Trang chủDu lịchẨm thựcQuán toàn phụ nữ bán suốt 30 năm

Quán toàn phụ nữ bán suốt 30 năm


Không mấy xa lạ, đó là quán bún chả Hà Nội của gia đình bà Nguyễn Thị Mai Lan (50 tuổi), nằm trong con hẻm yên bình trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (Q.1, TP.HCM). Quán ăn có thâm niên 30 năm, là điểm đến quen thuộc của nhiều thế hệ thực khách.

Sao bà chủ không nhận là “bún chả nhà giàu”?

Sáng sáng, quán ăn của bà Mai Lan đều đặn khách ra vào. Mùi thịt nướng thơm phức tỏa ra từ lò than, nơi bà chủ đang ngồi nướng thịt, khiến bụng tôi thêm phần cồn cào. Ở quán, bà Lan cùng hai người người phụ nữ khác, là chị dâu và em dâu của mình cùng bán, mỗi người một việc. Ai cũng tất bật làm những phần ăn tâm huyết nhất mang ra cho khách mà không phải chờ đợi lâu.

'Bún chả nhà giàu' rẻ nhất 80.000 đồng/phần, 30 năm trung tâm TP.HCM: Quán… toàn phụ nữ - Ảnh 1.

Bà Lan kế thừa quán bún chả Hà Nội của cha mẹ.

Nhiều khách thấy ấn tượng, khi quán do ba chị em bà Lan điều hành, không có đàn ông. Nhìn ngoại hình trẻ trung của bà Lan, tôi và nhiều khách khác không khỏi bất ngờ, khi biết bà đã 50 tuổi. Tôi thầm nghĩ, có lẽ, bà chủ vui tính, cười nhiều, niềm nở với khách nên nhìn bà như ngoài 30 vậy.

Bụng cũng đang đói, tôi liền gọi một phần bún chả để ăn sáng. Nhiều khách gọi vui, đây là quán “bún chả nhà giàu”, khi mỗi phần ăn có giá 80.000 đồng, nếu khách muốn ăn có thêm có thể gọi, tùy nhu cầu.

Nói về giá bán, bà Lan thừa nhận nó có cao hơn so với mặt bằng chung. Tuy nhiên, không phải ngẫu nhiên dù bán với mức giá này, nhưng quán bà vẫn được khách “ruột” ủng hộ suốt bao năm qua.

Phần, vì hương vị độc đáo, không giống với bất kỳ quán ăn nào với cách nấu bà được cha mẹ truyền lại, phần vì chất lượng của tô bún xứng đáng với giá tiền mà khách bỏ ra.

Tôi nghĩ tiền nào của nấy, đồng tiền mà khách bỏ ra ăn phải xứng đáng. Có người gọi quán tôi là bún chả nhà giàu, nhưng mà tôi không nhận nha, vì quán tôi, khách nào tới cũng đón tiếp nồng hậu, không có giàu nghèo gì cả…

Bà Nguyễn Thị Mai Lan, Chủ quán
'Bún chả nhà giàu' rẻ nhất 80.000 đồng/phần, 30 năm trung tâm TP.HCM: Quán… toàn phụ nữ - Ảnh 3.

Thịt nướng được ướp đậm đà.

Có một điều đặc biệt trong cách chế biến món ăn ở quán, chính là phần thịt nướng được kẹp bằng những que tre, giữ cố định bằng những sợi lá chuối và nướng trên than hồng. Cách làm này khác với những quán tôi từng ăn qua, nướng bằng vỉ hoặc lò điện. Khách gọi món tới đâu, bà chủ mới bắt đầu nướng thịt tới đó, nên phần thịt mang lên bàn cho khách nóng hôi hổi, thơm phức.

Anh Hồ Nam (34 tuổi, ngụ Q.3) cho rằng đó là một trong những “bí kíp” làm nên hương vị đặc trưng của món ăn ở đây, níu chân anh suốt gần chục năm qua. Dù giá có cao so với mặc bằng chung, nhưng vì lỡ thích bún chả Hà Nội ở đây, nên anh cũng chấp nhận.

“Tôi ăn bún chả ở đây rồi, thì ăn chỗ khác thấy cái vị nó không hợp bằng. Tôi không so sánh quán nào ngon hơn quán nào, chỉ thấy chỗ này vị lạ lắm, ngon mà không bỏ được. Không gian quán gia đình ấm cúng nên tôi thường dẫn bạn bè hay gia đình tới đây ăn”, anh Nam nói thêm.

Cả đời chỉ làm một nghề

Không phải ai cũng biết, quán ăn này được cha mẹ bà Lan mở năm 1993 để có tiền mưu sinh. Họ đều là những người gốc Bắc, vào Sài Gòn sinh sống, lập nghiệp, nên chọn món bún chả Hà Nội để bán.

Tuổi đôi mươi, bà Lan đã phụ cha mẹ bán bún chả đến hiện tại, khi bà đã kế thừa quán ăn này. Bà chủ nói rằng cả cuộc đời của bà, chỉ làm đúng một nghề này, âu cũng là duyên nợ.

Phần ăn đồng giá 80.000 đồng.

[CLIP]: ‘Bún chả nhà giàu’ rẻ nhất 80.000 đồng/phần, 30 năm trung tâm TP.HCM: Quán… toàn phụ nữ.

“11 năm trước, khi cha và mẹ tôi đều không còn nữa, tôi mới kế thừa cha mẹ quán ăn này, vẫn bán cho khách như thời ông bà còn sống. Gia đình tôi có tám anh chị em, chắc do cái duyên, nên chỉ có tôi kế nghiệp, mọi người đều có công việc riêng”, bà tâm sự thêm.

“Vì sao quán mình được khách ủng hộ bao năm qua, dù giá cao, có bí quyết gì không?”, tôi hỏi. Bà chủ liền cười tươi, đáp lại rằng bà cũng không hiểu vì sao khách lại thích hương vị bún chả ở quán mình. Bởi, bà chỉ vậy làm theo cách làm của cha mẹ ngày xưa, nhờ nghề dạy nghề mà tiến bộ từng ngày.

Bà chủ tin rằng khi nấu ăn bằng cái tâm, bằng tình yêu dành cho món ăn và cho khách, chắc chắn khách ăn sẽ cảm nhận được. Cũng có thể, đó là cái duyên buôn bán của cha mẹ, của bà. Bà tự hào rằng quán ăn gia đình mình là chốn tới lui của nhiều thế hệ thực khách, có người ăn từ hồi nhỏ xíu, nay lớn lên, có gia đình vẫn ghé lại ăn.

'Bún chả nhà giàu' rẻ nhất 80.000 đồng/phần, 30 năm trung tâm TP.HCM: Quán… toàn phụ nữ - Ảnh 6.

Thịt được nướng bằng que tre, khách gọi chủ quán mới bắt đầu nướng thịt.

Với bà Lan, quán ăn này không chỉ là tâm huyết của cha mẹ, mà còn là cả cuộc đời, cả tuổi thanh xuân của bà gửi gắm vào trong. Bà nói rằng, hạnh phúc của mình mỗi ngày là còn được bán quán, đến khi nào không còn sức nữa…



Source link

Cùng chủ đề

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Hà Nội lọt top 15 thành phố có nền ẩm thực hấp dẫn bậc nhất thế giới

Ẩm thực Hà Nội nổi tiếng với sự tinh tế, nhẹ nhàng và sự đa dạng về hương vị tự nhiên của các nguyên liệu địa phương, nước dùng thanh cùng các loại rau tươi và gia vị.

4 món ăn Việt Nam trong danh sách những món thịt ngon nhất thế giới của TasteAtlas

Bún chả, cơm tấm sườn, nem lụi, thịt kho tàu được chuyên trang ẩm thực TasteAtlas đề xuất trong top 100 món ăn từ thịt ngon nhất thế giới.

Top 5 quán bún chả ngon ở Hà Nội thực khách không nên bỏ lỡ khi du lịch Thủ đô

Bún chả Hương Liên Không chỉ nổi tiếng vì từng là địa điểm được cựu Tổng thống Mỹ Obama ghé thăm, bún chả Hương Liên (24 Lê Văn Hưu, quận Hai Bà Trưng) còn hút khách bởi hương vị thịt nướng thơm ngon, nước chấm đầy đặn. Không gian quán cũng là điểm cộng khiến thực khách hài lòng vì rộng rãi, sạch sẽ và nhân viên niềm nở, nhiệt tình. Ngoài bún chả, quán còn phục vụ cả món nem...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bí mật đằng sau bọng mắt và quầng thâm đen dưới mắt

Có nhiều người họ thừa nhận luôn có một giấc ngủ trọn vẹn nhưng bọng mắt vẫn xuất...

‘Mùa đông năm nay các con không còn lạnh nữa’

Chia sẻ tại chương trình "Nối vòng tay ấm" do T.Ư Đoàn, Báo Thanh Niên đồng hành cùng PNJ và Quỹ Niềm Tin Vàng thực hiện, hiệu trưởng một điểm trường ở Lạng Sơn xúc động nói: 'Mùa đông năm nay các con...

Bài đọc nhiều

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Cùng chuyên mục

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mới nhất

Đã tìm thấy máy bay Yak-130 rơi ở Đắk Lắk

Lực lượng chức năng đã tìm thấy máy bay Yak-130 bị rơi ở khu vực vườn quốc gia Yok Đôn, thuộc huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk). Chiều 8/11, ông Phạm Trung Nghĩa, Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn xác nhận, lực lượng chức năng đã tìm thấy máy bay Yak-130 tại khu vực Vườn quốc gia Yok Đôn. "Khu vực...

Đại học nào có nhiều tân giáo sư, phó giáo sư nhất cả nước?

Theo danh sách ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2024 do Hội đồng Giáo sư Nhà nước công bố, Đại học Quốc gia TP.HCM là đơn vị có nhiều ứng viên đạt chuẩn nhất với 40 người, gồm 7 giáo sư, 33 phó giáo sư.Các chuyên ngành có ứng viên đạt...

Hải Phòng: Sáp nhập 3 xã thuộc huyện An Dương vào quận Hồng Bàng từ năm 2025

Từ ngày 1/1/2025, 3 xã Đại Bản, An Hồng, An Hưng thuộc huyện An Dương (Hải Phòng) sẽ nhập vào quận Hồng Bàng. Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành nghị quyết về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của TP. Hải Phòng giai đoạn 2023 - 2025. Trong đó, điều chỉnh toàn...

Công bố Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2024

Ngày 8/11/2024, Vietnam Report phối hợp cùng Báo VietNamNet công bố Bảng xếp hạng VNR500 - Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2024. Bảng xếp hạng (BXH) VNR500 đã bước sang năm thứ 18 trên chặng đường tìm kiếm và tôn vinh thành tích xứng đáng của các doanh nghiệp có quy mô lớn, duy trì hoạt...

Mới nhất