Trang chủDu lịchẨm thựcThe New York Times chỉ cách làm bánh bò nướng lá dứa...

The New York Times chỉ cách làm bánh bò nướng lá dứa kiểu Việt Nam vỏ giòn rụm


Bánh bò nướng lá dứa có màu sắc đẹp mắt - Ảnh: Barrett Washburne

Bánh bò nướng lá dứa có màu sắc đẹp mắt – Ảnh: Barrett Washburne

Nhà báo Genevieve Ko của The New York Times có cuộc trò chuyện cùng Hannah Phạm, người phụ nữ có bí quyết riêng để chế biến phiên bản bánh bò nướng với vỏ giòn rụm bên ngoài, còn nhân bên trong thì dai và đậm mùi thơm của lá dứa. 

Bí quyết làm bánh bò nướng ngon là gì? 

Hannah Phạm là người Úc gốc Việt và là vợ của Ronny Chieng, diễn viên người Malaysia từng tham gia các bộ phim nổi tiếng như: Con nhà siêu giàu châu Á, Model 3 Generative Android (M3GAN)

Theo The New York Times, Hannah Phạm có niềm yêu thích đặc biệt với món bánh bò nướng. 

Lần đầu tiên Hannah Phạm muốn học cách làm món này là vì cô nhớ hương vị của nó khi được những người hàng xóm chiêu đãi. 

Nếu không đi lưu diễn cùng chồng, cô thường tổ chức những bữa ăn tối có món bánh bò nướng. 

Năm 2019, Hannah Phạm cũng đăng video chia sẻ công thức làm món bánh này lên kênh YouTube Pham Bam Kitchen nhưng cô nói chỉ vài năm gần đây cô mới tìm ra được bí quyết làm bánh bò nướng ngon và chuẩn chỉnh hơn. 

Bánh bò nướng có tên tiếng Anh là “Honeycomb cake”. Nhân bánh có các lỗ nhỏ li ti như tổ ong, được làm từ bột gạo, bột năng có kết cấu co giãn, dính và mềm, hòa quyện cùng nước cốt dừa béo, hương liệu vani…

Để bánh thơm và dậy rõ hương vị hơn, người ta có thể thêm bột lá dứa vào. 

Hannah Phạm đăng video hướng dẫn cách làm bánh bò nướng trên kênh YouTube Pham Bam Kitchen

Theo bí quyết của Hannah Phạm, để bánh có độ cao đều, cô sử dụng thêm bột nở và tránh đánh trứng quá kỹ vì có thể khiến bánh bị xẹp. 

Khi khuấy hỗn hợp, cô khuấy đều tay và lọc qua rây. Những điều này sẽ giúp nhân bánh thông thoáng, đều hơn.

Ngoài việc tìm ra loại bột bánh dễ làm, cô còn bổ sung thêm nét riêng của mình bằng cách tạo ra lớp vỏ giòn rụm bên ngoài cho miếng bánh bò nướng. 

Để miếng bánh có lớp vỏ giòn, màu nâu caramel hấp dẫn, cô chuyển sang dùng khuôn Bundt (loại khuôn làm bánh có lỗ ở giữa) và giảm lượng bơ phết lên khuôn đã đun nóng.

Mặc dù phiên bản bánh bò nướng của Hannah Phạm có lớp vỏ giòn nổi bật nhưng cô cho rằng “nó không khác gì mấy so với phiên bản truyền thống”.

Lọc hỗn hợp bột qua rây sẽ khiến nhân bánh thông thoáng, đều, đẹp hơn - Ảnh: Barrett Washburne

Lọc hỗn hợp bột qua rây sẽ khiến nhân bánh thông thoáng, đều, đẹp hơn – Ảnh: Barrett Washburne

Giải mã cái tên “bánh bò nướng”

Theo bà Vũ Hồng Liên – tác giả cuốn sách Rice and baguette: A history of food in Vietnam (tạm dịch: Cơm và bánh mì: Lịch sử ẩm thực Việt Nam), thuật ngữ “bánh bò nướng” chính thức có trong từ điển tiếng Việt vào năm 1895.

Từ “bò” trong “bánh bò nướng” mô tả việc bột sẽ bò lên thành chén. Khi xưa, bánh bò nướng thường nấu trên than củi. Sức nóng bao trùm của lửa sẽ làm cho những chiếc bánh có lớp vỏ giòn, chín vàng.

Theo Hannah Phạm, khuôn làm bánh Bundt là một trong những nhân tố quan trọng khiến vỏ bánh bò nướng giòn hơn - Ảnh: Chefstore

Theo Hannah Phạm, khuôn làm bánh Bundt là một trong những nhân tố quan trọng khiến vỏ bánh bò nướng giòn hơn – Ảnh: Chefstore

Vào những năm 1960, người ta chuyển sang dùng lò nướng để làm bánh. Bà Liên cho rằng mỗi người sẽ có cho mình một bí quyết làm bánh riêng và dù nấu bằng phương tiện gì thì thành phẩm chỉ khác một chút so với nguyên bản. 

Còn nhà báo Genevieve Ko của The New York Times cũng đã nếm thử qua chiếc bánh bò nướng của cô Hannah Phạm. 

Nữ nhà báo cho biết chiếc bánh có thể không giống hệt hương vị gốc nhưng dù sao đó cũng là một phiên bản “xuất sắc” và cũng là cách để Hannah Phạm khỏa lấp đi nỗi nhớ về các món ngon truyền thống của quê nhà khi sống cách xa nửa vòng Trái đất.



Nguồn: https://tuoitre.vn/the-new-york-times-chi-cach-lam-banh-bo-nuong-la-dua-kieu-viet-nam-vo-gion-rum-20240715132815758.htm

Cùng chủ đề

Báo The New York Times mở văn phòng thường trú tại Việt Nam

Tại trụ sở Bộ Ngoại giao ngày 5/9, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao giấy phép cho ông Damien Cave - Trưởng đại diện văn phòng thường trú báo New York Times tại Việt Nam. Dự kiến, Văn phòng báo The New York Times sẽ...

Báo The New York Times thành lập văn phòng thường trú tại Việt Nam

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cho rằng, với việc mở văn phòng thường trú tại Việt Nam, The New York Times sẽ có thêm điều kiện thuận lợi để tiến hành các hoạt động báo chí, đưa nhiều tin bài sinh động hơn về Việt Nam và khu vực, giúp cộng đồng quốc tế hiểu rõ hơn về một đất nước Việt Nam đổi mới, năng động và con người Việt Nam cần cù, sáng tạo. Thứ trưởng...

Độc đáo món cocktail làm từ khổ qua

Trở lại với hành trình đi tìm những món uống độc đáo từ khổ qua. Tại quán bar Jade & Clover tọa lạc trong một khu phố người Hoa tại Manhattan có món Bitter Sweet, một biến thể của món cocktail cổ điển Jungle Bird (gồm những nguyên liệu như rượu rum, Campari, nước ép dứa) nhưng thay rượu Campari - một...

Để cá hồi ngon xịn sò, nghe chuyên gia The New York Times hướng dẫn nè

Phết xốt mayonnaise lên miếng phi lê trước khi nấu cũng là một lựa chọn không tồi. Xốt mayonnaise có thể được nêm với mù tạt, tỏi, bột cà chua...Người nấu cũng có thể nướng cá hồi trong giấy bạc. Bạn cần xếp miếng phi lê cùng với rau, vỏ cam, quýt ngay ngắn trong một lớp giấy bạc hoặc giấy nến,...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Thu thuế phải thu được lòng dân

Cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế phải đi từ việc sửa đổi những quy định bất hợp lý, thậm chí vô lý. Nhiều người đã giật mình khi đọc bài "Đừng để nợ thuế nhỏ, bị truy...

Người Mỹ ở Việt Nam bầu tổng thống ra sao?

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, công dân nước này từ 18 tuổi trở lên đang ở nước ngoài có thể bỏ phiếu vắng mặt qua thư, thư điện tử hay fax tùy vào quy định mà tiểu bang họ đã sinh sống. Hai ứng viên tổng thống Donald Trump và Kamala Harris cùng tranh cử tại bang chiến trường North Carolina ngày 2-11 - Ảnh: Reuters Nhiều công dân Mỹ đang sinh sống tại Việt Nam có lựa chọn đa dạng....

441 đại biểu dự Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM lần IX

Tại không gian mở sân 4A Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM, Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM nhiệm kỳ 2024 - 2029 đã bắt đầu làm việc sáng 4-11. ...

Ra mắt Không gian hợp tác đại học Pháp ngữ tại TP.HCM

Sáng 4-11, Tổ chức đại học Pháp ngữ (AUF) và Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch ký kết thoả thuận khung hợp tác phát triển Không gian hợp tác đại học Pháp ngữ tại TP. HCM. Không gian này được đặt tại...

Có gì tại Ngày hội Việt Nam Xanh?

Ngày hội Việt Nam Xanh sẽ khai hội vào ngày 9-11 tại Nhà văn hóa Thanh niên (số 4 Phạm Ngọc Thạch, quận 1, TP.HCM), mang lại cho bạn đọc không gian sống xanh giữa lòng thành phố, nâng cao trải nghiệm về nền kinh tế xanh. ...

Bài đọc nhiều

“Ngày hội ẩm thực – Món ngon từ thịt đà điểu”

(NLĐO)- Tại Công viên Du lịch Yang Bay (tỉnh Khánh Hòa),Tổng công ty Khánh Việt tổ chức "Ngày hội ẩm thực – Món ngon từ thịt đà điểu" với nhiều món ăn đặc sắc ...

Phở ngô – “sứ giả văn hóa” của vùng núi đá Hà Giang

Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món ăn độc đáo, hấp dẫn và lạ miệng. Câu chuyện kể về những cây ngô với phương thức thổ canh hốc đá, về phở ngô và miền đá Hà Giang khiến người thưởng thức món ăn này cảm thấy đầy thú vị.Theo Đề án phát triển du lịch cộng đồng tại Việt Nam (gọi tắt...

Bình Thuận lần đầu tiên tổ chức Festival Thanh long năm

Tỉnh Bình Thuận vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 30 năm ngày Du lịch Bình Thuận, trong đó lần đầu tiên tổ chức Festival Thanh Long vào năm 2025. ...

Bún riêu chỉ tôm khô, cà chua, tóp mỡ và nước lèo như canh bún mà hôm nào cũng sạch nồi

Ngoài ra, tóp mỡ cũng mang lại mùi vị beo béo, độc lạ cho người ăn.Bà Thanh cho biết sự mộc mạc này được truyền từ mẹ bà. Vì bún riêu vốn đã trở thành món ăn quen thuộc với mọi người, nên mẹ bà Thanh muốn một hương vị bún riêu mới lạ hơn, nhưng vẫn giữ nguyên nét dân dã.Một...

Khách Tây trở lại Việt Nam, phát hiện món ‘lạ’, liên tục xuýt xoa

Trở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc. Arthurus (đến từ Litva) sống ở TPHCM được khoảng 5 năm và hiện là nhà sáng tạo nội dung về du lịch. Anh sở hữu kênh YouTube cá nhân có hơn 11.000 lượt theo dõi, được cư dân mạng...

Cùng chuyên mục

Phở ngô – “sứ giả văn hóa” của vùng núi đá Hà Giang

Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món ăn độc đáo, hấp dẫn và lạ miệng. Câu chuyện kể về những cây ngô với phương thức thổ canh hốc đá, về phở ngô và miền đá Hà Giang khiến người thưởng thức món ăn này cảm thấy đầy thú vị.Theo Đề án phát triển du lịch cộng đồng tại Việt Nam (gọi tắt...

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Thử ngay món canh này ngon hơn cả cá và thịt này dù chỉ kết hợp 2 nguyên liệu rẻ tiền mà cách nấu...

Món canh thơm ngon, mềm mướt với mùi thơm vừa phải của các nguyên liệu gia vị sẽ khiến bạn muốn ăn ngay lập tức. Khi bạn chan vào, trộn với cơm thì có thể "ăn vèo" 2 bát. ...

7 món ngon bổ dưỡng, dễ làm cho bữa cơm gia đình vào mùa thu đông

Thời tiết khô hanh vào mùa thu đông khiến cơ thể dễ mất nước và thiếu hụt dinh dưỡng. Hãy cùng tham khảo 7 món ăn gia đình dễ làm, bổ dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe và giữ gìn làn da tươi tắn trong thời tiết này. ...

Bình Thuận lần đầu tiên tổ chức Festival Thanh long năm

Tỉnh Bình Thuận vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 30 năm ngày Du lịch Bình Thuận, trong đó lần đầu tiên tổ chức Festival Thanh Long vào năm 2025. ...

Mới nhất

Hai tuyệt tác sân gôn sẵn sàng chào đón sự kiện BRG Golf Hanoi Festival 2024

Trong hai ngày 9 và 10/11, sự kiện được mong chờ hàng năm của cộng đồng yêu gôn tại Việt Nam và khu vực mang tên BRG Golf Hanoi Festival 2024 sẽ được tổ chức tại 2 tuyệt phẩm sân gôn Kings Island Golf Resort (Sơn Tây) và Legend Hill Country Club (Sóc Sơn) của Hà Nội.Cả 2...

Diễn đàn Kinh tế thể thao 2024: Cùng thúc đẩy phát triển kinh tế thể thao

Lĩnh vực thể thao ở nhiều nước trên thế giới đã thực sự trở thành một ngành nghề trong hệ thống kinh tế. Kinh tế thể thao là một cỗ máy đồ sộ, liên kết với nhiều ngành nghề sản xuất dịch vụ khác, tạo công ăn việc làm, lợi nhuận, thu nhập cho cá nhân; đóng góp khoản...

“Không tăng lương công chức, nhưng phải tăng lương hưu, trợ cấp năm 2025”

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội đề nghị tăng lương hưu, trợ cấp, đặc biệt trợ cấp cho người có công trong năm 2025. Thảo luận về kinh tế - xã hội sáng 4/11, đại biểu Trần Hoàng Ngân (TPHCM) cho biết, trong năm 2024, Việt Nam tiếp tục duy trì ổn định kinh tế - xã hội, lạm phát...

Chống lãng phí như chống tham nhũng, đất nước sẽ vững vàng vào kỷ nguyên mới

"Nếu chúng ta chống lãng phí thành công như chống tham nhũng thời gian qua thì đất nước ta nhất định sẽ vững vàng bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình", đại biểu Quốc hội nhận định. Sáng 4/10, Quốc hội thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế xã hội. Đại biểu Mai Thị Phương...

Nước đậu bắp kết hợp với gừng có tác dụng gì?

Giá trị dinh dưỡng của nước đậu bắpBáo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời DS Thu Hoàng cho biết, nước đậu bắp chỉ đơn giản là nước ngâm quả đậu bắp. Để chuẩn bị thức uống bổ dưỡng này, hãy ngâm toàn bộ đậu bắp trong nước qua đêm, sau đó uống nước ngâm vào ngày hôm...

Mới nhất