Ngày 13/4, nhân kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao giữa Thụy Điển và Việt Nam (1969 – 2024), Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội tổ chức sự kiện ẩm thực mang tên “Hương vị Thụy Điển – Quà chiều” nhằm tạo điều kiện trao đổi văn hóa, tôn vinh niềm đam mê chung về ẩm thực giữa hai quốc gia.
Đóng góp của Erik Videgård cho thế giới ẩm thực có thể nói là phi thường. Với một sự nghiệp kéo dài hơn bốn thập kỷ, Videgård đã khẳng định mình là một người tiên phong, giới thiệu những hương vị và nền văn hóa ẩm thực mới đến với người dân Thụy Điển.
Bắt đầu từ những ngày đầu tiên làm kỹ sư âm thanh và quản lý tour cho các nghệ sĩ âm nhạc nổi tiếng, đam mê ẩm thực của Videgård dần trở thành trung tâm của sự nghiệp của ông.
Vào đầu những năm 1990, ông đã tạo ra một bước ngoặt đột phá bằng cách giới thiệu các món ăn Á, bao gồm các món ăn Việt như nem cuốn và bánh mì, vào Thụy Điển khi chúng còn khá xa lạ đối với đất nước này. Bước đi táo bạo này đã cách mạng hóa khẩu vị Thụy Điển và mở ra cánh cửa cho sự đánh giá cao về hương vị Việt.
Đầu bếp Erik Videgård. (Nguồn: Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội) |
Chuyên môn ẩm thực của Videgård không chỉ giới hạn trong nhà bếp. Ông đã xuất hiện như một đầu bếp khách mời trên truyền hình và đài phát thanh, chia sẻ sự sáng tạo về nấu nướng và truyền cảm hứng cho vô số người xem với những công thức và kỹ thuật đổi mới của mình.
Ngoài thành tựu ẩm thực, Videgård cũng là một tác giả sách nấu ăn đã xuất bản và một nhà sản xuất âm nhạc. Tài năng đa dạng của ông đã tạo ra những trải nghiệm ẩm thực độc đáo, trong đó thức ăn, âm nhạc và văn hóa hòa trộn một cách hoà quyện.
Tuy nhiên, hành trình của Videgård cũng có những thách thức. Năm 2010, ông phải đối mặt với bệnh ung thư đe dọa tính mạng. Chẩn đoán đó đã là một bước ngoặt, khơi dậy trong ông một ý chí và sự kiên nhẫn mới.
Videgård đã chiến thắng trong cuộc chiến chống lại bệnh ung thư, do sự quyết tâm tiếp tục theo đuổi đam mê nấu nướng và tạo ra những trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ.
Trong suốt sự nghiệp của mình, Videgård đã mở và quản lý nhiều nhà hàng được ca ngợi, bao gồm Videgård, East, Diana, Akvarium, Fjäderholmarnas krog và Halv trappa plus gård.
Mỗi địa điểm đã trưng bày sự xuất sắc trong ẩm thực của ông, cùng với cam kết mạnh mẽ về chất lượng, thu hút sự khen ngợi từ cả các nhà phê bình và các thực khách sành ăn.