(NLĐO)- Khách đến Khánh Hòa nên một lần thưởng thức món bánh xèo mực Nha Trang để cảm nhận được vị ngọt của mực cơm tươi rói ăn với mắm chua cay.
Bánh xèo mực Nha Trang có mặt nhiều nơi trong thành phố từ nhà hàng sang trọng đến những quán nhỏ lề đường và thực khách đều dễ dàng tìm thấy để thưởng thức. Bánh xèo nói chung và bánh xèo mực nói riêng dễ chế biến với bếp lò nóng, những chiếc chảo nhỏ đặc trưng, bột, tôm, mực, rau xanh, nước chấm là có thể cho ra những chiếc bánh vàng ươm.
Bà Phan Thị Như Hà, chủ tiệm bánh xèo Cô Hà trên đường Trần Kim Hùng (giao với đường Tháp Bà), cho biết gia đình đã 3 đời bán bánh xèo mực ở Nha Trang. Muốn làm bánh xèo mực ngon thì trước hết phải chọn gạo ngon để làm bột gạo. Bột gạo ngâm với bột đậu xanh để làm vỏ bánh.
Bột làm vỏ bánh cũng có nhiều cách khác nhau để tạo hương vị riêng, có loại thì bỏ thêm bột nghệ và tí muối trộn đều để tạo màu; có người thì thêm bia vào để dậy bột. Tuy nhiên, với quán Cô Hà thì gia vị là đậu xanh vì đậu xanh tạo cho vỏ bánh thơm hơn.
Bà Phan Thị Như Hà, chủ tiệm bánh xèo Cô Hà (đường Trần Kim Hùng), đã mấy chục năm bán bánh xèo mực Nha Trang
Gọi là bánh xèo mực Nha Trang vì đặc trưng chính là mực cơm Nha Trang. Mực phải là mực cơm (mực có trứng) tươi roi rói đem về rửa sạch, tôm rửa sạch nhặt bỏ đầu, đuôi. Mực cơm Nha Trang nhỏ chỉ bằng đầu ngón tay, chiều dài cũng chỉ bằng nửa hoặc bằng ngón tay người lớn nên rất phù hợp để làm nhân cho bánh.
Mực tuy nhỏ nhưng ngon khó cưỡng bởi còn tươi xanh của vùng biển có dòng hải lưu gần bờ, có rạn sạn hô phong phú cho các loài hải sản sinh sống. Mực có trứng nhiều nên khi ăn thực khách cảm thấy vị thơm, ngọt của trứng mực.
Với nhiều quán bánh xèo mực khác nhau thì có những cách chế biến mực khác nhau. Có quán rửa sạch mực, chần qua với nước sôi. Có quán thì dùng loại mực to, mực ống lớn cắt thành từng khoanh. Có quán khác thì để nguyên con mực đầy cơm, túi mực và cả mai để chế biến. Chính vì vậy, mỗi quán bánh xèo mực thực khách sẽ có cảm nhận khác nhau. Đây chính là điểm nhấn của món bánh xèo tạo nên thương hiệu địa phương.
Riêng chúng tôi thích nhất là ăn bánh xèo mực nguyên con, loại mực dài bằng ngón tay. Khi ăn túi mực hòa cùng nước chấm chua cay sẽ tạo nên vị đặc trưng mà không món bánh xèo nào có được.
Và để có món bánh xèo tròn vị thì nước chấm và rau xanh là thứ không thể thiếu. Tương tự như cách làm nước chấm bánh xèo chua ngọt thông thường gồm nước mắm ngon, nước cốt chanh, tỏi ớt băm nhỏ, đường… Tùy khẩu vị thì sẽ có tỉ lệ pha cho phù hợp với thực khách.
Nước chấm phải dùng nửa chén nhúng ngập rau và bánh vào mới thưởng thức tròn vị
Cách ăn bánh xèo mực Nha Trang cũng đặc biệt. Thay vì lấy bánh xèo chấm vào nước mắm thì thực khách múc khoảng nửa chén nước chấm, sau đó bỏ rau xanh vào, rồi gắp bánh xèo nóng dòn nhúng ngập nước chấm. Khi ăn món bánh xèo mực Nha Trang thì đó là sự kết hợp giữa vỏ bánh, nhân tôm, mực, rau xanh và nước chấm.
Bánh xèo Nha Trang vàng ươm, quyến rũ với hải sản tôm mực tươi ngon hấp dẫn thực khách. Thưởng thức chiếc bánh xèo béo giòn, nóng hổi chấm nước mắm chua chua cay cay, bạn sẽ không thể nào quên được món bánh dân dã đầy mê hoặc ấy khi đến với phố biển Nha Trang.
Du khách Bastien (người Thụy Điển) cho biết ông đi từ Hà Nội vào Đà Lạt, xuống Nha Trang và tìm hiểu ẩm thực địa phương, trong đó có món bánh xèo mực Nha Trang. Cảm nhận của ông là món ăn đặc sắc, ngon và tốt cho sức khỏe vì đầy đủ các dưỡng chất như tinh bột, rau, mực, trứng.
Ở Nha Trang, một số địa điểm thực khách có thể thưởng thức món bánh này như bánh xèo Tháp Bà, nơi đây có cụm các quán bánh xèo tập trung như: Bánh căn bánh xèo Cô Tư (120 Tháp Bà) nằm tại góc đường Tháp Bà và 2-4 là một trong những quán bánh xèo ngon và rẻ ở Nha Trang, bánh xèo Cô Trang, bánh xèo cô Tám… Giá mỗi cái bánh thập cẩm là 20.000 đồng. Ngoài ra, còn nhiều điểm khác như bánh xèo 24 đường Tô Hiến Thành, bánh xèo Lê Thành Phương (cuối đường Lê Thành Phương, giao với Trần Quý Cáp), bánh xèo cô Tư ở 58 Tôn Thất Tùng, bánh xèo số 87 Hoàng Văn Thụ…
Clip thưởng thức bánh xèo mực Nha Trang:
Clip thưởng thức bánh xèo mực Nha Trang: