Ông Nguyễn Văn Thao – Chủ nhiệm HTX Cà phê Bích Thao – Sơn La chia sẻ, những năm trước đây, cây cà phê được trồng ở Sơn La để xoá đói giảm nghèo. Đến những năm 2000, cây cà phê đã trở thành cây làm giàu cho bà con đồng bào các dân tộc Sơn La.
“Để đạt được kết quả này, ngay từ những ngày đầu thành lập, chúng tôi đã định hướng tham khảo thị trường cà phê thế giới và trong nước để chuyển sang trồng cà phê chất lượng cao và chế biến cà phê đặc sản. Chúng tôi xác định, phải làm cà phê đặc sản thì mới giữ được chất lượng cho hạt cà phê Arabica quý giá” – ông Nguyễn Văn Thao chia sẻ.
Theo đó, từ năm 2017, khi HTX Cà phê Bích Thao được thành lập, ông Thao đã đã định hướng cho các thành viên HTX sản xuất cà phê chất lượng cao theo hướng hữu cơ. Vì nếu sản xuất cà phê đại trà thì không thể có được giá trị cao.
Về tiêu chuẩn xuất khẩu, văn hoá cà phê theo từng nước là khác nhau chứ không phải cứ là cà phê thì sẽ xuất khẩu được. Do đó, ông đã tìm hiểu kỹ để nắm được các tiêu chuẩn của từng thị trường khác nhau. Ví dụ xuất khẩu đi Đức phải theo theo quy trình, tiêu chuẩn của Đức; xuất khẩu đi Mỹ hay Nhật thì phải theo quy trình, tiêu chuẩn của Mỹ, Nhật…
Từ đó, HTX Cà phê Bích Thao đã xây dựng 54 khu sơ chế lên men, xuất đi nước nào thì lên men theo tiêu chuẩn nước đó. Đồng thời, đẩy mạnh đầu tư công nghệ sơ chế và chế biến. Hiện nay cà phê đặc sản làm hàng xuất khẩu của HTX đã lên đến 97%, lượng còn lại phục vụ nội địa.
“Bằng việc trồng và chế biến rang xay, hiện nay đầu ra sản phẩm của chúng tôi rất ổn định, mang lại cho người trồng, HTX thu nhập cao. Giá cà phê Arabica đặc sản xuất khẩu có thể lên đến 230.000 – 270.000/kg, cao gấp nhiều lần so với xuất khẩu cà phê thô” – ông Nguyễn Xuân Thao nói.
Ở thị trường nội địa, cà phê Bích Thao cũng vinh dự là một trong những sản phẩm hiếm hoi của vùng đất Sơn La được vinh danh là sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia, mang lại giá trị lớn cho người nông dân.