Trang chủDestinationsHà NộiNơi nghiêm túc, chỗ thờ ơ

Nơi nghiêm túc, chỗ thờ ơ


(HNM) – Việc kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể. Thế nhưng, qua kiểm tra trên thực tế của các đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm Hà Nội cho thấy, bên cạnh những cơ sở nghiêm túc thực hiện vẫn còn những nơi chưa tuân thủ đầy đủ những yêu cầu bắt buộc trên.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 thành phố Hà Nội kiểm tra việc lưu mẫu thực phẩm tại một trường tiểu học trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Ảnh: Xuân Lộc

Hỗ trợ điều tra ngộ độc thực phẩm

Theo quy định của Bộ Y tế, kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn được áp dụng đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bao gồm: Cơ sở chế biến suất ăn sẵn; căng tin kinh doanh ăn uống, bếp ăn tập thể; bếp ăn, nhà hàng ăn uống của khách sạn, khu nghỉ dưỡng; nhà hàng ăn uống. Đối với kiểm thực ba bước, đầu tiên là kiểm tra nguồn nguyên liệu, thực phẩm được nhập vào trước khi chế biến; tiếp đến kiểm tra trong quá trình chế biến (gồm: Nơi chế biến, trang thiết bị, dụng cụ, người chế biến) và cuối cùng là kiểm tra trước khi ăn (khu vực bày thức ăn, dụng cụ ăn uống) bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm theo quy định. Còn với việc lưu mẫu thức ăn được áp dụng đối với tất cả các món ăn của bữa ăn từ 30 suất ăn trở lên.

Thế nhưng, trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn vệ sinh thực phẩm của thành phố Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra nhà hàng Maison Sen Buffet (275 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân). Tại thời điểm kiểm tra, nhà hàng lưu mẫu thực phẩm sai quy định về số lượng, ghi chép thông tin. Bên cạnh đó, sổ kiểm định ba bước cũng không tuân thủ đúng quy định. Tương tự, kiểm tra bếp ăn của Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Mỹ Đức (huyện Mỹ Đức) cung cấp khoảng 400 suất ăn/ngày cũng cho thấy, nhà trường chưa thực hiện việc giám sát bếp ăn hằng ngày, không có sổ theo dõi việc lưu mẫu thức ăn.

Đoàn kiểm tra cũng ghi nhận, có những bếp ăn chấp hành nghiêm túc các quy định về kiểm thực ba bước và lưu mẫu thực phẩm như: Bếp ăn của Trường Mầm non Phương Tú (huyện Ứng Hòa); Trường Tiểu học Nguyễn Du (quận Nam Từ Liêm); Trường Tiểu học Đoàn Khuê (quận Long Biên)…

Hiệu trưởng Trường Mầm non Phương Tú Nguyễn Thị Nhung cho biết, để trẻ có đầy đủ sức khỏe vui chơi và học tập, nhà trường luôn chú trọng từng khâu trong chế biến thực phẩm. Đối với bộ phận chế biến thực phẩm, nhà trường yêu cầu phải quan sát kỹ khi nhận thực phẩm, ngâm, rửa thật kỹ rồi mới đưa vào chế biến. Bếp ăn của nhà trường tuân thủ theo quy trình một chiều, với mục đích bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, không xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo. Việc lưu mẫu thức ăn hằng ngày tại bếp ăn bán trú của trường mầm non cũng là khâu rất quan trọng. Do đó, trước khi chia các khẩu phần ăn theo từng lớp, từng học sinh, nhà trường cũng rất chú trọng đến khâu lưu mẫu thực phẩm, niêm phong mẫu…

“Chúng tôi thường xuyên được tham gia các lớp tập huấn về bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm bếp ăn trường học. Tại các lớp tập huấn này, các chuyên gia đều hướng dẫn nhà trường rất cụ thể về việc lưu mẫu thực phẩm. Đó là, người lưu mẫu cần ghi đầy đủ ngày, giờ, tên người lấy mẫu thức ăn và niêm phong. Ngoài ra, các chuyên gia cũng hướng dẫn các trường nếu có ngộ độc thực phẩm xảy ra phải giữ niêm phong mẫu thực phẩm, chỉ mở khi có sự chứng kiến của các cơ quan chức năng”, Hiệu trưởng Nguyễn Thị Nhung nói.

Theo ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, việc thực hiện lưu mẫu thức ăn hỗ trợ rất lớn trong quá trình thu thập thông tin và điều tra khi có nghi ngờ xảy ra về ngộ độc thực phẩm, thể hiện tinh thần trách nhiệm cũng như tính minh bạch của cơ sở kinh doanh. Đặc biệt, đối với bếp ăn tập thể, bếp ăn trường học, việc lưu mẫu thức ăn được đánh giá rất quan trọng khi xảy ra sự cố liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm. Khi đó, việc lưu mẫu thức ăn sẽ được cơ quan chức năng thu giữ và dùng cho các công đoạn kiểm tra, chứng thực về độ an toàn, vệ sinh của từng thành phẩm nguyên liệu.

Những lưu ý khi lưu mẫu thực phẩm

Trực tiếp kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương yêu cầu, trong cả một dây chuyền sản xuất thực phẩm từ lúc còn tươi sống đến khi lên bàn ăn, chỉ cần một khâu bị lỗi, dù nhỏ cũng có thể gây ra hậu quả đáng tiếc. Do đó, các cơ sở thuộc diện phải thực hiện quy định lưu mẫu thực phẩm cần thực hiện đúng để bảo đảm về kiểm thực, kiểm soát nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm.

Để việc lưu mẫu thức ăn đúng quy định, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) lưu ý, mỗi món ăn được lấy và lưu vào dụng cụ lưu mẫu riêng và được niêm phong. Mẫu thức ăn được lấy trước khi bắt đầu ăn hoặc trước khi vận chuyển đi nơi khác và được lưu ngay sau khi lấy. Lượng mẫu thức ăn được lấy tùy thuộc vào từng món. Thức ăn đặc như các món xào, hấp, rán, luộc hay rau sống, hoa quả ăn ngay… được lấy mẫu lưu tối thiểu 100gram. Thức ăn lỏng như: súp, canh… lấy tối thiểu mẫu lưu là 150ml. Các thông tin về mẫu thức ăn được ghi trên nhãn và cố định vào dụng cụ lưu mẫu thức ăn. Dụng cụ lưu mẫu thức ăn phải có nắp đậy kín và phải được rửa sạch, tiệt trùng trước khi sử dụng.

Cùng với đó, mẫu thức ăn được bảo quản riêng biệt với các thực phẩm khác, nhiệt độ bảo quản mẫu thức ăn lưu từ 2°C đến 8°C. Thời gian lưu mẫu thức ăn ít nhất là 24 giờ kể từ khi lấy mẫu thức ăn. Khi có nghi ngờ ngộ độc thực phẩm hoặc có yêu cầu của cơ quan quản lý thì cơ sở không được hủy mẫu lưu cho đến khi có thông báo khác. Sau 24 giờ lưu mẫu thức ăn nếu không có nghi ngờ ngộ độc thực phẩm; không có yêu cầu cụ thể của cơ quan quản lý thì tiến hành hủy mẫu lưu tương ứng.



Nguồn

Cùng chủ đề

Công bố hệ thống quản trị an toàn thực phẩm tại Việt Nam

Theo đó, hệ thống này được xây dựng nhằm thống nhất thông tin an toàn thực phẩm trên quy mô toàn quốc và sẽ quản lý dữ liệu tập trung, cập nhật theo thời gian thực, phân loại...

TP Thủ Đức kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm các đơn vị cung cấp suất ăn cho trường học

SGGPO 31/10/2023 09:34 UBND TP Thủ Đức vừa ban hành công văn chấn chỉnh vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, căn tin và dịch vụ ăn uống trong trường học.  Theo đó, bắt đầu từ ngày mai (1-11), TP Thủ Đức sẽ thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra đột xuất việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với các bếp ăn tập...

Rà soát lại toàn bộ hệ thống quản lý an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu dùng

Về một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian còn lại của năm 2023, Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát lại toàn bộ hệ thống quản lý an toàn thực phẩm trong tất cả các khâu (từ sản xuất đến tiêu dùng), trong đó:Bộ...

Đo, đếm hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm thông qua chuyển biến ở cơ sở

Rà soát toàn bộ hệ thống quản lý ATTP từ sản xuất đến tiêu dùngKết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Y tế, cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo, tiếp tục cập nhật diễn biến, tình hình về...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

VNPT trúng đấu giá khối băng tần C2 dành cho 5G

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa trúng đấu giá khối băng tần C2 (3700-3800 MHz) dành cho 5G. Chiều 19-3, tại trụ sở Cục Tần số vô tuyến điện, Bộ Thông tin và Truyền thông, Công ty Đấu giá hợp danh số 5 quốc gia đã tổ chức phiên đấu giá quyền sử dụng tần số vô tuyến điện đối với khối băng tần C2 (3700MHz - 3800MHz). Dự buổi đấu giá, có các Thứ trưởng Bộ...

Vinmec và Techcombank hợp tác chiến lược tối ưu hóa lợi ích khách hàng

Hệ thống Y tế Vinmec vừa ký kết hợp tác chiến lược cùng Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) nhằm tối ưu hóa quyền lợi cho khách hàng và cán bộ, nhân viên hai bên với những quyền lợi sức khỏe Tech Wealth cùng nhiều lợi ích khác. Với phương châm “Khách hàng là trọng tâm”, Techcombank và Vinmec bắt tay đồng sáng tạo giải pháp tài chính và y tế tốt nhất nhằm mang lại giá trị thiết...

Xuất khẩu nông sản 2024: Kỳ vọng đột phá

Trong những ngày đầu năm 2024, xuất khẩu nông sản của Việt Nam ghi nhận sự tăng trưởng mạnh, liên tục đón tin vui. Chỉ tính riêng tháng 1-2024, tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản của Việt Nam đạt 5,14 tỷ USD, tăng 79,2% so với cùng kỳ năm trước. Hầu hết các nhóm, ngành hàng đều tăng trưởng, kỳ vọng sự đột phá trong năm nay. Tăng trưởng ở hầu hết các thị trường Trong tháng 1-2024, Việt Nam đã...

Ngày xuân kể chuyện múa rồng

Tại Hà Nội, rất dễ bắt gặp những màn múa rồng điệu nghệ trên đường phố. Rồng xuất hiện trong hầu khắp những sự kiện trọng đại, các dịp lễ, hội lớn của Thủ đô... Mấy tháng nay, cứ tầm 4 giờ rưỡi chiều là khuôn viên tập luyện của đoàn võ thuật lân sư rồng Tưởng Nghĩa Đường (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) lại rộn ràng tiếng trống. Hàng chục thanh niên của đoàn tề tựu về sân đình...

Tổng thống Indonesia thăm tổ hợp nhà máy Vinfast

Ngày 13/1/2024, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã đến tham quan Tổ hợp Nhà máy sản xuất ô tô, xe máy điện VinFast tại Hải Phòng và trực tiếp tìm hiểu các dòng ô tô điện cao cấp thương hiệu Việt. Trước đó tại Hà Nội, Tổng thống Joko Widodo cùng Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính đã có buổi gặp gỡ các doanh nghiệp đang...

Bài đọc nhiều

Vinamilk đặt kế hoạch doanh thu năm 2023 kỷ lục, hơn 63.300 tỷ đồng

Ngày 25-4-2023, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) năm 2023. Đây là đại hội kết thúc năm đầu tiên của giai đoạn chiến lược 5 năm 2022-2026. ...

Netflix buộc phải gỡ bỏ phim về MH370 vì vi phạm pháp luật Việt Nam

(HNMO) - Liên quan đến bộ phim tài liệu “MH370: Chiếc máy bay mất tích” (MH370 - The Plane That Disappeared) được cung cấp trên dịch vụ của Netflix tại Việt Nam có xuất hiện nội dung phản ánh không chính xác những...

Chi tiết cách đóng, nộp bảo hiểm xã hội tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Thủ tục đăng ký đóng, nộp bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình sẽ được thực hiện nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và thời gian tối đa theo 3 cách đóng trực...

Hành trình của hiện vật Khu di sản Hoàng thành Thăng Long

(HNMO) - Chiều 13-4, tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long, UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Tòa thị chính thành phố Toulouse; Cơ quan phát triển Pháp tổ chức khai mạc trưng bày “Từ lòng đất đến bảo...

“Chợ cóc” lấn chiếm hè đường

(HNMO) - Vỉa hè thành nơi bày bán hàng hóa, lòng đường thành nơi để xe đạp, xe máy... là vi phạm thường xuyên diễn ra tại khu vực xung quanh chợ Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy), đặc biệt là tại khu...

Cùng chuyên mục

Ngôi làng Họa sĩ Cổ Đô

Mặc dù Cổ Đô là vùng đất thuần nông nhưng người dân ở đây lại dành cho hội họa một tình yêu đặc biệt. Có lẽ vì thế mà đến với Cổ Đô, bất cứ khi nào người ta cũng có thể dễ dàng bắt gặp cảnh người dân miệt mài bên giá vẽ. Trong vài thập kỉ gần đây, Cổ Đô tự hào là ngôi làng duy nhất cả nước sản sinh ra nhiều họa sĩ, trong đó...

Tìm hiểu quy trình làm miến Dong làng So Quốc Oai

Trong văn hóa ẩm thực, miến dong là nguyên liệu được dùng để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn và không thể thiếu trong mâm cỗ các dịp lễ tết cổ truyền của dân tộc. Trong số các làng nghề làm miến khá nối tiếng có làng So, một làng nghề làm miến truyền thống lâu đời ở vùng đồng bằng Bắc Bộ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về quy trình làm miến nơi đây!

Ẩm thực Việt Nam – những món ngon

Việt Nam là thiên đường ẩm thực với hàng ngàn món ngon đến từ 3 miền Bắc - Trung - Nam. Món nào cũng mang hương vị đậm đà, kết hợp hài hòa giữa các loại gia vị và nguyên liệu. Từ những quán ăn bình dân cho đến các nhà hàng sang trọng đều làm nức lòng du khách. Không những vậy, các món ăn Việt Nam cũng luôn được sự đón nhận nồng nhiệt từ bạn bè...

Chủ tịch nước dự Lễ đón Bằng ghi danh của UNESCO đối với nghệ thuật làm gốm của người Chăm

Tối 15-6, Lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp” và khai mạc Lễ hội Nho - Vang Ninh Thuận năm 2023 diễn ra trang trọng tại Quảng trường 16-4, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. ...

Thầy trò HLV Philippe Troussier có “màn ra mắt tối thiểu” trước Hong Kong (Trung Quốc)

(HNMO) - Tối 15-6, đội tuyển Việt Nam đã có chiến thắng tối thiểu 1-0 trước Hong Kong (Trung Quốc), trong trận đấu giao hữu quốc tế trên sân vận động Lạch Tray (Hải Phòng). Đây cũng là trận đấu chính thức đầu tiên của huấn luyện viên (HLV) Philippe Troussier trên cương vị thuyền trưởng đội tuyển quốc gia. ...

Mới nhất

Tăng cường mối quan hệ giữa tỉnh Oudomxay (Lào) và tỉnh Hà Nam

Phát biểu chào mừng Đoàn công tác, đồng chí Đinh Thị Lụa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Nam bày tỏ vui mừng được đón tiếp, làm việc với đoàn công tác và thông tin đến đoàn công tác các kết quả về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và...

Tỉnh Tuyên Quang quảng bá du lịch, lễ hội Khinh khí cầu quốc tế tại miền trung

Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang Hoàng Việt Phương nhấn mạnh, năm 2024 là năm thứ 3 tỉnh Tuyên Quang tổ chức chương trình Năm du lịch và cũng là lần thứ 3 tổ chức Lễ hội khinh khí cầu quốc tế lớn nhất cả nước, với sự tham...

Nhiều góc phố Hà Nội như ‘phủ tuyết’ với sắc trắng tinh khôi của hoa sưa

28/03/2024 | 10:06 TPO - Mỗi độ tháng 3 về, nhiều góc phố Thủ đô như "phủ tuyết" trong sắc trắng tinh khôi của hoa sưa, thu...

VN-Index giảm hơn 6 điểm trong ngày chốt NAV quý I

Thị trường biến động không mấy tích cực khi áp lực bán có phần ở mức cao trong phiên giao dịch cuối cùng của quý I/2024. VN-Index có thời điểm vượt đĩnh cũ tại 1.291,27 trong phiên 28/3. Tuy nhiên, chỉ số không đóng cửa...

Mới nhất