Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếThời điểm tốt nhất để uống vitamin

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin


Nhưng khi nào là thời điểm tốt nhất để uống bổ sung vitamin?

Cô Keri Gans, chuyên gia tư vấn dinh dưỡng, đang làm việc tại New York (Mỹ), cho biết: Thời điểm uống vitamin đôi khi có thể quyết định hiệu quả của chúng, theo trang tin Prevention.

Sau đây, cô Gans và các chuyên gia chia sẻ thời điểm nên uống vitamin, gồm thời điểm tốt nhất để uống vitamin D, vitamin C, vitamin tổng hợp…

Chuyên gia: Thời điểm tốt nhất để uống vitamin - Ảnh 1.

Thời điểm uống vitamin có thể quyết định hiệu quả của chúng

Uống vitamin vào buổi sáng hay buổi tối tốt hơn?

Chuyên gia dinh dưỡng Jim White, từ Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng của Mỹ, giải thích: Thời điểm tốt nhất để uống vitamin tùy thuộc vào loại vitamin.

Thời điểm và cách thức sử dụng tùy thuộc vào đó là loại vimtain tan trong nước hay tan trong chất béo.

Một số loại vitamin có tác dụng đặc biệt đối với cơ thể cũng cần được uống đúng thời điểm riêng. Ví dụ, vitamin B có thể giúp sản xuất năng lượng nên uống vào buổi sáng sẽ tốt hơn. Và nên uống magiê vào buổi tối để giúp dễ ngủ.

Thời điểm tốt nhất để uống các loại vitamin

Tùy vào thành phần của vitamin mà chúng được chia thành 2 nhóm: Nhóm tan trong nước và nhóm tan trong chất béo.

Nhóm vitamin tan trong nước: Vitamin B, C

Chuyên gia White cho biết các vitamin tan trong nước có thể được uống bất kỳ lúc nào, trước hay sau ăn đều được. Vì vậy, thời điểm tốt nhất để uống loại vitamin này là lúc mà bạn dễ nhớ nhất.

Nhóm vitamin tan trong chất béo: Vitamin A, D, E và K, dầu cá omega-3, tinh dầu gấc

Chuyên gia White giải thích: Các vitamin tan trong chất béo cần được tiêu thụ trong bữa ăn có chứa chất béo để giúp cơ thể hấp thụ. Bạn sẽ nhìn thấy chúng có dạng dầu. Chúng có thể được uống bất cứ lúc nào, miễn là trong bữa ăn có chất béo, theo Prevention.

Chuyên gia: Thời điểm tốt nhất để uống vitamin - Ảnh 2.

Đối với vitamin tổng hợp, có thể uống chúng bất cứ lúc nào, miễn là trong bữa ăn có chất béo

Uống vitamin tổng hợp khi nào là tốt nhất?

Cả 2 chuyên gia Gans và White giải thích: Vitamin tổng hợp thường chứa cả vitamin tan trong chất béo và tan trong nước. Vì vậy, tốt nhất nên tuân theo quy tắc về vitamin tan trong chất béo, nghĩa là uống trong bữa ăn. 

Có thể uống vitamin khi bụng đói không?

Chuyên gia White lưu ý rằng các vitamin tan trong nước có xu hướng được dung nạp tốt hơn khi bụng đói. Nhưng vitamin tan trong chất béo và vitamin tổng hợp nên được uống trong bữa ăn để ngăn ngừa dạ dày bị khó chịu và giúp tăng khả năng hấp thụ vitamin.

Theo Mayo Clinic, đối với chất bổ sung sắt, nên uống khi bụng đói để được hấp thụ tối ưu. Nếu vừa uống sắt vừa uống canxi, hãy nhớ uống 2 thứ này cách xa nhau để cơ thể có thể hấp thụ tốt nhất.



Source link

Cùng chủ đề

Thực phẩm giàu vitamin C nên bổ sung hằng ngày để tăng đề kháng

- Dâu tâyGiàu chất chống oxy hóa, dinh dưỡng, dâu tây không chỉ có vitamin C mà còn cung cấp một lượng mangan, vitamin B, sắt, kali, vitamin K và nhiều hơn thế nữa. - Đu đủGiàu vitamin C, vitamin A, vitamin E và vitamin K, đu đủ có lợi cho tiêu hóa, sức khỏe tim mạch và hơn thế nữa. Đây...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

3 biểu hiện trên da, móng và tóc cảnh báo cơ thể thiếu chất nghiêm trọng

Những chất cơ thể thường bị thiếu là các khoáng chất thiết yếu như vitamin và sắt. Hệ quả của tình trạng này là da, móng và tóc xuất hiện các dấu hiệu bất thường. ...

Lợi ích không ngờ của táo với người trên 50 tuổi

Táo được coi là loại trái cây giàu dinh dưỡng, chứa nhiều hoạt chất bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. ...

Bài đọc nhiều

6 nhóm người nên hạn chế ăn thịt vịt

Theo bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, trong y học cổ truyền, thịt vịt tính hàn, hơi mặn, vị ngọt, nhiều tác dụng như bồi bổ cơ thể, bổ hư, lợi tiểu, ích tạng, giải nhiệt, hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh như bệnh tim mạch, lao phổi hay ung thư.Thịt vịt chứa lượng lớn protein, sắt, canxi, phot pho, vitamin A, vitamin B1, vitamin D. Đây là...

Khó đấu thầu thuốc, Bộ trưởng Y tế thừa nhận do ‘cán bộ sợ sai, không dám làm’

Tại phiên chất vấn chiều 11/11, Kỳ họp 8, Quốc hội khoá XV, nhiều đại biểu nêu tình trạng các nhà thuốc bệnh viện phản ánh gặp khó khăn trong đấu thầu thuốc. Thực tế vẫn còn thời điểm người khám bệnh xong chưa thể mua thuốc, ảnh hưởng đến việc điều trị."Thời gian qua Quốc hội, Chính phủ có nhiều nỗ lực tháo gỡ điểm nghẽn đấu thầu thuốc như Luật Đấu thầu, Luật Khám chữa bệnh......

5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người. Chuối và sữa đều là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, nhiều người vẫn kết hợp chuối với sữa thành món sinh tố chuối mà không thấy vấn đề gì. Tuy nhiên, trong quan điểm của y học...

Người bệnh gout có nên ăn cà chua?

Cà chua có thể giảm mức axit uric trong máu, giảm viêm nên có lợi cho người bệnh gout hơn là làm bùng phát bệnh này. Gout là một dạng viêm khớp xảy ra khi nồng độ axit uric trong máu cao, dẫn đến lắng đọng và kết tinh các tinh thể quanh khớp, gây sưng, đau.Chế độ ăn uống góp phần gây bùng phát gout do một số thực phẩm chứa nhiều purine - hợp chất hữu cơ...

Cùng chuyên mục

3 biểu hiện trên da, móng và tóc cảnh báo cơ thể thiếu chất nghiêm trọng

Những chất cơ thể thường bị thiếu là các khoáng chất thiết yếu như vitamin và sắt. Hệ quả của tình trạng này là da, móng và tóc xuất hiện các dấu hiệu bất thường. ...

Lợi ích không ngờ của táo với người trên 50 tuổi

Táo được coi là loại trái cây giàu dinh dưỡng, chứa nhiều hoạt chất bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. ...

Tọa đàm khoa học “Tăng cường nắm bắt, định hướng dư luận xã hội trong triển khai chính sách ngành y tế”

NDO - Sáng 12/11, tại Hà Nội, Viện Dư luận xã hội và Vụ Xã hội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp Bộ Y tế đồng tổ chức tọa đàm về “Nâng cao chất lượng công tác nắm bắt, định hướng dư luận xã hội, góp phần triển khai hiệu quả các chính sách của ngành y tế”. Hơn 20 tham luận và các ý kiến phát biểu trực tiếp của Lãnh đạo Viện Dư...

Lý do nên thêm nước cốt chanh và nghệ vào nước ép củ cải đường

Kết hợp nước ép củ cải đường với nghệ sống và nước cốt chanh giúp tăng cường sức khỏe tổng thể bằng cách tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện tiêu hóa, giảm viêm và hỗ trợ giải độc. ...

Gan nhiễm mỡ vì thừa cân, béo phì

Béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây gan nhiễm mỡ không do rượu, có thể diễn tiến sang viêm gan, thậm chí xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan. Béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây gan nhiễm mỡ không do rượu, có thể diễn tiến sang viêm gan, thậm chí xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan. ...

Mới nhất

3 biểu hiện trên da, móng và tóc cảnh báo cơ thể thiếu chất nghiêm trọng

Những chất cơ thể thường bị thiếu là các khoáng chất thiết yếu như vitamin và sắt. Hệ quả của tình trạng này...

Lợi ích không ngờ của táo với người trên 50 tuổi

Táo được coi là loại trái cây giàu dinh dưỡng, chứa nhiều hoạt chất bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho cơ...

Trúc Nhân nhảy hơn 500 lần trong MV, mẹ anh khóc giữa họp báo

Sau 2 năm vắng bóng, ca sĩ Trúc Nhân chính thức trở lại với MV "Không ra gì". Không ra gì (sáng tác: Mew Amazing) là MV được sản xuất kỳ công và đầu tư cao nhất sự nghiệp Trúc Nhân.  Tại sự kiện, anh cho biết viết kịch bản trong 2 ngày, quay trong 5 ngày tại bối cảnh khu...

Mới nhất