Trang chủDu lịchẨm thựcTop 100 bữa sáng ngon nhất thế giới: Bánh bao Việt bất...

Top 100 bữa sáng ngon nhất thế giới: Bánh bao Việt bất ngờ xuất hiện, cơm tấm, bún bò thăng hạng


'Nhân tố mới' xuất hiện, ẩm thực Việt Nam thăng hạng trong top 100 bữa sáng được ưa chuộng nhất - Ảnh 1.

Các món ăn Việt Nam có sự thăng hạng trong danh sách do Taste Atlas bình chọn

Bánh bao

Bánh bao là “đại diện” mới của Việt Nam trên “đấu trường ẩm thực” với thứ hạng 97.

'Nhân tố mới' xuất hiện, ẩm thực Việt Nam thăng hạng trong top 100 bữa sáng được ưa chuộng nhất - Ảnh 2.

Bánh bao là món ăn vừa lọt vào top 100 món ăn sáng ngon nhất do Taste Atlas bình chọn – Ảnh: Taste Atlas

Món ăn chính là một lớp bột tròn trĩnh, gói bên trong là thịt heo xay, nấm mèo, trứng cút… Sau khi gói kỹ lưỡng, tất cả thành phần sẽ được mang đi hấp với nhiệt độ cao, đảm bảo tất cả nguyên liệu bên trong đều chín.

Khi chín, bánh sẽ tỏa ra mùi thơm đậm đà, đặc trưng.

Vì thế, không ít người mong chờ khoảnh khắc nắp chiếc nồi mở ra, để vừa tận hưởng những chiếc bánh đẹp mắt, vừa cảm nhận hương thơm của món ăn.

Ban đầu, bánh bao bắt nguồn từ Trung Quốc. Nhưng theo thời gian, món ăn đã ít nhiều điều chỉnh hương vị cho phù hợp với người Việt Nam.

Đây là sự lựa chọn cho những bữa ăn nhanh của nhiều học sinh, sinh viên, người đi làm, vì tính tiện lợi lẫn dinh dưỡng của bánh bao.

Bò kho

Giữ vững vị trí 23, bò kho vẫn là món ăn Việt dẫn đầu trong danh sách.

'Nhân tố mới' xuất hiện, ẩm thực Việt Nam thăng hạng trong top 100 bữa sáng được ưa chuộng nhất - Ảnh 3.

Món bò kho với màu sắc lẫn hương vị đặc trưng của Việt Nam – Ảnh: Taste Atlas

Hẳn mỗi tô bò kho tỏa khói ăn kèm bánh mì hoặc mì gói không còn quá xa lạ với người Việt.

Sắc cam đặc trưng của bò kho chủ yếu được làm từ thịt bò, cà rốt, củ riềng, bột nghệ… Khác với hầu hết các món nước, bò kho có vị ngọt, mặn đậm đà, rất đặc trưng.

Bên cạnh đó, một đĩa rau gồm húng quế, ngò gai, rau mùi… được xem là không thể thiếu, vì chúng đóng góp đáng kể cho trải nghiệm của người ăn, từ hương vị đến mùi hương, lẫn giá trị dinh dưỡng.

Khi lục tìm về nguồn gốc của bò kho, không ít người cho rằng món ăn ra đời tại Sài Gòn từ thời kỳ Pháp thuộc. Khi ấy, món ăn rong ruổi khắp các phố phường nơi đây và vẫn giữ nguyên sự dân dã, giản dị đến tận bây giờ.

Bún bò Huế

Bún bò Huế, “nàng thơ” trong ẩm thực cố đô, đi từ thứ hạng 50 sang vị trí 48.

'Nhân tố mới' xuất hiện, ẩm thực Việt Nam thăng hạng trong top 100 bữa sáng được ưa chuộng nhất - Ảnh 4.

Món bún bò Huế cũng được thăng hạng trong danh sách – Ảnh: Taste Atlas

Theo cách nấu truyền thống của người Việt, nước lèo, cũng chính là linh hồn của món ăn, chủ yếu được hầm từ xương heo và xương bò để cho ra vị “ngọt từ xương”.

Ngoài ra, món ăn còn có các nguyên liệu là sả, mắm tôm, bắp bò, gừng, hành tây…

Chuyên trang Taste Atlas đánh giá món ăn có vị đậm đà và phức tạp. Từ một món ăn cung đình, giờ đây, bún bò Huế trở thành món ăn bình dân của người người, nhà nhà Việt Nam.

Cơm tấm

Cơm tấm là món ăn có sự thăng tiến đáng kể, từ vị trí 70 lên 64 trong toàn danh sách.

Top 100 bữa sáng ngon nhất thế giới: Bánh bao Việt bất ngờ xuất hiện, cơm tấm, bún bò thăng hạng - Ảnh 5.

Cơm tấm là một trong những món ăn phổ biến nhất của người Việt, được thực khách quốc tế yêu thích – Ảnh chụp lại từ YouTube

Món ăn đậm chất Nam Bộ này từ khi ra đời đến nay luôn mang một nét dân dã đến lạ.

Có thể xem đây là món ăn sáng phổ biến nhất của người Việt. Không quá khó để thực khách bắt gặp các xe, tiệm cơm tấm dọc đường vào mỗi buổi sáng. Tuy nhiên do những thay đổi về nhu cầu sinh hoạt của người ăn, nên một số tiệm cơm tấm bán về đêm cũng ra đời.

Linh hồn của món ăn chủ yếu là từ hạt cơm. Cơm nấu lên phải tơi, xốp nhưng không quá khô. Thịt sườn hoặc ba rọi sẽ được nêm nếm và nướng ở mức lửa vừa phải, người nướng phải canh và trở thịt liên tục để không bị cháy.

Mùi thịt sườn, ba rọi thường đóng vai trò lôi kéo người đi đường tấp vào tiệm bởi mùi thơm quen thuộc mà kích thích vị giác thực khách một cách mạnh mẽ.

'Nhân tố mới' xuất hiện, ẩm thực Việt Nam thăng hạng trong top 100 bữa sáng được ưa chuộng nhất - Ảnh 6.Tìm cơm tấm Long Xuyên ở Sài Gòn ăn cho đã cơn thèm

Đâu chỉ dân Long Xuyên sống ở Sài Gòn mới lâu lâu nổi cơn thèm bất tử món cơm tấm Long Xuyên, bởi món ăn đã trở thành ‘thương hiệu’, là ký ức đẹp của những người con xa xứ. Người Sài Gòn cũng mê.



Nguồn: https://tuoitre.vn/top-100-bua-sang-ngon-nhat-the-gioi-banh-bao-viet-bat-ngo-xuat-hien-com-tam-bun-bo-thang-hang-20240921210557047.htm

Cùng chủ đề

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Sắp diễn ra Lễ hội Văn hóa

(Tổ Quốc) - Lễ hội Văn hóa - Du lịch Việt Nam và Chương trình giới thiệu Du lịch Việt Nam tại Trung Quốc với nhiều hoạt động hấp dẫn sẽ diễn ra ngày 5/11 và 8/11 tới đây. ...

Khách Tây đạp xe từ Quảng Bình đến Huế, thử đặc sản trứ danh, khen ngon hơn phở

Vị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”. Dustin Cheverier (SN 1988, đến từ Mỹ) là một trong những nhà sáng tạo nội dung khá nổi tiếng ở Việt Nam với kênh YouTube cá nhân có hơn 820.000 lượt theo dõi. Anh sống ở TPHCM được khoảng 10 năm và thường xuyên chia sẻ...

Gỏi cuốn Việt Nam gây ‘bão’ ở Malaysia, chủ quán bán nghìn cái mỗi ngày

Món gỏi cuốn Việt Nam được chủ quán ở Malaysia biến tấu đa dạng với một số loại nhân như thanh cua, cá hồi, thịt vịt xông khói…, thu hút đông đảo thực khách bản địa tìm mua. Gần đây, món gỏi cuốn Việt Nam bất ngờ thành xu hướng ẩm thực hấp dẫn ở Malaysia, được đông đảo giới trẻ và thực khách bản địa săn đón. Chỉ cần gõ từ khóa “Vietnam Roll” (tạm dịch: món cuốn Việt Nam)...

Trăm năm thương nhớ cơm chay Tín Nghĩa giữa Sài Gòn

Lặng lẽ suốt 100 năm trên con đường náo nhiệt, cơm chay Tín Nghĩa không quá đông khách, nhưng ai đến đây đều sẽ quay lại vì… nhớ ngày xưa. Thành phần "hao cơm" nhất chính là nước xốt. Xốt tương đen có vị...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Kêu lô tô trúng thưởng nè, tại lễ hội Việt Nam Xanh

Nhiều khách tham quan háo hức mang nắp chai đến gian hàng SCG đổi lấy con số may mắn, chờ đợi giây phút hồi hộp quay số lô tô trúng thưởng quà xanh. ...

Bệnh viện dã chiến cấp 2 vận chuyển thành công thai phụ trong tình trạng nguy kịch tại Nam Sudan

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 6 của Việt Nam tại Nam Sudan đã vận chuyển bay liên hoàn một thai phụ mang thai đôi trong tình trạng nguy kịch. Thành công này không chỉ là niềm tự hào của đội ngũ...

Chen chân đổi rác lấy quà tại Ngày hội Việt Nam Xanh

Nhiều người dân tại TP.HCM đã đem chai nhựa, vỏ hộp sữa, quần áo cũ đến các gian hàng trong Ngày hội Việt Nam Xanh đổi lấy quà, voucher mua sắm, sen đá… ...

Tổng Bí thư Tô Lâm: Luật Nhà giáo khi ban hành phải tạo cho thầy cô sự phấn khởi, được tôn vinh

Tổng Bí thư Tô Lâm cho rằng Luật Nhà giáo khi ban hành phải tạo cho nhà giáo sự phấn khởi, được tôn vinh, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác giảng dạy. Sáng 9-11, nêu ý kiến về dự Luật Nhà giáo...

Nước táo ngon miệng, nhiều lợi ích sức khỏe nhưng nên uống nhiều không?

Không có hương vị nào có thể mang lại cảm giác dễ chịu và quen thuộc hơn nước táo. Mặc dù món đồ uống này đã tồn tại từ thời La Mã, nhưng sự quan tâm dành cho nước táo đã tăng lên đáng...

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Cùng chuyên mục

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh, đóng gói,...  “Quán bé tí thế kia mà đông khách lắm, cả chục người chờ lấy mẻ bánh nóng hổi vừa...

Hậu Giang tổ chức hội thi bánh dân gian lần thứ IV

Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang 2024 là sân chơi hữu ích để các nghệ nhân giao lưu, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, thu hút du khách… Nằm trong khuôn khổ giải marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV -...

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Mới nhất

Tổng kết Giải thưởng khoa học công nghệ dành cho giảng viên trẻ và sinh viên

Ngày 9/11, tại Trường Đại học Sư phạm TPHCM, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN), Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Quỹ...

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến: Lan tỏa tinh thần đại đoàn kết dân tộc lên tầm cao...

Chiều 9/11, tại Hội trường 2/9, Tp.Pleiku, Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Gia Lai lần thứ IV năm 2024 đã long trọng tổ chức với chủ đề Đại hội “Các dân tộc tỉnh Gia Lai đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”.Chiều 09/11, tại Hà...

Đề xuất trả bảo hiểm thất nghiệp cho người có hợp đồng từ 1 tháng

Theo dự thảo Luật Việc làm sửa đổi, Chính phủ đề xuất bổ sung thêm trường hợp không được hưởng trợ cấp thất nghiệp là người lao động bị sa thải hoặc bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc. Sáng 9/11, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung trình Quốc hội dự thảo Luật Việc làm sửa đổi với...

Bệnh viện dã chiến cấp 2 vận chuyển thành công thai phụ trong tình trạng nguy kịch tại Nam Sudan

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 6 của Việt Nam tại Nam Sudan đã vận chuyển bay liên hoàn một thai phụ mang thai đôi trong tình trạng nguy kịch. ...

Tên lửa “mạnh nhất thế giới” của Triều Tiên có khiến Mỹ, Hàn Quốc e ngại?

Truyền hình Quốc gia Triều Tiên cho biết, nước này đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo mới Hwasong-19. Bình Nhưỡng gọi đây là "tên lửa chiến lược mạnh nhất thế giới", có thể xuyên thủng mọi...

Mới nhất