Trang chủDu lịchẨm thựcThe New York Times chỉ cách làm bánh bò nướng lá dứa...

The New York Times chỉ cách làm bánh bò nướng lá dứa kiểu Việt Nam vỏ giòn rụm


Bánh bò nướng lá dứa có màu sắc đẹp mắt - Ảnh: Barrett Washburne

Bánh bò nướng lá dứa có màu sắc đẹp mắt – Ảnh: Barrett Washburne

Nhà báo Genevieve Ko của The New York Times có cuộc trò chuyện cùng Hannah Phạm, người phụ nữ có bí quyết riêng để chế biến phiên bản bánh bò nướng với vỏ giòn rụm bên ngoài, còn nhân bên trong thì dai và đậm mùi thơm của lá dứa. 

Bí quyết làm bánh bò nướng ngon là gì? 

Hannah Phạm là người Úc gốc Việt và là vợ của Ronny Chieng, diễn viên người Malaysia từng tham gia các bộ phim nổi tiếng như: Con nhà siêu giàu châu Á, Model 3 Generative Android (M3GAN)

Theo The New York Times, Hannah Phạm có niềm yêu thích đặc biệt với món bánh bò nướng. 

Lần đầu tiên Hannah Phạm muốn học cách làm món này là vì cô nhớ hương vị của nó khi được những người hàng xóm chiêu đãi. 

Nếu không đi lưu diễn cùng chồng, cô thường tổ chức những bữa ăn tối có món bánh bò nướng. 

Năm 2019, Hannah Phạm cũng đăng video chia sẻ công thức làm món bánh này lên kênh YouTube Pham Bam Kitchen nhưng cô nói chỉ vài năm gần đây cô mới tìm ra được bí quyết làm bánh bò nướng ngon và chuẩn chỉnh hơn. 

Bánh bò nướng có tên tiếng Anh là “Honeycomb cake”. Nhân bánh có các lỗ nhỏ li ti như tổ ong, được làm từ bột gạo, bột năng có kết cấu co giãn, dính và mềm, hòa quyện cùng nước cốt dừa béo, hương liệu vani…

Để bánh thơm và dậy rõ hương vị hơn, người ta có thể thêm bột lá dứa vào. 

Hannah Phạm đăng video hướng dẫn cách làm bánh bò nướng trên kênh YouTube Pham Bam Kitchen

Theo bí quyết của Hannah Phạm, để bánh có độ cao đều, cô sử dụng thêm bột nở và tránh đánh trứng quá kỹ vì có thể khiến bánh bị xẹp. 

Khi khuấy hỗn hợp, cô khuấy đều tay và lọc qua rây. Những điều này sẽ giúp nhân bánh thông thoáng, đều hơn.

Ngoài việc tìm ra loại bột bánh dễ làm, cô còn bổ sung thêm nét riêng của mình bằng cách tạo ra lớp vỏ giòn rụm bên ngoài cho miếng bánh bò nướng. 

Để miếng bánh có lớp vỏ giòn, màu nâu caramel hấp dẫn, cô chuyển sang dùng khuôn Bundt (loại khuôn làm bánh có lỗ ở giữa) và giảm lượng bơ phết lên khuôn đã đun nóng.

Mặc dù phiên bản bánh bò nướng của Hannah Phạm có lớp vỏ giòn nổi bật nhưng cô cho rằng “nó không khác gì mấy so với phiên bản truyền thống”.

Lọc hỗn hợp bột qua rây sẽ khiến nhân bánh thông thoáng, đều, đẹp hơn - Ảnh: Barrett Washburne

Lọc hỗn hợp bột qua rây sẽ khiến nhân bánh thông thoáng, đều, đẹp hơn – Ảnh: Barrett Washburne

Giải mã cái tên “bánh bò nướng”

Theo bà Vũ Hồng Liên – tác giả cuốn sách Rice and baguette: A history of food in Vietnam (tạm dịch: Cơm và bánh mì: Lịch sử ẩm thực Việt Nam), thuật ngữ “bánh bò nướng” chính thức có trong từ điển tiếng Việt vào năm 1895.

Từ “bò” trong “bánh bò nướng” mô tả việc bột sẽ bò lên thành chén. Khi xưa, bánh bò nướng thường nấu trên than củi. Sức nóng bao trùm của lửa sẽ làm cho những chiếc bánh có lớp vỏ giòn, chín vàng.

Theo Hannah Phạm, khuôn làm bánh Bundt là một trong những nhân tố quan trọng khiến vỏ bánh bò nướng giòn hơn - Ảnh: Chefstore

Theo Hannah Phạm, khuôn làm bánh Bundt là một trong những nhân tố quan trọng khiến vỏ bánh bò nướng giòn hơn – Ảnh: Chefstore

Vào những năm 1960, người ta chuyển sang dùng lò nướng để làm bánh. Bà Liên cho rằng mỗi người sẽ có cho mình một bí quyết làm bánh riêng và dù nấu bằng phương tiện gì thì thành phẩm chỉ khác một chút so với nguyên bản. 

Còn nhà báo Genevieve Ko của The New York Times cũng đã nếm thử qua chiếc bánh bò nướng của cô Hannah Phạm. 

Nữ nhà báo cho biết chiếc bánh có thể không giống hệt hương vị gốc nhưng dù sao đó cũng là một phiên bản “xuất sắc” và cũng là cách để Hannah Phạm khỏa lấp đi nỗi nhớ về các món ngon truyền thống của quê nhà khi sống cách xa nửa vòng Trái đất.



Nguồn: https://tuoitre.vn/the-new-york-times-chi-cach-lam-banh-bo-nuong-la-dua-kieu-viet-nam-vo-gion-rum-20240715132815758.htm

Cùng chủ đề

Báo The New York Times mở văn phòng thường trú tại Việt Nam

Tại trụ sở Bộ Ngoại giao ngày 5/9, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao giấy phép cho ông Damien Cave - Trưởng đại diện văn phòng thường trú báo New York Times tại Việt Nam. Dự kiến, Văn phòng báo The New York Times sẽ...

Báo The New York Times thành lập văn phòng thường trú tại Việt Nam

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cho rằng, với việc mở văn phòng thường trú tại Việt Nam, The New York Times sẽ có thêm điều kiện thuận lợi để tiến hành các hoạt động báo chí, đưa nhiều tin bài sinh động hơn về Việt Nam và khu vực, giúp cộng đồng quốc tế hiểu rõ hơn về một đất nước Việt Nam đổi mới, năng động và con người Việt Nam cần cù, sáng tạo. Thứ trưởng...

Độc đáo món cocktail làm từ khổ qua

Trở lại với hành trình đi tìm những món uống độc đáo từ khổ qua. Tại quán bar Jade & Clover tọa lạc trong một khu phố người Hoa tại Manhattan có món Bitter Sweet, một biến thể của món cocktail cổ điển Jungle Bird (gồm những nguyên liệu như rượu rum, Campari, nước ép dứa) nhưng thay rượu Campari - một...

Để cá hồi ngon xịn sò, nghe chuyên gia The New York Times hướng dẫn nè

Phết xốt mayonnaise lên miếng phi lê trước khi nấu cũng là một lựa chọn không tồi. Xốt mayonnaise có thể được nêm với mù tạt, tỏi, bột cà chua...Người nấu cũng có thể nướng cá hồi trong giấy bạc. Bạn cần xếp miếng phi lê cùng với rau, vỏ cam, quýt ngay ngắn trong một lớp giấy bạc hoặc giấy nến,...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bạn trẻ làm ứng dụng chia sẻ khóa học trực tuyến

Ngày 9-11, ứng dụng học tập trực tuyến Studify được một nhóm bạn trẻ ra mắt tại TP.HCM. Có thể hình dung, Studify tạo một nền tảng kết nối giữa người có nhu cầu học và người có nhu cầu đóng góp bài giảng...

Khách lái thử xe máy điện VinFast, quà tặng và niềm vui không giới hạn

Gian hàng VinFast nổi bật giữa sự kiện với 6 mẫu xe máy điện, khách tham dự từ người trẻ đến trung niên nhộn nhịp đăng ký, háo hức chờ lái thử. Chuỗi hoạt động VinFast khiến khách thích mê trong tiếng cười, quà tặng ngập tràn. ...

Lầu Năm Góc thảo luận về ‘kế hoạch đại tu’ của ông Trump

Các quan chức Lầu Năm Góc đang thảo luận không chính thức về phản ứng trước những thay đổi có khả năng xảy ra, khi ông Trump chính thức tiếp quản Nhà Trắng. Nhiều quan chức tin rằng ông Trump sẽ tránh lặp lại mối quan hệ căng thẳng với quân đội như ở nhiệm kỳ trước - Ảnh: GETTY Quan hệ của ông Trump với nhiều lãnh đạo cấp cao trong quân đội Mỹ ở nhiệm kỳ trước không hề...

Khởi tố vụ án tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC

Theo thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án xảy ra tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), đồng thời khởi tố 6 người để điều tra về hai tội danh. Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên thông tin về vụ án tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) - Ảnh: GIANG LONG Thông tin về vụ án xảy ra tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC)...

Để Việt Nam Xanh tiến tới Net Zero là hành trình cần có sự đồng hành và nỗ lực của cả cộng đồng

Đó là thông điệp mà Đại sứ Việt Nam Xanh - hoa hậu H'Hen Niê, cùng với đại diện của nhiều doanh nghiệp, tổ chức đang thực hành tiêu chí ESG, hướng đến mục tiêu NetZero đã mang đến người tham dự Ngày hội Việt Nam Xanh 2024. ...

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Cùng chuyên mục

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh, đóng gói,...  “Quán bé tí thế kia mà đông khách lắm, cả chục người chờ lấy mẻ bánh nóng hổi vừa...

Hậu Giang tổ chức hội thi bánh dân gian lần thứ IV

Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang 2024 là sân chơi hữu ích để các nghệ nhân giao lưu, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, thu hút du khách… Nằm trong khuôn khổ giải marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV -...

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Mới nhất

Vì sao các cuộc thăm dò đánh giá sai ông Trump 3 kỳ bầu cử liên tiếp?

(Dân trí) - Kết quả bầu cử vừa diễn ra cho thấy lần thứ 3 liên tiếp các thăm dò dư luận đánh giá sai về Tổng thống đắc cử Donald Trump. Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump (Ảnh: AFP). Trước cuộc bầu cử ngày 5/11, các cuộc thăm dò dư luận đều dự đoán một cuộc đua sít sao...

Canada dừng cho phép người Việt du học không cần chứng minh tài chính

Chính phủ Canada quyết định dừng chương trình du học diện miễn chứng minh tài chính đã triển khai trong 6 năm qua, nối tiếp loạt quy định thắt chặt liên tiếp được ban hành. Đại diện trường Canada tư vấn du học cho phụ huynh, học sinh Việt Nam trong một triển lãm tổ chức hồi tháng 10 ẢNH: NGỌC...

Đề xuất giao quyền tuyển, sử dụng giáo viên cho ngành giáo dục

Sáng 9.11, trình dự án luật Nhà giáo, Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cho hay, bên cạnh các chính sách ưu tiên về tiền lương, tuổi nghỉ hưu, dự thảo luật cũng đề nghị giao quyền chủ động cho ngành giáo dục trong tuyển dụng, sử dụng nhà giáo. Theo đó, Chính phủ đề xuất giao Bộ GD-ĐT, Bộ LĐ-TB-XH...

Khởi tố vụ án tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC

Theo thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án xảy ra tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), đồng thời khởi tố 6 người để điều tra về hai tội danh. Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên thông tin về vụ án tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC)...

Gần 3.000 thanh niên dự Ngày hội Thanh niên Quốc tế năm 2024

(ĐCSVN) - Ngày hội Thanh niên Quốc tế năm 2024 (International Youth Festival) là sân chơi văn hóa, nghệ thuật, thể thao bổ ích góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho các bạn trẻ Thủ đô Hà Nội và quốc tế. Ngày 9/11, Thành đoàn Hà Nội tổ chức Ngày hội Thanh niên quốc tế lần...

Mới nhất