Trang chủDu lịchẨm thựcNam Định xây dựng định hướng phát triển làng nghề phở Vân...

Nam Định xây dựng định hướng phát triển làng nghề phở Vân Cù bền vững


Ngày 23/8, tại Đền làng Vân Cù (xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực, Nam Định), Chi hội Phở Vân Cù (Hiệp hội văn hóa ẩm thực Nam Định) tổ chức hội nghị triển khai định hướng phát triển làng nghề phở Vân Cù.

Xây dựng định hướng phát triển làng nghề phở Vân Cù bền vững
Nghệ nhân làng nghề phở Vân Cù chuẩn bị nguyên liệu làm nên món phở bò truyền thống.

Làng nghề phở Vân Cù xã Đồng Sơn là cái nôi của nghề phở Nam Định nói riêng, phở Việt nói chung. Để phát triển thương hiệu làng nghề, Chi hội Phở Vân Cù đã xây dựng Đề án “Phát triển làng nghề phở Vân Cù giai đoạn 2025-2035, tầm nhìn đến năm 2050”.

Theo đó, Đề án thống nhất chọn ngày mùng 9/3 (âm lịch) hàng năm là “Ngày truyền thống Phở Vân Cù”. Vào ngày này, những người con làng Vân Cù đang kinh doanh nghề phở từ khắp mọi miền Tổ quốc và nước ngoài sẽ trở về quê hương dâng hương lễ tổ nghề, tổ chức các gian hàng phở phục vụ nhân dân và du khách thập phương.

Đề án đề ra các giải pháp bảo tồn nghề phở truyền thống; trong đó, tăng cường các chương trình đào tạo, truyền dạy nghề phở truyền thống cho thế hệ trẻ trong làng. Tổ chức các cuộc thi, hội thi tay nghề nhằm khuyến khích sáng tạo và giữ gìn bản sắc phở Vân Cù. Nâng cao chất lượng sản phẩm, áp dụng công nghệ tiên tiến trong sản xuất, chế biến phở nhưng vẫn giữ nguyên nét truyền thống trong hương vị và cách nấu phở. Bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm để tạo niềm tin cho người tiêu dùng. Phát triển, mở rộng thương hiệu, xây dựng logo nhận diện thương hiệu “Phở Vân Cù”; khuyến khích, vận động kết nạp hội viên phát triển tổ chức Chi hội; tăng cường tham gia các hội chợ, triển lãm ẩm thực, tổ chức các sự kiện văn hóa, ẩm thực để quảng bá sản phẩm phở đặc trưng, truyền thống đến khách hàng trong và ngoài nước.

Kêu gọi đầu tư cải thiện hệ thống giao thông, nâng cấp các cơ sở chế biến và nhà hàng kinh doanh phở tại địa phương đáp ứng yêu cầu phục vụ du khách và người tiêu dùng. Kết hợp phát triển nghề và du lịch làng nghề, nghiên cứu phát triển mô hình du lịch trải nghiệm quy trình làm phở truyền thống tại làng Vân Cù; phối hợp tổ chức các tour du lịch, lễ hội ẩm thực để thu hút du khách, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Đề án xây dựng mục tiêu cụ thể: Giai đoạn 2025-2030, tập trung bảo tồn, phát triển chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu và cơ sở hạ tầng cơ bản; phối hợp tổ chức hội nghị xúc tiến thu hút đầu tư làng nghề. Giai đoạn 2030-2035, mở rộng thị trường tiêu thụ thương hiệu phở Vân Cù ra quốc tế; đẩy mạnh du lịch làng nghề và hoàn thiện hệ thống quản lý, bảo tồn di sản văn hóa địa phương góp phần đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, văn hóa làng nghề phở Vân Cù – cái nôi của nghề phở, góp phần làm giàu văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Theo Báo Nam Định

https://baonamdinh.vn/tieu-diem/202408/xay-dung-dinh-huong-phat-trien-lang-nghe-pho-van-cu-ben-vung-0d57428/



Nguồn: https://thoidai.com.vn/nam-dinh-xay-dung-dinh-huong-phat-trien-lang-nghe-pho-van-cu-ben-vung-203976.html

Cùng chủ đề

Phở bò Việt được kênh truyền hình nổi tiếng ở Mỹ vinh danh

Phở bò của Việt Nam tiếp tục được các biên tập viên của chuyên trang du lịch CNN đưa vào danh sách những món ăn có nước dùng ngon nhất thế giới. Hôm 17/11, CNN công bố danh sách 20 món ăn có nước dùng ngon nhất thế giới năm 2024. Đây được coi là gợi ý dành cho các du khách đam mê ẩm thực có thể thưởng thức trong những chuyến du lịch sắp tới. Tiêu chí lựa chọn...

Khách Tây thử phở gia truyền ở Hà Nội, hết lời khen ngon, húp cạn cả nước dùng

Lần đầu thử món phở kiểu Bắc ở Hà Nội, hai vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon với phần nước dùng trong và thanh, dậy mùi đặc trưng từ thịt bò. Adam (đến từ Mỹ) và Kathryn (quốc tịch Canada) là cặp vợ chồng đam mê du lịch và từng đặt chân tới nhiều quốc gia như: Đức, Đan Mạch, Phần Lan, Mexico, Singapore, Thái Lan, Việt Nam,… Trên kênh YouTube cá nhân có hơn 220.000 lượt...

Lạ miệng món phở bò của người Chăm ở An Giang, nước dùng được ninh 15 tiếng

Người Chăm ở An Giang chỉ sử dụng thịt bò do người Chăm bán. Còn nước dùng cho món phở được ninh từ nhiều loại xương, nêm nếm thêm đường phèn và nhiều loại gia vị, thảo mộc. Chị Ro Fi Ah (SN 1990, dân tộc Chăm) – chủ một quán phở bò ở Châu Đốc (An Giang) cho biết, tại địa phương, người Chăm theo đạo Hồi không ăn thịt lợn mà ăn thịt trâu, bò,… và phải ăn...

Du lịch Hà Nội phát huy giá trị di sản văn hóa làng nghề

Tại Hà Nội, làng lụa Vạn Phúc (hay còn được gọi là làng lụa Hà Đông) là một trong những làng nghề nổi tiếng về dệt lụa. Đến đây, du khách không thể bỏ qua các trải nghiệm check-in con đường ô sắc màu, tham quan chùa Vạn Phúc cổ, chụp ảnh ở bức tường bích họa, chiêm ngưỡng và mua sắm các sản phẩm tơ lụa. Ngoài ra, du khách cũng có thể ghé thăm những xưởng dệt,...

Khách Nhật thử phở bò ở quán 54 năm, khen ‘ngon nhất TPHCM’

Tetsuo Arafune (hay còn được gọi với tên thân mật là "chú Nam", SN 1985, đến từ tỉnh Saitama, Nhật Bản) hiện sinh sống tại TPHCM được vài năm. Để tìm hiểu về văn hóa Việt cũng như trau dồi ngôn ngữ thứ hai, anh dành thời gian đi du lịch nhiều nơi và trải nghiệm các món ăn, đặc sản bản địa. Trong số những món ăn Việt Nam Tetsuo từng thưởng thức, anh tiết lộ rất thích...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tăng cường tính sáng tạo trong tuyên truyền thông tin đối ngoại về quyền con người

Sáng 19/12, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo ‘Thông tin đối ngoại về quyền con người trong tình hình mới’. Hội thảo do Báo Thế giới và Việt Nam phối hợp với Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo về Nhân quyền tổ chức nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Nhân quyền thế giới (10/12/1948-10/12/2024). Tổng Biên tập Báo Thế giới và Việt Nam Nguyễn Trường Sơn cùng Đại diện Văn phòng Thường...

Hợp tác quốc phòng Việt Nam – Lào là một trụ cột quan trọng của quan hệ hai nước

Ngày 18/12 tại Hà Nội, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam chủ trì lễ đón Thượng tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024. Sau lễ đón chính thức,...

IOM ấn tượng trước những nỗ lực của Việt Nam trong quản trị di cư

Ngày 18/12/2024, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) tổ chức Hội nghị rà soát tình hình triển khai Thỏa thuận toàn cầu về di cư hợp pháp, an toàn và trật tự (Thỏa thuận GCM). Hội nghị nhằm mục đích rà soát tình hình thực hiện Kế hoạch triển khai Thỏa thuận GCM theo Quyết định số 402/QĐ-TTg ngày 20/3/2020 của Thủ tướng Chính...

Thanh Hóa – Hủa Phăn: tiếp tục hợp tác để xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển

Ngày 17/12, tại Thanh Hóa đã diễn ra Giao ban công tác biên giới hai tỉnh Thanh Hóa, nước CHXHCN Việt Nam và tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào năm 2024. Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Văn Thi nhấn mạnh: Việt Nam - Lào là hai nước láng giềng núi sông liền một dải, quan hệ gắn kết anh em giữa hai dân tộc Việt Nam...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Món ốc nhồi ống nứa thơm ngon nức tiếng ở xứ Thanh

Anh Bùi Xuân Bình (SN 1987) là một trong những người chế biến món ốc nhồi ống nứa ở thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa. Trước đây anh Bình chuyên nuôi ốc nhồi thương phẩm. Nhận thấy việc chỉ bán ốc như thế này không mang lại kinh tế cao, anh đã nảy ra ý tưởng chế biến ốc nhồi ống nứa để cung cấp cho các cửa hàng thực phẩm sạch. Món ốc nhồi ống...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Cùng chuyên mục

Loại rau “nhân sâm” báu vật sức khỏe, chớ bỏ lỡ trong mùa đông này

Trong số rất nhiều nguyên liệu bồi bổ sức khỏe mùa đông có một báu vật được mệnh danh là "nhân sâm của các loại rau". Nó có mùi thơm nhẹ, vị giòn giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và kích thích cảm giác thèm ăn. ...

Đặc sản Hải Phòng vẻ ngoài giống cát, khách nhìn dè chừng ăn lại khen ngon

Dù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận. Con ruốc (hay ruốc sông) là động vật giáp xác có kích thước nhỏ xíu như hạt cát, được tìm thấy nhiều ở khu vực bãi triều ven sông nước lợ thuộc Quảng Ninh, Thái Bình, Hải Dương, song phổ biến hơn cả...

Đặc sản ở Gia Lai chan nước đen ngòm, khách quen ăn 2 bát vẫn thèm

Dù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm. Bún cua thối (hay còn gọi là bún mắm cua, bún thối) là một trong những đặc sản nức tiếng, gây tò mò từ tên gọi đến hình thức, mùi vị ở phố núi Pleiku, tỉnh...

Đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, ‘đưa cơm’ cực kỳ trong ngày lạnh

GĐXH - Cá là thực phẩm có nhiều dưỡng chất cho cơ thể, chế biến được nhiều cách khác nhau. Trong ngày lạnh bạn có thể tham khảo để đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, hấp dẫn dưới đây. ...

Mới nhất

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Sydney

(ĐCSVN) - Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đánh giá cao các hội đoàn tại Australia có nhiều hoạt động hướng về quê hương đất nước, đóng góp quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế, xã hội và đoàn kết dân tộc. Thứ trưởng đã ghi nhận và cảm ơn những ý kiến đóng góp, tâm tình...

Ung thư đại trực tràng, ai cần tầm soát sớm?

Ung thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư phổ biến nhất và có tỷ lệ tử vong cao. Tuy nhiên, ung thư đại trực tràng cũng có thể điều trị và chữa khỏi tới hơn...

Ngân hàng tăng trưởng nhờ ứng dụng nền tảng tương tác

DNVN - Quá trình chuyển đổi của Techcombank thiết lập nên tiêu chuẩn cho quá trình hiện đại hóa mảng ngân hàng bán lẻ và doanh nghiệp, cho thấy các chiến lược lấy khách...

Thưởng Tết Ất Tỵ ở Nghệ An cao nhất 74 triệu đồng

Qua khảo sát hơn 8.600 công ty, doanh nghiệp ở Nghệ An cho thấy mức thưởng Tết Ất Tỵ năm 2025 dự kiến cao nhất khoảng 74 triệu đồng/người. ...

Điều trị miễn phí cho trẻ mắc dị tật bẩm sinh

Hơn 70 trẻ em mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng và các dị tật khác đến từ nhiều tỉnh thành đã được các y bác sỹ của Bệnh viện E thăm khám và tư vấn phẫu thuật miễn phí trong khuôn khổ chương trình "Phẫu thuật Nụ cười". Tin mới y tế ngày 18/12: Điều trị miễn phí...

Mới nhất