Trang chủDu lịchẨm thựcTừ gánh hàng rong của mẹ giờ thành mặt tiền đắt đỏ...

Từ gánh hàng rong của mẹ giờ thành mặt tiền đắt đỏ ở TP.HCM


Một ngày sau lễ công bố danh sách Michelin Guide, thực khách đến Quán xôi gà Number One ở địa chỉ số 15 đường Nguyễn Trung Trực, Q.1, TP.HCM không quên chúc mừng chủ quán. Quán xôi này đã lọt vào danh sách ở hạng mục Michelin Selected (nhà hàng do Michelin Guide đề xuất).

Ở một góc đường gần chợ Bến Thành, quán này chỉ có hai món trên thực đơn: xôi gà (xôi gà với trứng, lòng gà và nước xốt); và xôi bắp (xôi bắp ngọt với đường và mỡ). Cả hai đều rất ngon”, Michelin Guide nhận xét

Niềm vinh dự lớn lao

Chia sẻ với Thanh Niên, bà Lê Thị Thịnh (67 tuổi) chủ quán cho hay đây là vinh dự, không phải ai muốn cũng có được. Bà vẫn tiếp tục duy trì hương vị, cách phục vụ khách hàng chu đáo như từ trước đến nay. Triết lý “mình nuôi khách, khách nuôi mình” tiếp tục được áp dụng sau hàng chục năm thực hiện. Khách ăn ngon và nhớ đến quán cũng là tiêu chí bà luôn hướng đến.

Quán xôi duy nhất được Michelin vinh danh: Từ gánh hàng rong của mẹ giờ thành mặt tiền đắt đỏ ở TP.HCM- Ảnh 1.

Bà Thịnh tự hào khi quán lọt vào hạng mục Michelin đề xuất

Tấm hình cụ bà với hàm răng đen, đẹp lão chụp cùng bà Thịnh được treo giữa quán, nơi nhiều người có thể thấy nhất. Khi ai hỏi về tấm hình, bà Thịnh giới thiệu tự hào đó là mẹ của mình.

Ngược dòng thời gian, từ hàng chục năm trước, cụ Đỗ Thị Tịnh (đã mất năm 2019) nấu xôi bán gánh hàng rong. Thời nghèo khó, cụ phải “buôn gánh bán bưng” nuôi gia đình. Năm 1973, sau khi lập gia đình, bà Thịnh quyết định nối nghiệp khi thấy mẹ đã lớn tuổi, không thể bươn chải ngoài đường mãi được.

Quán xôi duy nhất được Michelin vinh danh: Từ gánh hàng rong của mẹ giờ thành mặt tiền đắt đỏ ở TP.HCM- Ảnh 2.

Tấm hình bà Thịnh chụp với mẹ được đặt giữa quán

“Hồi đó tôi cũng bán rong ngoài vỉa hè giống mẹ. Sau năm 1976, đường Nguyễn Trung Trực vẫn còn vắng vẻ nhưng nhờ khách quen nên vẫn bám trụ được. Tôi biết ơn mẹ vì đã truyền nghề nấu xôi ngon nức tiếng, mang lại kế sinh nhai cho con gái”, bà Thịnh nói.

Năm 2000, sau nhiều năm chắt chiu và có sự giúp đỡ của gia đình, bà mua được căn nhà ngay mặt tiền đường Nguyễn Trung Trực tiếp tục bán xôi đến hiện tại. Hồi đó, gia đình hai bên ai cũng quý bà nên mỗi người giúp một chút và bà thế chấp chính căn nhà lúc đó đang ở (đường Huỳnh Văn Bánh, Q.Phú Nhuận) để mua được căn nhà này.

Quán xôi duy nhất được Michelin vinh danh: Từ gánh hàng rong của mẹ giờ thành mặt tiền đắt đỏ ở TP.HCM- Ảnh 3.

Bà Thịnh bán xôi vỉa hè trước khi mua được căn nhà ở đường Nguyễn Trung Trực

Tâm huyết với nghề gắn bó cả đời

Giải thích về cái tên “Number One”, chủ quán cho biết đó có ý nghĩa là ngon số 1. Hiện bà quản lý ở nhà, giao việc buôn bán cho con trai và nhân viên. Nghề nuôi sống gia đình nên dù không còn trẻ nhưng bà vẫn tâm huyết, không khi nào rời mắt khỏi. Bà có 5 người con, đều đã trưởng thành, có người lại tiếp tục nối nghiệp mẹ.

Quán xôi duy nhất được Michelin vinh danh: Từ gánh hàng rong của mẹ giờ thành mặt tiền đắt đỏ ở TP.HCM- Ảnh 4.

Xôi gà có giá từ 30.000 – 40.000 đồng

“Tôi nghĩ có nhiều lý do để thực khách thường xuyên ghé quán xôi và được Michelin “chiếu cố”đề xuất. Thứ nhất là xôi được nấu dẻo, không bị nhão. Thứ hai, xôi và gà phải có sự kết hợp với nhau, gia vị nước xốt vừa ăn. Nấu xôi rất dễ nhưng cũng rất khó vì chỉ cần nhão một chút ăn sẽ không ngon, mặn hoặc nhạt nhẽo quá cũng không được”, chủ quán chia sẻ.

Không chỉ người Việt, khách nước ngoài hoặc Việt kiều về nước cũng thường xuyên đến quán xôi này. Nhìn lại sau hàng chục năm bôn ba, bà vẫn thầm cảm ơn thực khách đã nhiệt tình ủng hộ. Mỗi ngày quán xôi Number One bán khoảng 30 kg nếp, quán mở cửa mỗi ngày, nhân viên vẫn miệt mài mang những phần xôi tâm huyết đến với thực khách.

Quán xôi duy nhất được Michelin vinh danh: Từ gánh hàng rong của mẹ giờ thành mặt tiền đắt đỏ ở TP.HCM- Ảnh 5.

Bà luôn biết ơn người mẹ quá cố

“Giờ tôi đã có nhà dù không lớn chỉ mười mấy m2, ngó lên không bằng ai nhưng ngó xuống thấy mình vẫn có diễm phúc. Tôi hy vọng luôn có sức khỏe để tiếp tục buôn bán, tìm thấy niềm vui trong cuộc sống”, bà Thịnh trải lòng.

Chị Lê Thị Khánh Linh (25 tuổi, ở Q.10) ghé quán xôi vào chiều tối muộn và thưởng thức món xôi bắp. Chị không quên mua thêm một phần xôi gà về cho người bạn cùng phòng vì xôi ở đây rất ngon.

“Xôi dẻo, bắp chín tới, hành phi thơm chất lượng hòa quyện với vị bùi bùi của đậu xanh rất hợp. Thú thực tôi không thường xuyên ăn xôi nhưng mỗi lần có dịp đi qua đây đều ghé lại mua vì lâu không ăn cũng rất nhớ hương vị này”, chị Linh chia sẻ.

Quán xôi duy nhất được Michelin vinh danh: Từ gánh hàng rong của mẹ giờ thành mặt tiền đắt đỏ ở TP.HCM- Ảnh 6.

Từng hạt xôi mềm, dẻo ở quán xôi bà Thịnh

Quán xôi duy nhất được Michelin vinh danh: Từ gánh hàng rong của mẹ giờ thành mặt tiền đắt đỏ ở TP.HCM- Ảnh 7.

Xôi bắp cũng được nhiều thực khách lựa chọn

Quán xôi duy nhất được Michelin vinh danh: Từ gánh hàng rong của mẹ giờ thành mặt tiền đắt đỏ ở TP.HCM- Ảnh 8.

Gà xé được chủ quán lựa chọn kỹ càng

Quán xôi duy nhất được Michelin vinh danh: Từ gánh hàng rong của mẹ giờ thành mặt tiền đắt đỏ ở TP.HCM- Ảnh 9.

Quán nổi tiếng với món xôi gà

Quán xôi duy nhất được Michelin vinh danh: Từ gánh hàng rong của mẹ giờ thành mặt tiền đắt đỏ ở TP.HCM- Ảnh 10.

Khách nước ngoài thường xuyên ghé quán thưởng thức




Nguồn: https://thanhnien.vn/quan-xoi-duy-nhat-o-duoc-michelin-vinh-danh-tu-ganh-hang-rong-cua-me-gio-thanh-mat-tien-dat-do-o-tphcm-185240629091207537.htm

Cùng chủ đề

Michelin điểm danh 5 quán ăn ngon giá vừa túi tiền ở TPHCM

Michelin Guide gợi ý loạt địa chỉ bán phở, bún bò, cơm tấm... có hương vị ngon, giá cả phải chăng tại TPHCM. Bò kho Gánh Nằm tại đường Sư Vạn Hạnh, quận 10, quán ăn này là địa chỉ lý tưởng cho những thực khách yêu thích món bò kho truyền thống. Dù chỉ có vài bộ bàn ghế kê trên vỉa hè với không gian khiêm tốn, quán vẫn nườm nượp khách từ sáng đến tối muộn nhờ hương...

Tôi đau đầu khi bạn gái muốn trở thành hot girl nổi tiếng trên mạng

(Dân trí) - Tôi và bạn gái học cùng trường, tôi hơn em một tuổi. Chúng tôi từng có nhiều điểm chung và rất vui vẻ cho đến khi cô ấy quyết tâm xây dựng hình ảnh để nổi tiếng trên mạng xã hội. Bạn gái tôi là cô gái xinh xắn, năng động và rất thu hút người đối diện. Chính sự tự tin, vui vẻ của cô ấy đã khiến tôi xiêu lòng ngay từ lần gặp đầu...

Nữ công nhân ở Hà Nam nuôi sâu trong xưởng hút gần 10 triệu lượt xem

(Dân trí) - Thấy chú sâu dừa cạn đáng yêu, nữ công nhân ở Hà Nam đã bắt ngoài vườn vào nuôi trên bàn làm việc ở công xưởng. Đồng nghiệp thấy lạ quay video, bất ngờ nổi tiếng trên mạng. Cách đây 10 ngày, chị Bùi Kim Chung, quản lý bộ phận may của một công ty chuyên sản xuất lều trại, chia sẻ đoạn video quay cảnh một nữ nhân viên nuôi sâu dừa trên bàn làm việc.Ban...

Tuần lễ Du lịch TP.HCM năm 2024 chính thức khai mạc

(Tổ Quốc) - Sáng 5/12, trước cổng di tích chợ Bến Thành (Quận 1), Sở Du lịch TP.HCM tổ chức Khai mạc Tuần lễ Du lịch TP.HCM lần thứ 4 - năm 2024, bắt đầu chuỗi hoạt động lễ hội, du lịch sôi động xuyên suốt một tuần. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

58% trường ĐH đưa nội dung khởi nghiệp thành môn học bắt buộc hoặc tự chọn

Có 58% cơ sở giáo dục ĐH đưa nội dung khởi nghiệp thành môn học bắt buộc hoặc tự chọn, với tối thiểu 2 tín chỉ/môn học. Trong đó, một số trường CĐ sư phạm cũng đã đưa khởi nghiệp thành môn học...

‘Cánh Én Nhỏ’ lan tỏa thông điệp sống đẹp xúc động

Trong số các nhân vật truyền cảm hứng của 'Sống đẹp' mùa 4 - 'San sẻ yêu thương', vừa được trao giải sáng 20.12 tại tòa soạn Báo Thanh Niên (TP.HCM), câu chuyện của nhân vật Én Nhỏ (tên thật: Huỳnh Thanh Thảo, 38 tuổi) 'chạm' đến khán giả bởi sự kiên trì, nỗ lực sống không chỉ vì mình mà còn vì người. Một trong những phần đặc biệt của lễ tổng kết trao giải Sống đẹp mùa 4 là sự...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Món ốc nhồi ống nứa thơm ngon nức tiếng ở xứ Thanh

Anh Bùi Xuân Bình (SN 1987) là một trong những người chế biến món ốc nhồi ống nứa ở thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa. Trước đây anh Bình chuyên nuôi ốc nhồi thương phẩm. Nhận thấy việc chỉ bán ốc như thế này không mang lại kinh tế cao, anh đã nảy ra ý tưởng chế biến ốc nhồi ống nứa để cung cấp cho các cửa hàng thực phẩm sạch. Món ốc nhồi ống...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Loại rau “nhân sâm” báu vật sức khỏe, chớ bỏ lỡ trong mùa đông này

Trong số rất nhiều nguyên liệu bồi bổ sức khỏe mùa đông có một báu vật được mệnh danh là "nhân sâm của các loại rau". Nó có mùi thơm nhẹ, vị giòn giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và kích thích cảm giác thèm ăn. ...

Cùng chuyên mục

10 món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Giáng sinh

Nhắc đến Giáng sinh, ngoài cây thông, ông già Noel và quà tặng, không thể thiếu những món ăn truyền thống đặc trưng...

Cách làm chè trôi nước chuẩn vị cho ngày Đông chí

Vào ngày Đông chí, món ăn truyền thống không thể thiếu đó là chè trôi nước. Món ăn này có vỏ bột và...

20 quán hủ tiếu Mỹ Tho sẽ được chấm điểm bởi các đầu bếp

Các đầu bếp thuộc Liên chi hội Đầu bếp Việt Nam sẽ chấm điểm các quán hủ tiếu tại Mỹ Tho từ hôm nay, và công bố trong tuần tới. Cụ thể, dựa vào bộ tiêu chí đánh giá hủ tiếu Mỹ Tho, các...

Khách Hàn lần đầu đi đám giỗ ở Việt Nam, bất ngờ thấy cảnh ở bữa tiệc

Không chỉ ấn tượng với không khí náo nhiệt trong đám giỗ, nữ du khách Hàn Quốc còn bất ngờ vì được thưởng thức nhiều món ăn ngon và trải nghiệm văn hóa uống bia độc đáo của người Việt Nam. Ori Kim (đến từ Hàn Quốc) lần đầu đến Việt Nam du lịch vào năm 2017 và lập tức dành sự yêu mến đặc biệt với mảnh đất nơi đây.  “Thời tiết ở Việt Nam rất tốt, nhiều nắng, lại...

Việt Nam thành ‘kinh đô’ ẩm thực mới vào năm 2030?

Mục tiêu trở thành kinh đô ẩm thực mới của thế giới vào năm 2030 có thể khá to tát với một ai đó nhưng rõ ràng ẩm thực Việt có thể tốt hơn với chính nó thông qua những giải pháp nâng tầm. ...

Mới nhất

Dân đua nhau trồng hoa, dựng “ngôi nhà xanh, nhà pin”… thành “đặc sản” nông thôn mới ở Thủ đô

Sau 5 năm triển khai cuộc thi “Giữ gìn thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, thông minh”, đến nay, trên địa bàn huyện Đan Phượng (Hà Nội)...

Hàng trăm tỷ đồng hỗ trợ người nghèo

Hàng trăm tỷ đồng đã được chi hỗ trợ xây nhà cho người nghèo, khắc phục thiên tai, tặng quà Tết. Đây là dấu ấn hiệu quả công tác năm 2024 của MTTQ các cấp tỉnh Phú Thọ. ...

không có điểm dừng trong cải thiện chất lượng môi trường

Kinhtedothi-Chiều 20/12, Thường trực Thành ủy-HĐND-UBND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban Quý IV/2024 với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã theo hình thức trực tuyến. Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh chủ trì hội nghị tại điểm cầu Thành ủy Hà Nội. Đồng chủ trì...

Mới nhất