Nâng tầm sản phẩm OCOP

(Báo Quảng Ngãi)- Sản phẩm OCOP ngày càng “được lòng” người tiêu dùng không chỉ vì chất lượng vượt trội, mà còn là “sứ giả” góp phần quảng bá, lan tỏa những giá trị đặc trưng của vùng, miền đến với cộng đồng, thị trường qua những câu chuyện riêng về văn hóa, truyền thống.

Lan tỏa hương vị truyền thống

Từ đầu tháng Chạp, cơ sở sản xuất bánh mè Cô Mận, ở thôn Phú An, xã Đức Hiệp (Mộ Đức) liên tục đỏ lửa, nhưng vẫn không đủ hàng cung ứng cho thị trường. Chủ cửa hàng tạp hóa Nguyễn Thị Phụng, ở thị trấn Mộ Đức cho biết, bánh mè mặn Cô Mận được khách hàng ưa chuộng, đặc biệt là con em Mộ Đức làm ăn xa quê. Bởi, bánh mè Cô Mận được chế biến theo phương thức truyền thống, giữ được hương vị đặc trưng nên sản phẩm tạo được sức hấp dẫn với người tiêu dùng. Chính vì vậy, cơ sở sản xuất bánh mè Cô Mận hoạt động quanh năm, sản lượng tiêu thụ ổn định. Riêng những dịp lễ, Tết, nhu cầu tiêu thụ bánh mè tăng mạnh. “Nhiều đơn vị phân phối sản phẩm OCOP đặt sản lượng lớn, nhưng tôi cũng chỉ nhận cầm chừng. Bởi, cận Tết và sau Tết, đơn hàng lẻ quá nhiều, nên tranh thủ thời tiết thuận lợi là tôi nổi lửa, để góp phần lan tỏa hương vị Tết đến mọi nhà, mọi người”, chủ cơ sở sản xuất bánh mè Cô Mận Lê Thị Mận cho biết. Trong khi đó, cơ sở sản xuất bánh tét, bánh chưng Myton, ở thị trấn Tịnh Hà (Sơn Tịnh) những ngày này luôn dậy mùi thơm của nếp, đậu xanh. Chị Tôn Thị Quỳnh My cho biết, được xem là hương vị của Tết, nên khi được công nhận sản phẩm OCOP, bánh chưng Myton được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến. Vì vậy, bên cạnh việc đầu tư phát triển quy mô sản xuất, thời gian đến tôi sẽ tổ chức các hoạt động trải nghiệm cách làm bánh chưng, bánh tét cho các bạn trẻ, học sinh, sinh viên, góp phần gìn giữ truyền thống và lan tỏa ẩm thực quê nhà.

Chị Tôn Thị Quỳnh My, ở thị trấn Tịnh Hà (Sơn Tịnh), hướng dẫn cách làm bánh chưng, bánh tét cho thanh thiếu niên.
Chị Tôn Thị Quỳnh My, ở thị trấn Tịnh Hà (Sơn Tịnh), hướng dẫn cách làm bánh chưng, bánh tét cho thanh thiếu niên.

Theo đánh giá của Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh, sự nỗ lực không ngừng nghỉ của các chủ thể đã giúp hơn 240 sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh ngày càng được người tiêu dùng tin tưởng, lựa chọn. Nhiều sản phẩm vừa mang đậm hương vị quê hương, vừa sáng tạo về mẫu mã, quy cách đóng gói, góp phần gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường, đặc biệt là trong dịp tết Nguyên đán. Bà Bùi Thị Minh Hòa, ở xã Đức Chánh (Mộ Đức) cho biết, mỗi địa phương, vùng miền đều có những sản phẩm mang đặc trưng, chứa đựng nét văn hóa riêng biệt. Vì vậy, từ khi có sản phẩm OCOP, tôi ưu tiên sử dụng phần vì tin tưởng vào chất lượng, phần muốn góp sức quảng bá văn hóa vùng miền tới cộng đồng, người tiêu dùng trên thị trường qua từng sản phẩm OCOP. Qua đó, góp phần gìn nghề truyền thống, lan tỏa những giá trị truyền thống, văn hóa của quê hương.

Hành trình gìn giữ và nâng tầm

Theo Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 24/2/2023 của Thủ tướng Chính phủ về quy định bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP, các sản phẩm được phân hạng sao OCOP phải đáp ứng nhiều tiêu chí. Điều đó buộc các chủ thể OCOP tập trung nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm, phù hợp với quy định thực tiễn.

Cơ sở sản xuất bánh mè Cô Mận, ở thôn Phú An, xã Đức Hiệp (Mộ Đức) làm ra sản phẩm không đủ cung ứng cho thị trường.
Cơ sở sản xuất bánh mè Cô Mận, ở thôn Phú An, xã Đức Hiệp (Mộ Đức) làm ra sản phẩm không đủ cung ứng cho thị trường.

Phó Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức Ngô Văn Thanh cho biết, chất lượng và câu chuyện sản phẩm đã giúp nhiều sản phẩm OCOP chinh phục người tiêu dùng và ngày càng khẳng định trên thị trường. Vì vậy, nhiều chủ thể OCOP chú trọng đầu tư cải tiến mẫu mã, chủng loại và đa dạng sản phẩm, chuyển từ mặt hàng tươi sống sang chế biến, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm… Nhiều sản phẩm OCOP được người tiêu dùng ưu tiên sử dụng trong cuộc sống thường nhật, nên tiềm ẩn nguy cơ bị nhái, giả mạo hoặc đánh tráo thương hiệu. Để bảo vệ chủ thể cũng như người tiêu dùng, chính quyền địa phương chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát và kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng logo, thời hạn sao OCOP để kịp thời phát hiện và ngăn chặn những trường hợp vi phạm.

        Giám sát việc sử dụng logo và sao OCOP
Từ ngày 14/12/2024 đến 21/1/2025, có 18 sản phẩm của 14 chủ thể trên địa bàn huyện Bình Sơn, Sơn Hà, Mộ Đức và TX.Đức Phổ, TP.Quảng Ngãi hết hạn giấy chứng nhận OCOP. Sở NN&PTNT đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp thông báo, hướng dẫn các chủ thể đăng ký và hoàn thiện hồ sơ đăng ký đánh giá, phân hạng lại sản phẩm theo kế hoạch và chu trình OCOP. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát việc sử dụng nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm OCOP (logo OCOP, sao OCOP) để in, dán trên bao bì, nhãn mác các sản phẩm. Với những chủ thể không thực hiện đánh giá lại, thì không được sử dụng giấy chứng nhận sản phẩm OCOP và nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm OCOP.

Giám đốc Sở NN&PTNT Hồ Trọng Phương cho biết, một trong những thành công của chương trình OCOP là đã tạo được sinh kế cho người dân, nhất là những vùng sâu, vùng xa, đồng thời, giúp bảo tồn và lan tỏa những giá trị văn hóa đặc trưng, đặc sắc của từng địa phương. Do đó, Sở NN&PTNT phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan định hướng phát triển các sản phẩm OCOP là hạn chế tối đa sản phẩm tươi sống, ưu tiên sản phẩm chế biến sâu. Đồng thời, khuyến cáo chủ thể ưu tiên sử dụng nguyên vật liệu an toàn, thân thiện với môi trường để nâng cao giá trị, đáp ứng các tiêu chuẩn ngày càng cao và tính đa dạng của thị trường nội địa, hướng đến xuất khẩu. Các cơ quan, đơn vị trực thuộc Sở NN&PTNT cũng hỗ trợ, hướng dẫn chủ thể chú trọng thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm, đảm bảo tính minh bạch và uy tín đối với người tiêu dùng.

Bài, ảnh: MỸ HOA

nguồn: https://baoquangngai.vn/kinh-te/202501/nang-tam-san-pham-ocop-f753d5b/

Cùng chủ đề

Văn Chấn: 2 sản phẩm từ hạt macca được công nhận OCOP 3 sao

2 sản phẩm Hạt dinh dưỡng macca Hạnh Phúc và Nhân dinh dưỡng macca Hạnh Phúc của Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Tân Thịnh, xã Tân Thịnh, huyện Văn Chấn vừa được UBND huyện công nhận và cấp Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao. Các sản phẩm Hạt dinh dưỡng Macca Hạnh Phúc và Nhân dinh dưỡng Macca Hạnh phúc và Sữa hạt dinh dưỡng macca của HTX Nông nghiệp Tân Thịnh.   Từ năm 2022, HTX Nông...

Phát triển sản phẩm OCOP gắn với du lịch

Tỉnh Quảng Ninh đang đẩy mạnh việc phát triển, kết nối sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch. Điều này góp phần định vị điểm đến, gia tăng trải nghiệm cho du khách và thúc đẩy quảng bá, tiêu thụ, nâng tầm giá trị cho sản phẩm OCOP. Quảng Ninh đang đẩy mạnh phát huy lợi thế, phát triển mạnh mẽ ngành du lịch và coi đây là động lực phát triển. Mỗi năm tỉnh đón hàng triệu...

Hỗ trợ để sản phẩm OCOP vươn xa

Triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn và Thái Nguyên đã áp dụng, thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ, “tiếp sức” cho các chủ thể sản xuất sản phẩm OCOP để kết nối, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm. Thành viên Hợp tác xã Yến Dương, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn thu hoạch lúa đặc sản gạo Nếp Tài. Ảnh: Báo Nhân Dân Được “tiếp sức”, các chủ thể sản xuất...

Quảng Ninh phát triển sản phẩm OCOP

Để các sản phẩm OCOP của Quảng Ninh thực sự trở thành sản phẩm hàng hóa, thì việc nâng cao chất lượng sản phẩm và phát triển sản phẩm mới là hết sức cần thiết. Ban Chỉ đạo OCOP tỉnh đã có Văn bản số 336/VPĐPNTM- OCOP ngày 19-6-2023 “về hướng dẫn thực hiện Chu trình OCOP tỉnh Quảng Ninh giai đoạn đến năm 2025”. Theo đó, các sản phẩm mới tham gia OCOP đều được các địa phương...

Triển lãm các sản phẩm OCOP xuất khẩu từ ngày 31-10 đến ngày 4-11

Chiều 25-10, Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phối hợp tổ chức buổi giới thiệu thông tin “Triển lãm các sản phẩm OCOP xuất khẩu”. Theo đó, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) Vũ Bá Phú cho biết, từ ngày 31-10 đến ngày 4-11-2024, tại Khu đô thị Vinhomes Ocean Park 3, tỉnh Hưng Yên diễn ra triển lãm các sản phẩm OCOP xuất khẩu. Quy mô triển lãm...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Xây dựng vùng nguyên liệu cho sản phẩm OCOP

(Báo Quảng  Ngãi)- Cùng với chính sách hỗ trợ, phát triển sản phẩm của Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) các chủ thể trên địa bàn huyện Sơn Hà đã xây dựng được các vùng nguyên liệu ổn định, liên kết theo chuỗi giá trị, đảm bảo nguồn cung sản phẩm ra thị trường. Đảm bảo nguồn cung ổn định Ớt xiêm rừng Sơn Hà được chế biến thành các sản phẩm như ớt xiêm rừng ngâm giấm, muối...

Trưng bày sản phẩm OCOP TP.Quảng Ngãi

(Baoquangngai.vn)- UBND TP.Quảng Ngãi vừa tổ chức Chương trình không gian trưng bày sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng TP.Quảng Ngãi năm 2024. Lễ khai mạc được tổ chức vào tối 28/12 tại xã Tịnh Khê (TP.Quảng Ngãi). Tại chương trình, 22 đơn vị xã, phường tham gia trưng bày đa dạng các sản phẩm OCOP của địa phương, đơn vị mình. Đây cũng là dịp để các địa phương, đơn vị giao lưu, kết nối, chia sẻ kinh nghiệm...

Phát triển bền vững Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”

(Báo Quảng Ngãi)- Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) đã tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân, đồng thời bảo tồn và quảng bá những giá trị văn hóa đặc sắc của các địa phương trên địa bàn tỉnh. Tính đến tháng 12/2024, toàn tỉnh có hơn 240 sản phẩm OCOP, trong đó có 18 sản phẩm OCOP 4 sao, còn lại là các sản phẩm đạt...

Vùng đất của những di sản

Quảng Ngãi có nhiều di sản văn hóa đa dạng và độc đáo. Những năm qua, tỉnh đã nỗ lực phát huy giá trị những di sản này gắn với phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là phát triển du lịch. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn cùng lãnh đạo các sở, ngành khảo sát tại Nhà trưng bày Văn hóa Sa Huỳnh (TX.Đức Phổ). Ảnh: THANH PHƯƠNG Tỉnh Quảng Ngãi hiện có 285...

Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tiềm năng 4, 5 sao

(Baoquangngai.vn)- UBND tỉnh tổ chức họp Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh để đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP có tiềm năng đạt 4, 5 sao. Cuộc họp diễn ra vào sáng 25/12, do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh (Hội đồng) chủ trì.  Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng đã tiến hành đánh giá, phân hạng 5 sản phẩm...

Bài đọc nhiều

Quảng Ngãi đăng ký 10 sản phẩm OCOP tham gia quảng bá, giới thiệu tại thị trường Mỹ

NDO - Qua rà soát các sản phẩm OCOP đạt tiêu chí của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi vừa đăng ký 10 sản phẩm tham gia quảng bá, giới thiệu ở một số hệ thống phân phối tại thị trường Mỹ. 10 sản phẩm OCOP Quảng Ngãi sẽ tham gia quảng bá, giới thiệu ở một số hệ thống phân phối tại thị trường Mỹ. Cụ thể, sản...

Du lịch nông nghiệp, nông thôn – Xu hướng đang được ưa chuộng

Những mô hình du lịch nông nghiệp, nông thôn vẫn chưa được đầu tư bài bản để phát triển tương xứng tầm tiềm năng và vẫn đang chờ thời cơ, chính sách thích hợp để “cất cánh.”   Du lịch nông nghiệp, nông thôn bao gồm các hoạt động xoay quanh nông nghiệp, người nông dân và cảnh quan nông thôn. Loại hình này cung cấp các trải nghiệm toàn diện, hấp dẫn, mang tính giải trí và giáo dục đang là...

Nơi kết nối, thúc đẩy cung cầu sản phẩm OCOP

Nhiều tỉnh, thành phố đem các sản phẩm OCOP, nông sản đặc trưng… giới thiệu, quảng bá tại Tuần lễ sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng các vùng, miền năm 2024 (Tuần lễ sản phẩm OCOP) vừa được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tuần lễ sản phẩm OCOP là hoạt động cụ thể hóa thỏa thuận hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố thuộc các vùng, miền trên phạm...

Khai mạc hội chợ xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP tỉnh Sóc Trăng và đặc sản vùng miền

Tối ngày 9/11, tại thành phố Sóc Trăng, hội chợ xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP tỉnh Sóc Trăng và đặc sản vùng miền năm 2024 chính thức khai mạc. Đây là hoạt động trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2024. Hội chợ năm nay có quy mô trên 350 gian hàng của 250 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đến từ 15 tỉnh, thành trên...

Sản phẩm OCOP thay đổi diện mạo nông thôn

Tỉnh Hậu Giang đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ; đổi mới, hoàn thiện công nghệ chế biến các sản phẩm OCOP đã được công nhận. Ngày 19-2-2024, ông Trương Cảnh Tuyên - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang, Phó trưởng Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 của tỉnh - đã ký Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới...

Cùng chuyên mục

Sản phẩm OCOP thay đổi diện mạo nông thôn

Tỉnh Hậu Giang đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ; đổi mới, hoàn thiện công nghệ chế biến các sản phẩm OCOP đã được công nhận. Ngày 19-2-2024, ông Trương Cảnh Tuyên - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang, Phó trưởng Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 của tỉnh - đã ký Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới...

Sóc Trăng vượt kế hoạch về phát triển sản phẩm OCOP

Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng yêu cầu tổ chức quán triệt sâu rộng, làm thay đổi nhận thức của cộng đồng về phát triển sản phẩm OCOP. Đầu năm 2024, UBND tỉnh Sóc Trăng ban hành Kế hoạch số 48/KH-UBND về việc thực hiện Chương trình OCOP năm 2024 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, phấn đấu đến cuối năm 2024, tỉnh có ít nhất 230 sản phẩm OCOP được công nhận đạt từ 3 sao trở lên. Phát triển sản...

Pleiku: Hơn 100 đại biểu tập huấn OCOP

(GLO)- Sáng 18-12, Phòng Kinh tế TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị tập huấn về Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024. Hội nghị có sự tham gia của hơn 100 đại biểu là cán bộ, công chức quản lý Nhà nước của thành phố; đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất, kinh doanh và các xã, phường trên địa bàn.   Trong thời gian 1 ngày, các đại biểu được tư vấn và hỗ...

Khánh Hòa có sản phẩm OCOP quốc gia

Sáng 16-1, tại Hà Nội, Hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP cấp trung ương đã tổ chức họp, đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP trên cả nước. Trong lần đánh giá này, cả nước có 58 sản phẩm đủ điều kiện tham gia đánh giá, phân hạng. Kết quả, có 28 sản phẩm được Hội đồng cấp trung ương đề nghị công nhận sản phẩm OCOP quốc gia (OCOP 5 sao). Trong đó, Khánh Hòa...

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

(GLO)-Ngày 14-1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp ký ban hành Quyết định số 28/QĐ-UBND về việc công nhận kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm đợt II-2024. Theo đó, toàn tỉnh có 18 sản phẩm của 7 chủ thể được cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao đợt II-2024, thời gian công nhận 3 năm kể từ ngày...

Mới nhất

Độc lạ ngôi nhà gắn hơn 10.000 cổ vật tại Vĩnh Phúc

Nằm sâu trong con ngõ nhỏ ở làng Sơn Kiệu (xã Chấn Hưng, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) ngôi nhà "độc nhất vô nhị" được làm từ hàng ngàn chiếc đĩa cổ trở thành một điểm đến hút khách tham quan. Chia sẻ với PV Báo Giao thông, bà Hồ Thị Nga (vợ ông Trường) cho biết: "Vì...

Lãnh đạo Việt Nam gửi thư chúc mừng Tổng thống thứ 47 của Hoa Kỳ Donald Trump

Trong thư chúc mừng, Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam coi Hoa Kỳ là đối tác có tầm quan trọng chiến lược. Zalo Facebook Twitter Lưu bài viết Bản in Copy link Nhân dịp ngài Donald Trump chính thức nhậm chức Tổng thống thứ 47 của Hợp chúng quốc...

Nhộn nhịp leo núi hái trà Mã Dọ

Cứ vào tiết lập xuân, người dân xã Xuân Lộc, thị xã Sông Cầu (Phú Yên) lại kéo nhau lên các ngọn núi trên đỉnh Cù Mông hái trà Mã Dọ. ...

Lãnh đạo Việt Nam chúc mừng Tổng thống Danald Trump nhậm chức

Nhân dịp Ngài Donald Trump (Đô-nan Trăm) chính thức nhậm chức Tổng thống thứ 47 của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, ngày 21/01/2025 (giờ Hà Nội), Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi thư chúc mừng. Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường...

Bản tin Mặt trận sáng 21/1

Bản tin Mặt trận sáng 21/1 của Báo Đại Đoàn Kết gồm một số nội dung chính như sau: Hội nghị Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ nhất, khóa X: Giới thiệu, hiệp thương cử Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; Ông Trần Việt Trường giữ chức Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; Tạo...

Mới nhất