Tối 6/2, phố cá lóc nướng trên đường Tân Kỳ - Tân Quý luôn rực lửa, khói nghi ngút. Những cửa hàng bán cá lóc đang tất bật chuẩn bị hàng cho ngày vía Thần Tài ngày 7/2 (mùng 10 tháng Giêng).
Theo ghi nhận của phóng viên báo Tin tức, dọc tuyến đường Tân Kỳ - Tân Quý (quận Tân Phú), các cửa hàng bán cá lóc nướng hoạt động liên tục để chuẩn bị cho ngày vía Thần Tài.
Nhân viên tại các quầy hàng tất bật nướng cá và phục vụ khách xuyên đêm, khiến cả khu vực trở nên nhộn nhịp.
Tuy nhiên, theo nhận định từ các chủ lò nướng, sức mua của người dân năm nay có phần giảm sút, do đó hầu hết các điểm kinh doanh đã nhập số lượng cá ít hơn so với năm trước.
Khói nghi ngút tỏa ra từ các cửa hàng nướng cá lóc.
Cá lóc được nhập về từ chợ Bình Điền, hoặc các tỉnh miền Tây; nặng từ 1,1 - 1,4kg, được móc mật và vệ sinh sạch sẽ, sau đó dùng thân mía xiên vào để nướng.
Nhân viên tất bật nướng cá xuyên đêm cho ngày mai.
Theo ông Trung, một chủ cửa hàng, dùng thân mía nướng sẽ làm cho thịt cá ngọt hơn và xiên không bị cháy.
Tại lò nướng của ông Nguyễn Trung (ngụ quận Tân Phú), hàng chục nhân viên đang tất bật nướng cá, chuẩn bị rau sống và các loại gia vị chấm để phục vụ nhu cầu của khách hàng nhân dịp vía Thần Tài năm nay.
Ông Nguyễn Trung, với 14 năm kinh nghiệm trong nghề bán cá lóc nướng chia sẻ: “Để chuẩn bị cho ngày vía Thần Tài, năm nay tôi đã đặt khoảng 1.000 con cá lóc, mỗi con từ 1,1 - 1,4 kg (tổng cộng khoảng 1,3 - 1,4 tấn cá). Số lượng này ít hơn 1.000 con so với năm trước, vì tôi nhận thấy tình hình kinh tế năm nay có nhiều khó khăn, e ngại nhu cầu tiêu thụ sẽ giảm”.
Để có một con cá lóc nướng vàng ươm, người nướng phải khéo léo, trở tay đều để cá không bị cháy.
Nhân viên luôn tất bật nướng cá.
Ông Trung kiểm tra cá nướng. Theo ông Trung, mỗi một mẻ cá là 10 con được nướng từ 40 - 55 phút.
“Để kịp nướng hết số cá trên, tôi đã phải huy động đến 25 thành viên trong gia đình tham gia vào các công đoạn như sơ chế cá, nướng cá, đóng gói rau, bún và nước chấm, bắt đầu từ 15 giờ chiều ngày 6/2 cho đến sáng ngày 7/2. Giá cá năm nay giảm so với năm trước, dao động từ 200.000 đồng đến 220.000 đồng/phần, tùy thuộc vào kích cỡ cá", ông Trung cho biết thêm.
Gần khu vực nướng cá, các thành viên trong gia đình ông Trung đang tất bật đóng gói rau, bún và nước chấm vào các túi nhỏ để bán kèm với cá lóc nướng.
Theo ông Trung, đến khuya ngày 6/2, ông mới bán được khoảng 200 con cá lóc. “Tôi hy vọng vào ngày vía Thần Tài, nếu may mắn quán sẽ bán hết trong buổi sáng, còn nếu sức mua tiếp tục giảm thì có thể phải bán đến chiều tối”, ông Trung nói.
Các quán cá lóc nướng không ngừng hoạt động xuyên đêm, tất bật nướng cá để phục vụ khách hàng trong dịp vía Thần Tài.
Dù sáng mai mới đến ngày vía Thần Tài, nhưng nhiều người dân đã tìm đến đường Tân Kỳ - Tân Quý để mua cá.
Chị Nguyễn Thị Giàu (ngụ Quận 5) đang chọn mua cá lóc nướng về để sáng mai cúng Thần Tài sớm.
Tương tự, tại lò nướng của gia đình bà Nguyễn Thị Kim Anh, chủ cửa hàng cá lóc nướng Thanh Phong, để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong dịp vía Thần Tài, gia đình bà đã chuẩn bị 500 con cá lóc để nướng và phục vụ người dân.
Cá lóc nướng có giá từ 200.000 - 220.000 đồng/con tùy vào độ to nhỏ. Trong đó, có kèm theo rau thơm, nước chấm và một gói bún.
Cá nướng xong sẽ dùng dao cạo hết lớp than. Cá lóc nướng khi cúng Thần Tài phải nguyên vẹn cả vây, vảy, thịt không bị tróc.
Cá lóc sau khi nướng xong sẽ được mang xếp lên kệ.
Hàng trăm con cá lóc đã nướng được xếp gọn gàng trên kệ, sẵn sàng bán phục vụ người dân vào sáng 7/2, ngày vía Thần Tài.
“Do tình hình kinh tế khó khăn, năm nay gia đình tôi chỉ nhập số lượng cá ít hơn so với năm ngoái để bán trong ngày vía Thần Tài. Một phần vì giá cá tăng, phần nữa là vì sức mua có dấu hiệu giảm”, bà Kim Anh chia sẻ.
Chùm ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức
Bình luận (0)