SGGP
67 năm tuổi đời, 43 năm tuổi nghề, ông Van Nguyen, một kỹ sư cao cấp ngành công nghệ thực phẩm, hiện đang sống và làm việc tại Australia, vẫn đang miệt mài tạo ra các loại kem được nhiều người ưa thích.
Theo kênh SBS, “hành trình sáng tạo” của ông Van Nguyen bắt đầu vào năm 1974, khi ông từ Việt Nam sang Australia du học ngành công nghệ thực phẩm tại Đại học New South Wales, với học bổng do Chính phủ Australia cấp. Ngay sau khi tốt nghiệp đại học vào năm 1980, ông được mời về làm việc tại Unilever, công ty hàng đầu thế giới trong ngành thực phẩm.
Van Nguyen, người đàn ông “mê” kem |
Những ngày đầu vào làm việc là lúc ông Van Nguyen mới ở Australia khoảng 5 năm. Dù có một số rào cản về ngôn ngữ, ông vẫn nhanh chóng ổn định công việc ở một công ty đa quốc gia. Đầu tiên, ông làm ở khâu kiểm soát chất lượng, rồi được chuyển sang bộ phận sản xuất kem tại Streets Ice cream (thương hiệu kem của Australia thuộc quyền sở hữu của Unilever). Sau đó, ông có cơ hội làm nhiều công việc khác nhau, từ kỹ sư công nghệ nhà máy, kiểm soát quy trình, kiểm tra chất lượng, đến nghiên cứu và phát triển những sản phẩm mới (R&D). “R&D là lĩnh vực tôi yêu thích nhất vì nó cho tôi cơ hội được học hỏi, nghiên cứu những công nghệ mới để đưa ra sản xuất những sản phẩm mới lạ cho người tiêu dùng”, ông Van Nguyen nhớ lại.
Làm việc tại nhà máy Streets Ice cream ở Minto, cách TP Sydney không xa, ông Van Nguyen cho biết nhóm của ông đang nghiên cứu các sáng kiến nhằm giảm sử dụng nhựa, giảm hàm lượng đường trong kem và kết hợp các thành phần có nguồn gốc thực vật. Một món kem được coi là hoàn hảo khi đáp ứng được nhu cầu ăn uống của người tiêu dùng, như phải là một khối mát lạnh giúp họ cảm thấy sảng khoái trong một ngày hè nóng nực, hoặc một cây kem Magnum phủ chocolate giòn tan giúp thỏa mãn cơn thèm chocolate… Trong khi đó, về mặt kỹ thuật, một loại kem ngon phải có hương vị chân thực, cân bằng và đậm đặc để không bị tan chảy nhanh trên quãng đường từ siêu thị về nhà. Ông Van Nguyen chia sẻ: “Tôi vẫn ăn kem như một món tráng miệng sau bữa tối”.
Ông Van Nguyen là người góp phần tạo ra loại kem Magnum mang tính biểu tượng của Unilever (được tung ra thị trường lần đầu tiên vào năm 1989), cũng như các sản phẩm kinh điển sau đó như Bubble O, Bill, Koala và Olaf. Đóng góp của ông cho Magnum gồm việc chọn loại chocolate mỏng và giòn tan khi mọi người cắn vào. Ông cho biết quan trọng nhất là hiểu được thị hiếu và sở thích của khách hàng, từ đó tạo ra sản phẩm ưu tú nhất. Hiện các loại kem ít đường hơn và khẩu phần nhỏ hơn đang trở nên phổ biến.
Khi được hỏi về lời khuyên dành cho thế hệ trẻ, bậc thầy 43 năm kinh nghiệm làm kem chia sẻ: “Mình làm việc gì thì cũng nên cố gắng làm cho thật tốt, lúc nào cũng phải chú tâm học hỏi và là một thành viên tích cực khi làm việc nhóm”. Hiện ông Van Nguyen đang đào tạo đội ngũ nhân viên kế thừa, để tiếp tục phát triển sự nghiệp đầy tự hào của mình sau khi nghỉ hưu.
Sinh ra ở TPHCM, mỗi khi có dịp ông Van Nguyen vẫn về thăm quê. Chia sẻ một lần về Việt Nam đáng nhớ, ông cho biết: “Năm 1996-1997, công ty cử tôi về Việt Nam để hỗ trợ xây dựng nhà máy kem đầu tiên của Unilever tại Củ Chi. Chuyến đi đó để lại cho tôi rất nhiều kỷ niệm khi tôi được gặp rất nhiều người làm trong ngành kỹ thuật ở Việt Nam”. Ông kết hôn năm 1977 và có 2 con gái, đều đã lập gia đình. Con gái lớn của ông Van Nguyen đã có một cậu con trai 5 tuổi.