Theo TS Nguyễn Thu Thủy, chuyên gia marketing và du lịch (ĐH Quốc gia Hà Nội, ảnh), các địa phương muốn quảng bá ẩm thực thì nên có danh sách điểm đến ẩm thực riêng.
Đã 2 năm Michelin công bố các danh sách điểm đến ẩm thực tại VN. Nhưng dường như danh sách đó khó mà làm hài lòng tất cả. Quan trọng hơn, địa phương vẫn thiếu những danh sách để tự giới thiệu điểm đến ẩm thực của chính mình. Bà nghĩ sao về điều này?
Đúng là nếu cần quảng bá điểm đến ẩm thực thì du lịch VN nên có danh sách riêng chứ không nên phụ thuộc vào Michelin. Thực ra các sở quản lý du lịch vẫn thường đưa ra những danh sách kiểu như món ăn nên chọn, như Hải Phòng làm bản đồ ẩm thực. Nhưng không phải địa phương nào cũng có danh sách như Hải Phòng. Ở Hà Nội đang tự phát, chưa có cơ quan nào thẩm định các giới thiệu như vậy.
Hải Phòng đã có một danh sách, tuy nhiên vẫn còn đơn giản. Theo bà, việc lập danh sách bản đồ ẩm thực nên được thực hiện như thế nào?
Theo tôi, đầu tiên nên xây dựng tiêu chí rõ ràng rồi mới lựa chọn. Chẳng hạn, tiêu chí cho khách đi riêng lẻ sẽ khác với khách đi đoàn số lượng lớn. Một quán khả năng phục vụ giới hạn có thể phù hợp với khách đi một mình hoặc ít người và tự đi khám phá; trong khi khách đi theo đoàn lớn thì không thể vào những ngõ sâu, ngõ xa được.
Có một cách khác nữa là các tiêu chí của người dùng, như chúng ta đi và tự đánh giá. Dựa trên những đánh giá của khách như vậy, chúng ta cũng có thể lập bản đồ. Nghĩa là chúng ta vừa có thể lập bản đồ dựa theo tiêu chí của mình, vừa có thể lập bản đồ theo tiêu chí của khách.
Có nghĩa là mình cũng nên mở kênh đánh giá để xây dựng bản đồ ẩm thực?
Trước đây, bên Hiệp hội Du lịch vẫn có đánh giá Bông sen xanh để đánh giá những đơn vị nỗ lực trong bảo vệ môi trường, sử dụng hiệu quả tài nguyên, năng lượng, góp phần bảo vệ các di sản, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương và phát triển du lịch bền vững. Với ẩm thực mình cũng có thể có các đánh giá tương tự, có những sao, nhãn tương tự với các hàng quán.
Không chỉ ngành du lịch, nhiều đơn vị có thể cùng tham gia hình thành bản đồ ẩm thực. Hội Di sản văn hóa VN chẳng hạn, họ cũng đã gắn biển Không gian di sản văn hóa ẩm thực cho quán Bún ốc Bà ngoại ở Hà Nội. Đây là không gian được xây dựng với những món Hà Nội xưa được đánh giá cao.
Thanhnien.vn
Nguồn:https://thanhnien.vn/quang-ba-am-thuc-nen-co-danh-sach-rieng-185240706233250907.htm