Trang chủDu lịchẨm thựcTop 100 bữa sáng ngon nhất thế giới: Bánh bao Việt bất...

Top 100 bữa sáng ngon nhất thế giới: Bánh bao Việt bất ngờ xuất hiện, cơm tấm, bún bò thăng hạng


'Nhân tố mới' xuất hiện, ẩm thực Việt Nam thăng hạng trong top 100 bữa sáng được ưa chuộng nhất - Ảnh 1.

Các món ăn Việt Nam có sự thăng hạng trong danh sách do Taste Atlas bình chọn

Bánh bao

Bánh bao là “đại diện” mới của Việt Nam trên “đấu trường ẩm thực” với thứ hạng 97.

'Nhân tố mới' xuất hiện, ẩm thực Việt Nam thăng hạng trong top 100 bữa sáng được ưa chuộng nhất - Ảnh 2.

Bánh bao là món ăn vừa lọt vào top 100 món ăn sáng ngon nhất do Taste Atlas bình chọn – Ảnh: Taste Atlas

Món ăn chính là một lớp bột tròn trĩnh, gói bên trong là thịt heo xay, nấm mèo, trứng cút… Sau khi gói kỹ lưỡng, tất cả thành phần sẽ được mang đi hấp với nhiệt độ cao, đảm bảo tất cả nguyên liệu bên trong đều chín.

Khi chín, bánh sẽ tỏa ra mùi thơm đậm đà, đặc trưng.

Vì thế, không ít người mong chờ khoảnh khắc nắp chiếc nồi mở ra, để vừa tận hưởng những chiếc bánh đẹp mắt, vừa cảm nhận hương thơm của món ăn.

Ban đầu, bánh bao bắt nguồn từ Trung Quốc. Nhưng theo thời gian, món ăn đã ít nhiều điều chỉnh hương vị cho phù hợp với người Việt Nam.

Đây là sự lựa chọn cho những bữa ăn nhanh của nhiều học sinh, sinh viên, người đi làm, vì tính tiện lợi lẫn dinh dưỡng của bánh bao.

Bò kho

Giữ vững vị trí 23, bò kho vẫn là món ăn Việt dẫn đầu trong danh sách.

'Nhân tố mới' xuất hiện, ẩm thực Việt Nam thăng hạng trong top 100 bữa sáng được ưa chuộng nhất - Ảnh 3.

Món bò kho với màu sắc lẫn hương vị đặc trưng của Việt Nam – Ảnh: Taste Atlas

Hẳn mỗi tô bò kho tỏa khói ăn kèm bánh mì hoặc mì gói không còn quá xa lạ với người Việt.

Sắc cam đặc trưng của bò kho chủ yếu được làm từ thịt bò, cà rốt, củ riềng, bột nghệ… Khác với hầu hết các món nước, bò kho có vị ngọt, mặn đậm đà, rất đặc trưng.

Bên cạnh đó, một đĩa rau gồm húng quế, ngò gai, rau mùi… được xem là không thể thiếu, vì chúng đóng góp đáng kể cho trải nghiệm của người ăn, từ hương vị đến mùi hương, lẫn giá trị dinh dưỡng.

Khi lục tìm về nguồn gốc của bò kho, không ít người cho rằng món ăn ra đời tại Sài Gòn từ thời kỳ Pháp thuộc. Khi ấy, món ăn rong ruổi khắp các phố phường nơi đây và vẫn giữ nguyên sự dân dã, giản dị đến tận bây giờ.

Bún bò Huế

Bún bò Huế, “nàng thơ” trong ẩm thực cố đô, đi từ thứ hạng 50 sang vị trí 48.

'Nhân tố mới' xuất hiện, ẩm thực Việt Nam thăng hạng trong top 100 bữa sáng được ưa chuộng nhất - Ảnh 4.

Món bún bò Huế cũng được thăng hạng trong danh sách – Ảnh: Taste Atlas

Theo cách nấu truyền thống của người Việt, nước lèo, cũng chính là linh hồn của món ăn, chủ yếu được hầm từ xương heo và xương bò để cho ra vị “ngọt từ xương”.

Ngoài ra, món ăn còn có các nguyên liệu là sả, mắm tôm, bắp bò, gừng, hành tây…

Chuyên trang Taste Atlas đánh giá món ăn có vị đậm đà và phức tạp. Từ một món ăn cung đình, giờ đây, bún bò Huế trở thành món ăn bình dân của người người, nhà nhà Việt Nam.

Cơm tấm

Cơm tấm là món ăn có sự thăng tiến đáng kể, từ vị trí 70 lên 64 trong toàn danh sách.

Top 100 bữa sáng ngon nhất thế giới: Bánh bao Việt bất ngờ xuất hiện, cơm tấm, bún bò thăng hạng - Ảnh 5.

Cơm tấm là một trong những món ăn phổ biến nhất của người Việt, được thực khách quốc tế yêu thích – Ảnh chụp lại từ YouTube

Món ăn đậm chất Nam Bộ này từ khi ra đời đến nay luôn mang một nét dân dã đến lạ.

Có thể xem đây là món ăn sáng phổ biến nhất của người Việt. Không quá khó để thực khách bắt gặp các xe, tiệm cơm tấm dọc đường vào mỗi buổi sáng. Tuy nhiên do những thay đổi về nhu cầu sinh hoạt của người ăn, nên một số tiệm cơm tấm bán về đêm cũng ra đời.

Linh hồn của món ăn chủ yếu là từ hạt cơm. Cơm nấu lên phải tơi, xốp nhưng không quá khô. Thịt sườn hoặc ba rọi sẽ được nêm nếm và nướng ở mức lửa vừa phải, người nướng phải canh và trở thịt liên tục để không bị cháy.

Mùi thịt sườn, ba rọi thường đóng vai trò lôi kéo người đi đường tấp vào tiệm bởi mùi thơm quen thuộc mà kích thích vị giác thực khách một cách mạnh mẽ.

'Nhân tố mới' xuất hiện, ẩm thực Việt Nam thăng hạng trong top 100 bữa sáng được ưa chuộng nhất - Ảnh 6.Tìm cơm tấm Long Xuyên ở Sài Gòn ăn cho đã cơn thèm

Đâu chỉ dân Long Xuyên sống ở Sài Gòn mới lâu lâu nổi cơn thèm bất tử món cơm tấm Long Xuyên, bởi món ăn đã trở thành ‘thương hiệu’, là ký ức đẹp của những người con xa xứ. Người Sài Gòn cũng mê.



Nguồn: https://tuoitre.vn/top-100-bua-sang-ngon-nhat-the-gioi-banh-bao-viet-bat-ngo-xuat-hien-com-tam-bun-bo-thang-hang-20240921210557047.htm

Cùng chủ đề

Việt Nam sẽ là cái nôi sản xuất bánh cho thế giới

Sau nhiều ngày tranh tài, cuộc thi Đầu bếp bánh tài năng quốc tế tại Việt Nam đã có "cơn mưa" giải thưởng trao cho gần 500 đầu bếp, nhà làm bánh trong nước và quốc tế. Nhiều giải thưởng cao được trao cho các đầu bếp đến từ Việt Nam - Ảnh: H.K Sau nhiều ngày tranh tài ở cuộc thi Đầu bếp bánh tài năng quốc tế tại Việt Nam (từ ngày 11 đến 14-12), 500 đầu bếp, người...

Nhiều hoạt động đặc sắc phục vụ người dân và du khách đón Giáng sinh – Chào năm mới ở Đà Nẵng

(Tổ Quốc) - Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết, “Lễ hội đón Giáng sinh – Chào năm mới Đà Nẵng 2025” lần đầu tiên tổ chức kéo dài trong 20 ngày với nhiều hoạt động vui chơi, giải trí đặc sắc, độc đáo và mới lạ… ...

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024 tại Hà Nội: Ẩm thực kết nối

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024 có sự góp mặt của 40 Đại sứ quán cùng các tổ chức quốc tế, các Sở Ngoại vụ địa phương, các doanh nghiệp trong nước với quy mô hơn 130 gian hàng. Sau hơn 1 thập kỷ, Liên hoan Ẩm thực Quốc tế do Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn-Bộ Ngoại giao chủ trì cùng các đơn vị liên quan tổ chức, sự kiện vẫn...

Ấn tượng Việt Nam tại Islamabad, Pakistan

Hội chợ từ thiện Bazaar 2024 do Bộ Ngoại giao Pakistan phối hợp với Hội Phụ nữ Đoàn Ngoại giao nước ngoài tại Islamabad (PFOWA) tổ chức với chủ đề “Kết nối đôi tay, hòa nhịp trái tim - Joining Hands, Joining Hearts” diễn ra tại Islamabad, Pakistan, ngày 1/12.

Đưa Việt Nam trở thành ‘Kinh đô ẩm thực’ mới của thế giới

(CLO) Dự án “Việt Nam - hành trình trở thành 'Kinh đô ẩm thực' mới của thế giới” sẽ kết nối các nguồn lực, phát huy giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam, đưa ẩm thực Việt vươn xa hơn trên bản đồ ẩm thực toàn cầu. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Cơ hội giáo dục lịch sử cho con cháu

Đó là khẳng định của thiếu tướng HỒ SỸ HẬU, nguyên cục trưởng Cục Kinh tế (Bộ Quốc phòng), trước sự quan tâm của mọi tầng lớp người dân, đặc biệt là giới trẻ, tới quân đội và quốc phòng. Sức mạnh không chỉ...

Khốc liệt cạnh tranh Internet vệ tinh

'Chòm sao vệ tinh' là sáng kiến lớn thứ ba của Liên minh châu Âu (EU) trong không gian sau hệ thống định vị Galileo và chòm sao vệ tinh quan sát Trái đất Copernicus. Đầu tuần này EU đã ký các hợp đồng...

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 6 hỗ trợ phòng chống dịch bệnh tả tại Nam Sudan

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả tại bang Unity, Nam Sudan, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 6 của Việt Nam đã có những hoạt động dân sự - quân sự (CIMIC) hỗ trợ y tế cho người dân nơi đây nhằm phòng chống dịch bệnh lây lan. ...

Xây dựng cho được hình mẫu thanh niên mới

980 đại biểu chính thức đã hoàn tất hai phiên làm việc ngày đầu tiên của Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam lần thứ IX (nhiệm kỳ 2024-2029) hôm qua. Đại hội sẽ làm việc phiên trọng thể và bế mạc vào hôm nay (18-12). ...

Mờ mắt đột ngột, cảnh giác có thể dấu hiệu cảnh báo đột quỵ

Rất nhiều người khi xuất hiện dấu hiệu nhìn mờ lại chủ quan cho rằng đó là vấn đề về mắt như cận thị, viêm mắt... mà không nhận ra rằng đó có thể là dấu hiệu của đột quỵ. Phân biệt nhìn mờ...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Phản ứng bất ngờ của khách Tây khi lần đầu thưởng thức đặc sản chả rươi ở Hà Nội

Mark Wiens là một blogger ẩm thực nổi tiếng đến từ Mỹ. Anh hiện sở hữu trang Facebook 6 triệu người theo dõi và kênh YouTube cá nhân hơn 10 triệu lượt follows. Với niềm đam mê du lịch và khám phá ẩm thực, Mark Wiens đã đặt chân tới hàng chục quốc gia ở khắp các châu lục, trải nghiệm những món ăn độc lạ, hấp dẫn tại nhiều địa phương, vùng miền. Ở Đông Nam Á, Việt...

Cùng chuyên mục

Khách Tây thử 3 món ăn sáng nổi tiếng Hà Nội, nức nở khen món thứ 3

Trong số những món ăn Hà Nội từng thưởng thức tại Đà Nẵng, vị khách Tây đánh giá bún riêu cua là “bữa sáng ngon nhất”, sau đó đến xôi xéo, bánh cuốn. Evan El (đến từ Mỹ) chuyển tới Việt Nam sinh sống được hơn 1 năm. Anh thường xuyên chia sẻ trên kênh YouTube cá nhân video trải nghiệm ẩm thực ở một số nơi mình từng ghé thăm như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng,... Trong video mới được...

Khách Hàn ghé quán 40 năm ở Đà Nẵng, hết lời khen món bún trứ danh

Lần đầu nếm thử món bún từng được Michelin bình chọn ở Đà Nẵng, 2 vị khách Hàn nhận xét hương vị vừa lạ vừa quen nhưng ngon, ấn tượng nhất là miếng chả cá đậm đà. Trong chuyến du lịch Đà Nẵng cách đây vài tháng, Yozzzuum (đến từ Hàn Quốc) cùng chồng là Jo Bong-dal dành nhiều thời gian khám phá ẩm thực địa phương, từ những món bình dân cho đến món được Michelin Guide gợi ý. Trong...

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống

Cách chế biến và thưởng thức ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng nhận được từ rau củ. Có loại nên ăn sống nhưng cũng có loại nên nấu chín kỹ. ...

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Mới nhất

Bạc Liêu: Tăng cường xúc tiến thương mại nâng cao giá trị sản phẩm OCOP

Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) là Chương trình trọng tâm phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát huy nội lực và gia tăng giá trị; là giải pháp và nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025. Phát triển sản...

Thông tin mới vụ nữ phụ xe buýt bị tông đến đa chấn thương

(NLĐO) - Lực lượng chức năng đã xác định được người tông. Còn nữ phụ xe buýt vẫn hôn mê chưa tỉnh. ...

Bố và con – đôi bạn đồng niên đặc biệt của trường Y

Clip bố học Đại học Y cùng con gái (Video: NVCC).Năm ngoái, cô con gái Thanh Bình (SN 2005) thi đỗ vào trường Đại học Y Dược Thái Bình, chuyên ngành Y học dự phòng. Cùng năm đó, ông Thành (SN 1980), bố nữ sinh trúng tuyển ngành Y khoa theo hệ liên thông đại học.Gần hai năm...

Mới nhất