Các nhà khoa học cho biết việc duy trì mức “lành mạnh” của vitamin này có thể là một cách để ngăn ngừa bệnh, theo tờ Express.
Bệnh tiểu đường là một tình trạng thay đổi cuộc sống khiến lượng đường trong máu trở nên quá cao.
Bệnh thường do các yếu tố lối sống như thừa cân hoặc ít tập thể dục gây ra.
Tuy nhiên, nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng thiếu một loại vitamin nhất định cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Một đánh giá khoa học của Trường Khoa học Y tế và Sức khỏe George Washington ở Mỹ (GW) đã tiết lộ rằng những người bị thiếu vitamin D có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn.
Còn được gọi là vitamin ánh nắng mặt trời, vitamin D có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm viêm trong cơ thể.
Tuy nhiên, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy nó còn hỗ trợ quá trình trao đổi chất và lượng đường trong máu khỏe mạnh.
Cô Leigh Frame, Phó giáo sư nghiên cứu lâm sàng tại Trường Y GW, và nhóm nghiên cứu đã xem xét các tài liệu khoa học hiện có và nhận thấy có bằng chứng cho thấy người bị tiền tiểu đường nếu thiếu vitamin D sẽ có nguy cơ phát triển thành bệnh tiểu đường cao hơn, theo Express.
Cô Frame cho biết: Những người lo lắng về nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nên hỏi bác sĩ về các cách để giữ sức khỏe kể cả duy trì mức vitamin D khỏe mạnh.
Tuy nhiên, cô cũng thừa nhận rằng cần phải tiến hành nghiên cứu thêm để tìm hiểu xem liệu việc chỉ cần bổ sung vitamin D có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 hay không.
Cô Frame cho hay, có khả năng là tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng có thể mang lại lợi ích, chứng tỏ chỉ bổ sung vitamin D thôi là chưa đủ.
Có thể hấp thụ vitamin D từ đâu?
Vitamin D có nhiều trong cá béo như cá hồi, cá mòi, cá trích và cá thu; thịt đỏ; gan; lòng đỏ trứng, theo Express.