Trang chủDu lịchẨm thựcTừ hàng xôi chè rong đến 4 quán ăn Việt hút khách...

Từ hàng xôi chè rong đến 4 quán ăn Việt hút khách Nhật Bản, Trung Quốc ở Tokyo


Người đầu tiên bán xôi, chè Việt ở Tokyo

Anh Mạc Mạnh Đức (sinh năm 1989, quê ở Hải Dương) hiện là chủ sở hữu của 4 quán ăn Việt tại Tokyo. Anh Mạnh chia sẻ: “Năm 2013, mình sang Nhật vừa học vừa làm đến năm 2015 thì nảy ra ý định bán các món ăn của Hà Nội tại Nhật Bản. Ban đầu mình định làm những món ăn nổi tiếng như: Bún thịt nướng, bún chả nhưng được người thân khuyên rằng nếu làm đồ ăn thì khi đi ship, món ăn sẽ bị nguội, không còn ngon, với chè thì có thể bảo quản được trong 2, 3 ngày mà vẫn giữ được nguyên vị.”

Chàng trai gốc Hải Dương quyết định khởi nghiệp bằng món chè Việt Nam. Vào tháng 5/2015, anh và vợ nấu chè rồi đăng ảnh lên các nhóm của cộng đồng người Việt ở Nhật Bản trên Facebook để bán thử.

Cách đây 8 năm ở Tokyo chưa có ai bán chè Việt mà chỉ có 1, 2 quán phở nên bài giới thiệu các món chè của anh vừa đăng lên đã thu được khá nhiều lượt tương tác.

Anh Mạc Đức Mạnh khởi nghiệp tại Nhật Bản từ hàng xôi, chè rong

Kể từ đó đều đặn mỗi ngày, vợ chồng anh đều nấu chè, sau đó chạy xe đạp điện ra ga tàu cách nhà khoảng 2km để bán cho khách. Những ngày đầu khởi nghiệp, 2 vợ chồng anh đi học từ 7 giờ sáng đến 12 giờ trưa, về đến nhà ăn cơm, sau đó chuẩn bị chè đi bán.

Chiếc xe đạp điện gắn bó với anh Mạnh trong suốt 2 năm khởi nghiệp với xôi, chè Việt

Anh Mạnh chia sẻ: “Khi đó mình bán chè thập cẩm, sữa chua nếp cẩm và sữa chua mít. Rất nhiều khách đặt mua. Có những người đi tàu điện ngầm từ tỉnh khác đến Tokyo chỉ để được thưởng thức hương vị chè Việt. Vì vậy bất kể trời mưa hay nắng, mình vẫn ra ga ship chè cho khách từ 2 giờ chiều đến 11 giờ đêm. Có khi khách đặt nhiều đến nỗi mình không kịp sạc điện cho xe. Vì bận quá nên vợ chồng mình chỉ nấu cơm ngày 1 lần để ăn cả 3 bữa. Lúc đó vợ mình có bầu nhưng vẫn vừa đi học, vừa phụ chồng làm hàng chè.”

Sau này để thuận tiện cho công việc hơn, anh Mạnh quyết định chở chè ra ga bán chứ không chỉ ship cho khách đặt trước nữa. “Mình thấy có bãi đất trống gần ga tàu điện, người ta hay hẹn nhau ở đó. Đây là ga lớn và nổi tiếng nhất ở Tokyo nên mọi người đi chơi, đi làm hay đi học hầu như đều phải qua đó nên mình sẽ có thêm khách hàng. Mới đầu bán ở đây, mình bị sặc khói thuốc vì có nhiều người hút quá, đành phải quay về nhà nghỉ 10, 15 phút rồi lại đi xe ra”, anh Mạnh kể về những kỷ niệm ngày đầu tiên mình bán ở ga.

Không quản ngại nắng, mưa anh Mạnh vẫn mang xôi, chè cho khách

Kể từ đó, cứ 4 rưỡi chiều anh chở chè ra ga bán bất kể trời nắng nóng hay mưa rét. Vì là hàng chè Việt đầu tiên ở Tokyo nên được rất nhiều người đến ủng hộ. Cứ gần hết anh lại quay về nhà lấy thêm. Các bạn sinh viên Việt Nam ở ký túc xá cũng rủ nhau ra ăn nên có những ngày anh bán được 70 cốc chè chỉ trong 15 phút. Vào mùa hè, có những ngày chỉ mới 9 giờ tối anh đã bán hết 500 cốc chè.

Anh Mạnh tâm sự: “Bán chè được hơn nửa năm thì vợ mình sinh em bé. Hai vợ chồng đành gửi con cho bà ngoại khi bé mới được 4 tháng tuổi. Khoảng thời gian đó, vợ chồng mình chỉ gặp con qua màn hình điện thoại do công việc bận rộn không thường xuyên về Việt Nam được. Thương con nên mình chỉ biết cố gắng để công việc kinh doanh ổn định sớm rồi đón con sang. Và đến tận lúc con 3 tuổi mình mới làm được điều đó”.

Từ hàng xôi chè rong đến 4 cửa hàng ở Tokyo

Bán chè ở ga được 6 tháng, vợ chồng anh Mạnh bắt đầu bán thêm xôi xéo. Trải qua hai năm cần mẫn đạp xe bán xôi, chè ở ga, đến năm 2017, anh mở quán đầu tiên ở Tokyo.

Ban đầu anh chỉ bán xôi, chè, đồ ăn vặt, nầm nướng, chân gà nướng, bún thịt nướng, nem rán, sau đó phát triển menu thêm các món phở, lẩu, các món đồ nhậu.

Đến giờ khi có 4 quán ăn Việt ở Tokyo, anh Mạnh vẫn nhớ về những khó khăn ngày đầu mở quán: “Vào dịp nghỉ lễ tết khách đông, vợ chồng mình rửa bát đến 4 giờ sáng mới xong, 7 giờ sáng lại dậy đi chợ. Nhiều hôm quán hết đồ ăn, mình và vợ đành mua cơm hộp vì mệt quá.”

Từ hàng xôi, chè rong anh Mạnh có 4 quán đồ ăn Việt ở Tokyo. Ảnh: Mạc Đức Mạnh

Kinh doanh được một năm rưỡi, anh Mạnh bảo lãnh đầu bếp Việt sang Nhật Bản. Đến năm thứ ba, anh mở thêm hai quán ăn. Đến năm 2022 anh đã có 4 quán ăn Việt ở Tokyo. “Ban đầu khách tới cửa hàng anh chủ yếu là người Việt, nhưng hiện tại khách Trung Quốc, Nhật Bản đến mua xôi, chè, bánh mì chiếm tới 60%”, anh Mạnh chia sẻ. 

Một trong những quán đồ ăn Việt của anh Mạnh ở Tokyo. Ảnh: Mạc Đức Mạnh

Là khách quen của anh Mạnh ngay từ những ngày đầu anh bán chè, Nguyễn Thị Kim Oanh, 28 tuổi hiện đang sinh sống và làm việc ở Tokyo chia sẻ: “Khi mình sang Nhật Bản du học được nửa năm thì anh Mạnh bắt đầu bán chè. Nhà mình ngay gần ga, nơi anh Mạnh bán nên hôm nào buổi tối không phải đi làm thì mình qua đó mua luôn, còn ban ngày đi học, mình nhờ anh ship qua nhà. Theo mình biết thì anh Mạnh là người đầu tiên bán chè Việt ở Nhật Bản. Những món xôi, chè, bánh mì rất ngon, đúng vị Việt Nam. Từ đó đến giờ mình là khách quen của quán. Nhiều bạn bè của mình về nước rồi nhưng vẫn nhớ chè anh Mạnh.”

Quán ăn Việt ở Tokyo thu hút nhiều du khách tới thưởng thức. Ảnh: Mạc Đức Mạnh

Trần Thị Hồng Thúy, sinh năm 1997, hiện đang sinh sống ở Tokyo kể: “Trong một lần lướt Facebook thì thấy nhân viên của quán đăng hình, vì gần nên ghé quán ăn thử và trở thành khách quen tới bây giờ luôn. Những món ăn ở quán anh Mạnh ngon, mùi vị không khác khi ở Việt Nam. Món mình thích nhất là chè bởi vị nước cốt dừa béo ngậy, thơm, thạch thì giòn dai.”

Một số món ăn mà Hồng Thúy thưởng thức ở quán ăn Việt của anh Mạc Đức Mạnh. Ảnh: Hồng Thúy

Ảnh: Hồng Thúy

Chia sẻ những dự định sắp tới của bản thân, anh Mạnh cho biết muốn tập trung phát triển thương hiệu xôi, chè để mang hương vị, hình ảnh của món ăn Việt đến với nhiều khách quốc tế, những người yêu ẩm thực Việt Nam.



Nguồn

Cùng chủ đề

Ba món ăn của Việt Nam lọt top món trộn ngon nhất châu Á

Món gỏi bò được các chuyên gia và độc giả của Taste Atlas xếp ở vị trí thứ 13 trong danh sách. Món ăn là sự kết hợp hài hòa giữa thịt bò và các loại gia vị như nước cốt chanh, nước mắm, tương ớt, lá chanh, rau mùi, dưa chuột, cà rốt,... Thịt bò được thái lát, ướp gia vị rồi nướng trước khi trộn với các nguyên liệu khác. “Món gỏi bò theo truyền thống được...

Chàng trai châu Phi bán món ăn Việt Nam ngon lạ, khách mang xô, chậu tới mua

Lindo (tên thật là Manuel Arlindo, SN 1993) là thành viên người Angola nổi bật nhất trong nhóm châu Phi của Quang Linh Vlogs. Không chỉ giỏi tiếng Việt, Lindo còn chăm chỉ học hỏi, làm đủ việc để tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống cho gia đình. Kể từ khi mở quán ăn trong chợ huyện tới nay, anh thường xuyên làm việc hết công suất bởi biết cách sắp xếp thực đơn đa dạng, có nhiều...

Mở quán bán món Việt, chàng trai châu Phi ‘sốc’ vì hơn 1 tiếng đã ‘cháy hàng’

Lindo (tên thật là Manuel Arlindo, SN 1997) là thành viên người Angola nổi bật nhất trong nhóm châu Phi của Quang Linh Vlogs. Anh hiện sở hữu kênh YouTube có hơn 630.000 người theo dõi, thường xuyên chia sẻ các video về cuộc sống hàng ngày. Gần đây, Lindo và vợ khai trương quán ăn trong khu chợ huyện, chuyên phục vụ các món bình dân của người Việt và người Angola. Quán mới mở cửa hoạt động...

Phở, nem cuốn góp mặt trong thực đơn Olympic, được tôn vinh ‘tượng đài ẩm thực’

Xuất hiện trên trang chủ Olympic Paris 2024, phở và nem cuốn truyền thống là hai món ăn của Việt Nam góp mặt trong thực đơn dinh dưỡng dành cho các vận động viên tham dự sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh này. Đáng chú ý, tại mục "Soup of the day" (món súp trong ngày) ở gian hàng châu Á (Asian), phở được phục vụ trong 3 bữa ăn chính của các vận động viên. Ở phần...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bộ TT&TT phải đầu tư mạnh về trang thiết bị CNTT

Chiều 17/9, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị triển khai lập kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2026-2030 với sự tham gia của đại diện lãnh đạo và cán bộ phụ trách công tác kế hoạch tài chính các đơn vị trực thuộc Bộ. Thứ trưởng Bộ TT&TT Bùi Hoàng Phương đã trực tiếp tham dự và chỉ đạo hội nghị.   Theo Thứ trưởng Bùi Hoàng Phương, việc tổ chức Hội nghị triển...

Ông Trump lần đầu kể lại vụ ám sát hụt trên sân golf

Lần đầu tiên kể chi tiết về vụ ám sát hụt trên sân golf, ông Trump đã ca ngợi Mật vụ Mỹ, và người dân vì báo cáo thông tin chi tiết phương tiện của nghi phạm Ryan Wesley Routh. Mật vụ Mỹ đã kịp thời phát hiện âm mưu ám sát nhằm vào ông Donald Trump, khi ông đang chơi golf ở câu lạc bộ golf Trump International tại West Palm Beach, bang Florida hôm 15/9.  "Mọi thứ đều tuyệt...

FPT và Konica Minolta ra mắt liên doanh tại Việt Nam

Liên doanh sẽ tập trung cung cấp các giải pháp phần mềm cho các dòng máy in đa năng cũng như giải pháp chuyển đổi số toàn diện, đa dạng cho môi trường làm việc tại văn phòng, hướng tới kế hoạch mở trung tâm sản xuất tại Đà Nẵng trong tương lai. Trước đó, vào tháng 4 năm nay, liên doanh Konica Minolta FPT Solution Labs được thành lập ở Nhật Bản nhằm đáp ứng nhu cầu tăng...

Nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng: Lợi cả đôi bề

Ngay từ đầu tháng, BHXH tỉnh chuyển tiền chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua tài khoản cá nhân cho người thụ hưởng. Người dân không phải đến địa điểm tập trung để nhận tiền mặt như trước. Khi tiền lương hưu, trợ cấp BHXH được chuyển vào tài khoản, người dân có thể rút tiền mọi lúc, mọi nơi, không phụ thuộc vào lịch chi trả. Nhờ đó, tiết kiệm thời gian, chi phí, tránh...

‘Bài hát của chúng ta’ và điểm chạm cảm xúc thương hiệu VPBank

Kiến tạo giá trị thịnh vượng cho khách hàng Lên sóng từ cuối tháng 8, chương trình Bài hát của chúng ta - Our Song Việt Nam đã trở thành hiện tượng của nền giải trí Việt. Ngay từ tập đầu tiên phát sóng, chương trình đã đạt rating top 1 trên truyền hình và trở thành playlist “không thể bỏ lỡ” trên nền tảng số như Youtube, Tiktok... Bài hát của chúng ta - Our Song Việt Nam nhanh...

Bài đọc nhiều

Quán xôi sắn mỗi năm chỉ bán vài tháng, khách may mắn mới mua được ở Hải Phòng

Mới đây, đoạn video ghi lại khoảnh khắc chủ sạp xôi sắn “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến” ở đường Cát Cụt (quận Lê Chân, Hải Phòng) được chia sẻ trên mạng xã hội lập tức gây “sốt”, nhận hàng chục nghìn tương tác. Theo đó, dù trời mưa, đường bị ngập nước nhưng người phụ nữ vẫn bình thản ngồi lướt điện thoại. Bên cạnh là những mẹt xôi, sắn nóng hổi được kê cao cẩn...

Cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, không khô, ngon như chả lá lốt thịt lợn, thịt...

Nguyên liệu cần chuẩn bị- Thịt đùi gà 200 gram, thịt ức gà 100 gram (lọc bỏ da) xay nhuyễn- Hành tây...

Chàng trai Mỹ lần đầu ra mắt được mời ăn trứng vịt lộn và cái kết

Sinh ra và lớn lên ở Lâm Đồng, Mỹ Linh (SN 1998) không nghĩ có ngày cô lại lấy chồng người Mỹ và chuyển tới sống ở đất nước xa xôi này.  Cuộc gặp gỡ với người chồng hiện tại William Gregg (tên thân mật là Will, SN 1984, y tá quân đội Mỹ) vào năm 2018 đã khiến cuộc đời của Linh thay đổi hoàn toàn. Sau một thời gian yêu nhau, năm 2019, Linh kết hôn.  Linh kể,...

Cùng chuyên mục

Món xào ngon của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới làm từ một loại ốc, thử ngay 4 cách dễ làm và...

Ba món xào của Việt Nam đã được của Taste Atlas đưa vào danh sách 100 món xào ngon nhất thế giới là miến xào cua, su su xào tỏi, ốc hương xào. Ốc hương là một trong...

Người xưa rất khôn khi ăn bánh Trung thu là phải giảm cơm và uống kèm thứ nước này

Chuẩn bị những gì cho Tết Trung thuTết Trung Thu truyền thống thường tổ chức đúng ngày 15/8 âm lịch (Rằm tháng 8). Đó là Tết truyền thống của Việt Nam và một số nước Đông Á, nên...

Người dân châu Phi lần đầu thử món ăn Việt ‘nóng bỏng miệng’, nói đúng một từ

Là thành viên trong nhóm châu Phi gắn bó với Quang Linh Vlogs suốt nhiều năm ở Angola, Đông Paulo (38 tuổi, quê ở Hưng Hà, Thái Bình) và cộng sự Phạm Bảo được nhiều người yêu mến bởi tính cách chân thực, giản dị, luôn quan tâm mọi người. Hiện tại, ngoài làm trang trại, hỗ trợ người dân của các bản làng xa xôi ở Angola canh tác nông nghiệp, Đông Paulo và Phạm Bảo còn thường...

Cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, không khô, ngon như chả lá lốt thịt lợn, thịt...

Nguyên liệu cần chuẩn bị- Thịt đùi gà 200 gram, thịt ức gà 100 gram (lọc bỏ da) xay nhuyễn- Hành tây...

Mới nhất

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo xanh trong nông nghiệp thông qua cơ chế thị trường

(MPI) - Phát biểu tại Hội thảo Thúc đẩy đổi mới sáng tạo xanh trong nông nghiệp thông qua cơ chế thị trường, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, tăng cường nông nghiệp xanh không chỉ là một xu thế toàn cầu, mà còn là một ưu tiên trong chính...

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, Thủ tướng yêu cầu chủ động ứng phó

TPO - Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo cơ quan dự báo khí tượng thủy văn theo dõi, dự báo, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về diễn biến của áp thấp nhiệt đới cho cơ quan chức năng và người dân biết để chủ động triển khai công...

Làng Nủ hoang tàn sau lũ dữ

Trận lũ ống, lũ quét kinh hoàng buổi sáng định mệnh ngày 10/9/2024 đã cuốn đi toàn bộ thôn Làng Nủ (xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai). Những gì còn lại giờ chỉ là sự hoang tàn, lạnh lẽo. Gần một tuần trôi qua, lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục dò từng mét trên bãi...

Xây dựng công trình mang tên Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Hoàng Minh Đạo

(TTXVN/Vietnam+) Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/xay-dung-cong-trinh-mang-ten-anh-hung-luc-luong-vu-trang-nhan-dan-hoang-minh-dao-post977315.vnp

Mới nhất