Tối 29-3, các đầu bếp nổi tiếng cả nước đã về trình diễn tinh hoa ẩm thực tại khu lưu trú Furama Đà Nẵng, trong sự kiện Đêm văn hóa ẩm thực Cội nguồn Việt – Nghệ nhân di sản Việt. Sự kiện nhằm tôn vinh ẩm thực kết hợp nguyên liệu rừng rẫy đồng bào Cơ Tu.
Sự kiện do Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Đà Nẵng phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức nhằm giới thiệu các món ăn đặc sắc vùng miền, ra mắt chương trình kết nối nông sản vùng cao hỗ trợ sinh kế cho đồng bào nơi khó khăn.
Trong đêm tiệc, khách được thưởng thức các món ăn do 4 nghệ nhân ẩm thực hàng đầu Việt Nam đứng bếp gồm Phan Tôn Gia Hiền, Lê Nguyễn Hoàn Long, Lê Văn Khánh, Doãn Văn Tuấn.
Nhà nghiên cứu văn hóa ẩm thực Lê Tân có mặt tại sự kiện đã bày tỏ sự bất ngờ với không gian trình diễn ẩm thực.
Từ rừng núi hoang vu, các món ăn dân dã, nguyên liệu từ vườn rẫy, núi rừng của bà con Cơ Tu được các đầu bếp chế biến và đặt lên bàn ẩm thực sang trọng.
Khi các đầu bếp trình diễn các món ăn tinh hoa ẩm thực như nem công chả phượng, kình ngư hóa rồng… Nhiều người thích thú khi biết một phần nguyên liệu làm món ăn là từ các lọn rau rừng, trái cây đưa xuống từ vườn người Cơ Tu ở huyện Tây Giang (Quảng Nam).
Trong đêm tiệc, nước mắm truyền thống Nam Ô Hương Làng Cổ ở Đà Nẵng cũng được thiết kế dưới dạng trống gỗ phục vụ thực khách.
Từ chỗ quanh quẩn trong làng, ở chợ nhỏ, các khách sạn đã bắt đầu lấy nước mắm truyền thống từ làng nghề Nam Ô ở Đà Nẵng để vào hỗ trợ tiêu thụ, phục vụ khách ăn.
Các nguyên liệu này vốn sạch, hàm lượng dinh dưỡng cao. Nhưng vì thiếu thị trường, không giỏi buôn bán nên lâu nay bà con vùng cao chỉ trồng quanh quẩn ở vườn rẫy, bán cho người trong làng.
Với sự kết hợp của khu lưu trú 5 sao Furama Đà Nẵng với nhóm các doanh nghiệp, các loại rau rừng, bắp chuối, trái cây từ Tây Giang (Quảng Nam), Hòa Vang (Đà Nẵng), A Lưới (Thừa Thiên Huế) từ nay sẽ rộng mở đường để vào nơi tiêu thụ.
Từng nguyên liệu sẽ lên bàn tiệc sang trọng phục vụ khách ngoại giao, khách du lịch…