Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Nghiên cứu phát hiện ăn nhiều rau lá xanh giúp bảo vệ phổi; Đột ngột xây xẩm, chóng mặt, hãy làm ngay động tác này…
Vì sao nhiều người ăn uống kiêng khem, siêng tập luyện vẫn cholesterol cao?
Cholesterol cao là vấn đề rất phổ biến có thể do chế độ ăn uống hoặc thừa cân gây ra nhưng cũng có thể do một số nguyên nhân đáng ngạc nhiên khác.
Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất khiến cholesterol của bạn vẫn cao dù bạn đã làm nhiều cách.
Do di truyền. Nếu bạn có lối sống lành mạnh mà mức cholesterol vẫn cao, có thể bạn đã có di truyền về cholesterol cao, bác sĩ Raj Khandwalla (chuyên khoa tim mạch tại Viện Tim Smidt ở Cedars-Sinai, Mỹ) cho biết.
Cơ thể tạo nhiều cholesterol hơn. Một số người chỉ đơn giản là cơ thể tạo ra nhiều cholesterol hơn những người khác, và bạn không thể làm gì khác được, tiến sĩ Ellie Cannon, bác sĩ đa khoa, với hàng chục năm kinh nghiệm làm việc tại Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, cho biết.
Ăn kiêng sai cách. Bác sĩ Khandwalla khuyên người bị cholesterol cao nên tránh chế độ ăn keto gồm nhiều chất béo, ít carbohydrate – nổi tiếng để giảm cân. Ăn nhiều thịt có thể làm tăng lượng chất béo bão hòa, có thể làm tăng mức cholesterol của bạn. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 19.8.
Nghiên cứu phát hiện ăn nhiều rau lá xanh giúp bảo vệ phổi
Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí ERJ Open Research, cho thấy các loại rau lá xanh giàu vitamin K như có thể giúp phổi khỏe mạnh.
Theo đó, các nhà khoa học Đan Mạch đã phát hiện những người có lượng vitamin K thấp có chức năng phổi kém và dễ mắc bệnh hen suyễn, thở khò khè và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) hơn.
Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đại học Copenhagen và Đại học Copenhagen đã xem xét 4.092 người trong độ tuổi từ 24 đến 77. Những người tham gia được kiểm tra chức năng phổi.
Những người tham gia cũng được xét nghiệm máu để đo nồng độ vitamin K trong máu, trả lời các câu hỏi về sức khỏe tổng thể và lối sống.
Kết quả cho thấy những người có lượng vitamin K thấp có lượng không khí hít vào hay thở ra trong 1 giây thấp hơn. Những người này cũng có nhiều nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen suyễn hoặc thở khò khè. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 19.8.
Đột ngột xây xẩm, chóng mặt, buồn nôn, hãy làm ngay động tác này
Ngất xỉu là một trong những vấn đề phổ biến nhất mà các bác sĩ cấp cứu gặp phải. Điều này có thể xảy ra với bất kỳ ai, kể cả người khỏe mạnh.
Theo Viện Quốc gia về Rối loạn thần kinh và Đột quỵ của Mỹ (NINDS), ngất xỉu xảy ra khi lưu lượng máu lên não thay đổi đột ngột. Thường do huyết áp quá thấp và tim không bơm đủ oxy lên não.
Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ lưu ý ngất xỉu thường không có gì đáng lo ngại, nhưng đôi khi có thể là vấn đề nghiêm trọng.
Tiến sĩ Torree McGowan, bác sĩ cấp cứu từ Trường Y học cấp cứu Mỹ (American College of Emergency Physicians) cho biết, ngất xỉu có thể hoàn toàn lành tính như hơi choáng váng khi nhìn thấy máu, nhưng cũng có thể nguy hiểm đến tính mạng như tim đập không bình thường.
Tiến sĩ McGowan nói thêm, hậu quả của ngất xỉu đột ngột có thể rất nghiêm trọng, kể cả nứt sọ và chấn thương não. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!