Tại Việt Nam, nguồn nguyên liệu từ củ gừng rất dồi dào nhưng chủ yếu tiêu thụ ở dạng tươi nên gừng dễ hư hỏng, giá thành biến động theo mùa vụ, phần nào gây bất lợi cho người nông dân.
Từ thực tế đó, nhóm các nhà khoa học tại Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao (TPHCM) đã nghiên cứu, chiết xuất tinh chất củ gừng nhằm tạo ra các sản phẩm có giá trị cao.
Qua thu thập mẫu nguyên liệu gừng và sàng lọc từ các địa phương như: Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Nam, Tuyên Quang, Hà Giang, Bình Định và từ Đắk Lắk trở vào đến Cà Mau, nhóm các nhà khoa học đã xác định được 3 địa phương có thể trồng gừng đạt chất lượng cao, cho lượng tinh dầu tốt là tỉnh Đắk Nông, Đồng Nai và Lâm Đồng.
Gừng sau khi thu hoạch được xử lý làm sạch và nghiền nát, chiết xuất tinh chất gừng khô bằng công nghệ nano hóa tinh chất gừng CO2 lỏng siêu tới hạn, nhằm thu được những thành phần hoạt tính sinh học quý, có lợi cho sức khỏe như gingerol và shogaol. Nhờ chiết xuất trong quy trình khép kín, công nghệ tiên tiến nên sản phẩm cuối cùng giữ được hương vị, chất lượng tự nhiên vốn có của gừng. Bên cạnh đó, khi kết hợp với các loại thảo dược làm phụ vị sẽ làm tăng hiệu quả công dụng của từng loại sản phẩm.
Bà Trần Thị Ngọc Diễm, chủ nhiệm nhóm nghiên cứu, cho biết, điểm mạnh của phương pháp này là khả năng giữ nguyên hương vị tự nhiên và chất lượng của sản phẩm chiết xuất.
Hiện nay, công nghiệp dược đang chuyển hướng mạnh mẽ sang dùng các nguyên liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên, củ gừng cũng đang được nhiều quốc gia trên thế giới nghiên cứu về khả năng ứng dụng trong hỗ trợ điều trị. Và nhóm đã nghiên cứu hoàn thiện 3 sản phẩm có thể thương mại hóa là tinh dầu xịt miệng Sagucha, trà hòa tan uống liền gừng sả chanh Sagucha, tinh dầu xông hơi Sagucha. Đây là những sản phẩm bảo vệ sức khỏe, phục vụ cuộc sống hàng ngày, có thị trường tiêu thụ khá lớn.
“Không chỉ thương mại hóa sản phẩm, chúng tôi sẵn sàng chuyển giao quy trình công nghệ, thiết bị chuyên dụng để chế biến tinh chất gừng và các tinh dầu thảo dược khác ở quy mô lớn”, bà Ngọc Diễm chia sẻ.
BÙI TUẤN
Nguồn: https://www.sggp.org.vn/nano-hoa-cu-gung-thanh-san-pham-bao-ve-suc-khoe-post741157.html