Những chất béo nào là chất béo tốt?

Báo Nhân dânBáo Nhân dân12/02/2025


Chất béo không bão hòa đa có cấu trúc hóa học chứa hai hoặc nhiều liên kết đôi. Chất béo không bão hòa đa cũng ở dạng lỏng tại nhiệt độ phòng.

Nguồn hai loại trên chủ yếu đến từ rau, quả, hạt và cá.

Mặc dù không có khuyến nghị về lượng chất béo không bão hòa đơn hàng ngày nhưng người ta đưa ra khuyến nghị nên sử dụng chúng càng nhiều càng tốt cùng với chất béo không bão hòa đa để thay thế chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa.

Chất béo không bão hòa đa có nhiều trong dầu đậu nành, dầu ngô, dầu hướng dương và dầu cây rum. Đó là chất béo thiết yếu cần thiết cho các chức năng cơ thể bình thường nhưng cơ thế ta không thể tạo ra chúng và phải lấy chúng từ thực phẩm. Chất béo không bão hòa đa được sử dụng để xây dựng màng tế bào và bao phủ các dây thần kinh. Chúng cần thiết cho quá trình đông máu, vận động cơ và chống viêm.

Có hai loại chất béo không bão hòa đa chính: acid béo omega - 3 và acid béo omega - 6. Nguồn acid béo omega - 3 bao gồm các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá mòi, hạt lanh, quả óc chó, dầu hạt cải và dầu đậu nành. Thực phẩm giàu acid linoleic và các acid béo omega - 6 khác bao gồm các loại dầu thực vật như dầu cây rum, đậu nành, hướng dương, quả óc chó và dầu ngô.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy chỉ tiêu thụ riêng chất béo không bão hòa có thể không tốt cho tim mạch và tiêu thụ chất béo bão hòa không nguy hiểm như hiểu biết trước đây vì thế vẫn nên sử dụng

Mặt khác, LDL nhỏ, đậm đặc đã được chứng minh góp phần gây ra xơ vữa động mạch, hình thành các mảng bám trên động mạch dẫn đến bệnh tim.

Không phải cứ ăn chất béo bão hòa là làm tăng LDL nhỏ và dày. Trong một số trường hợp, nguy cơ tích tụ mảng bám thậm chí còn giảm khi tiêu thụ chất béo bão hòa.

Nên ăn đa dạng các loại chất béo (chất béo không bão hòa và bão hòa) với tỉ lệ khuyến cáo.



Nguồn: https://nhandan.vn/nhung-chat-beo-nao-la-chat-beo-tot-post859586.html

Bình luận (0)

No data
No data

Event Calendar

Cùng chuyên mục

Cùng tác giả

No videos available