bò, gà nhiều hơn thì vị sẽ ngọt sâu. Điều này còn liên quan tới khẩu vị của từng người cũng như vùng miền. Nếu bạn là người Bắc bạn ăn phở Hà Nội bạn sẽ thấy rất ngon nhưng người Nam có thể họ sẽ thấy không hợp khẩu vị bằng”, bà nói thêm.

Xét về phương diện kinh doanh, nghệ nhân Minh Hiền cho biết không chỉ riêng phở ở TP.HCM mà cả phở của người Việt nấu ở nước ngoài cũng có xu hướng nêm nước dùng có vị ngọt nổi trội hơn như phở miền Nam để phù hợp với đa số các khách hàng.

Nghệ nhân ẩm thực Minh Hiền: ‘Vị ngọt nổi trội của phở Sài Gòn hấp dẫn thực khách' - Ảnh 4.

Phở Hòa vào danh sách Michelin năm nay

Bà tiếp lời: “Theo đó, khi ăn vài lần là khách quen với vị ngọt đó vì nó dễ ăn hơn khi thêm chanh, ớt và chính vì lẽ đó mà phở ở TP.HCM hợp khẩu vị hơn với các thanh tra viên Michelin chăng!”.

Chuyên gia ẩm thực nói thêm rằng phở Nam và phở Bắc về cơ bản giống nhau ở nguyên liệu chính là bánh phở, thịt bò, thịt gà và nước dùng. Tuy nhiên, hương vị phở 2 miền lại có sự khác biệt rất rõ. Nếu phở Hà Nội với nước dùng ít gia vị hơn, trong, thanh, ít ngọt đường thì ở TP.HCM phở được nêm nếm nhiều gia vị hơn, nước dùng cũng béo, ngọt đường và ngậy hơn.

Nghệ nhân Hoàng Minh Hiền sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, từng là giảng viên Đại học Ngoại thương. Mê ẩm thực, bà bỏ công việc giảng dạy, tự tìm tòi học hỏi nghệ thuật nấu ăn. Hơn 10 năm miệt mài hoạt động trong lĩnh vực ẩm thực, đầu năm 2021, bà được UNESCO vinh danh là Nghệ nhân ẩm thực bởi đã có công lớn trong việc phát triển, truyền bá văn hóa ẩm thực truyền thống của người Việt.



Source link

Cùng chủ đề

Vượt Seoul, Tokyo, Hà Nội thành “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới 2024”

Lễ trao Giải thưởng Ẩm thực thế giới (World Culinary Awards) lần thứ 5 năm 2024 được tổ chức tại Summersalt Jumeirah Al Naseem, Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.Kết quả của Giải thưởng được công bố sau một năm tìm kiếm, đánh giá bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ẩm thực và công chúng.  Năm nay, Thủ đô Hà Nội đã vượt qua các đối thủ nặng ký như Auckland (New...

Mùa Thu gõ cửa, các nàng thơ rộn ràng check-in trên phố Hà Nội

TPO - Những ngày cuối tháng 9, sau những ngày bão đi qua, Hà Nội bắt đầu khoác lên mình tấm áo mùa Thu mềm mại, êm dịu. Thời tiết mát mẻ, nhiều bạn trẻ nô nức xuống phố, máy ảnh luôn sẵn sàng để lưu giữ những khoảnh khắc đẹp ở Thủ đô. VIDEO: Hà Nội cuối tháng 9 đẹp đến nao lòng với tiết trời mùa Thu. Những ngày cuối tháng 9, giữa thời tiết nắng nhẹ của Thủ...

Đặc sắc ẩm thực đường phố Hà Nội

Với bí quyết gia truyền tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn, các món ăn đường phố đặc trưng của Thủ đô Hà Nội luôn khiến thực khách nhớ mãi không quên.

Một số Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia về ẩm thực

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có các Quyết định về việc công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với tri thức dân gian: Phở Nam Định, Phở Hà Nội và Mì Quảng. Trước đó, Nghề làm bánh chưng, bánh dày Phú Thọ, Nghề làm nước mắm Phú Quốc, Nghề làm nước mắm Nam Ô... cũng đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc...

Nghĩ lớn hơn cho phở Việt

Người Việt tự hào về phởTrò chuyện với Tuổi Trẻ nhân dịp nghề nấu phở Hà Nội và Nam Định được ghi danh vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, bà Lê Thị Thu Hiền, cục trưởng Cục Di sản...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Nụ cười trở lại trên khuôn mặt học sinh vùng cao sau bão số 3

Ngày 8.11, tại Trường PTDT bán trú tiểu học số 1 xã Sán Chải (H.Si Ma Cai, Lào Cai), Ban tổ chức dự án 'Nối vòng tay ấm' do T.Ư Đoàn, Báo Thanh Niên đồng hành cùng Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận...

Quý cô năng động thêm năng động, cuốn hút nhờ diện chân váy ngắn

Chân váy ngắn đang là món đồ yêu thích của giới trẻ nhờ nét trẻ trung, năng động...

Vì sao Anh chưa gửi thêm tên lửa tầm xa cho Ukraine?

Giới chức Ukraine tỏ ra bức xúc và cho rằng Anh chưa gửi thêm tên lửa tầm xa là do mối quan hệ song phương đang xấu đi kể từ khi Công đảng Anh lên cầm quyền. ...

Bài đọc nhiều

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Cùng chuyên mục

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh, đóng gói,...  “Quán bé tí thế kia mà đông khách lắm, cả chục người chờ lấy mẻ bánh nóng hổi vừa...

Hậu Giang tổ chức hội thi bánh dân gian lần thứ IV

Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang 2024 là sân chơi hữu ích để các nghệ nhân giao lưu, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, thu hút du khách… Nằm trong khuôn khổ giải marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV -...

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Mới nhất

Chồng giở trò biến thái với phụ nữ rồi bị bắt quả tang, vợ chia sẻ câu chuyện khiến CĐM dậy sóng

Sau khi giở trò biến thái với một cô gái trẻ và bị ghi lại hình ảnh, người chồng đã nổi "như cồn" trên MXH và lập tức bị sa thải ở nơi làm việc. ...

Sẵn sàng bứt phá với Marathon Cà Mau 2024 – Cúp Petrovietnam

Đội Vietsovpetro và tinh thần “Giữ lửa cho tương lai” Đội Vietsovpetro tham gia Giải trên tinh thần “Giữ lửa cho tương lai” và phương châm “Một đội ngũ - Một mục tiêu”. Ông Hoàng Thanh Bình – Trưởng Ban thể thao Công đoàn Vietsovpetro cho biết, Công đoàn đã chủ động triển khai công tác chuẩn bị ngay từ...

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2024

(ĐCSVN) - Sáng 9/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2024 thảo luận, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 10 và 10 tháng đầu năm, các định hướng, nhiệm vụ, giải pháp trong tháng 11 và từ nay đến cuối năm. Tham dự phiên họp có các đồng...

Bài 1: Làng Đại học Đà Nẵng

(ĐCSVN) - Nội dung chủ yếu của Dự án xây dựng khu đô thị Đại học Đà Nẵng là quy hoạch cơ sở này thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học đa ngành, liên ngành… bảo đảm sự gắn kết giữa đào tạo với nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, phục vụ sự nghiệp...

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh,...

Mới nhất