Trang chủDu lịchẨm thực‘Vị ngọt nổi trội của phở Sài Gòn hấp dẫn thực khách'

‘Vị ngọt nổi trội của phở Sài Gòn hấp dẫn thực khách’


“Các quán phở đạt giải Michelin hoàn toàn xứng đáng!”

Bà Minh Hiền, người được UNESCO vinh danh là Nghệ nhân ẩm thực bởi đã có công lớn trong việc phát triển, truyền bá văn hóa ẩm thực truyền thống của người Việt, cho biết rất ấn tượng với danh sách các quán phở xuất hiện trong các hạng mục giải thưởng của Michelin.

Nghệ nhân ẩm thực UNESCO Minh Hiền: ‘Các quán phở đạt giải Michelin hoàn toàn xứng đáng!’ - Ảnh 1.

Nghệ nhân Hoàng Minh Hiền được UNESCO vinh danh là Nghệ nhân ẩm thực đầu năm 2021.

Nổi bật, trong 29 nhà hàng Bib Gourmand (nhà hàng có đồ ăn ngon với giá cả phải chăng) được Michelin công bố, có 7 quán phở ở TP.HCM được lọt vào danh sách này, bao gồm phở Chào, phở Hòa Pasteur, phở Hoàng, phở Hương Bình, phở Lệ, phở Minh, phở Phượng. Trong khi đó, có 3 quán phở ở Hà Nội gồm phở Ấu Triệu, phở gà Nguyệt, phở Gia truyền được giải thưởng danh giá này.

Với những trải nghiệm ẩm thực trong hơn 10 năm, đặc biệt về phở ở khắp các vùng miền của đất nước, nghệ nhân nhận định sự góp mặt của các quán phở trong danh sách nói trên của Michelin Guide là hoàn toàn xứng đáng.

“Theo như tôi được biết, tiêu chí đánh giá nhà hàng được gắn sao Michelin gồm 5 mục: Chất lượng sản phẩm; Làm chủ hương vị và kỹ thuật nấu ăn; Cá tính của đầu bếp được thể hiện trong trải nghiệm ăn uống; Giá trị món ăn tính bằng tiền; Tính nhất quán, đồng thuận giữa các thanh tra viên”, bà chia sẻ. “Với cá nhân tôi, sự góp mặt của các thương hiệu phở nổi tiếng trong danh sách giải thưởng này hoàn toàn xứng đáng vì các quán phở đã có một bề dày về thời gian phục vụ và nhận được sự ghi nhận của khách hàng”.

Nghệ nhân ẩm thực UNESCO Minh Hiền: ‘Các quán phở đạt giải Michelin hoàn toàn xứng đáng!’ - Ảnh 5.

Theo nghệ nhân Minh Hiền, nước dùng trong phở miền Nam nổi bật với vị ngọt trội hơn.

Theo nghệ nhân Minh Hiền, mỗi một thương hiệu phở đều có một hương vị riêng, thậm chí mặc dù phở Nam và phở Bắc có chút khác nhau nhưng cái cốt lõi thì họ vẫn giữ được đúng hương vị truyền thống.

Nghệ nhân cho rằng, dễ dàng nhận thấy quán phở mở phục vụ có thâm niên và thương hiệu thường có lượng khách rất đông thì thực phẩm cũng được bán hết trong ngày không có lượng tồn nên luôn tươi mới. Phở đông khách thường có những nồi nước dùng rất ngon vì được luộc nhiều bò, gà để đủ phục vụ khách nên đây cũng là một lợi thế của các thương hiệu này.

Thêm vào đó là bề dày kinh nghiệm và việc giữ được hương vị đặc trưng của quán trong rất nhiều năm khiến cho sự góp mặt của các thương hiệu phở nổi tiếng trong danh sách này, với nghệ nhân Minh Hiền không có gì quá ngạc nhiên.

Vì sao các quán phở ở TP.HCM chiếm “thế thượng phong”?

Nghệ nhân ẩm thực UNESCO Minh Hiền lý giải rằng sở dĩ các quán phở ở TP.HCM có số lượng áp đảo trong hạng mục giải thưởng Bib Gourmand có thể là phong cách phục vụ, nước dùng phở phù hợp với đại đa số khách hàng.

Nếu kinh doanh, kể cả phở của người Việt nấu ở nước ngoài cũng có xu hướng nêm nước dùng có vị ngọt nổi trội hơn như phở miền Nam để phù hợp với đa số các khách hàng. Khi ăn vài lần là khách quen với vị ngọt đó vì nó dễ ăn hơn khi thêm chanh, ớt và chính vì lẽ đó mà phở ở TP.HCM hợp khẩu vị hơn với các thanh tra viên Michelin chăng!

Nghệ nhân Minh Hiền

“Tôi để ý thấy rằng ở TP.HCM nói riêng và miền Nam nói chung, nồi nước dùng luộc bò, gà nhiều hơn thì vị sẽ ngọt sâu. Điều này còn liên quan tới khẩu vị của từng người cũng như vùng miền. Nếu bạn là người Bắc bạn ăn phở Hà Nội bạn sẽ thấy rất ngon nhưng người Nam có thể họ sẽ thấy không hợp khẩu vị bằng”, bà nói thêm.

Xét về phương diện kinh doanh, nghệ nhân Minh Hiền cho biết không chỉ riêng phở ở TP.HCM mà cả phở của người Việt nấu ở nước ngoài cũng có xu hướng nêm nước dùng có vị ngọt nổi trội hơn như phở miền Nam để phù hợp với đa số các khách hàng.

Nghệ nhân ẩm thực Minh Hiền: ‘Vị ngọt nổi trội của phở Sài Gòn hấp dẫn thực khách' - Ảnh 4.

Phở Hòa vào danh sách Michelin năm nay

Bà tiếp lời: “Theo đó, khi ăn vài lần là khách quen với vị ngọt đó vì nó dễ ăn hơn khi thêm chanh, ớt và chính vì lẽ đó mà phở ở TP.HCM hợp khẩu vị hơn với các thanh tra viên Michelin chăng!”.

Chuyên gia ẩm thực nói thêm rằng phở Nam và phở Bắc về cơ bản giống nhau ở nguyên liệu chính là bánh phở, thịt bò, thịt gà và nước dùng. Tuy nhiên, hương vị phở 2 miền lại có sự khác biệt rất rõ. Nếu phở Hà Nội với nước dùng ít gia vị hơn, trong, thanh, ít ngọt đường thì ở TP.HCM phở được nêm nếm nhiều gia vị hơn, nước dùng cũng béo, ngọt đường và ngậy hơn.

Nghệ nhân Hoàng Minh Hiền sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, từng là giảng viên Đại học Ngoại thương. Mê ẩm thực, bà bỏ công việc giảng dạy, tự tìm tòi học hỏi nghệ thuật nấu ăn. Hơn 10 năm miệt mài hoạt động trong lĩnh vực ẩm thực, đầu năm 2021, bà được UNESCO vinh danh là Nghệ nhân ẩm thực bởi đã có công lớn trong việc phát triển, truyền bá văn hóa ẩm thực truyền thống của người Việt.



Source link

Cùng chủ đề

Vượt Seoul, Tokyo, Hà Nội thành “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới 2024”

Lễ trao Giải thưởng Ẩm thực thế giới (World Culinary Awards) lần thứ 5 năm 2024 được tổ chức tại Summersalt Jumeirah Al Naseem, Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.Kết quả của Giải thưởng được công bố sau một năm tìm kiếm, đánh giá bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ẩm thực và công chúng.  Năm nay, Thủ đô Hà Nội đã vượt qua các đối thủ nặng ký như Auckland (New...

Mùa Thu gõ cửa, các nàng thơ rộn ràng check-in trên phố Hà Nội

TPO - Những ngày cuối tháng 9, sau những ngày bão đi qua, Hà Nội bắt đầu khoác lên mình tấm áo mùa Thu mềm mại, êm dịu. Thời tiết mát mẻ, nhiều bạn trẻ nô nức xuống phố, máy ảnh luôn sẵn sàng để lưu giữ những khoảnh khắc đẹp ở Thủ đô. VIDEO: Hà Nội cuối tháng 9 đẹp đến nao lòng với tiết trời mùa Thu. Những ngày cuối tháng 9, giữa thời tiết nắng nhẹ của Thủ...

Đặc sắc ẩm thực đường phố Hà Nội

Với bí quyết gia truyền tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn, các món ăn đường phố đặc trưng của Thủ đô Hà Nội luôn khiến thực khách nhớ mãi không quên.

Một số Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia về ẩm thực

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có các Quyết định về việc công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với tri thức dân gian: Phở Nam Định, Phở Hà Nội và Mì Quảng. Trước đó, Nghề làm bánh chưng, bánh dày Phú Thọ, Nghề làm nước mắm Phú Quốc, Nghề làm nước mắm Nam Ô... cũng đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc...

Nghĩ lớn hơn cho phở Việt

Người Việt tự hào về phởTrò chuyện với Tuổi Trẻ nhân dịp nghề nấu phở Hà Nội và Nam Định được ghi danh vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, bà Lê Thị Thu Hiền, cục trưởng Cục Di sản...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Thủ tướng Israel bất ngờ cách chức Bộ trưởng Quốc phòng

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bất ngờ cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant vì mất lòng tin liên quan xung đột với Hamas tại Dải Gaza. ...

Lớp học được mở trong… căn tin, ngoài vườn trường

Để dạy học trò môn hoạt động trải nghiệm, chủ đề an toàn vệ sinh thực phẩm, cô giáo tổ chức lớp học ở căn tin trường, để các em được quan sát, thực hành cách nhận biết thực phẩm an toàn. ...

Quả bóng vàng Việt Nam 2024 hấp dẫn và đáng chờ đợi

Danh sách đề cử các hạng mục của giải thưởng Quả bóng vàng VN 2024Quả bóng vàng nam: Tiền vệ Nguyễn Tuấn Anh (CLB Nam Định), hậu vệ Bùi Hoàng Việt Anh (CLB Công an Hà Nội), tiền đạo Nguyễn Đình Bắc (CLB Quảng Nam/CLB Công an Hà Nội), hậu vệ Nguyễn Thanh Bình (CLB Thể Công Viettel), hậu vệ Nguyễn Thành Chung (CLB Hà Nội), tiền vệ Đỗ Hùng Dũng (CLB Hà Nội), hậu vệ Nguyễn Phong Hồng...

Vấn đề tiêu hóa ít ngờ tới làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ

Táo bón dù là vấn đề sức khỏe hết sức thông thường nhưng nếu kéo dài có thể gây ra những tác hại tiềm ẩn đối với sức khỏe. Một nghiên cứu mới đây phát hiện táo bón có thể làm tăng đáng...

Chuyên gia chia sẻ cách tốt nhất để ăn tỏi nhằm tối đa hóa lợi ích

Tỏi là loại gia vị và dược liệu mạnh mẽ, được ca ngợi vì những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của nó. Giàu hợp chất allicin, tỏi có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm - khiến nó trở thành siêu thực phẩm...

Bài đọc nhiều

Đặc sản Ninh Bình ‘mọc’ từ đá, chỉ có sau mưa rào, ăn vừa mát vừa giòn

Xuất hiện sau những cơn mưa rào, ở nơi khe núi còn đọng nước, dún đá được người dân Ninh Bình “săn lùng” về làm nguyên liệu chế biến món ăn. Dún đá (rêu mọc trên đá, hay còn gọi mầm rêu) từ lâu đã được xem như đặc sản quen thuộc ở Ninh Bình. Đây là loại rêu thường xuất hiện vào mùa hè, hình thành trên các khe đá đọng nước của vùng núi đá vôi trắng sau...

Phở ngô – “sứ giả văn hóa” của vùng núi đá Hà Giang

Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món ăn độc đáo, hấp dẫn và lạ miệng. Câu chuyện kể về những cây ngô với phương thức thổ canh hốc đá, về phở ngô và miền đá Hà Giang khiến người thưởng thức món ăn này cảm thấy đầy thú vị.Theo Đề án phát triển du lịch cộng đồng tại Việt Nam (gọi tắt...

Ra mắt 6 cuốn tranh truyện vinh danh làng nghề thủ công Việt Nam

Nhà xuất Kim Đồng vừa ra mắt bộ sách “Vang danh nghề cổ” - series tranh truyện độc đáo giới thiệu về các làng nghề thủ công truyền thống của Việt Nam dành cho các em nhỏ. Bộ sách “Vang danh nghề cổ” mang đến lượng thông tin và kiến thức phong phú về các nghề truyền thống Việt Nam. ...

Cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà

Cá hấp xì dầu được rất nhiều người yêu thích. Cách chế biến món ăn này dễ thực hiện. Dưới đây là cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm cá hấp xì dầu 2. Cách làm cá hấp xì dầu 3. Lưu ý khi làm cá hấp xì dầu 1. Nguyên liệu làm cá hấp xì dầu Cá: 800gGừng: 1 nhánhRau mùi, hành lá: 1 ítỚt: 2-3 quảHành khô, tỏi: vài nhánhRượu hoặc giấm trắng:...

Cùng chuyên mục

Vì sao người xưa khuyên trồng cây này trước cửa? Phụ nữ trong nhà cần lưu ý

GĐXH - Người xưa thường khuyên con cháu trồng loại cây này trước cửa nhà để bất cứ khi nào cần đều có sẵn để dùng. Loại cây này có tác dụng tốt mà có thể nhiều người chưa biết. ...

Đặc sản Ninh Bình ‘mọc’ từ đá, chỉ có sau mưa rào, ăn vừa mát vừa giòn

Xuất hiện sau những cơn mưa rào, ở nơi khe núi còn đọng nước, dún đá được người dân Ninh Bình “săn lùng” về làm nguyên liệu chế biến món ăn. Dún đá (rêu mọc trên đá, hay còn gọi mầm rêu) từ lâu đã được xem như đặc sản quen thuộc ở Ninh Bình. Đây là loại rêu thường xuất hiện vào mùa hè, hình thành trên các khe đá đọng nước của vùng núi đá vôi trắng sau...

Cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà

Cá hấp xì dầu được rất nhiều người yêu thích. Cách chế biến món ăn này dễ thực hiện. Dưới đây là cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm cá hấp xì dầu 2. Cách làm cá hấp xì dầu 3. Lưu ý khi làm cá hấp xì dầu 1. Nguyên liệu làm cá hấp xì dầu Cá: 800gGừng: 1 nhánhRau mùi, hành lá: 1 ítỚt: 2-3 quảHành khô, tỏi: vài nhánhRượu hoặc giấm trắng:...

Cà phê thịt gà hấp lá mùi khiến thực khách hoang mang

TRUNG QUỐC - Mới đây, một quán cà phê ở Quảng Đông gây xôn xao dư luận khi công bố loại cà phê mới được phục vụ kèm thịt gà hấp rau mùi. Theo một bài đăng trên Weibo, các nhân viên tại quán cà phê đã phải suy nghĩ rất nhiều để tìm ra một loại đồ uống đại diện cho tỉnh Quảng Đông và họ quyết định lựa chọn cà phê thịt gà. Bài đăng trên còn kèm theo...

Ra mắt 6 cuốn tranh truyện vinh danh làng nghề thủ công Việt Nam

Nhà xuất Kim Đồng vừa ra mắt bộ sách “Vang danh nghề cổ” - series tranh truyện độc đáo giới thiệu về các làng nghề thủ công truyền thống của Việt Nam dành cho các em nhỏ. Bộ sách “Vang danh nghề cổ” mang đến lượng thông tin và kiến thức phong phú về các nghề truyền thống Việt Nam. ...

Mới nhất

Lớp học được mở trong… căn tin, ngoài vườn trường

Để dạy học trò môn hoạt động trải nghiệm, chủ đề an toàn vệ sinh thực phẩm, cô giáo tổ chức lớp học...

Gặp họa vì các thói quen làm đẹp

Xăm hình, xỏ khuyên được xem là thú chơi thời thượng được nhiều người lựa chọn, song lại quên mất rằng, thói quen này sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe. Xăm hình, xỏ khuyên được xem là thú chơi thời thượng được nhiều người lựa chọn, song lại quên mất rằng, thói quen này sẽ gây ra...

Quả bóng vàng Việt Nam 2024 hấp dẫn và đáng chờ đợi

Danh sách đề cử các hạng mục của giải thưởng Quả bóng vàng VN 2024Quả bóng vàng nam: Tiền vệ Nguyễn Tuấn Anh (CLB Nam Định), hậu vệ Bùi Hoàng Việt Anh (CLB Công an Hà Nội), tiền đạo Nguyễn Đình Bắc (CLB Quảng Nam/CLB Công an Hà Nội), hậu vệ Nguyễn Thanh Bình (CLB Thể Công Viettel), hậu...

Không khí bầu cử Tổng thống Mỹ tại Thủ đô Washington, Hoa Kỳ

Tại Washington, D.C, trong sáng 5/11 theo giờ địa phương, nhiều cử tri đã bỏ phiếu bầu cử Tổng thống Mỹ tại các điểm đã được chính quyền Thủ đô thiết lập sẵn. Hôm nay, từ 7h sáng ngày 5/11 theo giờ địa phương (tức từ 18h Hà Nội), người dân trên khắp 50 bang của...

Mới nhất