Sự thiếu hụt các vitamin đặc biệt có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp và thoái hóa điểm vàng. Nghiên cứu cho thấy bổ sung vitamin và khoáng chất có thể giúp mắt chống lại hoặc làm chậm sự phát triển của các bệnh trên, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).
Dưới đây là một số loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của mắt.
1. Vitamin A
Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe của mắt. Vitamin A cũng là thành phần của protein rhodopsin, cho phép mắt nhìn được trong điều kiện ánh sáng yếu. Theo Học viện Nhãn khoa Mỹ, thiếu hụt vitamin A có thể dẫn đến chứng quáng gà.
Vitamin A cũng hỗ trợ chức năng của giác mạc – lớp bảo vệ bên ngoài của mắt. Mắt của người thiếu vitamin A thường có ít độ ẩm hơn so với người bình thường.
Để bổ sung vitamin A, mọi người có thể ăn nhiều thực phẩm chứa beta carotene vì chất này là tiền thân của vitamin A. Theo đó, các thực phẩm chứa nhiều beta carotene bao gồm khoai lang, cà rốt, ớt chuông đỏ, dưa lưới, cải xoăn…
2. Vitamin E
Alpha tocopherol là một dạng vitamin E có đặc tính chống oxy hóa đặc biệt mạnh.
Chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do gây tổn thương các mô trong cơ thể. Các gốc tự do này có thể làm hỏng cả protein trong mắt. Đây là một trong những nguyên nhân gây đục thủy tinh thể.
Một nghiên cứu năm 2015 kết luận tiêu thụ nhiều vitamin E, dù thông qua chế độ ăn uống hay bổ sung trực tiếp, có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể.
Một số loại thực phẩm chứa nhiều vitamin E bao gồm hạnh nhân, hạt hoa hướng dương, đậu phộng, dầu đậu nành, măng tây,…
3. Vitamin C
Vitamin C đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mắt, bảo vệ mắt khỏi tác hại của tia UV. Lượng vitamin C trong mắt giảm dần theo tuổi tác. Tuy nhiên, theo Medical News Today, chế độ ăn uống hằng ngày có thể bù đắp sự sụt giảm này.
Ngoài ra, vitamin C được cho là có thể ngừa đục thủy tinh thể. Một nghiên cứu có sự tham gia của hơn 1.000 cặp song sinh nữ cho thấy những người tiêu thụ nhiều vitamin C hơn có thể giảm 33% nguy cơ tiến triển đục thủy tinh thể.
Một số loại thực phẩm giúp bổ sung vitamin C cho cơ thể bao gồm các loại quả mọng, bông cải xanh, ớt chuông đỏ, ổi, đu đủ, cà chua, chanh…
4. Vitamin nhóm B
Một nghiên cứu toàn quốc năm 2018 ở Hàn Quốc cho thấy có mối liên hệ giữa việc giảm tiêu thụ vitamin B3 và bệnh tăng nhãn áp. Tăng nhãn áp là sự tích tụ chất lỏng trong mắt, gây áp lực lên dây thần kinh thị giác. Theo thời gian, điều này có thể làm hỏng dây thần kinh, dẫn đến mất thị lực.
Một nghiên cứu nhỏ năm 2020 cũng cho thấy việc bổ sung vitamin B1 và mecobalamin có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh khô mắt.
Các thực phẩm chứa nhiều vitamin nhóm B gồm cá, đậu, sữa chua, sữa, trứng, thịt bò…