Tiệm cơm 1.000 đồng ấm lòng người lao động ở Đồng Nai

Báo Tuổi TrẻBáo Tuổi Trẻ17/02/2025

Có một tiệm cơm nhỏ trên đường Dương Tử Giang, tỉnh Đồng Nai đều đặn trao những suất cơm, tô mì nóng hổi chỉ với giá 1.000 đồng, mang lại bữa ăn ấm lòng cho những cô chú lao động vất vả.


Tiệm cơm 1.000 đồng ấm lòng người lao động ở Đồng Nai - Ảnh 1.

Khách đến quán vừa ăn cơm vừa trò chuyện cùng nhau như một gia đình - Ảnh: XUÂN HƯƠNG

Ý tưởng về quán cơm mì 1k bắt đầu khi chị Lê Thị Hồng Phương (35 tuổi, Đồng Nai) nhìn thấy mô hình tiệm mì 1k trên mạng. Từ đó, chị cùng bạn bè ấp ủ mở một quán mì tương tự.

Từ mì gói, tới mì gói trứng, cơm canh...

Ban đầu, kinh phí của tiệm hoàn toàn từ cá nhân chị Phương và bạn bè. Khi ấy, tiệm mới chỉ phục vụ mì gói, cháo gói. Nhờ vào sự yêu thương của các nhà hảo tâm, những thùng mì gói, những vỉ trứng lần lượt được gửi đến tiệm.

Tiệm cơm mì 1k hoạt động được gần 2 tháng nay. Quầy cơm được chị Phương đặt trước cửa quán ăn vặt của mình. Đầu ca làm, các bạn nhân viên lục tục bày biện bàn ghế, bát đũa ra trước. Rồi thay phiên nhau nấu cơm, rửa rau, sau đó mới bắt đầu làm phần việc của mình.

Từ ngày có tiệm cơm 1k, khối lượng công việc của các bạn nhân viên tăng lên nhiều. Thế nhưng, ai ai cũng vui vẻ, niềm nở khi chuẩn bị và phục vụ các phần ăn cho cô chú. Các bạn luôn nói rằng: "Tụi mình chưa góp được tiền nên tụi mình sẽ góp sức".

Cứ tới 10h trưa là các cô chú đến tiệm để ăn. Tiệm cơm mì 1k hoạt động từ 9h đến 21h trong ngày. Khoảng 11h trưa thứ hai, tư, sáu, tiệm phục vụ cơm. Còn lại, bà con đến ăn có thể dùng mì gói, cháo gói cùng trứng, rau... được để sẵn tại quầy.

"Có chị kia cho tiệm một cái nồi cơm điện vì thấy cô chú ăn mì hoài cũng ngán quá. Mọi người thấy thế gửi thêm rau, thế là chị nấu thêm một nồi canh rồi mua thêm chà bông, trứng luộc ăn kèm.

Có cơm, mọi người bắt đầu gửi đồ ăn mặn đến, dần dần như thế tiệm quyết định nấu thêm những phần cơm gửi đến cô chú, thay vì là những suất mì gói tự phục vụ như trước", chị Phương kể. Nồi cơm điện, máy đun nước, ấm siêu tốc của tiệm đều được các nhà hảo tâm quyên tặng.

Tiệm cơm của những tấm lòng hảo tâm

Kể về những kỷ niệm vui trong thời gian thực hiện tiệm cơm mì 1k, chị Phương không khỏi hạnh phúc. "Có cô chú bán tăm, thấy tụi mình không có nên đem đến mấy bịch tăm cho mọi người dùng. Còn có cô đi xin đồ từ thiện về, thấy tiệm hết nước tương, hôm sau cô xách ngay hai chai đến", chị Phương kể.

Không chỉ nhà hảo tâm, tiệm cơm còn nhận được sự giúp đỡ từ các cửa hàng kế bên. Chị Phương chia sẻ: "Tiệm kế bên cho tụi mình kê bàn ghế trước cửa, chỉ cần chừa lối ra thôi. Còn các tiệm đối diện thì cho tụi mình để nhờ xe vì bên này đông quá".

Tiệm phục vụ chủ yếu là các cô chú phụ hồ, bán vé số, các anh shipper và cả học sinh, sinh viên. Hầu như mọi người biết đến quán nhờ truyền tai nhau, người này giới thiệu người kia, từ đó tiệm mới dần đông khách.

Chị Phương nói: "Có chú bán trái cây trên chiếc xe ba gác, gặp ai chú cũng giới thiệu qua tiệm ăn hết, đa số toàn khách "ruột" không đó".

Chị Thu Thảo (26 tuổi, Kiên Giang) cùng chồng và hai con cũng thường xuyên đến tiệm để ăn cơm trưa. Gia đình 4 người nếu ăn uống tiết kiệm lắm cũng mất hơn 70.000 đồng, mà chị thì đi bán vé số có ngày kiếm được hơn 100.000 đồng có ngày thì ít hơn.

Còn anh chồng làm công việc phụ hồ cũng không mấy ổn định. Hơn một tháng nay, bữa cơm trưa ở tiệm cơm mì 1k giúp gia đình chị đỡ đần chi phí ăn uống rất nhiều.

Không chỉ có bữa ăn ngon mà gia đình nhỏ còn cảm nhận được không khí vui vẻ khi được ăn cơm cùng các cô chú. Chị kể, các cô chú hay nói: "Bữa nay để tui bỏ mười ngàn vô, bao hết mọi người luôn nhen".

Chị Phương nhiều lần nhấn mạnh rằng quán cơm không phải của riêng mình, bản thân chỉ đại diện các nhà hảo tâm để mang những suất ăn nóng hổi đến với bà con.

Chị kể: "Có nhiều giai đoạn mình cũng nản lắm. Nhưng nụ cười của cô chú, em nhỏ khi đến quán, cùng với sự ủng hộ của mọi người chính là nguồn động lực giúp mình duy trì quán đến ngày hôm nay".

Tiệm cơm 1.000 đồng ấm lòng người lao động ở Đồng Nai - Ảnh 2.

Chú Út tâm sự: “Từ khi có tiệm cơm mì 1k, chú đỡ lo về cái ăn hơn. Trước đây mỗi bữa cơm chú chỉ lo làm sao đủ no, đủ sống qua ngày” - Ảnh: BÉ HIẾU

Chú Út (58 tuổi, Bến Tre) cho hay mới đến Đồng Nai được mấy tháng, đang sống bụi dưới chân cầu. Chú nói: "Hôm nào kẹt lắm tui mới qua đây ăn. Ngày nào còn làm được thì mình không nhận, để dành phần đó cho người khó khăn hơn".



Nguồn: https://tuoitre.vn/tiem-com-1-000-dong-am-long-nguoi-lao-dong-o-dong-nai-20250217103518155.htm

Bình luận (0)

No data
No data

Nhân vật

Xuyên đêm bủa lưới ở Cù Lao Chàm, ngư dân xứ Quảng trúng đậm cả chục tấn cá cơm
DJ top 1 thế giới khám phá Sơn Đoòng, khoe video triệu view
Phượng "Singapore": Cô gái Việt gây sốt khi mỗi bữa nấu gần 30 món ăn
Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Komodo 2025

No videos available