Trang chủDu lịchẨm thựcQuán bò kho duy nhất ở TP.HCM được Michelin gọi tên: Có...

Quán bò kho duy nhất ở TP.HCM được Michelin gọi tên: Có gì đặc biệt?


Theo đó, Bò Kho Gánh (Q.10) là quán ăn duy nhất bán món bò kho được Michelin Guide gọi tên trong danh sách Bib Gourmand (nhà hàng có đồ ăn ngon với giá cả phải chăng) ở TP.HCM năm nay.

“Vui đến mất ngủ!”

Tôi ghé quán bò kho của chị Nguyên và anh Đỗ Hoàng Anh Duy, nằm bình yên ở một chung cư mặt tiền đường Ngô Gia Tự. Quán ăn đều đặn khách ra vào, anh chị chủ thì dễ mến, niềm nở đón tiếp.

Quán bò kho duy nhất ở TP.HCM được Michelin gọi tên: Có gì đặc biệt?- Ảnh 1.

Quán bò kho của chị Nguyên tọa lạc tại một chung cư cũ ở Q.10, đông khách vào chiều tối

Quán bò kho duy nhất ở TP.HCM được Michelin gọi tên: Có gì đặc biệt?- Ảnh 2.

Chị Nguyên (trái, ngoài cùng) và anh Duy (phải, ngoài cùng) chụp ảnh cùng cha mẹ chị Nguyên. Họ đều là những người giúp chị gây dựng quán ăn từ những ngày đầu

Chị Nguyên cho biết ngay khi vừa biết tin quán ăn của mình được Michelin gọi tên, nhận được vô vàn lời chúc từ người thân, thực khách, chị đã vỡ hòa hạnh phúc. Tới mức, chị không ngủ được. Bởi, cuối cùng sau bao nhiêu nỗ lực và cố gắng, anh chị đã gặt hái được “”.

Trước đó, chị Nguyên dành 6 năm bán món chè truyền thống của gia đình, nối nghiệp từ mẹ nhưng ăn không thuận lợi. 7 năm trước, chị quyết định mở bán món bò kho này, khi hoàn cảnh kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn.

“Nhà tôi có 5 anh chị em, các anh chị em còn lại đều học cao, tôi thì lớp 12 nghỉ học. Tôi bôn ba làm nhiều nghề nhưng cũng chật vật. Bán chè nối nghiệp mẹ không thành công, tôi mới quyết định bán bò kho. Phần vì thích vị bò kho mẹ nấu, với công thức nấu riêng được ông ngoại truyền lại, phần vì tôi cũng muốn kiếm tiền mưu sinh”, chị chủ nhớ lại.

Quán bò kho duy nhất ở TP.HCM được Michelin gọi tên: Có gì đặc biệt?- Ảnh 3.

Chị Nguyên những ngày đầu mở quán, bán mỗi phần 25.000 đồng

Quán bò kho duy nhất ở TP.HCM được Michelin gọi tên: Có gì đặc biệt?- Ảnh 4.
Quán bò kho duy nhất ở TP.HCM được Michelin gọi tên: Có gì đặc biệt?- Ảnh 5.

Quang gánh ở quán chị Nguyên có ý nghĩa đặc biệt với chị

Những ngày đầu mở bán, đó chỉ là một quán bò kho nhỏ, mỗi ngày bán 2 – 3 kg thịt. Thời điểm đó, mỗi phần chị bán ra giá 25.000 đồng, thu hút khách bình dân, nhiều người bán vé số, tới ăn.

Từ công thức bò kho được truyền lại, chị chủ gia giảm, thay đổi để phù hợp hơn với đại đa số thực khách và rồi có được hương vị dần hoàn thiện. Bò kho ngon, tiếng lành đồn xa, quán ăn nhỏ của chị ngày càng đông khách. Chị Nguyên cảm thấy mình có duyên buôn bán với món ăn này.

Với sự hỗ trợ của cha mẹ, của anh Duy và người thân, việc buôn bán của chị Nguyên ngày càng phát triển để có được quán ăn khang trang như hôm nay. Giờ đây, chị hạnh phúc khi có một quán ăn đông khách cũng như có được sự ghi nhận của chuyên gia, thực khách.

Vì sao là Bò Kho Gánh?

Phía trước quán ăn của chị Nguyên, là quang gánh bằng tre cũ kỹ nhuốm màu thời gian. Chị nói rằng đó là đôi quang gánh của bà ngoại chị được gìn giữ cẩn thận, lúc nào cũng được đặt ở trước quán như sự tưởng nhớ, biết ơn của con cháu với ông bà ngày xưa buôn gánh bán bưng để nuôi gia đình. Cái tên Bò Kho Gánh cũng xuất phát từ đó.

Không gian của quán có phần hoài cổ, được trang trí theo ý đồ của chị chủ. Chị mong muốn thực khách đến ăn được sống lại ký ức tuổi thơ, nhớ về TP.HCM những ngày xưa cũ.

Anh Nhật (26 tuổi, ngụ Q.5), một vị khách từng ghé quán ăn này cho biết anh không chỉ ấn tượng với quang gánh mà còn thích những chi tiết nhỏ ở quán. Đó là tấm bảng hiệu, menu trước quán được vẽ bằng phấn đến những chiếc bàn gỗ, những cái chén, ly nước gợi nhớ về những ký ức cũ.

Quán bò kho duy nhất ở TP.HCM được Michelin gọi tên: Có gì đặc biệt?- Ảnh 6.
Quán bò kho duy nhất ở TP.HCM được Michelin gọi tên: Có gì đặc biệt?- Ảnh 7.

Bò kho ở quán được nấu theo công thức riêng

Quán bò kho duy nhất ở TP.HCM được Michelin gọi tên: Có gì đặc biệt?- Ảnh 8.

“Món thịt bò hầm nổi tiếng được gọi là bò kho được trong tô đá. Thực khách có thể lựa chọn ăn kèm với bánh mì, mì hoặc cơm. Nước dùng có vị ngọt và đậm đà”, Michelin giới thiệu

“Bò kho ăn vừa miệng, thịt bò mềm, thơm cùng nước bò kho được nấu không quá đậm vị khiến mình cảm thấy dễ chịu. Thích nhất là được ngồi ở quán vào buổi tối, mát mẻ nhìn ra đường phố”, vị khách nhận xét.

Theo chủ quán, có 30% khách đến ăn là người nước ngoài. Mỗi phần ăn có giá dao động từ 50.000 – 100.000 đồng. Chị Nguyên hào hứng kể, có những vị khách cả 7 ngày đều ăn 7 ngày ở quán, cũng có những người nước ngoài sống và làm việc gần đây đều đặn ghé ăn vì thích hương vị bò kho.

Chị chủ cho biết bí quyết của món ăn nằm ở việc xử lý nguyên liệu, cách ướp thịt bò. Theo chị Nguyên, bò kho là một món ăn không dễ nấu, chế biến khá cầu kỳ qua nhiều khâu. Chỉ cần 1 khâu không đạt chất lượng cũng sẽ khiến món ăn trở nên không hoàn hảo. “Bò kho ở quán được nấu với 8 vị thuốc bắc, hương vị hài hòa, ít dầu mỡ”, chị bày tỏ.

Quán bò kho duy nhất ở TP.HCM được Michelin gọi tên: Có gì đặc biệt?- Ảnh 9.
Quán bò kho duy nhất ở TP.HCM được Michelin gọi tên: Có gì đặc biệt?- Ảnh 10.

Giá các món ăn dao động từ 50.000 đồng – 100.000 đồng

Ngày ngày, chị Nguyên vẫn miệt mài mang tới những phần ăn tâm huyết cho thực khách trong và ngoài nước. Chị chủ biết ơn những vị khách đầu tiên đến những khách ruột sau này, bởi chính nhờ sự ủng hộ đó mà quán có được hôm nay…




Nguồn: https://thanhnien.vn/quan-bo-kho-duy-nhat-o-tphcm-duoc-michelin-goi-ten-co-gi-dac-biet-185240621115156277.htm

Cùng chủ đề

Luật Đất đai cùng 3 luật sẽ có hiệu lực thi hành từ 1/8/2024

Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/8/2024.Trước đó, trình bày báo cáo tiếp thu, chỉnh lý và giải trình dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai số 31/2024/QH15,...

Hải Phòng xây dựng Mô hình chuyển đổi số tại quận, huyện

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng chủ đề năm 2024 là “Đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị - Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - Tăng cường thực hiện các chính sách xã hội và chuyển đổi số”.  Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông, Sở TT&TT một số tỉnh, thành phố miền Bắc; các sở, ban, ngành, UBND các...

Bảng lương công chức từ ngày 1/7 cao nhất 23,4 triệu đồng/tháng

Sáng 29/6, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 15, trong đó có nội dung về thực hiện cải cách tiền lương. Theo đó, Quốc hội đồng ý với đề xuất của Chính phủ, từ 1/7/2024 mức lương cơ sở tăng từ 1,8 lên 2,34 triệu đồng/tháng (tăng 30%), chưa bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương hiện nay.  Như vậy, lương công chức tới đây vẫn áp dụng...

Tập trung giải quyết khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các dự án đầu tư

Nghị quyết về việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/1/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và tăng cường hiệu lực, hiệu quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia gồm 3 điều. Trong đó chỉ rõ, để khắc phục những tồn tại, hạn chế và nâng cao hiệu quả...

Việt Nam tăng trưởng GDP 6,93% trong quý II

(Dân trí) - Với tốc độ tăng GDP trong quý II năm nay ước đạt 6,93% so với cùng kỳ, mức tăng trưởng của nền kinh tế chỉ thấp hơn tốc độ tăng 7,99% của quý II/2022 trong giai đoạn 2020-2024. Tổng cục Thống kê mới công bố báo cáo, cho thấy tổng sản phẩm trong nước (GDP) trong quý II tăng trưởng tích cực, với tốc độ tăng ước đạt 6,93% so với cùng kỳ năm trước.  Trong đó, khu...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Việt Nam có 7 nhà hàng đạt 1 sao Michelin ở Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh và Đà Nẵng

Đặc biệt, Nén Danang là nhà hàng đầu tiên của Việt Nam đạt giải Sao Xanh Michelin (Michelin Green Star). Đây là giải thưởng tôn vinh những cơ sở ăn uống tiên phong trong việc hướng đến xây dựng nền ẩm thực bền vững, mang đến trải nghiệm kết hợp giữa sự xuất sắc của những món ăn và cam kết nghiêm túc về tính thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó,...

Cách làm mứt mận dẻo Hà Nội đơn giản tại nhà

1. Nguyên liệu Mận: 1,5kg Đường vàng: 700gGừng: 1 nhánhMuối: 1 ítNước vôi: 1 ítMật ong: 2 chén 2. Cách làm mứt mận dẻo Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Ngâm mận trong nước muối loãng khoảng 30 phút. Sau đó, bạn dùng tay chà sạch từng quả mận dưới nước, rồi để ráo nước. Dùng dao khứa nhiều đường sâu xung quanh quả mận và ngâm trong nước vôi 4 tiếng. Tiếp theo, bạn rửa mận thật sạch với nước nhiều lần. Gừng cạo...

Liên hoan Văn hóa Ẩm thực xứ Thanh năm 2024

Tối 27/6 tại Quảng trường biển thành phố Sầm Sơn, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa khai mạc Liên hoan Văn hóa Ẩm thực xứ Thanh năm 2024.   Các đại biểu tham quan sản phẩm nem chua xứ Thanh. Liên hoan Văn hóa Ẩm thực xứ Thanh năm 2024 giới thiệu, quảng bá các đặc sản, sản vật, ẩm thực truyền thống cùng tiềm năng, lợi thế du lịch ở các địa phương trong tỉnh Thanh Hóa. Liên hoan...

Cùng chuyên mục

Món canh dân dã của Việt Nam nằm trong top 10 món ăn làm từ cá ngon nhất thế giới có gì đặc biệt?

Món canh chua đứng thứ 3 hạng mục món canh từ cáTạp chí ẩm thực nổi tiếng thế giới TasteAtlat đã cập nhật danh sách 100 món ăn từ cá ngon nhất thế giới theo đánh, bình chọn...

Khách Mỹ ‘choáng’ với tô phở 4 triệu đồng, nước dùng ninh hơn 2 ngày ở Việt Nam

Sonny Side (đến từ Mỹ) sở hữu một kênh YouTube có hơn 10,7 triệu lượt theo dõi. Anh đam mê khám phá văn hóa và ẩm thực trên toàn thế giới. Tại TPHCM, Sonny đã thưởng thức nhiều đặc sản địa phương và trải nghiệm cả các món ăn từ bình dân cho đến sang trọng. Gần đây nhất, Sonny cùng người bạn thân thiết là Calvin tới một nhà hàng trên tầng 66 của tòa nhà Landmark 81...

Friends Chef Dinner – Đêm tiệc đặc biệt kỷ niệm 5 năm nhà hàng Los Fuegos

Đêm ẩm thực quy tụ 4 đầu bếp tài năng Friends Chef Dinner là sự kiện mở màn cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 5 năm thành lập nhà hàng Los Fuegos. Sự kiện quy tụ 4 đầu bếp tài năng đến từ 4 nhà hàng danh tiếng: đầu bếp Hoàng Tùng từ T.U.N.G Dining, đầu bếp Olivier từ Fabrik Bistro, đầu bếp Nico từ Cugini - Ristorante Italiano và đầu bếp Emilio Fusé từ Los Fuegos. Sự kết...

Liên hoan văn hóa ẩm thực xứ Thanh năm 2024: “Đậm bản sắc – Bừng tinh hoa”

Đặc biệt, với quy mô hơn 100 gian hàng, Lễ hội Văn hóa ẩm thực xứ Thanh năm 2024 hướng tới mục tiêu trở thành ngày hội của ngành Du lịch Thanh Hóa, là cơ hội để tôn vinh, quảng bá rộng rãi nét đặc trưng văn hóa ẩm thực truyền thống địa phương; là dịp để các doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn, chuyên gia ẩm thực, các đầu bếp quảng bá thương hiệu, giao lưu,...

Mới nhất

Giải thích nguyên nhân hiện tượng đau ngực khi tới tháng

Đau ngực khi tới tháng là hiện tượng nhiều chị em gặp phải, thường gây nên cảm giác khó chịu trong những ngày này. Nếu biết được lý do bị đau ngực và biết...

Điều gì xảy ra khi bạn ăn một quả chuối mỗi ngày?

Chuối là một trong những loại trái cây phổ biến và được yêu thích nhất trên...

Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu, có thể phòng ngừa bằng cách nào?

Có thể nói ung thư như một “án tử” khiến nhiều người lo lắng, bất an, sợ hãi. Và nếu bạn đang thắc mắc ung thư tuyến giáp sống được bao lâu, làm cách...

Nụ cười Việt Nam

Trên hành trình sáng tác qua nhiều vùng miền của đất nước để ghi lại những khung hình về phong cảnh, đời sống, tập tục văn hoá bản địa, các nhiếp ảnh gia luôn dành những góc nhìn trìu mến, đầy cảm xúc khi bắt gặp nụ cười hồn hậu của đồng bào dân tộc thiểu số. Hãy cùng Tạp...

Vụ học sinh Gia Lai nhập viện vì nôn ói: Bệnh phẩm nhiễm E.coli

Qua phân tích các mẫu bệnh phẩm lấy từ bệnh nhân là học sinh nhà trường thể hiện các bệnh nhân đã nhiễm khuẩn E.coli.Theo đơn vị này, ngay khi tiếp nhận các học sinh với những triệu chứng lâm sàng tương...

Mới nhất

Nụ cười Việt Nam