Nam bệnh nhân Lâm Dương (40 tuổi, là một kỹ sư ở Trung Quốc, đang đêm bỗng thấy chóng mặt, đau đầu dữ dội, gia đình phát hiện nên đã đưa đến bệnh viện cấp cứu. Kết quả khám cho thấy bệnh nhân bị đột quỵ xuất huyết não.
Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu để điều trị tình trạng xuất huyết não. Cuộc phẫu thuật diễn ra thành công, sức khỏe của bệnh nhân cũng dần hồi phục.
Khi khai thác tiền sử, bác sĩ Lưu Bác Nhân cho biết bệnh nhân có lối sống kém lành mạnh. Bệnh nhân thường xuyên thức khuya để hoàn thành công việc. Ngoài ra, bệnh nhân cũng rất thích ăn đồ chiên rán, gần như ngày nào cũng sử dụng.
Bác sĩ Nhân cho hay, 2 thói quen này chính là các yếu tố nguy cơ dẫn đến cơn đột quỵ của bệnh nhân.
5 thói quen tiềm ẩn nguy cơ gây đột quỵ xuất huyết não
Thức khuya
Giải thích về điều này, bác sĩ cho rằng việc thức khuya có thể gây ảnh hưởng tới nhịp sinh học của cơ thể, khiến cơ thể tiết ra một lượng lớn hormone căng thẳng adrenaline, kích thích hệ thống thần kinh giao cảm. Tình trạng này có thể làm tăng áp lực lên tim và mạch máu, khiến nhịp tim tăng lên, các mạch máu bị co thắt liên tục.
Thức khuya trong thời gian dài cũng có thể gây rối loạn chuyển hóa, làm tăng huyết áp, tăng mỡ máu. Huyết áp và mỡ máu cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch chẳng hạn như đau tim, đột quỵ.
Béo phì, lười vận động
Ăn uống không điều độ, ít tập thể dục thể thao khiến nhiều người trẻ bị thừa cân, béo phì. Một nghiên cứu cho thấy có khoảng 10% người bệnh đột quỵ trẻ tuổi có yếu tố thừa cân với chỉ số BMI > 30. Thừa cân, béo phì kéo theo nhiều hệ lụy với sức khỏe như bệnh tim, huyết áp cao, tiểu đường, mỡ máu. Các yếu tố này đều là yếu tố nguy cơ cao gây đột quỵ.
Bên cạnh đó, lối sống ngồi nhiều, ít vận động, ít tham gia các hoạt động thể dục thể hóa khiến chất dinh dưỡng không được chuyển hóa, lâu ngày làm mỡ tích tụ, gây thừa cân, béo phì.
Ăn món ăn nhiều dầu mỡ
Phần lớn những cơn đột quỵ có liên quan đến sự tích tụ mỡ và hình thành các mảng xơ vữa động mạch, từ đó khiến quá trình cung cấp máu tới não tắc nghẽn. Thực phẩm có lượng dầu mỡ cao góp phần hình thành xơ vữa động mạch và gây ra đột quỵ.
Chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa trong các thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt hộp, bơ, bánh quy, đồ chiên rán với nhiều dầu mỡ là thủ phạm chính.
Ăn quá mặn
Chế độ ăn mặn là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới huyết áp cao. Huyết áp cao lại là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây đột quỵ. Bên cạnh đó, chế độ ăn nhiều đường cũng không tốt cho sức khỏe mạch máu và sức khỏe tổng thể.
Tốt nhất nên ăn nhạt, hạn chế muối và đường để hạn chế nguy cơ đột quỵ cùng nhiều bệnh lý khác.
Lạm dụng bia rượu, thuốc lá
Chuyên gia cảnh báo hút thuốc làm tăng 90% nguy cơ đột quỵ do thiếu máu não cục bộ. Nguy hiểm hơn, hút thuốc không chỉ ảnh hưởng sức khỏe người hút mà còn tác động tới những người ngửi phải khói thuốc.
Ngoài ra, các nghiên cứu chỉ ra rằng, người thường xuyên uống rượu, uống với lượng lớn có nguy cơ đột quỵ tăng 22%.
Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nguoi-dan-ong-bi-dot-quy-xuat-huyet-nao-trong-dem-thua-nhan-thuong-xuyen-lam-viec-nay-172240927112032629.htm