Một ngày sau lễ công bố danh sách Michelin Guide, thực khách đến Quán xôi gà Number One ở địa chỉ số 15 đường Nguyễn Trung Trực, Q.1, TP.HCM không quên chúc mừng chủ quán. Quán xôi này đã lọt vào danh sách ở hạng mục Michelin Selected (nhà hàng do Michelin Guide đề xuất).
“Ở một góc đường gần chợ Bến Thành, quán này chỉ có hai món trên thực đơn: xôi gà (xôi gà với trứng, lòng gà và nước xốt); và xôi bắp (xôi bắp ngọt với đường và mỡ). Cả hai đều rất ngon”, Michelin Guide nhận xét
Niềm vinh dự lớn lao
Chia sẻ với Thanh Niên, bà Lê Thị Thịnh (67 tuổi) chủ quán cho hay đây là vinh dự, không phải ai muốn cũng có được. Bà vẫn tiếp tục duy trì hương vị, cách phục vụ khách hàng chu đáo như từ trước đến nay. Triết lý “mình nuôi khách, khách nuôi mình” tiếp tục được áp dụng sau hàng chục năm thực hiện. Khách ăn ngon và nhớ đến quán cũng là tiêu chí bà luôn hướng đến.
Tấm hình cụ bà với hàm răng đen, đẹp lão chụp cùng bà Thịnh được treo giữa quán, nơi nhiều người có thể thấy nhất. Khi ai hỏi về tấm hình, bà Thịnh giới thiệu tự hào đó là mẹ của mình.
Ngược dòng thời gian, từ hàng chục năm trước, cụ Đỗ Thị Tịnh (đã mất năm 2019) nấu xôi bán gánh hàng rong. Thời nghèo khó, cụ phải “buôn gánh bán bưng” nuôi gia đình. Năm 1973, sau khi lập gia đình, bà Thịnh quyết định nối nghiệp khi thấy mẹ đã lớn tuổi, không thể bươn chải ngoài đường mãi được.
“Hồi đó tôi cũng bán rong ngoài vỉa hè giống mẹ. Sau năm 1976, đường Nguyễn Trung Trực vẫn còn vắng vẻ nhưng nhờ khách quen nên vẫn bám trụ được. Tôi biết ơn mẹ vì đã truyền nghề nấu xôi ngon nức tiếng, mang lại kế sinh nhai cho con gái”, bà Thịnh nói.
Năm 2000, sau nhiều năm chắt chiu và có sự giúp đỡ của gia đình, bà mua được căn nhà ngay mặt tiền đường Nguyễn Trung Trực tiếp tục bán xôi đến hiện tại. Hồi đó, gia đình hai bên ai cũng quý bà nên mỗi người giúp một chút và bà thế chấp chính căn nhà lúc đó đang ở (đường Huỳnh Văn Bánh, Q.Phú Nhuận) để mua được căn nhà này.
Tâm huyết với nghề gắn bó cả đời
Giải thích về cái tên “Number One”, chủ quán cho biết đó có ý nghĩa là ngon số 1. Hiện bà quản lý ở nhà, giao việc buôn bán cho con trai và nhân viên. Nghề nuôi sống gia đình nên dù không còn trẻ nhưng bà vẫn tâm huyết, không khi nào rời mắt khỏi. Bà có 5 người con, đều đã trưởng thành, có người lại tiếp tục nối nghiệp mẹ.
“Tôi nghĩ có nhiều lý do để thực khách thường xuyên ghé quán xôi và được Michelin “chiếu cố”đề xuất. Thứ nhất là xôi được nấu dẻo, không bị nhão. Thứ hai, xôi và gà phải có sự kết hợp với nhau, gia vị nước xốt vừa ăn. Nấu xôi rất dễ nhưng cũng rất khó vì chỉ cần nhão một chút ăn sẽ không ngon, mặn hoặc nhạt nhẽo quá cũng không được”, chủ quán chia sẻ.
Không chỉ người Việt, khách nước ngoài hoặc Việt kiều về nước cũng thường xuyên đến quán xôi này. Nhìn lại sau hàng chục năm bôn ba, bà vẫn thầm cảm ơn thực khách đã nhiệt tình ủng hộ. Mỗi ngày quán xôi Number One bán khoảng 30 kg nếp, quán mở cửa mỗi ngày, nhân viên vẫn miệt mài mang những phần xôi tâm huyết đến với thực khách.
“Giờ tôi đã có nhà dù không lớn chỉ mười mấy m2, ngó lên không bằng ai nhưng ngó xuống thấy mình vẫn có diễm phúc. Tôi hy vọng luôn có sức khỏe để tiếp tục buôn bán, tìm thấy niềm vui trong cuộc sống”, bà Thịnh trải lòng.
Chị Lê Thị Khánh Linh (25 tuổi, ở Q.10) ghé quán xôi vào chiều tối muộn và thưởng thức món xôi bắp. Chị không quên mua thêm một phần xôi gà về cho người bạn cùng phòng vì xôi ở đây rất ngon.
“Xôi dẻo, bắp chín tới, hành phi thơm chất lượng hòa quyện với vị bùi bùi của đậu xanh rất hợp. Thú thực tôi không thường xuyên ăn xôi nhưng mỗi lần có dịp đi qua đây đều ghé lại mua vì lâu không ăn cũng rất nhớ hương vị này”, chị Linh chia sẻ.
Nguồn: https://thanhnien.vn/quan-xoi-duy-nhat-o-duoc-michelin-vinh-danh-tu-ganh-hang-rong-cua-me-gio-thanh-mat-tien-dat-do-o-tphcm-185240629091207537.htm