Trang chủDu lịchẨm thựcTrần Hiếu Trung đem triết vị nhân sinh nhập hồn vào món...

Trần Hiếu Trung đem triết vị nhân sinh nhập hồn vào món Việt


TRIẾT VỊ ẨM THỰC SÁNG TẠO

“Chinh chiến” ở Trường đại học Bách khoa TP.HCM, tốt nghiệp ngành quản lý công nghiệp, để rồi số phận run rủi thành đầu bếp, dù trước đấy, Trần Hiếu Trung thú nhận: “Chưa từng nấu gì cả, chỉ biết ăn”. Thế rồi vụt cái, Hiếu Trung sang kinh đô ánh sáng Paris, nạp mình vào trường nấu ăn không phải dạng vừa là Le Cordon Bleu với biện hộ nghe rất được: “Chưa kinh qua chuyện nấu nướng nên đành dùng chiêu đi tắt đón đầu”. Cũng dễ hiểu, trong ngành dao muỗng nĩa, Le Cordon Bleu sở hữu nhiều tuyệt chiêu bí kíp trong chế biến món ngon, đủ giúp học trò tôi luyện võ công cái thế trong ngành ẩm thực.

anh 1 (2).jpg

Trần Hiếu Trung trong khu vườn Lamai Garden ở Hà Nội.

Rời Le Cordon Bleu, Hiếu Trung “xuống núi”, hành tẩu khắp giang hồ – đánh thuê đủ phong cách ẩm thực từ Âu sang Á, ròng rã 6 năm, nếm dư cay chua đắng chát lẫn ngọt bùi thi vị của nghề để rồi quyết định khởi nghiệp bằng La Chérie, một nhà hàng bé tẹo, đủ chỗ cùng lúc cho 8 thực khách. Mới đây, Hiếu Trung “nâng cấp” La Chérie lên thành phiên bản mới là Lamai Garden với 20 chỗ ngồi, cách chơi cũng khác lạ, ấy là đem triết vị vào sáng tạo ẩm thực.

Triết ở đây, là tính triết lý ẩm thực Nhật. Còn vị là hương vị thuần khiết theo nguyên liệu món ăn. Bàn về kỹ thuật chế biến, sáng tạo món ngon, Hiếu Trung tóm tắt: “Tôi học từ ẩm thực Pháp kỹ thuật xử lý, học từ ẩm thực Nhật tính triết lý – đặc biệt tôn trọng hương vị nguyên bản, thuần khiết của nguyên liệu, và khi thể hiện tôi đưa tình yêu, cảm xúc, cá tính, sự sáng tạo và tâm hồn của mình vào từng món ăn”.

Trong ẩm thực Việt, có nhiều yếu tố định thành sự hấp dẫn lâu bền của món ăn, có thể là ăn bằng ký ức, ăn bằng kỷ niệm, bằng đặc sản vùng miền… Hiếu Trung cũng xây dựng thực đơn cho Lamai Garden trên nền tảng ấy, gắn thêm vào một thời điểm cụ thể. Hiếu Trung nhấn mạnh: “Tôi muốn phục vụ thực khách ăn theo mùa, vì nguyên liệu theo mùa bao giờ cũng tươi ngon nhất, chất vị hoàn hảo nhất. Sau là đến ký ức, rồi vùng miền, ví dụ mướp nấu tôm lạc là món phổ biến mùa hè hồi còn bé tôi thường được ăn, chỉ khác cách thể hiện, hay khi chế biến món rau củ, tôi đưa vào chút hương vị lẩu mắm là gợi ngay về miền Nam”.

Sáng tạo ẩm thực Việt có rất nhiều lợi thế, Hiếu Trung nói lý do: “Việt Nam có nhiều gia vị rất hay, ví dụ như hạt dổi, mắc khén… những thứ đặc biệt tạo hương vị hấp dẫn cho món ăn. Nguyên liệu đặc sản như vịt suối, lợn đen, dê núi… cũng là thế mạnh. Do được chăn thả tự nhiên nên khi dùng nguyên liệu này chế biến, chỉ một miếng cắn là có thể cảm ngay được sự khác biệt từ thơm ngon đặc trưng của vị thịt rồi”.

anh 4.jpg

Món kem chè lam ở Lamai Garden

anh 6.jpg

Rau củ lẩu mắm, món ngon gợi nhớ về vùng miền của Hiếu Trung

anh 5.jpg

Phở chua, món ẩm thực miền núi, qua cách thể hiện của Hiếu Trung

KẾT NỐI KHẮP NON NƯỚC VIỆT

Hành trình sáng tạo ra món ngon dựa trên nguyên liệu phổ thông ở làng quê Việt, Hiếu Trung bày tỏ: “Cùng là món ăn đấy, nhiều người thể hiện, nhưng điều đem lại khác biệt là mọi người khi ăn thấy được cá tính của tôi trong đó, biết rằng món đó do tôi làm. Điều này thể hiện chủ yếu qua cách nêm nếm, nó như một ngôn ngữ nhận dạng trong cách sáng tạo của tôi”.

Trong nghệ thuật ẩm thực, có người ăn bằng hương vị, món ăn vừa đưa ra đã khiến phải ồ à vì độ quyến rũ của mùi hương, hoặc ăn bằng mắt khi trình bày đẹp đến mức thực khách không nỡ đụng đũa vì sợ phá đi nét duyên những gì đang bày trên đĩa. Trò chuyện về cách ăn, Hiếu Trung thẳng thắn bày tỏ: “Lúc mới vào nghề, tôi thường dành thời gian quan tâm đến trình bày, về sau, tôi càng dành ít thời gian cho việc đó. Nấu xong một món, tôi muốn càng nhanh càng tốt đem phục vụ, vì để lâu hương vị sẽ giảm dần. Tôi không chú trọng trình bày, bởi càng làm nghề, tôi hiểu món ăn khi đã ngon, hiển nhiên là đẹp. Đẹp ở đây do kỹ thuật nấu nướng, ví dụ chỉ nhìn qua đĩa rau luộc, dù là đơn sắc, nhưng màu xanh thấy rõ sự tươi mới, khỏe khoắn, chứ không thâm chín, vậy cũng đủ đẹp rồi”.

Vẫn giữ lối phục vụ thực khách có phần “bảo thủ” khi sử dụng duy nhất một lựa chọn, khách vào ăn sẽ được phục vụ 12 món theo mùa. Là người đam mê đi đó đây khám phá, tìm tòi nguyên liệu vùng miền, Hiếu Trung không lệ thuộc cụ thể vào những chi tiết sáng tạo nên món ăn, bởi thế, có những mùa, 12 món ăn của thực đơn là câu chuyện kết nối trải dài khắp non nước Việt.

Quá trình sáng tạo thực đơn cho Lamai Garden được Hiếu Trung giải thích: “Thực đơn của tôi khá dài, nên cũng phải tính toán tổng quan, đầu tiên phải theo mùa, đảm bảo độ cân bằng, trong thực đơn cũng cần tính bất ngờ, tạo cho thực khách một chút ngạc nhiên ví dụ việc khó đoán về nguyên liệu thể hiện. Rồi xen vào những món vừa lạ vừa quen để khách cảm thấy bản thân họ cũng có trong thực đơn ấy. Hương vị xuyên suốt là sự cân bằng của chua, cay, mặn, ngọt”.

anh 8.jpg

Đu đủ tráng miệng

anh 7.jpg

Chả rươi với “ngoại hình” khác lạ trong menu Lamai Garden

“Thực” ở Lamai Garden là một “bản đồ” nguyên liệu thu nhỏ dưới sự sáng tạo của Hiếu Trung, phần “ẩm” lại là cuộc chơi thú vị được bếp trưởng này dày công thể hiện. Thực đơn 4 món nước đan xen trong chuỗi 12 món ăn, phân thành những cung bậc được Hiếu Trung định vị: “Hương vị trong các món của tôi được thể hiện tăng dần, khai vị là sự nhẹ nhàng nên phối với món nước có vị chua, tiếp đến là vị ngọt, vào món chính thì nước phối cùng có cả mùi gia vị, tiêu cay lẫn trong đó. Bộ 4 món nước đều chế biến thủ công từ rau củ quả theo mùa và vùng miền được cho lên men, ví dụ từ táo mèo, mơ, rau má…”.

anh 10.jpg

Cá trắm đen, khế chua

anh 9.jpg

Rau cải mùa đông

Gần gũi, thân thuộc, nhưng cũng đầy bất ngờ… là những cảm nhận quen thuộc của thực khách sau khi thưởng thức “bộ sưu tập” ẩm thực của Hiếu Trung. Nhiều người thắc mắc vì sao không “nở nồi”, đại chúng hơn với phong cách ẩm thực cá tính này, Hiếu Trung vui vẻ: “Do còn mới với nhiều người, nên tôi chỉ muốn làm vừa đủ, giống như mình trồng một cái cây, phải chăm sóc từng ngày để cây bén rễ tốt và lớn dần, không vội được”.




Nguồn: https://thanhnien.vn/tran-hieu-trung-dem-triet-vi-nhan-sinh-nhap-hon-vao-mon-viet-185240829170448655.htm

Cùng chủ đề

Giải cứu chuối xanh mùa mưa lũ, đừng chỉ luộc mà hãy biến tấu với 5 món ngon này

Chuối là loại quả có nhiều tinh bột kháng nhất và rất tốt cho hệ tiêu hoá. Cơn bão số 3 đã gây thiệt hại lớn về người, tài sản, hoa màu… Nhiều người nông dân đã phải...

Loại củ ví như nhân sâm giúp kiểm soát đường huyết tốt, không chỉ là món ăn vặt mà là nguyên liệu nhiều món...

BSCKI. Dương Ngọc Vân (BVĐK Medlatec) tư vấn, trong củ dong có chứa hàm lượng dưỡng chất cao, tốt cho sức khỏe. Ở 120gr củ dong tươi trung bình sẽ chứa tới 78 Calo, 16g carbohydrate, 2g chất...

Trải nghiệm ẩm thực tại Valencia, Tây Ban Nha

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho chuyến du lịch tới Valencia, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng...

Một loại kẹo của Việt Nam lọt danh sách bánh kẹo ngon nhất thế giới

Xếp hạng 26 với 3,5 sao, kẹo dừa được Taste Atlas mô tả "là một loại kẹo truyền thống của Việt Nam, có nguồn gốc từ tỉnh Bến Tre, nơi nổi tiếng với những trái dừa thơm ngon". "Hỗn hợp gồm cùi dừa nạo, nước cốt dừa, kem dừa, đường và si rô mạch nha, được những người thợ cho vào chảo lớn, khuấy liên tục cho đến khi chuyển sang màu caramel và đặc lại. Sau đó, hỗn hợp...

Làm 3 món gỏi bò thơm ngon vừa được xếp Top món trộn ngon nhất Châu Á giải ngấy cho bữa ăn gia đình

Chuyên trang ẩm thực thế giới Taste Atlas nổi tiếng miêu tả món gỏi bò là món ăn truyền thống của người Việt. Thành phần món ăn này gồm thịt bò, lá chanh, ớt tươi, lá mùi, lá...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Khi các ‘nữ hoàng giải trí’, sao hạng A xuất hiện tại tuần lễ thời trang

Từ nữ hoàng nhạc Pop Madonna tại show diễn của Luar, Rihanna tại Alaïa đến Jisoo BlackPink và...

Những điều độc đáo mà Dubai sẽ mang lại trong hành trình du lịch của bạn

"Vùng đất vàng" nổi tiếng thế giới Dubai được biết đến là "vùng đất vàng" với sự thịnh...

Bài đọc nhiều

Nên ăn mỗi tuần 2 lần loại rau này để bảo vệ gan, chống lão hóa

Vì sao mộc nhĩ giúp bảo vệ gan?Sức khỏe của gan rất quan trọng đối với phụ nữ. Nếu chức năng gan...

Cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, không khô, ngon như chả lá lốt thịt lợn, thịt...

Nguyên liệu cần chuẩn bị- Thịt đùi gà 200 gram, thịt ức gà 100 gram (lọc bỏ da) xay nhuyễn- Hành tây...

Quán xôi sắn mỗi năm chỉ bán vài tháng, khách may mắn mới mua được ở Hải Phòng

Mới đây, đoạn video ghi lại khoảnh khắc chủ sạp xôi sắn “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến” ở đường Cát Cụt (quận Lê Chân, Hải Phòng) được chia sẻ trên mạng xã hội lập tức gây “sốt”, nhận hàng chục nghìn tương tác. Theo đó, dù trời mưa, đường bị ngập nước nhưng người phụ nữ vẫn bình thản ngồi lướt điện thoại. Bên cạnh là những mẹt xôi, sắn nóng hổi được kê cao cẩn...

Nhiều quán cà phê ngăn khách ôm máy tính xách tay, ‘cắm rễ’ cả ngày

Làm việc từ xa, không đến văn phòng cố định đã trở thành xu hướng phổ biến trên toàn thế giới. Mọi người có thể làm việc từ bất kỳ nơi nào có kết nối internet, thay vì phải bó hẹp trong văn phòng kiểu truyền thống. Hình ảnh người lao động sử dụng máy tính xách tay, điện thoại để làm việc ngay ở quán cà phê ngày càng nhiều. Tuy nhiên, việc khách chỉ gọi một món đồ...

Cùng chuyên mục

Cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, không khô, ngon như chả lá lốt thịt lợn, thịt...

Nguyên liệu cần chuẩn bị- Thịt đùi gà 200 gram, thịt ức gà 100 gram (lọc bỏ da) xay nhuyễn- Hành tây...

Chàng trai Mỹ lần đầu ra mắt được mời ăn trứng vịt lộn và cái kết

Sinh ra và lớn lên ở Lâm Đồng, Mỹ Linh (SN 1998) không nghĩ có ngày cô lại lấy chồng người Mỹ và chuyển tới sống ở đất nước xa xôi này.  Cuộc gặp gỡ với người chồng hiện tại William Gregg (tên thân mật là Will, SN 1984, y tá quân đội Mỹ) vào năm 2018 đã khiến cuộc đời của Linh thay đổi hoàn toàn. Sau một thời gian yêu nhau, năm 2019, Linh kết hôn.  Linh kể,...

Quán xôi sắn mỗi năm chỉ bán vài tháng, khách may mắn mới mua được ở Hải Phòng

Mới đây, đoạn video ghi lại khoảnh khắc chủ sạp xôi sắn “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến” ở đường Cát Cụt (quận Lê Chân, Hải Phòng) được chia sẻ trên mạng xã hội lập tức gây “sốt”, nhận hàng chục nghìn tương tác. Theo đó, dù trời mưa, đường bị ngập nước nhưng người phụ nữ vẫn bình thản ngồi lướt điện thoại. Bên cạnh là những mẹt xôi, sắn nóng hổi được kê cao cẩn...

Mới nhất

Đà tăng của cà phê Việt Nam chưa theo kịp tốc độ tăng của thế giới

Dự báo giá cà phê ngày 17/9/2024, tại thị trường trong nước quay đầu giảm. Giá cà phê tăng và ở mức cao nhưng nhiều dự đoán không vui về sản lượng mùa tới đã khiến nông dân không vội bán ra. Theo các chuyên gia, nếu giá cà phê không giảm mạnh, nông...

Truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho Trung tá Tăng Bá Hưng

Trung tá Quân nhân chuyên nghiệp Tăng Bá Hưng, sinh năm 1978; quê quán xã Thanh Lang, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, là lái xe thuộc Trung đội 2, Đại đội 1, Lữ đoàn Vận tải 653, Cục Hậu cần Quân khu 3. Đồng chí Tăng Bá Hưng. (Ảnh Cục...

Công bố quyết định của Chánh án TAND tối cao về công tác cán bộ

TPO - Ngày 16/9, Vụ Công tác phía Nam của TAND tối cao đã tổ chức Lễ công bố quyết định của Chánh án TAND tối cao về công tác cán bộ. Phó Chánh án TAND tối cao Nguyễn Văn Du đến dự và chủ trì buổi lễ. Ông Trần...

Để hệ thống báo Đảng phát huy hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Chủ trì hội thảo có đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch...

Mới nhất