Trang chủDu lịchẨm thựcSủi Dìn, vị ngọt trời đông

Sủi Dìn, vị ngọt trời đông


Đi dọc khắp các con đường ở H.Thủy Nguyên, nơi đâu cũng chào mời món Sủi Dìn. Bạn người Hải Phòng đi bên cạnh nhỏ nhẹ: “Chưa ăn Sủi Dìn là chưa đến Thủy Nguyên, chưa biết Hải Phòng”.

HƯƠNG VỊ QUÊ HƯƠNG: Sủi Dìn, vị ngọt trời đông  - Ảnh 1.

Chén chè Sủi Dìn nóng thơm dịu vị gừng bày ra trước mặt tôi. Nhìn qua thì Sủi Dìn trông giống như món chè trôi nước phương Nam, nhưng khi nhẩn nha thưởng thức, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận ngay có gì đó khang khác chứ đây không phải là “tên gọi mới” của chè trôi nước.

Viên chè Sủi Dìn nho nhỏ, được làm từ bột nếp trộn với gạo tẻ. Nhân của viên chè Sủi Dìn là bí quyết tạo nên sự khác biệt của các quán. Có quán làm nhân Sủi Dìn bằng đậu xanh, hạt sen, xoài, mứt, dâu tây… Nước chè được chế biến từ mật mía nấu cùng gừng giã nhuyễn cho thêm quế, nên chè Sủi Dìn không chỉ là món ăn ưa miệng mà còn mát lành, bổ dưỡng.

Món chè Sủi Dìn thành phẩm được nhấn nhá thêm mè đen, dừa xắt khúc, đậu phộng rang. Theo lời cô chủ quán, cái tên Sủi Dìn có nguồn gốc từ lịch sử xa xưa khi người Việt giao thương cùng người phương Bắc, họ đem theo món Sủi Dìn. Sủi có nghĩa là nước, Dìn là viên. Thời thế dần trôi, người Việt đã biến tấu món chè Sủi Dìn theo công thức của riêng mình, chỉ còn mỗi cái tên “Sủi Dìn” là giữ lại.

Trong tiết trời lạnh giá những ngày đầu đông ở Thủy Nguyên, nhẩn nha từng thìa chè Sủi Dìn trong háo hức, lạ lẫm, vị ngọt của mật mía, vị cay cay của gừng, thơm dịu mùi quế và cảm giác dẻo ngậy của viên chè gạo nếp, quả thật khiến du khách phương xa như tôi cảm thấy thật ngọt ngào và ấm áp.



Source link

Cùng chủ đề

Ăn thịt gà mỗi ngày, cơ thể sẽ thế nào?

Gà là thực phẩm quen thuộc, giàu protein, ít béo và dễ chế biến. Theo bà Varsha Sharma, chuyên gia dinh dưỡng làm việc tại Mỹ, việc ăn thịt gà thường xuyên có thể tiềm ẩn một số rủi ro. ...

Ai không nên ăn gừng?

Theo lương y Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y Hà Nội, người tạng nóng, hay lở miệng, táo bón, người nhiều mồ hôi hoặc đang ra mồ hôi thì không nên ăn gừng. Ăn nhiều gừng, thời gian lâu có thể bị toét mắt, chảy nước mắt sống.Gừng là loại cây thảo, sống dai, thân rễ nạc và phân nhánh xòe ra như hình bàn tay, mang nhiều chồi, từ đó phát ra những thân cao 80-100 cm....

Cách chọn, sử dụng gừng hiệu quả, bảo đảm an toàn thực phẩm trong mùa Đông

Lý do nên ăn gừng vào mùa Đông Với hương vị cay nồng và nhiều lợi ích sức khỏe, gừng vừa ngon vừa bổ dưỡng lại rất đa năng, dễ thêm vào nhiều món ăn. Lợi ích sức khỏe của gừng chủ yếu là do chất chống oxy hóa, đặc tính chống viêm và hàm lượng các hợp chất có trong gừng. Hương thơm độc đáo của gừng đến từ các loại dầu tự nhiên trong nó, trong đó quan trọng...

Uống nước đậu xanh hàng ngày có tốt?

Tác dụng của đậu xanhBáo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời BS Vũ Quốc Trung cho biết, đậu xanh vị ngọt, tính mát, không độc, lợi về kinh tâm, vị.Công dụng:Thanh nhiệt giải độc, giảm nóng, lợi thuỷ, chữa các bệnh nắng nóng phiền khát, phòng ngừa cảm nắng, say nắng, phù thũng, tiêu tích nhiệt, giải nhiều loại chất độc dẫn đến phiền táo, rối loạn trong cơ thể, nôn mửa, khát nước.Theo các nghiên cứu...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

TP.HCM chính thức đề xuất chọn ngoại ngữ là môn thứ ba

Sở GD-ĐT TP.HCM đã chính thức gửi văn bản góp ý lần 2 về một số nội dung dự kiến đổi, bổ sung quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT của Bộ GD-ĐT. Trong đó đề xuất cụ thể về việc...

Khó khăn thì thích nghi!

Tôn vinh nghề thêu Hà Nội qua bộ sưu tập áo dài ‘Đường thêu của mẹ’

Bộ sưu tập áo dài (BST) Đường thêu của mẹ ra mắt vào thời điểm chào đón năm...

Chính phủ mới Syria muốn Nga ‘xem xét lại’ hiện diện quân sự

Chính phủ chuyển tiếp Syria cho rằng các động thái quân sự gần đây của Nga mơ hồ và kêu gọi Moscow xem xét lại hiện diện quân sự tại Syria. ...

CEO TikTok gặp riêng ông Trump, tìm cách ngăn lệnh cấm ở Mỹ

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump vừa gặp CEO TikTok Châu Thụ Tư, sau khi ông Trump bày tỏ "thiện cảm" với TikTok và cho hay chính quyền sắp tới của mình sẽ "xem xét" lại lệnh cấm ứng dụng này. ...

Bài đọc nhiều

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Bao người Làng Nủ lần đầu ăn phở

Những công nhân đang xây dựng Làng Nủ mới (huyện Bảo Yên, Lào Cai) như quên hết mệt nhọc khi ăn phở. Còn các em học sinh Làng Nủ thì ước ngày nào cũng có phở để ăn. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

20 món có nước ngon nhất thế giới: Phở bò Việt Nam đứng thứ 2

Tác giả Janet Clarkson từng viết trong cuốn sách "Soup: A Global History" (tạm dịch: Súp: Lịch sử toàn cầu) của bà rằng mỗi nền văn hóa đều có một loại súp riêng biệt và đều mang lịch sử lâu đời. Theo đó, những người đầu tiên nấu súp đã đun sôi mọi nguyên liệu từ mai rùa đến những sợi tre dài, sau đó những chiếc nồi súp bằng kim loại dần được sử dụng từ thời...

Cùng chuyên mục

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Loại rau tên lạ bán nhiều ở chợ, cực tốt với người bệnh tiểu đường

Loại rau này rất giàu dưỡng chất, được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia phương Tây và hiện nay cũng xuất hiện ở thị trường Việt Nam, có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế sự tiến triển của bệnh tiểu đường tuýp 2. ...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Mới nhất

Cơ hội đầu tư năm 2025 giữa các biến số lớn

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng sẽ hạ tiếp lãi suất. Dù vậy, nhìn xa hơn, chính sách tiền tệ của Mỹ cùng loạt yếu tố vẫn là biến số lớn với nền kinh tế Việt Nam trong năm tới. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng sẽ hạ tiếp lãi suất. Dù...

Bình Dương tăng cường đấu tranh với tội phạm ‘tín dụng đen’

Tỉnh Bình Dương đã phát hiện triệt xóa 74 vụ với 148 đối tượng về các hành vi liên quan đến "tín dụng đen", trong đó đã khởi tố 50 vụ với 91 bị can về hành vi cho vay nặng lãi. Ngày 11/12, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 12/CT-TTg...

Dấu hiệu cơ thể thiếu Omega-3

Theo ThS.BS Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Omega-3 là nhóm các axit béo. Trong đó, DHA và EPA tham gia hình thành cấu trúc và chức năng não bộ. Còn ALA là chất béo Omega-3 có giá trị không kém DHA và EPA. Khi vào cơ thể ALA sẽ chuyển hóa thành DHA và EPA...

Chấn chỉnh công tác tuyển sinh văn bằng 2 của Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định trách nhiệm liên quan đào tạo văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh các lớp VB2.12, VB2.13 (A, B), VB22.01 thuộc Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội trước hết là trách nhiệm của hiệu trưởng. ...

Tay chân tê cóng ngày lạnh, đeo găng tay vẫn lạnh: Đừng chủ quan

Loại trừ nguyên nhân do cơ thể tiếp xúc lâu trong môi trường lạnh khiến tay chân lạnh cóng, còn nếu đã đi tất, đeo găng tay… mà tay chân vẫn lạnh, cần phải nghĩ tới các bệnh lý nguy hiểm và tìm cách khắc phục. ...

Mới nhất

Khó khăn thì thích nghi!

Sản phẩm OCOP Hà Nội