Trang chủDu lịchẨm thựcTừ gánh hàng rong của mẹ giờ thành mặt tiền đắt đỏ...

Từ gánh hàng rong của mẹ giờ thành mặt tiền đắt đỏ ở TP.HCM


Một ngày sau lễ công bố danh sách Michelin Guide, thực khách đến Quán xôi gà Number One ở địa chỉ số 15 đường Nguyễn Trung Trực, Q.1, TP.HCM không quên chúc mừng chủ quán. Quán xôi này đã lọt vào danh sách ở hạng mục Michelin Selected (nhà hàng do Michelin Guide đề xuất).

Ở một góc đường gần chợ Bến Thành, quán này chỉ có hai món trên thực đơn: xôi gà (xôi gà với trứng, lòng gà và nước xốt); và xôi bắp (xôi bắp ngọt với đường và mỡ). Cả hai đều rất ngon”, Michelin Guide nhận xét

Niềm vinh dự lớn lao

Chia sẻ với Thanh Niên, bà Lê Thị Thịnh (67 tuổi) chủ quán cho hay đây là vinh dự, không phải ai muốn cũng có được. Bà vẫn tiếp tục duy trì hương vị, cách phục vụ khách hàng chu đáo như từ trước đến nay. Triết lý “mình nuôi khách, khách nuôi mình” tiếp tục được áp dụng sau hàng chục năm thực hiện. Khách ăn ngon và nhớ đến quán cũng là tiêu chí bà luôn hướng đến.

Quán xôi duy nhất được Michelin vinh danh: Từ gánh hàng rong của mẹ giờ thành mặt tiền đắt đỏ ở TP.HCM- Ảnh 1.

Bà Thịnh tự hào khi quán lọt vào hạng mục Michelin đề xuất

Tấm hình cụ bà với hàm răng đen, đẹp lão chụp cùng bà Thịnh được treo giữa quán, nơi nhiều người có thể thấy nhất. Khi ai hỏi về tấm hình, bà Thịnh giới thiệu tự hào đó là mẹ của mình.

Ngược dòng thời gian, từ hàng chục năm trước, cụ Đỗ Thị Tịnh (đã mất năm 2019) nấu xôi bán gánh hàng rong. Thời nghèo khó, cụ phải “buôn gánh bán bưng” nuôi gia đình. Năm 1973, sau khi lập gia đình, bà Thịnh quyết định nối nghiệp khi thấy mẹ đã lớn tuổi, không thể bươn chải ngoài đường mãi được.

Quán xôi duy nhất được Michelin vinh danh: Từ gánh hàng rong của mẹ giờ thành mặt tiền đắt đỏ ở TP.HCM- Ảnh 2.

Tấm hình bà Thịnh chụp với mẹ được đặt giữa quán

“Hồi đó tôi cũng bán rong ngoài vỉa hè giống mẹ. Sau năm 1976, đường Nguyễn Trung Trực vẫn còn vắng vẻ nhưng nhờ khách quen nên vẫn bám trụ được. Tôi biết ơn mẹ vì đã truyền nghề nấu xôi ngon nức tiếng, mang lại kế sinh nhai cho con gái”, bà Thịnh nói.

Năm 2000, sau nhiều năm chắt chiu và có sự giúp đỡ của gia đình, bà mua được căn nhà ngay mặt tiền đường Nguyễn Trung Trực tiếp tục bán xôi đến hiện tại. Hồi đó, gia đình hai bên ai cũng quý bà nên mỗi người giúp một chút và bà thế chấp chính căn nhà lúc đó đang ở (đường Huỳnh Văn Bánh, Q.Phú Nhuận) để mua được căn nhà này.

Quán xôi duy nhất được Michelin vinh danh: Từ gánh hàng rong của mẹ giờ thành mặt tiền đắt đỏ ở TP.HCM- Ảnh 3.

Bà Thịnh bán xôi vỉa hè trước khi mua được căn nhà ở đường Nguyễn Trung Trực

Tâm huyết với nghề gắn bó cả đời

Giải thích về cái tên “Number One”, chủ quán cho biết đó có ý nghĩa là ngon số 1. Hiện bà quản lý ở nhà, giao việc buôn bán cho con trai và nhân viên. Nghề nuôi sống gia đình nên dù không còn trẻ nhưng bà vẫn tâm huyết, không khi nào rời mắt khỏi. Bà có 5 người con, đều đã trưởng thành, có người lại tiếp tục nối nghiệp mẹ.

Quán xôi duy nhất được Michelin vinh danh: Từ gánh hàng rong của mẹ giờ thành mặt tiền đắt đỏ ở TP.HCM- Ảnh 4.

Xôi gà có giá từ 30.000 – 40.000 đồng

“Tôi nghĩ có nhiều lý do để thực khách thường xuyên ghé quán xôi và được Michelin “chiếu cố”đề xuất. Thứ nhất là xôi được nấu dẻo, không bị nhão. Thứ hai, xôi và gà phải có sự kết hợp với nhau, gia vị nước xốt vừa ăn. Nấu xôi rất dễ nhưng cũng rất khó vì chỉ cần nhão một chút ăn sẽ không ngon, mặn hoặc nhạt nhẽo quá cũng không được”, chủ quán chia sẻ.

Không chỉ người Việt, khách nước ngoài hoặc Việt kiều về nước cũng thường xuyên đến quán xôi này. Nhìn lại sau hàng chục năm bôn ba, bà vẫn thầm cảm ơn thực khách đã nhiệt tình ủng hộ. Mỗi ngày quán xôi Number One bán khoảng 30 kg nếp, quán mở cửa mỗi ngày, nhân viên vẫn miệt mài mang những phần xôi tâm huyết đến với thực khách.

Quán xôi duy nhất được Michelin vinh danh: Từ gánh hàng rong của mẹ giờ thành mặt tiền đắt đỏ ở TP.HCM- Ảnh 5.

Bà luôn biết ơn người mẹ quá cố

“Giờ tôi đã có nhà dù không lớn chỉ mười mấy m2, ngó lên không bằng ai nhưng ngó xuống thấy mình vẫn có diễm phúc. Tôi hy vọng luôn có sức khỏe để tiếp tục buôn bán, tìm thấy niềm vui trong cuộc sống”, bà Thịnh trải lòng.

Chị Lê Thị Khánh Linh (25 tuổi, ở Q.10) ghé quán xôi vào chiều tối muộn và thưởng thức món xôi bắp. Chị không quên mua thêm một phần xôi gà về cho người bạn cùng phòng vì xôi ở đây rất ngon.

“Xôi dẻo, bắp chín tới, hành phi thơm chất lượng hòa quyện với vị bùi bùi của đậu xanh rất hợp. Thú thực tôi không thường xuyên ăn xôi nhưng mỗi lần có dịp đi qua đây đều ghé lại mua vì lâu không ăn cũng rất nhớ hương vị này”, chị Linh chia sẻ.

Quán xôi duy nhất được Michelin vinh danh: Từ gánh hàng rong của mẹ giờ thành mặt tiền đắt đỏ ở TP.HCM- Ảnh 6.

Từng hạt xôi mềm, dẻo ở quán xôi bà Thịnh

Quán xôi duy nhất được Michelin vinh danh: Từ gánh hàng rong của mẹ giờ thành mặt tiền đắt đỏ ở TP.HCM- Ảnh 7.

Xôi bắp cũng được nhiều thực khách lựa chọn

Quán xôi duy nhất được Michelin vinh danh: Từ gánh hàng rong của mẹ giờ thành mặt tiền đắt đỏ ở TP.HCM- Ảnh 8.

Gà xé được chủ quán lựa chọn kỹ càng

Quán xôi duy nhất được Michelin vinh danh: Từ gánh hàng rong của mẹ giờ thành mặt tiền đắt đỏ ở TP.HCM- Ảnh 9.

Quán nổi tiếng với món xôi gà

Quán xôi duy nhất được Michelin vinh danh: Từ gánh hàng rong của mẹ giờ thành mặt tiền đắt đỏ ở TP.HCM- Ảnh 10.

Khách nước ngoài thường xuyên ghé quán thưởng thức




Nguồn: https://thanhnien.vn/quan-xoi-duy-nhat-o-duoc-michelin-vinh-danh-tu-ganh-hang-rong-cua-me-gio-thanh-mat-tien-dat-do-o-tphcm-185240629091207537.htm

Cùng chủ đề

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Thu giữ hàng trăm đồng hồ nghi giả hiệu Rolex, Patek Philippe ở chợ Bến Thành

Cơ quan quản lý thị trường đã kiểm tra thu giữ hàng trăm đồng hồ và túi xách, thắt lưng, ví nghi giả các thương hiệu nổi tiếng như Rolex, Patek Philippe, Cartier, Gucci, Hermes… Cục Quản lý thị trường TPHCM hôm nay (1/11) cho biết đang phối hợp cùng Tổng cục Quản lý thị trường để làm rõ, xử lý nhiều cơ sở kinh doanh tại chợ Bến Thành, quận 1 về vi phạm buôn bán hàng có dấu...

Thu giữ hàng trăm đồng hồ, túi xách, mắt kính có dấu hiệu giả nhãn hiệu ở chợ Bến Thành

Kiểm tra đột xuất nhiều quầy sạp kinh doanh túi xách, quần áo, mỹ phẩm, đồng hồ... tại chợ Bến Thành (quận 1, TP.HCM) vào lúc chiều tối, lực lượng quản lý thị trường đã phát hiện nhiều điểm bán vi phạm. Trao đổi...

Bãi biển nổi tiếng phải đóng cửa vì phát hiện “vật thể lạ”

Ngày 15/10, bãi biển Coogee được nhiều người yêu thích ở phía Đông thành phố Sydney (Australia) đã phải tạm đóng cửa sau khi phát hiện những vật thể có hình cầu màu đen với kích thước bằng quả bóng golf hoặc bóng tennis.Nhân viên cứu...

Dự án MiLAW – đột phá trong lĩnh vực thám hiểm không gian

Hành trình hơn 130 năm đổi mới sáng tạo “Sức mạnh đổi mới sáng tạo và chuyên môn của Michelin đã góp phần thay đổi sâu sắc lịch sử của lĩnh vực di chuyển. Ngày nay, những nền tảng này giúp chúng tôi đương đầu với mọi thử thách trong các lĩnh vực và hoạt động mới giúp thay đổi cuộc sống”, ông Florent Menegaux - Chủ tịch Tập đoàn Michelin, nhấn mạnh.  Hơn 130 năm tiên phong thiết kế...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Cùng chuyên mục

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh, đóng gói,...  “Quán bé tí thế kia mà đông khách lắm, cả chục người chờ lấy mẻ bánh nóng hổi vừa...

Hậu Giang tổ chức hội thi bánh dân gian lần thứ IV

Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang 2024 là sân chơi hữu ích để các nghệ nhân giao lưu, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, thu hút du khách… Nằm trong khuôn khổ giải marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV -...

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Mới nhất

Sôi nổi ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại huyện Vĩnh Bảo

Ngày 9/11, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2024 tại thôn Đông Lôi 2, xã Thắng Thủy, huyện Vĩnh Bảo. ...

Cao nguyên đá Đồng Văn tháng 11: Núi xanh mướt, trời xanh trong, sông xanh thẳm

Tháng 11 là dịp thời tiết thuận lợi cho du khách trong và ngoài nước khám phá nét đẹp của Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), thu hút hàng ngàn du khách tham quan và trải nghiệm.Lên cao nguyên đá Hà Giang khám phá nét văn hóa độc đáo của Chợ bò Mèo Vạc Nhiệt độ giảm xuống...

Nườm nượp đi check-in hoa dã quỳ ở ngoại ô Hà Nội

TPO - Hằng năm, cứ vào cuối thu khi hoa dã quỳ vào độ bung nở, khoe sắc vàng đầy sức sống, thuần khiết khắp các triền núi trong Vườn quốc gia Ba Vì, nhiều bạn trẻ lại rủ nhau tới đây chụp ảnh với mong muốn lưu lại khoảnh khắc mà chỉ xuất hiện vào dịp này ...

Tổng kết Giải thưởng khoa học công nghệ dành cho giảng viên trẻ và sinh viên

Ngày 9/11, tại Trường Đại học Sư phạm TPHCM, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN), Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Quỹ...

Mới nhất