Nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí y sinh The American Journal of Clinical Nutrition, chỉ ra một chế độ ăn có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và làm chậm quá trình lão hóa não cho người lớn tuổi.
Nghiên cứu quốc tế do các nhà khoa học từ Đại học Leipzig, Trung tâm Nghiên cứu môi trường Helmholtz (Đức), phối hợp với Đại học Ben-Gurion và Trung tâm Y tế Đại học Soroka, (Israel), cùng với Trường Y tế công cộng Harvard T.H. Chan (Mỹ), thực hiện, mang tên Thử nghiệm DIRECT PLUS.
Nghiên cứu nhằm tìm hiểu tác động của chế độ ăn uống đối với quá trình lão hóa não, bao gồm 294 người tham gia ở độ tuổi trung bình là 51, bị béo bụng hoặc mức lipid máu bất thường, được theo dõi trong 18 tháng.
Những người tham gia được chia thành 3 nhóm:
- Chế độ ăn uống lành mạnh thông thường
- Chế độ ăn Địa Trung Hải truyền thống, ít carbohydrate đơn giản
- Chế độ ăn Địa Trung Hải xanh, giàu polyphenol và ít thịt đỏ.
Cả hai chế độ ăn Địa Trung Hải và Địa Trung Hải xanh đều tiêu thụ 28 gram quả óc chó cung cấp khoảng 440 mg polyphenol mỗi ngày.
Nhóm Địa Trung Hải xanh cũng bổ sung 3 – 4 tách trà xanh và một ly sinh tố bèo Mankai mỗi ngày, cung cấp thêm 800 mg polyphenol.
Các nhà nghiên cứu đã thu thập các mẫu máu và chụp MRI não khi bắt đầu nghiên cứu và sau 18 tháng để theo dõi những thay đổi về thể tích não.
Tổng cộng có 224 người tham gia đã hoàn thành thử nghiệm.
Thông thường, não sẽ bị teo dần và lão hóa theo tuổi tác. Tuy nhiên, kết quả cho thấy cả hai chế độ ăn Địa Trung Hải và Địa Trung Hải xanh đều có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và làm chậm quá trình lão hóa não, trong đó chế độ ăn Địa Trung Hải xanh mang lại kết quả tốt hơn, theo chuyên trang y tế Medical News Today.
Các tác giả nhận thấy họ kiểm soát đường huyết tốt hơn và tiêu thụ hằng ngày các loại thực phẩm giàu polyphenol trong bèo Mankai và trà xanh có thể làm chậm quá trình lão hóa não, đặc biệt là những vùng não chịu trách nhiệm về nhận thức, chức năng vận động và xử lý thông tin cảm giác.
Cụ thể, cả chế độ ăn Địa Trung Hải và Địa Trung Hải xanh đều làm chậm đáng kể tình trạng não teo lại do tuổi tác khoảng 50% trong vòng 18 tháng, theo Medical News Today.
Những người theo 2 chế độ ăn Địa Trung Hải và Địa Trung Hải xanh có tuổi não trẻ hơn so với tuổi thực, biểu hiện bằng:
- Giảm 20,4% cân nặng
- Giảm 20,7% vòng eo
- Huyết áp tâm trương giảm 18,6%
- Huyết áp tâm thu giảm 18,9%
- Mức insulin giảm 9,9%
- Chỉ số đường huyết trung bình HbA1c giảm 16,4%.
Chế độ ăn Địa Trung Hải xanh có gì đặc biệt?
Các chuyên gia khuyên nên áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải xanh nếu có thể và đề xuất bổ sung nhiều thực phẩm giàu polyphenol để bảo vệ sức khỏe não bộ.
Chế độ ăn Địa Trung Hải gồm: Nhiều rau, trái cây, các loại đậu và các loại hạt; Nhiều ngũ cốc nguyên cám, như bánh mì đen, gạo lứt; Nhiều dầu ô liu và cá béo; Một ít sữa chua; Ăn thịt gia cầm, cá, hạn chế thịt đỏ; Rất ít đồ ngọt và đồ chế biến sẵn.
Chế độ ăn Địa Trung Hải xanh khuyến khích thêm gì?
Ngoài việc giảm lượng thịt và tăng lượng thực vật, chế độ ăn Địa Trung Hải xanh khuyến nghị tiêu thụ thêm những thực phẩm nhiều polyphenol sau đây để làm chậm quá trình lão hóa não:
- Trà xanh hằng ngày, khoảng 3 – 4 ly (240 ml/ly).
- Quả óc chó giàu polyphenol và axit béo omega-3.
- Dầu ô liu giàu chất béo không bão hòa đơn và polyphenol.
- Các loại rau lá xanh (như rau bina, xà lách và xà lách rocket) chứa flavanol, folate, lutein và chất chống oxy hóa giúp bảo vệ chức năng nhận thức.
- Quả mọng chứa nhiều flavonoid, đặc biệt là anthocyanin.
- Cá béo (như cá hồi, cá mòi) cung cấp axit béo omega-3 DHA.
- Nghệ chứa hoạt tính sinh học curcumin.
Nguồn: https://thanhnien.vn/phat-hien-moi-ve-che-do-an-cuc-tot-cho-nguoi-tren-50-tuoi-185241113160210221.htm