UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Lê Thị Tuyết Mai (52 tuổi, trú thị trấn Di Lăng, huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi).
Bà Mai là chủ tiệm bánh mì que Tứ Hải vừa để xảy ra vụ ngộ độc khiến 23 người nhập viện.
Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, bà Mai đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Nhập khẩu, sản xuất, chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.
UBND tỉnh Quảng Ngãi quyết định xử phạt 90 triệu đồng, đồng thời đình chỉ một phần hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm của hộ bà Mai trong 4 tháng.
Trước đó, sáng 12/3, Trung tâm Y tế huyện Sơn Hà báo cáo, 23 bệnh nhân nghi ngờ ngộ độc thực phẩm nhập viện điều trị. Tất cả những bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm bánh mì que Tứ Hải (tổ dân phố Hàng Gòn, thị trấn Di Lăng) do bà Mai làm chủ.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ngãi lấy 3 mẫu tại cơ sở này. Sau đó, Sở Y tế kết luận vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì của tiệm bà Mai nguyên nhân do nhiễm vi sinh vật (Salmonella).
Ngày 5/4, 37 học sinh thuộc 2 trường Tiểu học Vĩnh Trường và THCS Trần Hưng Đạo (phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang, Khánh Hoà) bị ngộ độc phải nhập viện. Nhiều học sinh của 2 trường trên đã ăn sáng tại những quán khác nhau ở bên ngoài.
Đa số học sinh cho hay đã ăn món cơm gà xé. Một số em khác cho biết đã ăn bánh mỳ que, xúc xích, hamberger gà ở gần 2 trường học.
Ngày 13/3, ngành Y tế Khánh Hoà cũng ghi nhận 369 người bị ngộ độc sau khi ăn tại quán cơm gà Trâm Anh, do các món gà, sốt trứng, dưa chua… Nguyên nhân ngộ độc được cho là các món gà, sốt trứng, dưa chua… lây nhiễm chéo các vi khuẩn Salmonella, Bacillus cereus, Staphylococcus aureus.