Trailer phim Muôn vị nhân gian của Trần Anh Hùng
Ngày 7-3, phim điện ảnh Muôn vị nhân gian (tên gốc: The Pot-au-Feu) của đạo diễn Trần Anh Hùng phát hành trailer chính thức.
Muôn vị nhân gian xoay quanh căn bếp ngập tràn tình yêu và những món ăn thượng hạng của chuyên gia ẩm thực Dodin (Benoît Magimel) và nữ đầu bếp Eugénie (Juliette Binoche).
Trần Anh Hùng mang vẻ đẹp Pháp về Việt Nam
Hơn 20 năm làm việc bên nhau, ngày ngày cùng nhau nấu nướng, Dodin đọc công thức còn Eugénie biến hóa chúng trên bếp lửa, họ dành thời gian cho nhau nhiều hơn bao cặp vợ chồng.
Nhưng khi Dodin ngỏ lời kết hôn, Eugénie chưa thể nhận lời mà thể hiện những nỗi băn khoăn qua diễn xuất của minh tinh Juliette Binoche:
“Ông còn định hỏi cưới em bao nhiêu lần nữa thế? Ông nói chúng ta đang độ tuổi sang thu. Đấy là ông thôi. Em thì thấy mình đang ở giữa hè” hay “Em có thể hỏi ông một câu không? Em là đầu bếp của ông hay là vợ ông?”.
Trailer Muôn vị nhân gian gây ấn tượng bởi những thước phim đẹp mắt và chỉn chu về ẩm thực, quay cận cảnh khâu chế biến nhiều món ăn cầu kỳ.
Trong không khí rộn ràng, sinh động của căn bếp được bài trí đậm chất cổ điển, tình cảm giữa Dodin và Eugénie âm thầm nảy nở, tuy chậm rãi mà sâu sắc, lãng mạn.
Đạo diễn Trần Anh Hùng khéo léo mượn chuyện ẩm thực để kể chuyện tình yêu, tạo ra những không gian, trải nghiệm cảm xúc đa dạng, tuy trái ngược mà vô cùng đồng điệu.
Ở trong căn bếp, Dodin và Eugénie luôn tất bật sáng tạo và nấu nướng, nhưng khi họ ở bên nhau, mọi thứ trở nên êm đềm, dịu dàng.
Những cuộc trò chuyện giữa Dodin và Eugénie hứa hẹn để lại nhiều suy ngẫm không chỉ về nghệ thuật ẩm thực, mà còn về tình yêu, cuộc đời.
Phim dùng món ăn thật, diễn viên mê say
Để tái hiện ẩm thực truyền thống của nước Pháp một cách chân thực và lộng lẫy nhất, đạo diễn Trần Anh Hùng hợp tác cùng cố vấn Pierre Gagnaire – đầu bếp danh tiếng sở hữu 14 sao Michelin.
Tất cả cảnh quay nấu nướng trong phim Muôn vị nhân gian đều được thu tiếng trực tiếp, đảm bảo độ sống động từ âm thanh đến hình ảnh cho từng món ăn.
Những món ăn trong phim được đạo diễn Trần Anh Hùng và cố vấn ẩm thực Pierre Gagnaire thực hiện sao cho giống nhất với thế kỷ 19, đòi hỏi số lượng lớn các nguyên liệu phức tạp.
Trước khi bấm máy, đầu bếp Pierre Gagnaire còn trực tiếp nấu từng món ăn trong kịch bản để đạo diễn Trần Anh Hùng xem và hình dung sẽ quay hình như thế nào.
“Tôi và Pierre Gagnaire lần đầu gặp nhau trong căn bếp của anh ấy, nơi tôi được mời thưởng thức món pot-au-feu tuyệt vời.
Chúng tôi làm việc cùng nhau từ quá trình chuẩn bị cho bộ phim. Anh ấy lựa chọn từng món ăn từ thực đơn mà tôi đưa vào kịch bản.
Tôi rất xúc động khi thấy anh ấy miệt mài trong bếp, cứ thử nấu, rồi mắc lỗi, rồi lại bắt đầu làm lại cho đến khi nào tìm được đúng điều anh ấy muốn.
Pierre là một con người đầy nhiệt huyết, chân thành và tốt bụng” – đạo diễn Trần Anh Hùng nói về cố vấn ẩm thực Pierre Gagnaire.
Đạo diễn Trần Anh Hùng cho biết mọi món ăn và cảnh quay về ẩm thực trong bộ phim Muôn vị nhân gian đều là thật:
“Ngay cả ê kíp phụ trách kỹ thuật và sản xuất của bộ phim cũng ngạc nhiên, bởi trước đây, trong những bộ phim khác, họ thường sử dụng món ăn đã chế biến hoặc thực phẩm giả để dễ dàng sắp xếp lại khi cần thiết.
Nhưng ở phim của tôi, mọi thứ đều là thật. Trên trường quay, khi tôi hô “cắt” trong một cảnh ăn uống, các diễn viên vẫn tiếp tục… ăn. Tổ đạo cụ còn phải nhờ diễn viên dừng ăn uống, để họ sắp xếp lại bàn ăn”.
Món The Pot-au-Feu là món hầm tổng hợp thịt bò, bê, chim câu, thỏ và nhiều loại rau, chế biến rất kỳ công. Riêng cảnh quay nấu món này đã sử dụng tổng cộng 40kg thịt.
Đạo diễn Trần Anh Hùng đoạt giải Đạo diễn xuất sắc tại Liên hoan phim Cannes năm 2023 với bộ phim này. Trước đó, anh tạo dấu ấn trong điện ảnh với Mùi đu đủ xanh, Mùa hè chiều thẳng đứng, Rừng Na Uy, Và anh đến trong cơn mưa…
Phim Muôn vị nhân gian ra rạp ở Việt Nam từ ngày 22-3.