Dịp cuối năm, công tác kiểm soát an toàn thực phẩm được triển khai quyết liệt với các đoàn kiểm tra liên ngành từ thành phố đến cơ sở. Trọng tâm kiểm tra là các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều dịp Tết như thịt, rượu bia, nước giải khát, bánh kẹo…
Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025, Sở An toàn thực phẩm TP.HCM vừa triển khai kế hoạch kiểm soát chặt chẽ từ sản xuất, kinh doanh đến tiêu dùng.
Kế hoạch được triển khai từ nay đến hết ngày 25-3-2025 trên toàn địa bàn thành phố, tập trung vào các hoạt động kiểm tra, giám sát và truyền thông, với mục tiêu: An toàn thực phẩm là vấn đề được đặt lên hàng đầu, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay.
Theo đó, kế hoạch tập trung vào ba yếu tố then chốt: Bảo đảm an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng, từ sản xuất, chế biến, kinh doanh đến tận bàn ăn; Tăng cường kiểm soát, ngăn chặn sự lưu hành của thực phẩm giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc; Chủ động phòng ngừa các vụ ngộ độc thực phẩm bằng cách nâng cao nhận thức cộng đồng, kiểm tra, giám sát chặt chẽ và xử lý nghiêm các vi phạm.
Hoạt động truyền thông được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức như: phổ biến kiến thức pháp luật, phối hợp với báo chí tuyên truyền, công khai vi phạm, biểu dương điển hình… nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về an toàn thực phẩm.
Theo lãnh đạo Sở An toàn thực phẩm TP.HCM, công tác kiểm tra lần này sẽ được triển khai quyết liệt với các đoàn kiểm tra liên ngành từ thành phố đến cơ sở.
“Trọng tâm kiểm tra là các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết như thịt, rượu bia, nước giải khát, bánh kẹo…, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, chợ đầu mối, siêu thị, làng nghề…
Đặc biệt, lực lượng chức năng sẽ kiểm tra chặt chẽ hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng”, cơ quan này nhấn mạnh.
Ngành quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM kêu gọi người dân nâng cao ý thức cảnh giác, lựa chọn thực phẩm an toàn, có nguồn gốc rõ ràng.
Người tiêu dùng cần tích cực tham gia giám sát, phát hiện và tố giác các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm.
Theo đó, trong quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong bảo đảm an toàn thực phẩm.
Việc triển khai kiểm tra trước, trong, sau Tết và mùa Lễ hội Xuân 2025 sẽ bảo đảm đúng tiến độ, theo sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm thành phố.
Nguồn: https://tuoitre.vn/tp-hcm-tang-manh-kiem-tra-mat-hang-ruou-bia-thit-banh-keo-dip-cuoi-nam-20241228135346405.htm