'Trời ơi, đông kinh khủng...' là lời cảm thán của một vị khách khi nhìn dòng người xếp hàng dài từ trong Hội quán Nghĩa An ra đến phía ngoài đường chỉ để chờ mua món tàu hũ vàng Triều Châu.
Người dân kiên nhẫn xếp hàng theo hướng dẫn của người bán, chờ đến lượt mình vào mua - Ảnh: HỒ LAM
Trời càng về tối, không khí ở Hội quán Nghĩa An lại càng thêm nhộn nhịp, nô nức. Tiếng người nói chuyện í ới gọi nhau, mùi nhang khói, những ánh đèn từ sân khấu ca kịch rực sáng cả một góc trời.
Đặc biệt trong những ngày tháng giêng này, khi đi qua Hội quán Nghĩa An, người ta không thể không chú ý đến dòng người kiên nhẫn xếp hàng để chờ đợi một điều gì đó...
Nhiều người tham quan lân la hỏi han vài vị khách thì mới biết họ đang chờ mua bằng được món tàu hũ vàng Triều Châu chấm nước muối hẹ, một món ăn truyền thống của người Hoa.
Quán có chỗ ngồi lại ăn nhưng không khi nào dư một chỗ trống - Ảnh: HỒ LAM
Nước muối hẹ là linh hồn chống ngán của tàu hũ vàng Triều Châu
Vừa luôn tay xắt miếng tàu hũ đã chiên, bày ra đĩa, chị Lý Lệ Quân, người làm, vừa chia sẻ ngắn gọn với Tuổi Trẻ Online về món ăn này.
Chị cho biết tàu hũ vàng là một món ăn truyền thống của người Triều Châu, Trung Quốc, du nhập vào Việt Nam và trở thành món quen thuộc của người Hoa ở khu Chợ Lớn. Đặc biệt, dịp Tết Nguyên tiêu, người Hoa ăn món này để cầu một năm mới may mắn, bình an, nhiều tài lộc.
"Mỗi năm, gia đình đem ra bán vào đúng một khoảng thời gian trong Tết Nguyên tiêu. Như năm nay, chúng tôi bán từ ngày 13-2 đến hết 24-2 (tức từ 16 đến hết 27 tháng giêng âm lịch)", chị Quân cho biết.
Trong Hội quán Nghĩa An, có rất nhiều hàng bán món tàu hũ vàng Triều Châu nhưng đông khách nhất là gia đình chị. Điều này có nhiều nguyên do.
Theo lời những người làm, hàng tàu hũ vàng Triều Châu của gia đình chị Quân có truyền thống bán lâu đời nhất ở đây và chỉ bán trong một khoảng thời gian nhất định.
"Hơn nữa, mấy ngày gần đây, quán cũng được lan tỏa nhiều trên mạng xã hội và báo chí nên khách kéo đến càng ngày càng đông", một người làm nhận định.
Quán bán 5 món quen thuộc với người Hoa như: tàu hũ vàng, bánh hẹ, bánh lá liễu, bánh khoai môn, bánh sắn. Đến đây hầu như ai cũng sẽ gọi món tàu hũ vàng - "best seller" của quán.
Miếng tàu hũ vừa chiên xong - Ảnh: HỒ LAM
Một phần có một miếng tàu hũ lớn, được xắt làm tư, với lớp vỏ dai dai, nhân bên trong mềm mịn, ăn vào mềm tan trong miệng, có vị beo béo. Tuy nhiên, vì được chiên ngập dầu nên không chỉ có tàu hũ vàng mà các món ăn khác đều đậm dầu mỡ, mang đến cảm giác nhanh no cho người ăn.
Khi ăn, nhất định phải chấm nước muối hẹ có vị thanh, không quá mặn nhưng giúp cho món tàu hũ thêm đậm vị hơn, quên đi vị ngán của dầu mỡ. Loại nước chấm độc lạ này có thể được xem như là linh hồn của món ăn.
Ngoài ra, thực khách cũng có thể thử ăn món bánh lá liễu, bánh hẹ với vỏ ngoài giòn giòn, nếp dẻo thơm, bên trong có nhân đậu xanh, tôm. Để đỡ ngán, ta có thể cuốn rau cải, rau thơm và bánh tráng do quán chuẩn bị để ăn kèm.
Một phần tàu hũ, bánh lá liễu cùng có giá 30.000 đồng. Còn bánh hẹ, sắn, môn giá 20.000 đồng. Trong ảnh là phần đầy đủ gồm 5 món tàu hũ vàng, bánh lá liễu, bánh hẹ, bánh khoai môn, bánh sắn kèm rau, bánh tráng có giá 120.000 đồng - Ảnh: HỒ LAM
Mỗi năm chỉ có một phiên, xếp hàng đến lượt cũng trên 1 giờ
Theo ghi nhận, chỗ bán tàu hũ vàng Triều Châu của gia đình chị Quân nằm đối diện khu vực sân khấu ca kịch trong hội quán, thời gian mở bán cũng là lúc sân khấu lên đèn.
Hòa vào dòng người đang xếp thành hai hàng, người viết cũng thử cảm giác chờ gần 1 tiếng. Có vị khách nọ than thở sao mà đông quá nhưng vẫn kiên nhẫn đứng đợi, có người bảo may mà mình nhanh tay lẹ chân vô sớm nên đỡ đứng lâu.
Người bán thì điều phối chuyện xếp hàng, giải thích về các món ăn cho khách và trấn an: "Quán em đông thiệt nhưng tàu hũ còn nhiều, bán từ 18h đến 22h tối lận. Cô chú anh chị ráng xếp hàng giúp em nha!".
Người dân xếp thành hai hàng dày đặc, chờ mua tàu hũ vàng, kế bên là sân khấu trình diễn ca kịch luôn nhộn nhịp tiếng nhạc - Video: HỒ LAM
Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, bạn Ngọc Nga (quận 5) cho biết năm nào vào đúng dịp này bạn cũng canh ra đây để mua tàu hũ vàng Triều Châu.
"Với khẩu vị của tôi thì món ăn hơi dầu mỡ, không phải thuộc dạng ngon xuất sắc đâu. Nhưng tôi thích không khí nhộn nhịp ở hàng quán này. Khi ngồi lại ở đây ăn thì bạn sẽ nghe được tiếng hát từ sân khấu ca kịch kế bên lẫn vào tiếng người nói chuyện và cả tiếng xe ngoài đường.
Ngôn ngữ giao tiếp giữa mọi người vừa có tiếng Việt rồi cả tiếng Hoa. Tất cả làm nên một bầu không khí, nếp sống, nét văn hóa thú vị trong những ngày Tết Nguyên tiêu này".
Những người bán chia nhau chiên, luôn tay xắt tàu hũ nhưng vẫn không xuể - Ảnh: HỒ LAM
Trên mạng xã hội, nhiều thực khách cũng chia sẻ cảm nhận khi ghé ăn tàu hũ Triều Châu ở Hội quán Nghĩa An.
Anh Vuduy Minh viết hẳn dòng thơ đầy cảm xúc: "Trăm năm tính cuộc vuông tròn / Phải dò cho đến ngọn nguồn lạch sông / Muốn ăn tàu hũ Quảng Đông / Phải chờ tận tới tuần rằm tháng giêng / Mỗi năm chỉ có một phiên / Xếp hàng đến lượt cũng trên một giờ".
Nước muối hẹ có vị mặn nhẹ - Ảnh: HỒ LAM
Tàu hũ vàng xếp đều tăm tắp - Ảnh: HỒ LAM
Tàu hũ vàng chiên liên tục trong chảo dầu - Video: HỒ LAM
Mặt phía trước và sau của hàng người đều không có chỗ trống, càng về tối càng đông. Từ 21h trở đi thì thưa bớt - Ảnh: HỒ LAM
Nguồn: https://tuoitre.vn/tau-hu-vang-trieu-chau-cham-muoi-he-moi-nam-chi-co-1-phien-xep-hang-den-luot-cung-tren-1-gio-20250219092948265.htm
Bình luận (0)