Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếTìm nguyên nhân vụ ngộ độc khiến 2 người tử vong

Tìm nguyên nhân vụ ngộ độc khiến 2 người tử vong

Ngày 20/12, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại một cơ sở ăn uống tại quận Long Biên, TP.Hà Nội.

Ngày 20/12, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại một cơ sở ăn uống tại quận Long Biên, TP.Hà Nội.

Theo báo cáo, sự việc xảy ra sau một sự kiện có sự tham gia của 80 người. Tính đến chiều 20/12, vụ ngộ độc này đã khiến 2 người tử vong ngoại viện chưa rõ nguyên nhân và 14 người phải nhập viện, trong đó có 12 bệnh nhân đang được điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Đức Giang, với các triệu chứng như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt.





Ảnh minh họa.

Trước tình hình nghiêm trọng, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các bệnh viện điều trị bệnh nhân ngộ độc, đảm bảo tập trung nguồn lực và nỗ lực tối đa để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân.

Cục An toàn thực phẩm cũng yêu cầu tổ chức điều tra để xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc, truy xuất nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ, lấy mẫu thực phẩm và bệnh phẩm để xét nghiệm, phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân tử vong.

Đồng thời, cần tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc, điều tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm tại cơ sở này, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) và công khai kết quả để cảnh báo cộng đồng.

Ngoài ra, Cục An toàn thực phẩm đề nghị tăng cường tuyên truyền và hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống, và các điểm bán thức ăn đường phố tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Các cơ sở cần quản lý nguồn gốc nguyên liệu, thực hiện kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm, và bảo đảm vệ sinh trong quá trình chế biến. Đồng thời, cần giáo dục cộng đồng về kiến thức an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng ngừa ngộ độc, khuyến cáo không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác và xuất xứ.

Để phòng chống ngộ độc thực phẩm, trước đó Bộ Y tế đã khuyến cáo yêu cầu các cơ sở kinh doanh thực phẩm cần thực hiện nghiêm ngặt các quy trình về vệ sinh an toàn thực phẩm, bao gồm:

Đảm bảo nguồn gốc thực phẩm rõ ràng: Các cơ sở cần mua nguyên liệu từ nguồn cung cấp uy tín, có chứng nhận an toàn thực phẩm. Các sản phẩm phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và phải được kiểm tra chất lượng trước khi sử dụng.

Vệ sinh sạch sẽ khu vực chế biến thực phẩm: Dụng cụ, bát đĩa, và các vật dụng liên quan đến thực phẩm phải được vệ sinh sạch sẽ. Cần có đủ cơ sở vật chất như bếp nấu, tủ lạnh, kho chứa thực phẩm đúng tiêu chuẩn.

Thực hiện “Kiểm thực ba bước”: Bao gồm kiểm tra nguồn gốc thực phẩm (nguyên liệu đầu vào), chế biến đúng cách (chế biến đúng nhiệt độ và thời gian), và lưu mẫu thực phẩm (lưu mẫu trong 24 giờ sau khi chế biến) để có thể kiểm tra trong trường hợp xảy ra sự cố.

Đào tạo nhân viên về vệ sinh an toàn thực phẩm: Các nhân viên trực tiếp chế biến thức ăn phải được đào tạo về an toàn thực phẩm, từ việc sử dụng găng tay khi chế biến đến cách xử lý thực phẩm đúng quy trình.

Tuân thủ quy trình chế biến thực phẩm một chiều: Các cơ sở kinh doanh phải đảm bảo thực phẩm chế biến xong không bị tái nhiễm từ các nguồn ô nhiễm. Cần tạo môi trường chế biến và bảo quản thực phẩm sạch sẽ, tránh tiếp xúc giữa thực phẩm sống và thực phẩm chín.

Chăm sóc sức khỏe cộng đồng: Các cơ sở ăn uống cần nâng cao nhận thức cho khách hàng về các nguy cơ ngộ độc thực phẩm, hướng dẫn họ nhận biết dấu hiệu ngộ độc và cách xử lý kịp thời khi có triệu chứng ngộ độc.

Để nâng cao nhận thức cộng đồng về an toàn thực phẩm, lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm cho biết các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục người dân và các cơ sở kinh doanh thực phẩm về các biện pháp phòng ngừa ngộ độc. Bên cạnh đó, việc kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh thực phẩm cần được thực hiện thường xuyên để phát hiện kịp thời các vi phạm và xử lý nghiêm minh.

Cục An toàn thực phẩm và các cơ quan y tế địa phương đã chỉ đạo tăng cường công tác phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt trong bối cảnh các vụ ngộ độc thực phẩm gia tăng trong thời gian qua.

Các cơ sở kinh doanh thực phẩm cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.





Nguồn: https://baodautu.vn/tim-nguyen-nhan-vu-ngo-doc-khien-2-nguoi-tu-vong-d233399.html

Cùng chủ đề

14 bệnh nhân vụ nghi ngộ độc thực phẩm âm tính với methanol, ethanol

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Chiến - Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cho biết, 14 bệnh nhân có các biểu hiện mức độ ngộ độc khác nhau; rối loạn tiêu hoá: đau bụng, buồn nôn, nôn, đi ngoài; thần kinh: đau đầu, một số ca nói sảng, rối loạn ý thức; suy tuần hoàn; rối loạn toan chuyển hoá tăng cao lactat. 5 bệnh nhân có biểu hiện sốc nhiễm trùng nhiễm độc phải hồi sức tích cực,...

bất ngờ về nguyên nhân gây ngộ độc khiến 84 công nhân nhập viện

Ngày 19/12, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An thông tin, liên quan tới vụ việc ngộ độc thực phẩm xảy ra tại hai công ty trên địa bàn vào ngày 6/12 vừa qua, sau khi lấy mẫu thức ăn kiểm tra cho thấy, căn cứ kết quả kiểm nghiệm mẫu thức ăn của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, kết quả điều tra ngộ độc và nhận định của...

Điều tra vụ ngộ độc thực phẩm tại Nghệ An

Cục An toàn thực phẩm đã nhận được thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại 2 nhà máy trong Khu công nghiệp WHA (xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An), khiến khoảng 84 người ngộ độc. Cục An toàn thực phẩm đã nhận được thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại 2 nhà máy trong Khu công nghiệp WHA (xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc, tỉnh...

Nhập viện cấp cứu sau ăn món muối chua tự làm

Theo một bài đăng trên tờ Global Times ngày 30/11, người đàn ông ở Trịnh Châu (Trung Quốc) bị tím tái môi, móng tay và da sau khi ăn món củ cải muối chua. Ông có các triệu chứng đau bụng và khó thở, sau đó được chẩn đoán ngộ độc nitrit. Người đàn ông cũng cung cấp thông tin rằng món củ cải muối chua này do ông tự làm cách đây một năm. Vậy tại sao...

Ngộ độc do nhầm lá hoa thủy tiên với lá hẹ

Hai bệnh nhi 2 tuổi đã phải cấp cứu sau khi ăn cháo nấu với lá của cây hoa thủy tiên. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

TP.HCM phát triển đô thị vệ tinh

TP.HCM đang triển khai chiến lược phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng (TOD) dọc các tuyến metro và đường Vành đai 2, Vành đai 3. Điều này không chỉ giúp giảm áp lực giao thông, mà còn tạo nền tảng cho việc xây dựng môi trường sống hiện đại, tiện ích. TP.HCM đang triển khai chiến lược phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng (TOD) dọc các tuyến metro và đường...

Cập nhật tiến độ các dự án tuyến cao tốc Hà Nội – Hòa Bình

Tuyến cao tốc này đang triển khai thực hiện theo 4 dự án độc lập nhưng công tác chuẩn bị đầu tư còn dang dở, trong khi nguồn vốn ngân sách trung ương đã được bố trí đủ. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Tâm. Ảnh: MPI Báo cáo tại Hội nghị Hội đồng điều phối vùng Trung du và miền núi phía Bắc lần thứ tư diễn ra chiều nay (18/12) tại tỉnh Hoà Bình, Thứ trưởng...

Vinhomes được vinh danh Nhà phát triển bất động sản nhà ở tốt nhất Việt Nam năm 2024

Công ty Cổ phần Vinhomes (Mã CK: VHM) vừa được Tạp chí tài chính toàn cầu Euromoney vinh danh ở hạng mục danh giá Nhà phát triển bất động sản nhà ở tốt nhất Việt Nam năm 2024. Vinhomes được vinh danh Nhà phát triển bất động sản nhà ở tốt nhất Việt Nam năm 2024Công ty Cổ phần Vinhomes (Mã CK: VHM) vừa được Tạp chí tài chính toàn cầu Euromoney vinh danh ở hạng mục danh giá Nhà...

Bộ Y tế chia sẻ về tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế

Hiện nay, phần lớn các khó khăn trong đấu thầu đã được giải quyết, tuy nhiên vẫn còn một số điểm mới mà các cơ sở y tế chưa hoàn toàn hiểu và áp dụng đúng, dẫn đến tình trạng thiếu thuốc cục bộ tại một số bệnh viện. Hiện nay, phần lớn các khó khăn trong đấu thầu đã được giải quyết, tuy nhiên vẫn còn một số điểm mới mà các cơ sở y tế chưa hoàn toàn...

Hóa chất độc hại trong thuốc lá nung nóng và nguy cơ đối với thế hệ trẻ

Thuốc lá nung nóng không sinh ra khói như thuốc lá thông thường, nhưng chúng vẫn có nhiều hóa chất độc hại và gây nghiện cho người sử dụng. Hóa chất độc hại trong thuốc lá nung nóng và nguy cơ đối với thế hệ trẻThuốc lá nung nóng không sinh ra khói như thuốc lá thông thường, nhưng chúng vẫn có nhiều hóa chất độc hại và gây nghiện cho người sử dụng. ...

Bài đọc nhiều

Nhồi máu cơ tim cấp vì thói quen hút thuốc lá và cảnh báo từ chuyên gia

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang vừa cứu sống thành công bệnh nhân nguy kịch do nhồi máu cơ tim cấp bằng kỹ thuật hỗ trợ tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO). Nhồi máu cơ tim cấp vì thói quen hút thuốc lá và cảnh báo từ chuyên giaBệnh viện Đa khoa Đức Giang vừa cứu sống thành công bệnh nhân nguy kịch do nhồi máu cơ tim cấp bằng kỹ thuật hỗ trợ tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO). ...

Đưa vào hoạt động hệ thống MRI 3.0 Tesla

Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu đưa vào hoạt động hệ thống MRI 3.0 Tesla - công nghệ AI. Đây là hệ thống hiện đại lần đầu tiên có mặt tại Bạc Liêu. ...

Người bệnh tiểu đường ăn măng tươi theo cách này để ổn định đường huyết, ngừa biến chứng tiểu đường

Người bệnh tiểu đường ăn măng tươi được không?Măng tươi là loại thực phẩm có thể chế biến được thành nhiều món ăn ngon và được nhiều người ưa thích như canh măng, măng hầm chân giò, măng...

Quản lý hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng gặp nhiều khó khăn

Từ năm 2022 đến nay, Bộ Y tế đã cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố cho 24.643 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, trong đó sản phẩm trong nước chiếm 84,7%. Bộ trưởng Bộ Y tế: Quản lý hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng gặp nhiều khó khănTừ năm 2022 đến nay, Bộ Y tế đã cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố cho 24.643 sản phẩm thực phẩm bảo vệ...

Dalatmilk – ‘Di sản từ cao nguyên’ chinh phục những khách hàng kỹ tính nhất

Hiện Dalatmilk được nhiều hệ thống khách sạn 5 sao cùng các chuỗi nhà hàng đẳng cấp quốc tế, các “ông lớn” trong ngành thực phẩm, đồ uống Việt Nam và thế giới lựa, tin dùng.“Tách cà phê Cappuccino pha ở nhà trở nên thơm ngon hơn từ ngày tôi dùng sữa Dalatmilk” - một vị khách người Nhật Bản đã nói như vậy với chị Nguyễn Thị Thu - chủ một cửa hàng thực phẩm cao cấp...

Cùng chuyên mục

Bộ Y tế thông tin về sự cố sữa tiệt trùng nhiễm chất tẩy rửa ở Hàn Quốc

Theo Cục An toàn thực phẩm, vừa qua, một số website tại Hàn Quốc đã đưa thông tin về sự cố sữa tiệt trùng bị nhiễm chất tẩy rửa và phải thu hồi.  Để chủ động kiểm soát an toàn thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm đã liên hệ với Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm...

Bí quyết ăn trứng tốt nhất cho người lớn tuổi

Bác sĩ chỉ cách ăn trứng tốt nhất cho người lớn tuổi; 3 điều cần tránh khi bị cảm lạnh vì khiến bệnh nặng hơn; 4 cách giúp người trẻ bảo vệ cột sống... là những thông tin chính về sức khỏe trên...

3 điều cần tránh khi bị cảm lạnh vì khiến bệnh nặng hơn

Cảm lạnh gây khó chịu với các triệu chứng như chảy nước mũi, nghẹt mũi, hắt hơi, ho hay sốt. Một số sai lầm phổ biến có thể khiến các triệu chứng cảm lạnh trở nên nặng hơn, làm thời gian hồi phục...

Truy xuất nguồn gốc rượu nghi gây ngộ độc cho 4 người ở Vũng Tàu

Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc trên địa bàn. Theo Cục ATTP, đơn vị nhận được thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc rượu xảy ra sau khi ăn và uống rượu...

Những lợi ích bất ngờ của cải xoăn với sức khỏe

Những lợi ích chính của cải xoăn Cải xoăn có nhiều ưu điểm hơn các loại thực phẩm khác mà bạn không ngờ tới, đáng chú ý nhất là: Thành phần dinh dưỡng của cải xoăn chứa nhiều canxi hơn sữa bò. Trong cải xoăn có hàm lượng sắt nhiều hơn thịt bò. Cải xoăn còn chứa nhiều vitamin C hơn các loại trái cây họ cam, quýt. Ngoài ra, hàm lượng vitamin A, K và C rất cao. Trong 67g cải xoăn...

Mới nhất

Truy xuất nguồn gốc rượu nghi gây ngộ độc cho 4 người ở Vũng Tàu

Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc trên địa bàn. Theo Cục ATTP,...

Petrovietnam tiên phong dẫn dắt nền kinh tế

Petrovietnam tiên phong dẫn dắt nền kinh tế | 22/12/2024 ...

Áp thấp nhiệt đới đổi hướng liên tục, khả năng thành bão số 10 vào ngày 23/12

Áp thấp nhiệt đới đang trên khu vực quần đảo Trường Sa và tăng tốc di chuyển; khoảng ngày 23/12, khả năng mạnh lên thành bão số 10 với cường độ cấp 8, giật cấp 10. Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, đến 19h tối nay (22/12), vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào...

Học sinh Đà Nẵng tham gia xây dựng trường học an toàn, sạch, xanh

NDO - Ngày 22/12, Thành đoàn Đà Nẵng phối hợp Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc UNICEF Việt Nam tổ chức Chương trình đánh giá và tổng kết triển khai các giải pháp tiềm năng xây dựng trường học an toàn, sạch, xanh, có khả năng chống chịu và thích ứng với biến đổi khí hậu. Chương...

Cập nhật tiến độ các dự án tuyến cao tốc Hà Nội – Hòa Bình

Tuyến cao tốc này đang triển khai thực hiện theo 4 dự án độc lập nhưng công tác chuẩn bị đầu tư còn dang dở, trong khi nguồn vốn ngân sách trung ương đã được bố trí đủ. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Tâm. Ảnh: MPI Báo cáo tại Hội nghị Hội đồng điều phối vùng...

Mới nhất